Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lính Biên phòng với “Câu lạc bộ không khói thuốc”

PV - 16:43, 23/07/2018

Coi việc không hút thuốc là chuyện hiển nhiên, ai ai cũng từ bỏ được thói quen hút thuốc lá để xây dựng một môi trường trong sạch, lành mạnh không khói thuốc… Đó là kết quả hoạt động tích cực của “Câu lạc bộ không khói thuốc” ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

thuốc lá Tấm biển màu đỏ “Câu lạc bộ không khói thuốc” được các chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang đặt ở vị trí trung tâm của phòng sinh hoạt chung .

Chúng tôi đến thăm Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang vào một ngày hè nóng bức. Nhưng khi bước chân vào căn nhà gỗ xinh xắn ở sân Đồn, không khí dịu đi rõ rệt. Các cán bộ, chiến sĩ đón tiếp chúng tôi với nụ cười tươi rói và cái nắm tay thật chặt. Rót nước mời khách, các anh bảo, căn phòng nhỏ này là nơi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tập trung sinh hoạt văn hóa, xem ti vi, nghe nhạc, đọc báo sau giờ làm việc. Tấm biển màu đỏ “Câu lạc bộ không khói thuốc” đặt ở vị trí trung tâm như lời nhắc tế nhị về việc không sử dụng thuốc lá.

Với thâm niên 25 năm nghiện thuốc lá, trường hợp của anh Ngô Ngọc Nga (lái xe của Đồn) được xem là ca khó trong việc cai nghiện thuốc lá nhưng đã được xử lý thành công. Trước đây, anh sử dụng thuốc lá thường xuyên mỗi khi lái xe đường dài, khi ngồi uống cà phê hay khi gặp gỡ bạn bè, thậm chí cả khi ở nhà. Từ ngày Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang chính thức cấm hút thuốc lá tại đơn vị, ai cũng nghĩ anh Nga sẽ là người khó chịu, khổ sở nhất. Vậy nhưng, trái với suy đoán của mọi người, sau một thời gian đơn vị quyết liệt, gắt gao trong việc “nói không với thuốc lá”, anh Nga đã giảm hút và chính thức bỏ được thuốc lá.

“Trước đây, tôi cứ hút theo thói quen, rồi nghiện lúc nào không hay. Nay các đồng nghiệp thuyết phục, tôi vừa nghĩ tới trách nhiệm chung với đơn vị, vừa nghĩ tới sức khỏe của bản thân nên đã từ bỏ thuốc lá”, anh Nga chia sẻ.

Đại úy Nguyễn Quốc Bảo, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang cho biết: Ban đầu, yêu cầu “không hút thuốc” tại đây khiến nhiều cán bộ, chiến sĩ cảm thấy không thoải mái. Nhiều người còn cho rằng, uống chè, cà phê mà thiếu đi điếu thuốc thì nhạt nhẽo, vô vị.

thuốc lá Chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang tăng gia sản xuất

Để tư tưởng anh em được thông suốt, Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang xác định, cán bộ chỉ huy đơn vị phải là những người gương mẫu đi đầu. Tuyệt đối không sử dụng thuốc lá, kể cả trong hay ngoài đơn vị. Cùng với đó, tại những buổi sinh hoạt đơn vị, hay sinh hoạt Đoàn, Chỉ huy Đồn và Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên thường xuyên quán triệt về quy định không hút thuốc lá trong đơn vị. Đồng thời động viên, tuyên truyền để mọi người hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá, cũng như những ảnh hưởng xấu của khói thuốc đối với những người xung quanh.

Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang thường xuyên nhắc nhở, động viên để các chiến sĩ hiểu: “Không hút thuốc” không chỉ là một tiêu chí đánh giá thành tích thi đua, mà hơn thế, đây còn là yêu cầu bắt buộc giúp chiến sĩ có sức khỏe tốt để huấn luyện và công tác hiệu quả. Hỗ trợ cho công tác này, đơn vị còn thường xuyên tổ chức các buổi luyện tập thi đấu bóng đá, bóng chuyền để cán bộ, chiến sĩ rèn luyện sức khỏe, tránh xa các hoạt động không lành mạnh, trong đó có việc hút thuốc lá.

Dẫn chúng tôi thăm quan rặng roi trĩu quả và khu tăng gia được quy hoạch rộng rãi, gọn gàng, anh Bảo cho biết, trước đây, bản thân anh cũng đã từng hút thuốc lá gần 6 năm, nhưng khi về nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, anh đã bỏ hút thuốc được hơn 1 năm nay. “Ban đầu, để làm gương cho anh em, yêu cầu chỉ huy phải tiên phong trong việc từ bỏ thói quen hút thuốc. Khi tôi quyết tâm bỏ thuốc lá thấy khó chịu trong người một thời gian. Sau này, khi bỏ được thuốc lá rồi, tôi thấy cơ thể khỏe mạnh hơn, mỗi tháng cũng bớt đi được một khoản chi phí”-anh Bảo tâm sự.

Từ kinh nghiệm của cá nhân mình, anh Bảo và một số cán bộ, chiến sĩ ở đơn vị đã bỏ thuốc lá thành công. Từ đó chủ động trò chuyện, chia sẻ với các đồng chí khác phương pháp, cách thức để từ chỗ hút ít đến bỏ hẳn sự lệ thuộc vào thuốc lá.

Có thể nói, với “Câu lạc bộ không khói thuốc” ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang là cách làm hay, sáng tạo trong việc loại bỏ thuốc lá ra khỏi cơ quan, đơn vị và cộng đồng. Xây dựng môi trường không khói thuốc là việc làm cần thiết và cần được nhân rộng.

HOÀNG HUYỀN

Tin cùng chuyên mục
Người Cơ Tu phân định ranh giới làng

Người Cơ Tu phân định ranh giới làng

Sống cộng cư giữa núi rừng, người Cơ Tu thường lấy con sông, vách núi, hàng cây cổ thụ… để làm dấu mốc phân chia ranh giới giữa làng này với làng khác. Dù không có một văn bản nào phân định ranh giới giữa các làng nhưng quy tắc bất thành văn ấy được đồng bào tôn trọng và tuân thủ từ hàng trăm năm nay.
Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Tin tức - T.Hợp - 21:38, 13/06/2021
Trong hai ngày 12 - 13/6, trên 93.000 thí sinh của Hà Nội đã tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết sẽ công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 cho thí sinh trước ngày 1/7.
Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu

Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu "vải không Covid"

Kinh tế - Trình Hiệp - 21:20, 13/06/2021
Năm nay, Bắc Giang bội thu vụ vải thiều; sản lượng đạt 180.000 nghìn tấn, tăng 15.000 tấn so với cùng kỳ năm 2020. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, chính quyền cùng Nhân dân Bắc Giang đang từng bước “vượt dịch” đảm bảo an toàn trong khâu thu hoạch, bảo vệ an toàn vùng trồng vải; kết nối tiêu thụ, xuất khẩu đúng tiến độ với phương châm “vải không Covid”.
Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Kinh tế - Trọng Bảo - 21:10, 13/06/2021
Nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí...Tại tỉnh Lào Cai, hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Lào Cai.
Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Phóng sự - Ký sự - Thành An - 21:01, 13/06/2021
Nhiều hộ dân xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) đang “khóc dở mếu dở”, khi niềm hi vọng sớm được an cư ở vùng đất mới đã bị tắt ngấm. Nguyên nhân là do khu vực được chọn làm điểm tái định cư (TĐC) đã xuất hiện vết nứt và sạt lở nghiêm trọng.
Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ - Thùy Dung - 20:53, 13/06/2021
Nhận thấy việc nướng cơm lam truyền thống tốn nhiều thời gian, công sức, em Lò Huyền Trang (lớp 8) và Y Tuệ (lớp 9) -Trường PT DTNT Sa Thầy (Kon Tum) đã nảy ra ý tưởng sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động”. Sáng kiến của các em đã đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Pháp luật - PV - 20:04, 13/06/2021
Ngày 13/6, Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP) chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Mô Rai (BĐBP Kon Tum) bắt quả tang 1 đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom.
Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Tin tức - PV - 20:02, 13/06/2021
Trước tình hình nhiều quốc gia, khu vực mở cửa nền kinh tế vì bảo đảm được vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam cần coi trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, sớm có kế hoạch cho tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh chiến lược vaccine với lộ trình, kế hoạch cụ thể để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tạo ra cơ sở quan trọng để bắt nhịp với nền kinh tế thế giới.
Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Sức khỏe - Hoàng Quý - 19:47, 13/06/2021
Hiện nay, thời tiết mùa hè với khí hậu nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam… dẫn tới nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh như bệnh tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết (SXH)… Bên cạnh việc nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, người dân cần cảnh giác và chủ động phòng, chống các dịch bệnh mùa hè.
Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 19:45, 13/06/2021
Bản đồ cung cấp thông tin dịch tễ COVID-19 (CovidMaps), là ứng dụng đang được nhiều địa phương trên cả nước áp dụng. Ứng dụng giúp người dân không di chuyển đến các điểm nóng, xem những điểm cách ly tập trung, các vùng cách ly y tế và chốt kiểm soát dịch bệnh, tránh lây nhiễm dịch.
Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:37, 13/06/2021
Huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) có địa hình đồi núi cao, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của cây luồng. Nhờ tận dụng được lợi thế đó, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo từ trồng giống cây này.