Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Liveshow “Tự tình quê hương” của Việt Hoàn – Lương Nguyệt Anh: Làm mới những điều quen thuộc

PV - 12:10, 17/11/2022

Để chuẩn bị chỉn chu nhất cho liveshow “Tự tình quê hương” diễn ra vào 26/11 tới tại Nhà hát Âu Cơ (Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội), NSƯT Việt Hoàn và nữ ca sĩ, quán quân Sao Mai 2011 dòng nhạc dân gian Lương Nguyệt Anh đã dành thời gian tập luyện sớm trước cả tháng.

Các ca sĩ tập luyện tại trang trại nhà NSƯT Việt Hoàn
Các ca sĩ tập luyện tại trang trại nhà NSƯT Việt Hoàn

Suốt khoảng 1 tháng nay, cứ ngày nào rảnh là cả hai nghệ sĩ lại hội ngộ cùng ban nhạc tập luyện. Có những ngày, ban nhạc bận, Lương Nguyệt Anh tự đệm đàn tập riêng cùng NSƯT Việt Hoàn. Mặc dù chặng đường đi tập show xa tận ngoại thành, ở khu trang trại nhà NSƯT Việt Hoàn, nhưng các nghệ sĩ đều rất hào hứng “lên đồi” để được luyện tập, hát giữa thiên nhiên. Thế nên, đôi khi chỉ cần Lương Nguyệt Anh đệm piano hoặc một cây ghi ta cũng đã đủ để các nghệ sĩ “phiêu” và có buổi tập hiệu quả.

Không chỉ khách mời của liveshow như NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Lê Anh Dũng thích thú với không gian tập show lãng mạn, thi vị như vậy mà ngay cả hai Giám đốc âm nhạc của liveshow là nhạc sĩ Lưu Hà An và Huyền Trung cũng đã từng “ôm quần áo” lên đồi nhà NSƯT Việt Hoàn hít thở không khí thiên nhiên trong lành lấy cảm hứng để làm việc, chuẩn bị cho liveshow.

Không khí luyện tập đó khiến đồi nhà NSƯT Việt Hoàn lúc nào cũng tưng bừng như có hội, đặc biệt cảnh ba nam nghệ sĩ vây quanh Lương Nguyệt Anh hát vang những ca khúc sẽ trình diễn trong chương trình giữa thiên nhiên tạo nên cảm giác đầy chất thơ, đậm chất “Tự tình quê hương”.

NSƯT Việt Hoàn chia sẻ, chính tình yêu quê hương, thiên nhiên đã đưa anh về với ngoại thành và chọn cuộc sống gắn liền với thiên nhiên nơi đây, cũng chính tình yêu này luôn khiến anh trăn trở để có một liveshow hát về vẻ đẹp của quê hương, hát về những gì thuần hậu, mộc mạc, chân tình của quê hương, đất nước, con người Việt Nam… Và “Tự tình quê hương” giúp anh thỏa phần nào ước nguyện đó. Anh mong muốn, thông qua liveshow sẽ đem đến cho khán giả những cảm xúc tích cực, bồi đắp thêm ở họ tình yêu cuộc sống, yêu quê hương, đất nước…

Lương Nguyệt Anh cũng bày tỏ: “Tập nhạc trên đồi nhà anh Việt Hoàn rất thích, được hát giữa thiên nhiên khoáng đạt khiến tâm trí tôi thoải mái hơn rất nhiều, cảm xúc dạt dào hơn và “say” hơn. Tôi tin chắc rằng không nhiều người có điều kiện tập luyện liveshow như chúng tôi. Chúng tôi sẽ đem tất cả những xúc cảm đó vào liveshow làm sâu sắc hơn câu chuyện của “Tự tình quê hương” mà chúng tôi muốn kể cho khán giả nghe”.

Ngày 26/11, NSƯT Việt Hoàn và Lương Nguyệt Anh sẽ cùng đứng chung sân khấu trong liveshow “Tự tình quê hương”, với những ca khúc quen thuộc nhưng được làm mới hoàn toàn, hứa hẹn một đêm nhạc “bùng cháy” cả về cảm xúc và nghệ thuật.

Theo lời cả hai ca sĩ, đây là một liveshow đánh dấu một chặng đường trong sự nghiệp của cả hai người, chính vì thế, sẽ có rất nhiều màu sắc từ sự góp mặt của nhiều giọng ca đình đám và cũng rất đa dạng về phong cách, thể loại. Đó là NSƯT Đăng Dương, các nghệ sĩ Lê Anh Dũng, Nguyễn Ngọc Anh và Tô Minh Đức, họ đều là những người bạn, anh em thân thiết của cả hai nghệ sĩ.

NSƯT Việt Hoàn, nổi danh với bộ ba “nhạc đỏ” Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn, như lời anh nói là “đứng trên đỉnh sự nghiệp đã lâu và bắt đầu tiến về phía bên kia con dốc”, nay kết hợp với một giọng ca trẻ giàu năng lượng như Lương Nguyệt Anh, chỉ riêng điều này đã đủ hứa hẹn một sự bùng nổ đầy khác biệt. Hai nghệ sĩ là hai tính cách nghệ thuật hoàn toàn riêng, ở hai thế hệ cách biệt nhau 6x và 9x, cho nên việc họ kết hợp với nhau đã khiến không ít đồng nghiệp ngạc nhiên.

Nói về liveshow của hai ca sĩ thế hệ sau, NSND Thanh Hoa cho biết bà đã rất ngạc nhiên và có phần hơi lo lắng vì sự khác biệt giữa hai giọng ca này khi kết hợp trong một chương trình. Nữ nghệ sĩ chia sẻ, đây đều là hai giọng ca đã rất quen thuộc và có sự tinh tế riêng, quan trọng là làm sao kết hợp được hai giọng ca này để ra được nét mới lạ, bởi vì bất kỳ chương trình nào cũng cần một sự lạ mới hấp dẫn.

“Tôi lo rằng liệu chương trình có khiến khán giả thực sự say, đem lại men say, sự hoang dã từ trong sâu thẳm người nghệ sĩ. Hy vọng chương trình không chỉ mang đến sự thân quen, nét dịu dàng, êm ái, mà còn cần có sự lạ, hấp dẫn, bứt phá. Tôi yêu hai người này, tôi hiểu Việt Hoàn, Lương Nguyệt Anh và hiểu khát vọng của người nghệ sĩ, hai bạn hãy cháy hết mình và đốt cháy cả những người chung quanh khi đến với “Tự tình quê hương”, NSND Thanh Hoa nói.

Lương Nguyệt Anh đệm đàn, hát cùng Việt Hoàn, Đăng Dương và Lê Anh Dũng.
Lương Nguyệt Anh đệm đàn, hát cùng Việt Hoàn, Đăng Dương và Lê Anh Dũng.

Lương Nguyệt Anh là nữ ca sĩ thế hệ 9x và đã có bề dày sự nghiệp, là gương mặt ăn khách trong nhiều chương trình âm nhạc trong nam ngoài bắc. Cô còn là người vô cùng yêu âm nhạc, có thể hát trong bất kỳ không gian, hoàn cảnh nào. Từ lâu Lương Nguyệt Anh đã ấp ủ mong muốn có một liveshow, cho nên khi NSƯT Việt Hoàn vừa ngỏ lời mời, cô đã đồng ý tham gia “Tự tình quê hương”. Nữ ca sĩ chia sẻ, giữa cô và nghệ sĩ Việt Hoàn có sự đồng điệu về tình yêu, cảm xúc với âm nhạc, về tâm hồn và có sự giao thoa với nhau về những ca khúc mang đậm chất hồn Việt. Đó chính là lý do, là sự gặp gỡ chung của hai nghệ sĩ khi quyết định làm liveshow.

Nguyệt Anh xúc động chia sẻ, NSƯT Việt Hoàn đã nói với cô rằng anh sẽ đứng sau trên sân khấu liveshow để cô tỏa sáng, bứt phá. “Điều đó khiến tôi có thêm nhiệt huyết, tình yêu âm nhạc và chắc chắn tôi sẽ bằng tình cảm tình yêu âm nhạc cháy bỏng sẽ có một liveshow ấn tượng với khán giả”. Lương Nguyệt Anh cũng cho biết, cô khá hồi hộp trước liveshow, vì đây là chương trình đánh dấu bước trưởng thành hơn nữa trong sự nghiệp âm nhạc của cô.

Nói về lý do làm liveshow “Tự tình quê hương”, NSƯT Việt Hoàn cho biết, trong 3 năm dịch Covid-19 hoành hành gây ảnh hưởng lên mọi mặt đời sống xã hội, anh lui về ở trong trang trại nhỏ của mình, tại đây anh gặp gỡ nhiều bạn bè âm nhạc hơn và đã có nhiều ý tưởng về các dự án âm nhạc được hình thành. Thời gian này cũng là dịp anh gặp gỡ nhạc sĩ Huyền Trung, đạo diễn Phạm Hoàng Giang, nhạc sĩ Lưu Hà An… để đưa ra ý tưởng thực hiện liveshow. Liveshow này là tất cả tâm huyết, tình cảm của nghệ sĩ dồn lại, mong muốn bùng cháy cùng khán giả sau 3 năm không được thể hiện.

Hai nghệ sĩ cho biết, liveshow gồm 3 chương. Chương 1 là những ca khúc phác họa những bức tranh đẹp nhất của quê hương Việt Nam. Chương 2 là tình cảm dành cho Quân đội nhân dân Việt Nam, bởi vì Lương Nguyệt Anh cũng là giảng viên Đại học Văn hóa Nghệ thuật quân đội, cô mong muốn được tri ân mái nhà thứ hai của mình. Chương này gồm những ca khúc cách mạng đi cùng năm tháng, được sáng tạo, khoác hơi thở mới, tinh thần mới. Chương 3 là phần kết thúc nhưng hai nghệ sĩ cũng cho biết sẽ tiếp tục có những ý tưởng mới dành cho phần kết này.

Không chỉ có nhiều ca sĩ tham gia, liveshow “Tự tình quê hương” của NSƯT Việt Hoàn và ca sĩ Lương Nguyệt Anh còn có bàn tay của ba đạo diễn, gồm giám đốc âm nhạc Lưu Hà An, đạo diễn Huyền Trung và đạo diễn sân khấu Phạm Hoàng Giang.

Giám đốc âm nhạc Lưu Hà An chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ làm một chương trình đông ca sĩ như vậy nhưng lần này tôi nghĩ rằng âm nhạc sẽ rất đặc biệt. Âm nhạc sẽ rất mộc mạc, trong trẻo và tình cảm, khán giả sẽ tìm thấy sự gần gũi”.

Tôi chưa bao giờ làm một chương trình đông ca sĩ như vậy nhưng lần này tôi nghĩ rằng âm nhạc sẽ rất đặc biệt. Âm nhạc sẽ rất mộc mạc, trong trẻo và tình cảm, khán giả sẽ tìm thấy sự gần gũi.

Giám đốc âm nhạc Lưu Hà An

Về sân khấu, đạo diễn Phạm Hoàng Giang cho biết, anh thích sự kết hợp giữa Lương Nguyệt Anh với Việt Hoàn, đem lại những màu sắc mới. Sân khấu liveshow sẽ khai thác những hình khối để tạo được sự uyển chuyển và không gian khác nhau. Anh cho biết cũng sẽ tính toán sân khấu phải cơ động và nhấn nhá vào những tiết mục được dàn dựng đặc biệt như phần mở màn của Việt Hoàn và Lương Nguyệt Anh. “Tôi hy vọng sự mới lạ này sẽ là điều mà khán giả chưa từng thấy trên các sân khấu của anh Việt Hoàn trước đây”, Phạm Hoàng Giang nói.

Phần quan trọng nhất của chương trình là các ca khúc. NSƯT Việt Hoàn cho biết, anh sẽ chỉ hát một số ca khúc quen thuộc với tên tuổi mình như “Chào em cô gái Lam Hồng” và “Bài ca trên núi”. Tất cả các ca khúc còn lại trong liveshow là những ca khúc quen thuộc mà các ca sĩ khác đã hát nhưng anh sẽ hát theo cách riêng. “Khán giả sẽ thấy một Việt Hoàn không chỉ hát nhạc cách mạng, nhạc đỏ mà còn có thêm một Việt Hoàn hát nhạc trữ tình hay nhạc dân gian. Đặc biệt, chúng tôi, bằng những ca khúc cũ nhưng sẽ đốt cháy khán phòng và nồng nàn như những lời tự tình để khán giả cũng muốn lên sân khấu tự tình cùng các nghệ sĩ”, nam ca sĩ bày tỏ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Kiên Giang: Đồn Biên phòng Nam Du tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025 – 2030

Kiên Giang: Đồn Biên phòng Nam Du tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025 – 2030

Tin tức - Hoàng Lâm - Minh Triết - 22:43, 24/05/2025
Ngày 24/5, Chi bộ Đồn Biên phòng (ĐBP) Nam Du trực thuộc Đảng bộ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Đại hội Chi bộ, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đây là một trong những Đồn Biên phòng thuộc huyện đảo Kiên Hải - địa bàn sẽ thành lập đặc khu theo định hướng sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị hành chính của tỉnh Kiên Giang.
TP. Hà Nội: Biểu dương

TP. Hà Nội: Biểu dương "gia đình 5 không, 3 sạch" và trẻ mồ khôi vượt khó học tốt

Tin tức - Minh Anh - 21:19, 24/05/2025
Chiều ngày 24/5, Hội LHPN TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương gia đình tiêu biểu thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" và biểu dương trẻ em mồ côi vượt khó học tập tốt giai đoạn 2021 - 2025.
Thúc đẩy thương mại điện tử vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Thúc đẩy thương mại điện tử vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Tin tức - Minh Anh - 21:10, 24/05/2025
Ngày 24/5/2025, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lai Châu, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công Thương phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu long trọng tổ chức chuỗi sự kiện “Thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử (TMĐT) - Nâng tầm sản phẩm vùng Trung du và miền núi phía Bắc”.
Nỗ lực kết thúc đàm phán thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ sớm nhất

Nỗ lực kết thúc đàm phán thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ sớm nhất

Thời sự - PV - 18:52, 24/05/2025
Sáng 24/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ nghe báo cáo, đánh giá tình hình và cho ý kiến về các định hướng, giải pháp, công việc tiếp theo sau vòng đàm phán lần thứ 2 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Dù trời mưa, dòng người vẫn không ngừng đổ về viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại TP. Hồ Chí Minh

Dù trời mưa, dòng người vẫn không ngừng đổ về viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại TP. Hồ Chí Minh

Thời sự - Tào Đạt - CTV - 18:45, 24/05/2025
Dù trời mưa nặng hạt, kéo dài hàng giờ đồng hồ, dòng người đến viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương vẫn kiên nhẫn xếp hàng trật tự trước khu vực Hội trường Thống Nhất (TP. Hồ Chí Minh).
Ươm mầm Bố chính trên đất chè

Ươm mầm Bố chính trên đất chè

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 24/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ. Chùa Hang Tuyên Quang. Ươm mầm Bố chính trên đất chè. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trình Quốc hội Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù

Trình Quốc hội Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù

Thời sự - Hoàng Quý - 16:12, 24/05/2025
Sáng 24/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù.
Luật Dẫn độ: Đẩy mạnh chiến lược hoàn thiện pháp luật, cải cách tư pháp và tăng cường hội nhập quốc tế

Luật Dẫn độ: Đẩy mạnh chiến lược hoàn thiện pháp luật, cải cách tư pháp và tăng cường hội nhập quốc tế

Thời sự - Hoàng Quý - 13:42, 24/05/2025
Sáng 24/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Dẫn độ.
Điện Biên và thành phố Saint Pertersburg tăng cường hợp tác phát triển công nghệ thông tin

Điện Biên và thành phố Saint Pertersburg tăng cường hợp tác phát triển công nghệ thông tin

Tin tức - Minh Nhật - 13:38, 24/05/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Liên bang Nga, ngày 23/5, đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên và Thống đốc thành phố Saint Pertersburg đã thống nhất các nội dung tiếp tục tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại Quảng Ngãi

Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại Quảng Ngãi

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 11:58, 24/05/2025
Sáng 24/5, tại Hội trường T50 Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi đã cử hành trọng thể Lễ viếng theo nghi thức Quốc tang đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
Bảo Yên bứt phá sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện

Bảo Yên bứt phá sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện

Kinh tế - Trọng Bảo - 11:57, 24/05/2025
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tạo tiền đề quan trọng để địa phương tiếp tục phát triển trong giai đoạn mới.