Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng

PV - 12:50, 11/06/2022

Sáng 11/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Phạm Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (11/6/1912-11/6/2022), người chiến sĩ cộng sản trung kiên, bất khuất; người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự buổi lễ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng

Cùng dự có các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh.

Dự buổi lễ còn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và tỉnh Vĩnh Long; các đồng chí lão thành cách mạng; Mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang; Anh hùng Lao động…

Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ, tri ân đồng chí Phạm Hùng tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng (xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long). Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan khu trưng bày những hình ảnh, tư liệu quý về đồng chí Phạm Hùng.

Viết sổ lưu niệm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước thắp nén tâm hương tri ân, tưởng niệm Cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng đúng vào dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của đồng chí - người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long anh hùng, nhà lãnh đạo tài năng và có uy tín lớn của Đảng và Nhà nước ta. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí Phạm Hùng luôn là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước, về lối sống giản dị, chân thành và sự tận tụy với công việc, với nhân dân. Chúng ta mãi khắc ghi công lao to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc ta.

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Bùi Văn Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Long nêu rõ, quê hương Vĩnh Long và vùng đất Nam Bộ rất đỗi tự hào về đồng chí Phạm Hùng. Đồng chí đã thể hiện trọn vẹn tấm gương mẫu mực của một người cộng sản chân chính, một người con trọn nghĩa, vẹn tình với gia đình và quê hương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ lưu niệm tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ lưu niệm tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng

Học tập và noi gương đồng chí Phạm Hùng, qua các giai đoạn cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Long luôn trân trọng, phát huy mạnh mẽ truyền thống quê hương cách mạng, trung dũng, kiên cường trong suốt quá trình xây dựng và phát triển.

Hơn 35 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, từ một tỉnh thuần nông, cơ sở vật chất-kỹ thuật, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội lạc hậu; đến nay, hạ tầng kinh tế-xã hội cơ bản hoàn thiện, Vĩnh Long đạt tỉnh khá trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. GRDP tăng gấp 13 lần, kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 129 lần so năm 1985, giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích tăng khá cao; khu vực kinh tế phi nông nghiệp chiếm 24,3% năm 1985 tăng lên 68,26% năm 2020; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 57 triệu đồng/năm; xây dựng nông thôn mới có nhiều nổi bật; phát triển đô thị đạt kết quả tích cực.

Lĩnh vực văn hóa xã hội tiếp tục phát triển. Công tác giáo dục-đào tạo, chăm sóc sức khỏe cho người dân có nhiều tiến bộ; công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được quan tâm. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách đối với người có công với nước, chính sách an sinh xã hội đối với người nghèo, khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo kéo giảm xuống còn dưới 2%.

Đồng chí Bùi Văn Nghiêm nêu rõ, chúng ta mãi mãi biết ơn công lao to lớn và học tập, noi gương đồng chí Phạm Hùng. Tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được và truyền thống tốt đẹp của quê hương, nêu cao hơn nữa tinh thần đoàn kết, nhất trí, nỗ lực phấn đấu, chung sức, chung lòng phát huy thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo, giành được những thành tựu mới to lớn, toàn diện hơn nữa, xây dựng tỉnh Vĩnh Long ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh, mang lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, góp phần thiết thực vào tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, luôn xứng đáng với tình cảm và ước nguyện của đồng chí Phạm Hùng đối với quê hương Vĩnh Long thân yêu.

Đồng chí Phạm Hùng tên khai sinh là Phạm Văn Thiện, sinh ngày 11/6/1912, trong một gia đình nông dân ở xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long - vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng.

Từ truyền thống hào hùng của quê hương đất nước, tận mắt chứng kiến nỗi thống khổ của nhân dân dưới ách thống trị của thực dân và phong kiến, người thanh niên Phạm Hùng đã sớm giác ngộ tinh thần yêu nước và ý chí cách mạng cứu nước. Năm 16 tuổi, đồng chí tham gia phong trào đấu tranh yêu nước của học sinh ở Mỹ Tho. Năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, đồng chí Phạm Hùng trở thành một trong những đảng viên đầu tiên của Đảng ta ở Nam Kỳ.

Bị thực dân Pháp bắt và tù đầy qua gần 15 năm, trong đó có hơn 11 năm bị giam ở nhà tù Côn Đảo, khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 bùng nổ, trên cương vị Bí thư Đảo ủy, đồng chí đã lãnh đạo anh em tù nhân đứng lên giải phóng Côn Đảo. Sau đó, đồng chí được Đảng đón từ Côn Đảo trở về, trực tiếp tham gia lãnh đạo nhân dân Nam Bộ tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Trong quá trình hoạt động cách mạng, cống hiến cho đất nước, đồng chí Phạm Hùng đảm trách nhiều chức vụ quan trọng: Bí thư Tỉnh ủy Mỹ Tho, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Thống nhất Trung ương, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; Bí thư Trung ương Cục miền nam và Chính ủy các lực lượng vũ trang giải phóng miền nam; Chính ủy Bộ Chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Năm 1976, tại Đại hội lần thứ IV của Đảng, đồng chí tiếp tục được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tháng 6/1987, đồng chí Phạm Hùng được Quốc hội khóa VIII bầu làm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Trong thời điểm đất nước phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức của những năm đầu đổi mới, trên cương vị người đứng đầu Chính phủ, với phẩm chất, bản lĩnh, tài năng của một nhà lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm, đồng chí đã cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Chính phủ lãnh đạo, chỉ đạo khẩn trương đưa chủ trương, đường lối đổi mới của Đại hội Đảng lần thứ VI đi vào thực tiễn cuộc sống, tập trung thực hiện ở những lĩnh vực khó khăn, từng bước ổn định đời sống nhân dân. Đồng chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ người đại biểu Quốc hội các Khóa II, III, VI, VII, VIII.

Cả cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi và phong phú của đồng chí Phạm Hùng đã ngời sáng lên một tấm gương tiêu biểu, mẫu mực về đạo đức cách mạng - cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; luôn yêu lao động, quý trọng thời gian, thể hiện phong cách làm việc khoa học, dân chủ, hiệu quả. Được trui rèn và trưởng thành từ thực tiễn cách mạng hết sức phong phú, với kiến thức sâu rộng và tư duy khoa học, nhạy bén, đồng chí Phạm Hùng luôn tỏ rõ là người chiến sĩ cộng sản kiên cường, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đồng chí đã có nhiều đóng góp quan trọng trong xây dựng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và vận dụng sáng tạo vào thực tiễn hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Tin cùng chuyên mục
Đồng thuận, thống nhất cao trong xây dựng Đề án về Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Đồng thuận, thống nhất cao trong xây dựng Đề án về Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, dự thảo Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045" đã đạt được sự đồng thuận, thống nhất rất cao từ phía Hội đồng Lý luận Trung ương, nhất là cơ sở lý luận, thực tiễn của Đề án và những nội dung cốt lõi đưa vào Nghị quyết.
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc chiến chống "cái chết trắng" nơi ngã ba Đông Dương: Hạ nhiệt “điểm nóng” (Bài 2)

Cuộc chiến chống "cái chết trắng" nơi ngã ba Đông Dương: Hạ nhiệt “điểm nóng” (Bài 2)

Không để xã Pờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) mãi là điểm nóng về ma túy, các cấp ủy Đảng, chính quyền và lực lượng chức năng luôn trong tâm thế quyết liệt và bằng nhiều giải pháp để xóa bỏ những câu chuyện buồn, mang lại bình an cho Nhân dân.
Phát hiện loại

Phát hiện loại "gene nhảy" kỳ lạ ở chuột có thể giúp con người điều trị bệnh nghiêm trọng

Khoa học - Công nghệ - PV - 10 phút trước
Chuột được cho là có một “gene nhảy” giúp hệ miễn dịch của chúng chống lại các loại virus. Phát hiện này vừa được các nhà khoa học thuộc Đại học New South Wales (UNSW) của Australia đưa ra trong báo cáo đăng trên tạp chí Nature.
U20 Việt Nam tiếp tục hành trình chuẩn bị cho vòng loại Cúp bóng đá U20 châu Á 2023

U20 Việt Nam tiếp tục hành trình chuẩn bị cho vòng loại Cúp bóng đá U20 châu Á 2023

Thể thao - Hoàng Minh - 19 phút trước
Tối 12/8, đội tuyển U20 Việt Nam lên đường sang Nhật Bản tập huấn để hoàn thiện những bước chuẩn bị cuối cùng cho vòng loại Cúp bóng đá U20 châu Á 2023.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Media - Kim Anh-Duy Ly - 1 giờ trước
Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam mầu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Giáo dục vùng cao có nhiều khởi sắc trong năm học 2021 - 2022

Giáo dục vùng cao có nhiều khởi sắc trong năm học 2021 - 2022

Tin tức - Hồng Minh - 3 giờ trước
Sáng 12/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham dự và có ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với 64 điểm cầu trên cả nước.
Trao kinh phí đỡ đầu trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Trao kinh phí đỡ đầu trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Từ cuối tháng 7 đến nay, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Thanh Hóa đã kết nối với các đơn vị, nhà hảo tâm trao kinh phí đỡ đầu 6 trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Mỗi trẻ được hỗ trợ 500.000 đồng trở lên/tháng và trao 1 lần đến tháng 8/2023.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam mầu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Gia Lai tổ chức Hội thi sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu lần thứ I/2022

Gia Lai tổ chức Hội thi sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu lần thứ I/2022

Tin địa phương - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Sáng 12/8, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, Tp. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội thi sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Gia Lai lần thứ I năm 2022. Tham dự, có 17 Hội Nông dân huyện, thị xã, thành phố với hơn 100 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của địa phương.
Đắk Lắk: Liên tiếp ghi nhận các ca tử vong do sốt xuất huyết

Đắk Lắk: Liên tiếp ghi nhận các ca tử vong do sốt xuất huyết

Sức khỏe - Lê Hường - 3 giờ trước
Ngày 12/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết (SXH), nâng tổng số lên 4 trường hợp tử vong do SXH.
Thanh Hóa thiếu giáo viên nghiêm trọng

Thanh Hóa thiếu giáo viên nghiêm trọng

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Trong 63 tỉnh, thành cả nước, Thanh Hóa là một trong những địa phương thiếu giáo viên nhiếu nhất. Trong đó, số giáo viên mầm non, tiểu học, THCS đang thiếu là 6.341 người. Còn ở cấp THPT, số giáo viên đang thiếu là 384 người.
Vụ chặt phá cây rừng ở huyện biên giới Chư Prông: UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu xác minh đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm

Vụ chặt phá cây rừng ở huyện biên giới Chư Prông: UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu xác minh đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm

Tiếng nói từ cơ sở - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Sau khi nắm bắt thông tin phản ánh của báo chí, UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xác minh đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm các vụ chặt phá cây rừng ở huyện Chư Prông.
Công dụng và bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời từ cây nho

Công dụng và bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời từ cây nho

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 4 giờ trước
Quả nho có chứa nhiều chất dinh dưỡng, ngoài để ăn tươi, giải khát, nho còn có tác dụng phòng chữa nhiều bệnh. Theo y học cổ truyền, quả nho có vị ngọt, hơi chua và có tính bình. Nếu thường xuyên ăn nho với liều lượng phù hợp (khoảng 200g mỗi ngày), công dụng của quả nho sẽ mang lại các lợi ích đáng quý cho sức khỏe. Sau đây là một số bài thuốc từ nho mời bà con tham khảo.