Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lễ hội văn hóa Tết cổ truyền dân tộc Hà Nhì

Vũ Lợi - 17:35, 18/12/2020

Nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa cộng đồng người Hà Nhì ở các xã, bản trên biên giới Tây Bắc, huyện Mường Nhé (Điện Biên) đã tổ chức “Lễ hội văn hóa Tết cổ truyền dân tộc Hà Nhì” cho người dân 4 xã: Leng Su Sìn, Chung Chải, Sín Thầu và Sen Thượng.


Lần đầu tiên, huyện Mường Nhé tổ chức Lễ hội văn hóa Tết dân tộc Hà Nhì.
Lần đầu tiên, UBND huyện Mường Nhé tổ chức Lễ hội văn hóa Tết dân tộc Hà Nhì.

Có mặt ở xã Sín Thầu trong những ngày bà con Hà Nhì vui tết cổ truyền Hồ Sự Chà, chúng tôi cảm nhận được không khí tưng bừng, rộn rã, ai nấy cũng rất phấn khởi. Trên mọi ngả đường, ngõ thôn đều được quét dọn tinh tươm, căng nhiều băng rôn và trang hoàng rực rỡ bởi sắc thắm của những lá cờ Tổ quốc tung bay phấp phới dưới ánh nắng chan hòa…

Vận trên mình bộ trang phục lộng lẫy truyền thống của dân tộc Hà Nhì, chị Pờ Sơn Mé, thành viên đội văn nghệ quần chúng xã Sín Thầu chia sẻ: Tết cổ truyền Hồ Sự Chà năm nay với chị và mọi người rất đặc biệt. Bởi lần đầu tiên cộng đồng Hà Nhì ở 4 xã biên giới Mường Nhé đều tề tựu đông vui tại đây. Để chuẩn bị cho ngày tết quan trọng diễn ra được vui vẻ và ý nghĩa, bản thân chị đã tích cực cùng cán bộ xã chuẩn bị chu đáo các công đoạn khánh tiết: Dọn sân chơi thể thao, dựng nhà đoàn kết... Chị còn cùng với chị em Hội Phụ nữ xã sưu tầm trang phục truyền thống, tổ chức luyện tập các tiết mục văn nghệ đặc sắc của người Hà Nhì như: Múa vui hội xuân, hát vui sản xuất, điệu xòe không ngủ...

Người Hà Nhì gói bánh để cúng trong ngày tết cổ truyền.
Người Hà Nhì gói bánh để cúng trong ngày tết cổ truyền.

Ngày đầu tiên của năm mới, cộng đồng người Hà Nhì tập trung tại bản Tá Miếu, xã Sín Thầu. “Tá Miếu” tiếng Hà Nhì nghĩa là “Miếu to” - đây là khu vực linh thiêng của cộng đồng người Hà Nhì. Chính vì vậy, trước khi diễn ra các hoạt động lễ hội, các già làng, trưởng dòng họ cùng đại biểu tham dự đã tổ chức lễ cúng tưởng nhớ vị anh hùng có công lập bản, bảo vệ vùng đất của tổ tiên. Nhân dịp này, người dân cùng nhau ôn lại truyền thống tham gia giữ gìn, bảo vệ biên giới qua nhiều thế hệ.

Phần lễ của tết cổ truyền Hà Nhì được thực hiện theo mô phỏng của 1 gia đình. Để chuẩn bị cho hoạt động này, mỗi xã đã dựng một ngôi nhà truyền thống, chuẩn bị các các nhu yếu phẩm tổ chức lễ cúng tổ tiên, làm bánh trôi, bánh dày, làm cỗ đón du khách đến chung vui… Người Hà Nhì quan niệm, trong những ngày tết gia đình nào đón được càng đông anh em, bạn bè, du khách muôn phương đến thăm, chúc tết thì năm mới sẽ nhiều tài lộc, may mắn.

Người Hà Nhì làm bánh đón tết cổ truyền.
Người Hà Nhì làm bánh đón tết cổ truyền.


Ðan xen với các nghi thức trong lễ hội, người dân và du khách cùng hòa mình vào không gian văn hóa truyền thống của dân tộc Hà Nhì với các trò chơi dân gian: Bập bênh (à chu chì), chơi đu (a gừ chì), ném còn (lê po á sì pè), đẩy gậy... Ðặc biệt, cùng thưởng thức những làn điệu, câu hát giao duyên, điệu múa; khám phá vẻ đẹp đặc sắc trang phục qua phần trình diễn trang phục truyền thống Hà Nhì. Màn đêm buông xuống, bên ánh lửa bập bùng, hòa với tiếng chiêng rộn rã vang vọng núi rừng, mọi người lại tay trong tay vui điệu múa xòe đoàn kết.

Phụ nữ Hà Nhì duyên dáng ngày tết.
Phụ nữ Hà Nhì duyên dáng ngày tết.

Ông Thào A Dế, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé cho biết: Lễ hội lần đầu tiên được tổ chức trong 2 ngày (15 - 16/12). UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, 4 xã tập trung đồng bào người Hà Nhì sinh sống (Chung Chải, Leng Su Sìn, Sen Thượng, Sín Thầu) đẩy mạnh việc tuyên truyền bằng nhiều hình thức (pa nô, áp phích, xe lưu động...) để người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa của lễ hội. Tham dự lễ hội, mỗi xã thành lập 1 đoàn nghệ nhân, xây dựng mô hình nhà từ 3 - 5 gian, chuẩn các nghi thức cúng, dâng lễ vật, mâm cơm năm mới… Sau đó 1 nghệ nhân đại diện chủ hộ giới thiệu với du khách những nét văn hóa đặc sắc, phong tục truyền thống ngày Tết cổ truyền người Hà Nhì.

Ném còn trong ngày tết.
Ném còn trong ngày tết.

Ngoài ra, mỗi xã còn tổ chức trưng bày và giới thiệu các sản vật đặc trưng như: Đồ dùng sinh hoạt, trang phục truyền thống, sản phẩm nông nghiệp...; tổ chức nấu và trang trí các món ăn mang đậm hương vị Hà Nhì như: xúc xích, thịt hun khói, bánh dày... để đón chào du khách đến vui tết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Trong những năm qua, hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Lào trở nên sâu sắc vì truyền thống hữu nghị, quan hệ lâu đời giữa hai nước, 2 dân tộc. Nhiều địa phương đã làm tốt công tác kết nghĩa, giao lưu văn hóa. Đơn cử như các tỉnh miền Trung Việt Nam và Nam Lào được xem như mô hình nổi trội trong hoạt động giao lưu văn hóa đối ngoại, kết nghĩa giữa các tỉnh trong cả nước.
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Phóng sự - Lê Hường - 22:42, 28/09/2023
Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

Sức khỏe - PV - 22:36, 28/09/2023
Nữ bệnh nhân 62 tuổi đột ngột bị vỡ tim và 2 lần ngừng tuần hoàn vừa được các bác sĩ Vinmec cứu sống kỳ diệu. Chìa khóa thành công là quy trình báo động khẩn Code Blue chuẩn Mỹ, cùng sự tham gia của ekip phẫu thuật tim chuyên môn cao.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Kinh tế - PV - 22:35, 28/09/2023
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3,từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 22:32, 28/09/2023
Ngày 25/9/2023, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023 cho 40 đại biểu là người khuyết tật tại thị trấn Na Sầm.
Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:27, 28/09/2023
Đồn biên phòng Đảo Trần (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên biển.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Tin tức - Hoàng Quý - 22:19, 28/09/2023
Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Tin tức - Nguyễn Thanh - 21:45, 28/09/2023
Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 20:44, 28/09/2023
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 20:33, 28/09/2023
Trong hai ngày 27 và 28/9, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:21, 28/09/2023
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.