Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lính Biên phòng với “Câu lạc bộ không khói thuốc”

PV - 16:43, 23/07/2018

Coi việc không hút thuốc là chuyện hiển nhiên, ai ai cũng từ bỏ được thói quen hút thuốc lá để xây dựng một môi trường trong sạch, lành mạnh không khói thuốc… Đó là kết quả hoạt động tích cực của “Câu lạc bộ không khói thuốc” ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

thuốc lá Tấm biển màu đỏ “Câu lạc bộ không khói thuốc” được các chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang đặt ở vị trí trung tâm của phòng sinh hoạt chung .

Chúng tôi đến thăm Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang vào một ngày hè nóng bức. Nhưng khi bước chân vào căn nhà gỗ xinh xắn ở sân Đồn, không khí dịu đi rõ rệt. Các cán bộ, chiến sĩ đón tiếp chúng tôi với nụ cười tươi rói và cái nắm tay thật chặt. Rót nước mời khách, các anh bảo, căn phòng nhỏ này là nơi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tập trung sinh hoạt văn hóa, xem ti vi, nghe nhạc, đọc báo sau giờ làm việc. Tấm biển màu đỏ “Câu lạc bộ không khói thuốc” đặt ở vị trí trung tâm như lời nhắc tế nhị về việc không sử dụng thuốc lá.

Với thâm niên 25 năm nghiện thuốc lá, trường hợp của anh Ngô Ngọc Nga (lái xe của Đồn) được xem là ca khó trong việc cai nghiện thuốc lá nhưng đã được xử lý thành công. Trước đây, anh sử dụng thuốc lá thường xuyên mỗi khi lái xe đường dài, khi ngồi uống cà phê hay khi gặp gỡ bạn bè, thậm chí cả khi ở nhà. Từ ngày Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang chính thức cấm hút thuốc lá tại đơn vị, ai cũng nghĩ anh Nga sẽ là người khó chịu, khổ sở nhất. Vậy nhưng, trái với suy đoán của mọi người, sau một thời gian đơn vị quyết liệt, gắt gao trong việc “nói không với thuốc lá”, anh Nga đã giảm hút và chính thức bỏ được thuốc lá.

“Trước đây, tôi cứ hút theo thói quen, rồi nghiện lúc nào không hay. Nay các đồng nghiệp thuyết phục, tôi vừa nghĩ tới trách nhiệm chung với đơn vị, vừa nghĩ tới sức khỏe của bản thân nên đã từ bỏ thuốc lá”, anh Nga chia sẻ.

Đại úy Nguyễn Quốc Bảo, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang cho biết: Ban đầu, yêu cầu “không hút thuốc” tại đây khiến nhiều cán bộ, chiến sĩ cảm thấy không thoải mái. Nhiều người còn cho rằng, uống chè, cà phê mà thiếu đi điếu thuốc thì nhạt nhẽo, vô vị.

thuốc lá Chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang tăng gia sản xuất

Để tư tưởng anh em được thông suốt, Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang xác định, cán bộ chỉ huy đơn vị phải là những người gương mẫu đi đầu. Tuyệt đối không sử dụng thuốc lá, kể cả trong hay ngoài đơn vị. Cùng với đó, tại những buổi sinh hoạt đơn vị, hay sinh hoạt Đoàn, Chỉ huy Đồn và Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên thường xuyên quán triệt về quy định không hút thuốc lá trong đơn vị. Đồng thời động viên, tuyên truyền để mọi người hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá, cũng như những ảnh hưởng xấu của khói thuốc đối với những người xung quanh.

Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang thường xuyên nhắc nhở, động viên để các chiến sĩ hiểu: “Không hút thuốc” không chỉ là một tiêu chí đánh giá thành tích thi đua, mà hơn thế, đây còn là yêu cầu bắt buộc giúp chiến sĩ có sức khỏe tốt để huấn luyện và công tác hiệu quả. Hỗ trợ cho công tác này, đơn vị còn thường xuyên tổ chức các buổi luyện tập thi đấu bóng đá, bóng chuyền để cán bộ, chiến sĩ rèn luyện sức khỏe, tránh xa các hoạt động không lành mạnh, trong đó có việc hút thuốc lá.

Dẫn chúng tôi thăm quan rặng roi trĩu quả và khu tăng gia được quy hoạch rộng rãi, gọn gàng, anh Bảo cho biết, trước đây, bản thân anh cũng đã từng hút thuốc lá gần 6 năm, nhưng khi về nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, anh đã bỏ hút thuốc được hơn 1 năm nay. “Ban đầu, để làm gương cho anh em, yêu cầu chỉ huy phải tiên phong trong việc từ bỏ thói quen hút thuốc. Khi tôi quyết tâm bỏ thuốc lá thấy khó chịu trong người một thời gian. Sau này, khi bỏ được thuốc lá rồi, tôi thấy cơ thể khỏe mạnh hơn, mỗi tháng cũng bớt đi được một khoản chi phí”-anh Bảo tâm sự.

Từ kinh nghiệm của cá nhân mình, anh Bảo và một số cán bộ, chiến sĩ ở đơn vị đã bỏ thuốc lá thành công. Từ đó chủ động trò chuyện, chia sẻ với các đồng chí khác phương pháp, cách thức để từ chỗ hút ít đến bỏ hẳn sự lệ thuộc vào thuốc lá.

Có thể nói, với “Câu lạc bộ không khói thuốc” ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang là cách làm hay, sáng tạo trong việc loại bỏ thuốc lá ra khỏi cơ quan, đơn vị và cộng đồng. Xây dựng môi trường không khói thuốc là việc làm cần thiết và cần được nhân rộng.

HOÀNG HUYỀN

Tin cùng chuyên mục
Lực lượng công an xã: Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân

Lực lượng công an xã: Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân

Sau một thời gian được bố trí về đảm nhiệm giữ các chức danh Công an xã, lực lượng Công an chính quy tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng nắm bắt tình hình cơ sở, kịp thời tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, vừa làm tốt công tác quản lý nhà nước, công tác dân vận, vừa phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh trật tự, góp phần giữ bình yên cuộc sống Nhân dân các dân tộc vùng cao biên giới.
Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 22 giây trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 6 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 7 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 7 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 7 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.