Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Lòng người nơi biên viễn: Tình yêu kết nối đôi bờ Sê Pôn (Bài 2)

Hiếu-Hồng, Hường-Tiến - 22:14, 04/12/2021

Nơi miền biên viễn, để thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, vun đắp tình đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển, các cấp chính quyền đang phát huy hoạt động đối ngoại Nhân dân, và người dân hai nước ở hai bên biên giới cũng theo đó tiếp tục vun đắp tình đoàn kết bằng những mối giao hòa, kết nghĩa... dệt nên những câu chuyện đẹp về nghĩa tình bản kết bản; về những mối tình xuyên biên giới, để từ đó nhiều đôi trai gái đã thành vợ thành chồng...

Trưởng bản Hồ Văn Thảo nói về tình hữu nghị Việt - Lào
Trưởng bản Hồ Văn Thảo nói về tình hữu nghị Việt - Lào

Tình hữu nghị đôi bờ Sê Pôn

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Việt - Lào hai nước chúng ta, tình sâu như nước Hồng Hà Cửu long”. Ngày nay, trong quá trình xây dựng đất nước, Nhân dân trên tuyến biên giới Việt - Lào tiếp tục vun đắp tình đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Chung sức xây dựng một giải biên cương hòa bình, ổn định cùng phát triển và đời đời bền vững.

Thông tin từ ông Lê Bá Hùng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn Lao Bảo, huyện hướng hóa, tỉnh Quảng Trị về bản Ka Túp (Quảng Trị, Việt Nam), kết nghĩa với bản Ka Túp (tỉnh Savannakhet, CHDC Nhân dân Lào) được 16 năm, đã lý giải cho chúng tôi về sự yên bình, thân thiện giữa đôi bờ Sê Pôn, nơi phân định ranh giới Việt - Lào.

Dòng Sê Pôn thơ mộng, vẫn hiền hòa chảy trong mùa nước cạn. Bên này Sê Pôn, những cư dân Bru Vân Kiều ở Ka Túp (Hướng Hóa, Quảng Trị) vẫn í ới qua bên kia bờ Sê Pôn bằng tiếng nói của dân tộc mình. Thực ra, bên kia Sê Pôn, là bản Ka Túp tỉnh Savannakhet, đất nước triệu voi. Những ngày giáp hạt, người Bru Vân Kiều hai bên dòng Sê Pôn chia sẻ cho nhau từng đấu gạo, thúng ngô. Trong sản xuất, họ sẵn sàng cho nhau mượn đất để cùng trồng trọt, chăn nuôi vươn lên thoát nghèo.

Vừa đi dọc Sê Pôn đến chỗ nước cạn, nơi cư dân hai bản thường qua lại thăm thân trong những ngày trước dịch Covid-19, ông Hồ Văn Thảo, Trưởng bản Ka Túp (Việt Nam) vừa nói: “Hai bản đã có quan hệ mật thiết từ lâu lắm rồi, hồi tôi còn nhỏ đã thấy cư dân hai bên qua lại thân thiết với nhau. Đến năm 2006, hai bản (Ka Túp Việt Nam và Ka Túp Lào) chính thức kết nghĩa. Kể từ đó, tình cảm người dân hai bên biên giới càng thắm thiết hơn”.

Một góc bản Ka Túp (Việt Nam) của người Bru Vân Kiều bên dòng Sê Pôn đang tiếp tục đổi mới và phát triển
Một góc bản Ka Túp (Việt Nam) của người Bru Vân Kiều bên dòng Sê Pôn đang tiếp tục đổi mới và phát triển

Bản Ka Túp (Việt Nam) có 77 hộ dân, trong đó phần đông là người Bru Vân Kiều. Bên kia Sê Pôn, bản Ka Túp (Lào) cũng chủ yếu là người Bru Vân Kiều. Và từ đây cư dân hai bên dòng Sê Pôn thơ mộng, đã có không ít đôi trai gái thành vợ thành chồng. Như chuyện của anh Hồ Văn Lữ, bản Ka Túp (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa).

Chuyện là, gia đình anh Lữ sang bản bạn mượt đất để trồng chuối, trong quá trình canh tác đã nảy sinh tình cảm với cô gái ở bản Ka Túp (Savannakhet, Lào), hai người đã nên duyên chồng vợ. Kể từ đó, gia đình anh Hồ Văn Lữ thường xuyên qua lại với bên nước bạn Lào cùng giúp nhau phát triển kinh tế, góp phần bảo vệ biên giới ổn định.

Từ những việc kết nghĩa bản với bản, sản xuất chung và chia sẻ lương thực với nhau những lúc giáp hạt… Không chỉ vợ chồng anh Lữ mà nhiều đôi trai gái khác ở hai bên dòng Sê Pôn cũng đã thành đôi, thành lứa, nên duyên chồng vợ.

Thắt chặt “tình sâu”

Chỉ tay về phía bên kia dòng sông, Trưởng bản Hồ Văn Thảo cười hiền rồi nói: Nếu không có dịch, tôi cùng nhà báo “xuất ngoại” sang bên kia sông thăm những người anh em chúng tôi. Dịp lễ, tết, chúng tôi tổ chức sang thăm hỏi tình hình đời sống của những người anh em. Còn ngày thường, người dân hai bản vẫn làm lúa rẫy, trồng chuối chung. Hầu như ở bản này, ai cũng có trồng lúa, chuối bên bản bạn. Người Bru Vân Kiều ở bản bạn cho mượn để canh tác, cùng nhau phát triển kinh tế.

Ngoài ra, do cơ sở y tế của các cụm bản Ka Túp (Lào) còn hạn chế, người dân được tạo điều kiện sang khám chữa ở các cơ sở y tế Quảng Trị và các trạm quân dân y kết hợp của BĐBP Quảng Trị. Hay mỗi khi giáp hạt, người dân không ngại ngần chia sẻ lương thực, thực phẩm.

Từ ngày bản kết nghĩa với bản, bà con hai bên càng thể hiện hơn trách nhiệm chia sẻ thông tin, cùng nhau bảo vệ đường biên, cột mốc Quốc gia, xây dựng một đường biên hữu nghị, đoàn kết. 

Hai bên dòng Sê Pôn, những người Bru Vân Kiều vẫn đang tương trợ lẫn nhau để cùng phát triển
Hai bên dòng Sê Pôn, những người Bru Vân Kiều vẫn đang tương trợ lẫn nhau để cùng phát triển

Trao đổi với phóng viên báo Dân tộc và Phát triển, ông Lê Bá Hùng, Chủ tịch thị trấn Lao Bảo khẳng định: Từ kết nghĩa bản - bản đối diện hai bên biên giới, đã tạo sự chuyển biến tích cực trên nhiều mặt. Nhất là, góp phần củng cố, phát triển bền vững mối quan hệ đoàn kết, gắn bó đặc biệt Việt Nam - Lào. Nhân dân hai bên biên giới đã nâng cao ý thức về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Vì người dân đã hiểu rõ, biên giới có hòa bình, yên ổn, cuộc sống người dân mới thoát khổ nghèo, mới có cơ hội hợp tác để cùng phát triển.

Không chỉ có Ka Túp, trên tuyến biên giới Việt- Lào địa phận huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) mà còn rất nhiều cặp bản kết nghĩa như Ka Tăng (Hướng Hóa, Quảng Trị) với bản Đen Sa Vẳn (Sê Pôn, tỉnh Savannakhet); bản A Ho (Hướng Hóa, Quảng Trị) và bản Đenvilay (Mường Noòng, tỉnh Savannakhet)…

Từ những cặp kết nghĩa này, phong trào kết nghĩa bản - bản đã nhân rộng ra nhiều địa phương trên cả nước. Điều này, đã tô thắm tình hữu nghị với các quốc gia láng giềng; ngăn chặn các hoạt động lợi dụng chính sách dân tộc, tôn giáo để chống phá đường lối, chính sách, tình đoàn kết hữu nghị của hai Đảng, hai Nhà nước,  từ đó góp phần giữ vững an ninh biên giới, phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Thông tin từ Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng, Quảng Trị là tỉnh đầu tiên triển khai xây dựng mô hình “Kết nghĩa bản - bản”. Đến nay, cả nước có 21/25 tỉnh biên giới đất liền tổ chức ký kết nghĩa cụm dân cư biên giới được 207 cặp (tuyến Việt Nam - Trung Quốc 59 cặp, Việt Nam - Lào 103 cặp, Việt Nam - Camphuchia 45 cặp).

Tin cùng chuyên mục
Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Năm 1998, một lần đi công tác lên Tà Lang - Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang), tôi tình cờ gặp hai cô gái Cơ Tu lội qua suối Cầu Sụp - người dân địa phương gọi thế, dựa theo hai trụ cầu trơ trọi còn sót lại giữa suối từ thời Pháp thuộc. Trong khoảnh khắc dòng nước trong veo giấu vào lòng những tia nắng chiều tím đỏ, tôi chụp được bức ảnh hai sơn nữ chân trần, vô tư nghịch nước. Chiếc gùi trên vai nghiêng cả hoàng hôn…
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Nhà máy gạo xuất khẩu quy mô lớn ở An Giang

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Nhà máy gạo xuất khẩu quy mô lớn ở An Giang

Thời sự - PV - 22:26, 18/01/2022
Chiều 18/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến huyện Tri Tôn, An Giang dự Lễ khánh thành dự án đầu tư Nhà máy gạo xuất khẩu Hạnh Phúc, tại Cụm Công nghiệp Lương An Trà, xã Lương An Trà, do Tập đoàn Tân Long đầu tư xây dựng.
Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh (T//h) - 22:01, 18/01/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích.
Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT hướng dẫn cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán sớm nhất có thể

Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT hướng dẫn cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán sớm nhất có thể

Giáo dục - BĐT (T/h) - 21:38, 18/01/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học trực tiếp an toàn trở lại sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sớm nhất có thể, nhất là đối với các địa phương có tỉ lệ cao trong việc tiêm đủ liều vaccine cho đối tượng từ 12-17 tuổi.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện

Thời sự - PV - 21:30, 18/01/2022
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 7, chiều 18/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2021 của Quốc hội.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 21:25, 18/01/2022
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nỗ lực xây dựng thành công cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nỗ lực xây dựng thành công cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Thời sự - PV - 21:20, 18/01/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phải thực hiện thành công Đề án đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, xây dựng được cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, xây dựng kinh tế số, Chính phủ số, công dân số, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:17, 18/01/2022
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 18:07, 18/01/2022
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 17:34, 18/01/2022
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 17:32, 18/01/2022
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.