Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lính Biên phòng với “Câu lạc bộ không khói thuốc”

PV - 16:43, 23/07/2018

Coi việc không hút thuốc là chuyện hiển nhiên, ai ai cũng từ bỏ được thói quen hút thuốc lá để xây dựng một môi trường trong sạch, lành mạnh không khói thuốc… Đó là kết quả hoạt động tích cực của “Câu lạc bộ không khói thuốc” ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

thuốc lá Tấm biển màu đỏ “Câu lạc bộ không khói thuốc” được các chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang đặt ở vị trí trung tâm của phòng sinh hoạt chung .

Chúng tôi đến thăm Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang vào một ngày hè nóng bức. Nhưng khi bước chân vào căn nhà gỗ xinh xắn ở sân Đồn, không khí dịu đi rõ rệt. Các cán bộ, chiến sĩ đón tiếp chúng tôi với nụ cười tươi rói và cái nắm tay thật chặt. Rót nước mời khách, các anh bảo, căn phòng nhỏ này là nơi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tập trung sinh hoạt văn hóa, xem ti vi, nghe nhạc, đọc báo sau giờ làm việc. Tấm biển màu đỏ “Câu lạc bộ không khói thuốc” đặt ở vị trí trung tâm như lời nhắc tế nhị về việc không sử dụng thuốc lá.

Với thâm niên 25 năm nghiện thuốc lá, trường hợp của anh Ngô Ngọc Nga (lái xe của Đồn) được xem là ca khó trong việc cai nghiện thuốc lá nhưng đã được xử lý thành công. Trước đây, anh sử dụng thuốc lá thường xuyên mỗi khi lái xe đường dài, khi ngồi uống cà phê hay khi gặp gỡ bạn bè, thậm chí cả khi ở nhà. Từ ngày Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang chính thức cấm hút thuốc lá tại đơn vị, ai cũng nghĩ anh Nga sẽ là người khó chịu, khổ sở nhất. Vậy nhưng, trái với suy đoán của mọi người, sau một thời gian đơn vị quyết liệt, gắt gao trong việc “nói không với thuốc lá”, anh Nga đã giảm hút và chính thức bỏ được thuốc lá.

“Trước đây, tôi cứ hút theo thói quen, rồi nghiện lúc nào không hay. Nay các đồng nghiệp thuyết phục, tôi vừa nghĩ tới trách nhiệm chung với đơn vị, vừa nghĩ tới sức khỏe của bản thân nên đã từ bỏ thuốc lá”, anh Nga chia sẻ.

Đại úy Nguyễn Quốc Bảo, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang cho biết: Ban đầu, yêu cầu “không hút thuốc” tại đây khiến nhiều cán bộ, chiến sĩ cảm thấy không thoải mái. Nhiều người còn cho rằng, uống chè, cà phê mà thiếu đi điếu thuốc thì nhạt nhẽo, vô vị.

thuốc lá Chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang tăng gia sản xuất

Để tư tưởng anh em được thông suốt, Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang xác định, cán bộ chỉ huy đơn vị phải là những người gương mẫu đi đầu. Tuyệt đối không sử dụng thuốc lá, kể cả trong hay ngoài đơn vị. Cùng với đó, tại những buổi sinh hoạt đơn vị, hay sinh hoạt Đoàn, Chỉ huy Đồn và Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên thường xuyên quán triệt về quy định không hút thuốc lá trong đơn vị. Đồng thời động viên, tuyên truyền để mọi người hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá, cũng như những ảnh hưởng xấu của khói thuốc đối với những người xung quanh.

Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang thường xuyên nhắc nhở, động viên để các chiến sĩ hiểu: “Không hút thuốc” không chỉ là một tiêu chí đánh giá thành tích thi đua, mà hơn thế, đây còn là yêu cầu bắt buộc giúp chiến sĩ có sức khỏe tốt để huấn luyện và công tác hiệu quả. Hỗ trợ cho công tác này, đơn vị còn thường xuyên tổ chức các buổi luyện tập thi đấu bóng đá, bóng chuyền để cán bộ, chiến sĩ rèn luyện sức khỏe, tránh xa các hoạt động không lành mạnh, trong đó có việc hút thuốc lá.

Dẫn chúng tôi thăm quan rặng roi trĩu quả và khu tăng gia được quy hoạch rộng rãi, gọn gàng, anh Bảo cho biết, trước đây, bản thân anh cũng đã từng hút thuốc lá gần 6 năm, nhưng khi về nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, anh đã bỏ hút thuốc được hơn 1 năm nay. “Ban đầu, để làm gương cho anh em, yêu cầu chỉ huy phải tiên phong trong việc từ bỏ thói quen hút thuốc. Khi tôi quyết tâm bỏ thuốc lá thấy khó chịu trong người một thời gian. Sau này, khi bỏ được thuốc lá rồi, tôi thấy cơ thể khỏe mạnh hơn, mỗi tháng cũng bớt đi được một khoản chi phí”-anh Bảo tâm sự.

Từ kinh nghiệm của cá nhân mình, anh Bảo và một số cán bộ, chiến sĩ ở đơn vị đã bỏ thuốc lá thành công. Từ đó chủ động trò chuyện, chia sẻ với các đồng chí khác phương pháp, cách thức để từ chỗ hút ít đến bỏ hẳn sự lệ thuộc vào thuốc lá.

Có thể nói, với “Câu lạc bộ không khói thuốc” ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang là cách làm hay, sáng tạo trong việc loại bỏ thuốc lá ra khỏi cơ quan, đơn vị và cộng đồng. Xây dựng môi trường không khói thuốc là việc làm cần thiết và cần được nhân rộng.

HOÀNG HUYỀN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ kể chuyện bản làng

Người trẻ kể chuyện bản làng

Không đứng ngoài xu thế phát triển của các trang mạng xã hội, những người trẻ xứ Tuyên đã tận dụng lợi thế kết nối, lan tỏa của Facebook, Tiktok, Youtube để kể lại câu chuyện bản làng. Những nhà sáng tạo nội dung GenZ (thế hệ sinh năm 2000 đến nay) đã quảng bá bản sắc văn hóa, mỹ tục theo cách riêng với tất thảy niềm tự hào về dân tộc, quê hương.
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 2 giờ trước
Những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng tại vùng đồng bào DTTS có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, Với những hoạt động của mình, các đội văn nghệ thôn bản đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở”, nâng cao đời sông tinh thần cho Nhân dân.
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chế độ, chính sách với Người có uy tín

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chế độ, chính sách với Người có uy tín

Người có uy tín - Mạnh Cường - 2 giờ trước
Những năm qua, đánh giá cao về vai trò, sức ảnh hưởng của những Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đội ngũ này, qua đó, Người có uy tín ngày càng phát huy tốt vai trò trên các mặt công tác ở cơ sở. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế xung quanh vấn đề này.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Công tác Dân tộc - Hòa Cao - 23:56, 04/06/2023
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, trong tháng 5, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Mường Lát, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức 03 Hội nghị tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông cho 35 bản thuộc 05 xã có đồng bào Mông sinh sống trên địa bàn huyện Mường Lát.
Phó Trưởng Ban dân tộc Nghệ An Lương Văn Khánh: Phải có văn bản điều chỉnh Nghị quyết HĐND tỉnh về phân khai nguồn vốn

Phó Trưởng Ban dân tộc Nghệ An Lương Văn Khánh: Phải có văn bản điều chỉnh Nghị quyết HĐND tỉnh về phân khai nguồn vốn

Tiếng nói từ cơ sở - T.Hải - 23:49, 04/06/2023
Huyện Kỳ Sơn đã làm tờ trình gửi và đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tập trung nguồn lực cho địa phương thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 3 thuộc Chương trình MTQG 1719.
Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực giữ gìn, phát huy giá trị làng nghề truyền thống

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực giữ gìn, phát huy giá trị làng nghề truyền thống

Công tác Dân tộc - Hải Khánh - 23:46, 04/06/2023
Các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đều có lịch sử lâu đời, là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể phong phú, mang tính cộng đồng cao. Bởi vậy, việc giữ gìn, phát huy những giá trị văn hoá của làng nghề truyền thống là hướng đi quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

Gương sáng - H.Thắm – P.Ly - 23:38, 04/06/2023
Những năm gần đây, nhiều đảng viên dân tộc Mảng ở xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã nêu cao vai trò, trách nhiệm, là hạt nhân trong việc phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Từ đó, giúp đồng bào dân tộc Mảng từng bước vươn lên, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống mới.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Tin tức - Như Tâm - 23:37, 04/06/2023
Vừa qua, đoàn lãnh đạo tỉnh Cà Mau do ông Trần Văn Hiện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2567. Tham gia cùng đoàn có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Công an tỉnh; Ban Tôn giáo tỉnh.
Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 23:33, 04/06/2023
Nằm bên sườn dãy núi Hoàng Liên hùng vĩ, có độ cao trên 1.300 mét so với mực nước biển, từ lâu địa danh xã Tà Mung, huyện Than Uyên (Lai Châu) là điểm đến của nhiều du khách. Và đã thành thông lệ, cứ vào thứ Bảy hàng tuần, bà con người Thái, Mông, Khơ Mú các xã Tà Mung, Ta Gia, Khoen On (Than Uyên) lại mang các sản vật ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt.
Ghi nhận từ công cuộc chuyển đổi số ở Bắc Giang

Ghi nhận từ công cuộc chuyển đổi số ở Bắc Giang

Khoa học - Công nghệ - Ngọc Diệp - 23:28, 04/06/2023
Trong ba năm liên tiếp (2020, 2021, 2022), tỉnh Bắc Giang dẫn đầu cả nước về lĩnh vực “Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số” trong chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh. Năm 2021, 2022, tỉnh Bắc Giang xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố cả nước về chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh.
Bộ NN&PTNT khảo sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Bắc Giang

Bộ NN&PTNT khảo sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Bắc Giang

Tin tức - Trí Phương - 16:16, 04/06/2023
Ngày 4/6, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan làm Trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát, nắm tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG): Xây dựng nông thôn mới (NTM); phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi; giảm nghèo bền vững tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang).