Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lục Yên (Yên Bái): Nhiều biện pháp giữ rừng hiệu quả

PV - 11:11, 30/10/2018

Xã Tân Phượng được biết đến là điểm sáng trong công tác bảo vệ rừng của huyện Lục Yên. Trước đây, do địa hình hiểm trở nên công tác tuần tra, kiểm soát rừng ở Tân Phượng gặp nhiều khó khăn, thường xuyên xảy ra nạn chặt phá rừng. Đến nay, nhờ sự cố gắng của chính quyền cùng sự thay đổi trong nhận thức của người dân địa phương nên nạn chặt phá rừng dần dần được hạn chế, thay vào đó là ý thức bảo vệ rừng ngày càng được nâng cao.

Lục Yên Các tổ công tác và người dân địa phương (huyện Lục Yên) đi tuần tra bảo vệ rừng.

Để thay đổi ý thức của người dân, bên cạnh việc vận động nhân dân không đốt nương làm rẫy, không chặt phá, khai thác lâm sản trái phép, chính quyền địa phương đã thành lập và duy trì 8 nhóm giao khoán bảo vệ rừng. Trong đó, 3 nhóm gồm 64 thành viên làm nhiệm vụ bảo vệ rừng phòng hộ tự nhiên, 5 nhóm gồm 48 thành viên bảo vệ rừng sản xuất.

Nhiệm vụ của những nhóm này là tuần tra trên địa bàn phụ trách. Ngoài ra, khi phát hiện có dấu hiệu hay nguồn tin báo khai thác lâm sản trái phép, nhóm tổ chức phối hợp với cán bộ kiểm lâm địa bàn đến kiểm tra, xử lý.

Ông Bàn Trung Kiên, Trưởng nhóm Bảo vệ rừng thôn Bó Mi 1 chia sẻ, hiện nhóm có 38 thành viên, phụ trách bảo vệ trên 279ha rừng. Để nâng cao hiệu quả làm việc, nhóm thường xuyên tổ chức họp, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên.

Cùng với đó, xã Tân Phượng thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền rộng rãi đến người dân địa phương. Công tác tuyên truyền được triển khai bằng nhiều hình thức phong phú và đa dạng như: in tờ rơi, áp phích, họp thôn bản; xây dựng và thực hiện quy ước bảo vệ rừng (BVR) ở các thôn, bản; ký cam kết BVR tới các hộ dân; nâng cao chất lượng khoán và BVR tới hộ, nhóm hộ. Nhờ đó, nâng cao ý thức của người dân trong BVR.

Ông Triệu Văn Lý, Chủ tịch UBND xã Tân Phượng cho biết, xã Tân Phượng hiện có diện tích rừng trên 2.500ha; trong đó, rừng tự nhiên phòng hộ trên 1.400ha, rừng sản xuất 1.121ha. Hiện nay, diện tích rừng giao khoán cơ bản được bảo vệ tốt, không bị tàn phá. Các chủ rừng, người dân có ý thức, trách nhiệm và tham gia tích cực hơn vào quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Cho biết thêm về công tác BVR tại địa phương, ông Lý chia sẻ: “Chỉ tính riêng 8 tháng đầu năm 2018, các Tổ BVR đã thực hiện 110 lượt kiểm tra với 513 ngày công. Qua kiểm tra, các lực lượng đã phát hiện 24 vụ phát rừng làm nương rẫy trái phép, 8 vụ khai thác, vận chuyển gỗ trái phép. Ngoài ra, nhân dân cũng đã trồng mới 95,76ha rừng, đạt 239% kế hoạch. Năm 2017, toàn xã đã thực hiện chi trả tiền giao khoán BVR cho các hộ dân với số tiền gần 300 triệu đồng.

Được biết thời gian qua, huyện Lục Yên đã phối hợp với 16 xã tiến hành giao khoán cho các nhóm hộ bảo vệ trên 10 nghìn ha rừng tự nhiên phòng hộ và giao khoán hơn 12 nghìn ha rừng sản xuất cho các nhóm hộ ở 24 xã, thị trấn trong huyện quản lý, bảo vệ theo kế hoạch nên diện tích rừng phòng hộ và rừng tự nhiên sản xuất luôn được quản lý, bảo vệ tốt, không để xảy ra tình trạng khai thác lâm sản trái phép và phát lấn rừng tự nhiên để sản xuất nương rẫy...

Ông Đặng Thanh Tâm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lục Yên cho biết, để giữ rừng hiệu quả, ngay từ đầu năm, Hạt đã xây dựng kế hoạch BVR, phòng chống cháy rừng trên địa bàn huyện. Đồng thời, các trạm kiểm lâm phối hợp với chính quyền địa phương, các chủ rừng triển khai lực lượng tuần tra, truy quét tại các vùng trọng điểm và chốt chặn các tuyến đường ra vào rừng để ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm.

Thời gian tới, huyện Lục Yên tiếp tục phối hợp cùng chính quyền, đoàn thể địa phương đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ, phát triển rừng; nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy rừng cho các chủ rừng, các tổ đội quần chúng bảo vệ ở các xã; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về BVR của các địa phương, cá nhân, tổ chức được giao rừng.

HOÀNG QUÝ

Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.