Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lính Biên phòng với “Câu lạc bộ không khói thuốc”

PV - 16:43, 23/07/2018

Coi việc không hút thuốc là chuyện hiển nhiên, ai ai cũng từ bỏ được thói quen hút thuốc lá để xây dựng một môi trường trong sạch, lành mạnh không khói thuốc… Đó là kết quả hoạt động tích cực của “Câu lạc bộ không khói thuốc” ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

thuốc lá Tấm biển màu đỏ “Câu lạc bộ không khói thuốc” được các chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang đặt ở vị trí trung tâm của phòng sinh hoạt chung .

Chúng tôi đến thăm Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang vào một ngày hè nóng bức. Nhưng khi bước chân vào căn nhà gỗ xinh xắn ở sân Đồn, không khí dịu đi rõ rệt. Các cán bộ, chiến sĩ đón tiếp chúng tôi với nụ cười tươi rói và cái nắm tay thật chặt. Rót nước mời khách, các anh bảo, căn phòng nhỏ này là nơi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tập trung sinh hoạt văn hóa, xem ti vi, nghe nhạc, đọc báo sau giờ làm việc. Tấm biển màu đỏ “Câu lạc bộ không khói thuốc” đặt ở vị trí trung tâm như lời nhắc tế nhị về việc không sử dụng thuốc lá.

Với thâm niên 25 năm nghiện thuốc lá, trường hợp của anh Ngô Ngọc Nga (lái xe của Đồn) được xem là ca khó trong việc cai nghiện thuốc lá nhưng đã được xử lý thành công. Trước đây, anh sử dụng thuốc lá thường xuyên mỗi khi lái xe đường dài, khi ngồi uống cà phê hay khi gặp gỡ bạn bè, thậm chí cả khi ở nhà. Từ ngày Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang chính thức cấm hút thuốc lá tại đơn vị, ai cũng nghĩ anh Nga sẽ là người khó chịu, khổ sở nhất. Vậy nhưng, trái với suy đoán của mọi người, sau một thời gian đơn vị quyết liệt, gắt gao trong việc “nói không với thuốc lá”, anh Nga đã giảm hút và chính thức bỏ được thuốc lá.

“Trước đây, tôi cứ hút theo thói quen, rồi nghiện lúc nào không hay. Nay các đồng nghiệp thuyết phục, tôi vừa nghĩ tới trách nhiệm chung với đơn vị, vừa nghĩ tới sức khỏe của bản thân nên đã từ bỏ thuốc lá”, anh Nga chia sẻ.

Đại úy Nguyễn Quốc Bảo, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang cho biết: Ban đầu, yêu cầu “không hút thuốc” tại đây khiến nhiều cán bộ, chiến sĩ cảm thấy không thoải mái. Nhiều người còn cho rằng, uống chè, cà phê mà thiếu đi điếu thuốc thì nhạt nhẽo, vô vị.

thuốc lá Chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang tăng gia sản xuất

Để tư tưởng anh em được thông suốt, Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang xác định, cán bộ chỉ huy đơn vị phải là những người gương mẫu đi đầu. Tuyệt đối không sử dụng thuốc lá, kể cả trong hay ngoài đơn vị. Cùng với đó, tại những buổi sinh hoạt đơn vị, hay sinh hoạt Đoàn, Chỉ huy Đồn và Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên thường xuyên quán triệt về quy định không hút thuốc lá trong đơn vị. Đồng thời động viên, tuyên truyền để mọi người hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá, cũng như những ảnh hưởng xấu của khói thuốc đối với những người xung quanh.

Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang thường xuyên nhắc nhở, động viên để các chiến sĩ hiểu: “Không hút thuốc” không chỉ là một tiêu chí đánh giá thành tích thi đua, mà hơn thế, đây còn là yêu cầu bắt buộc giúp chiến sĩ có sức khỏe tốt để huấn luyện và công tác hiệu quả. Hỗ trợ cho công tác này, đơn vị còn thường xuyên tổ chức các buổi luyện tập thi đấu bóng đá, bóng chuyền để cán bộ, chiến sĩ rèn luyện sức khỏe, tránh xa các hoạt động không lành mạnh, trong đó có việc hút thuốc lá.

Dẫn chúng tôi thăm quan rặng roi trĩu quả và khu tăng gia được quy hoạch rộng rãi, gọn gàng, anh Bảo cho biết, trước đây, bản thân anh cũng đã từng hút thuốc lá gần 6 năm, nhưng khi về nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, anh đã bỏ hút thuốc được hơn 1 năm nay. “Ban đầu, để làm gương cho anh em, yêu cầu chỉ huy phải tiên phong trong việc từ bỏ thói quen hút thuốc. Khi tôi quyết tâm bỏ thuốc lá thấy khó chịu trong người một thời gian. Sau này, khi bỏ được thuốc lá rồi, tôi thấy cơ thể khỏe mạnh hơn, mỗi tháng cũng bớt đi được một khoản chi phí”-anh Bảo tâm sự.

Từ kinh nghiệm của cá nhân mình, anh Bảo và một số cán bộ, chiến sĩ ở đơn vị đã bỏ thuốc lá thành công. Từ đó chủ động trò chuyện, chia sẻ với các đồng chí khác phương pháp, cách thức để từ chỗ hút ít đến bỏ hẳn sự lệ thuộc vào thuốc lá.

Có thể nói, với “Câu lạc bộ không khói thuốc” ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang là cách làm hay, sáng tạo trong việc loại bỏ thuốc lá ra khỏi cơ quan, đơn vị và cộng đồng. Xây dựng môi trường không khói thuốc là việc làm cần thiết và cần được nhân rộng.

HOÀNG HUYỀN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Ngày 1/10, tại Tp. Hạ Long, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp Bộ năm 2023. Lãnh đạo Bộ Công an, một số bộ, ban, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương, Hải Phòng tham dự buổi diễn tập.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Tin tức - Mỹ Dung - 4 phút trước
Ngày 2/10, tại Tp. Hạ Long, Ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”.
Nhiều sự kiện đặc sắc diễn ra tại Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng 2023

Nhiều sự kiện đặc sắc diễn ra tại Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng 2023

Sắc màu 54 - Trương Vui - 6 phút trước
Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch năm nay diễn ra từ ngày 27/9 đến 3/10 tại thành phố Cao Bằng, gắn với chuỗi sự kiện lớn, quan trọng, hoạt động hấp dẫn, mới mẻ, được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, mang tới cho người dân và du khách những trải nghiệm thú vị.
Dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý

Dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý

Sống khỏe - Như Ý - 10 phút trước
Trước khi bước vào tuổi trưởng thành, các bé sẽ phải trải qua giai đoạn dậy thì. Ở giai đoạn này, cơ thể sẽ có những thay đổi rõ rệt về bộ phận nhạy cảm cũng như tâm sinh lý. Dấu hiệu trẻ dậy thì đối với các bé tương đối dễ nhận biết. Sau đây là một số dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý.
Hoàn thiện dự thảo Nghị quyết mới của Trung ương về chiến lược bảo vệ Tổ quốc

Hoàn thiện dự thảo Nghị quyết mới của Trung ương về chiến lược bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tại Hội nghị Trung ương 8, Trung ương xem xét nội dung tổng kết kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khoá XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Đắk Nông: Tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay

Đắk Nông: Tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay

Tin tức - Anh Đức - 2 giờ trước
Vừa qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay theo văn bản số 10566/HD-NHCS ngày 29/12/2022 của Tổng Giám đốc NHCSXH Trung ương về Hướng dẫn Quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay. Tham dự có 135 học viên/8 huyện/thành phố.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Trang địa phương - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Sáng ngày 2/10/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi viết tìm hiểu về Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh (8/10/1963 - 8/10/2023).
Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Kinh tế - Tiêu Dao - 2 giờ trước
Chúng tôi đến A Vao (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) vào một buổi chiều Thu. Bắt gặp ở đây một màu xanh bạt ngàn của những đồi sắn, chuối; những con đường bê tông phẳng phiêu chạy đến từng thôn xóm... Sức sống mới đang hiển hiện trên vùng biên viễn vốn nhiều khó khăn cách trở ngày nào.
Sức bật Sông Mã

Sức bật Sông Mã

Xã hội - Nguyễn Vũ Điền - 3 giờ trước
Hôm nay, khi trở lại huyện Sông Mã, tôi thực sự ngỡ ngàng bởi những gì hiện lên trước mắt. Một Sông Mã năng động, trẻ trung và ngời ngời sức sống. Con đường từ TP. Sơn La vào huyện được mở rộng, mặt đường được trải nhựa phẳng lỳ. Chuyến xe vào huyện cho tôi cảm giác như đang đi trên những con đường giữa trung du Bắc bộ.
Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Xã hội - T.Nhân-T.Quỳnh - 3 giờ trước
Vườn tái chế rác thải NNC, do bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Chi hội trưởng Chi hội khuyết tật Nguyễn Nga lập nên từ năm 2021, tại thôn Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP.Quy Nhơn (Bình Định). Nơi đây, được xem như là mái nhà thứ hai của những người khuyết tật và họ được thoả sức sáng tạo ra những sản phẩm độc đáo, hữu ích. Nhờ đó, họ cảm thấy được tiếp thêm động lực sống, bớt tự ti với những khuyết tật mà mình đang mang. Đặc biệt, công việc của họ góp một phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.
Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Tin tức - Trường An - 3 giờ trước
Theo đề nghị của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với WCO đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO. Hội nghị và Triển lãm diễn ra từ ngày 10 - 12/10/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.