Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Lao động người DTTS ở khu công nghiệp, khu đô thị: Cần sự hỗ trợ thực chất về mặt chính sách

PV - 09:50, 27/04/2019

Hiện nay do tác động từ nhiều yếu tố số lượng người DTTS di cư về các khu công nghiệp, khu đô thị để lao động ngày càng đông. Tuy nhiên, đối tượng lạo động này chưa thực sự được quan tâm đúng mức.

Số lượng ngày càng đông

Nằm sâu trong con ngõ 94 Tân Xuân, Hà Nội, người dân không còn xa lạ với nhóm phụ nữ hơn 10 người dân tộc Thái sinh sống. Chị Cà Thị Quỳnh, 38 tuổi cho biết, quê chị ở một bản vùng sâu, vùng xa huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Trước đây, gia đình chị canh tác gần 1ha cao su. Nhưng sau 10 năm trồng cây cho hiệu quả kinh tế rất thấp, cuộc sống vô cùng khó khăn. Vì vậy, chị loay hoay tìm công việc mới. Dịp Tết Nguyên đán 2019, hàng xóm của chị Quỳnh là chị Lò Thị Yến đang làm nhân viên dọn vệ sinh ở Hà Nội về chơi có giới thiệu công việc này. Nghe theo lời chị Yến, sau Tết chị Quỳnh xuống Hà Nội làm việc cho một công ty tư nhân.

Lao động người DTTS làm việc tại các thành phố, khu công nghiệp hiện chưa được quan tâm đúng mức. Lao động người DTTS làm việc tại các thành phố, khu công nghiệp hiện chưa được quan tâm đúng mức.

Chị Quỳnh cho biết, công việc cũng không quá vất vả. Hằng ngày, công ty phân các chị tới dọn vệ sinh theo giờ cho các hộ gia đình trong các khu đô thị với mức lương từ 5-7 triệu đồng/tháng. Tối về nhà trọ ngủ. Nhà trọ của chị khoảng 10 người, toàn người dân tộc Thái ở các tỉnh Sơn La, Điện Biên. Mọi người ở đây đều là lao động tự do, chủ yếu là đi lau dọn vệ sinh hoặc đi rửa bát đĩa tại các nhà hàng.

Không chỉ ở khu vực phi chính thức, mà khu vực lao động chính thức hiện nay cũng khá đông lao động người DTTS. Nhiều công ty ở các khu công nghiệp đã về tận các địa phương miền núi tuyển lao động.

Tại tỉnh Thái Nguyên, nhằm chuyển dịch cơ cấu lao động là người DTTS ở vùng sâu, vùng xa, năm 2016, tỉnh này và Công ty Samsung Thái Nguyên đã có chương trình hợp tác tuyển dụng lao động.

Theo đó, Công ty Samsung tuyển dụng lao động người DTTS, lao động hộ nghèo và cận nghèo theo cơ chế ưu tiên; tăng độ tuổi từ 40 lên 45, hạ trình độ văn hóa từ THPT xuống THCS. Hằng ngày, Công ty Samsung Thái Nguyên tổ chức đưa, đón người lao động từ khu vực cư trú đến nơi làm việc và ngược lại. Ngay sau khi ký giao ước, hơn 1.300 lao động thuộc đối tượng này đã tham gia phỏng vấn trực tiếp, phân loại nghề và nhận việc làm. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, số lượng lao động là người DTTS vào làm tại các khu công nghiệp ngày càng đông.

Chính sách cần đi vào chiều sâu

Trên thực tế, lao động là người DTTS về làm việc tại các khu công nghiệp, khu đô thị bước đầu các doanh nghiệp có những chính sách quan tâm.

Ông Vương Khánh Dương, phòng Nhân sự, Công ty may Tinh Lợi (khu công nghiệp Nam Sách, tỉnh Hải Dương) cho biết, hiện nay Công ty có khoảng 18.000 lao động với 4.000 lao động ngoại tỉnh. Trong đó có nhiều lao động đến từ vùng sâu, vùng xa như: Hà Giang có 350 lao động, Sơn La 273 lao động, Lai Châu 73 lao động, Lào Cai 60 lao động… Các lao động này chủ yếu là nữ thuộc nhiều dân tộc khác nhau. Để giữ chân nhóm lao động, phía Công ty đã có một số chính sách ưu đãi. Khi được tuyển dụng, Công ty hỗ trợ mỗi lao động 500 ngàn đồng tiền đi xe ô tô. Mỗi tháng hỗ trợ thêm 600 ngàn đồng tiền thuê trọ. Ngoài ra, lao động ở vùng sâu, vùng xa còn được hỗ trợ 1 thùng mỳ tôm, gạo cùng chăn màn…

Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận, về mặt chính sách, chúng ta mới chỉ quan tâm được bề ngoài nhóm đối tượng là người DTTS di cư về khu đô thị, khu công nghiệp mà chưa đi được vào chiều sâu.

Tiến sĩ Đỗ Quý Dương, nghiên cứu viên của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (ISEE) cho biết, năm 2018, ISEE đã có cuộc nghiên cứu về thanh niên DTTS di cư làm việc tại thành thị miền Bắc Việt Nam.

Theo đó, lao động từ miền núi ra thành thị nhìn chung đều bấp bênh. Người DTTS chủ yếu là đi theo mùa vụ thay vì ở lại thành thị lâu dài. Ở nhóm lao động là công nhân hoặc lao động tự do người DTTS thường gặp phải nhiều rào cản.

Tiến sĩ Đỗ Quý Dương nhấn mạnh: “Từ những kết quả nghiên cứu, chúng tôi kiến nghị thời gian tới, các cơ quan Nhà nước và tổ chức xã hội cần phải có thêm các nghiên cứu về nhóm đối tượng người DTTS lao động tại khu công nghiệp, khu đô thị. Đồng thời, cơ quan chức năng nên mở các lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực nhận thức về quyền và nghĩa vụ của họ khi lao động tại thành thị. Cùng với đó, Nhà nước cần có một bộ phận chuyên trách theo dõi, giúp đỡ nhóm đối tượng yếu thế này, tạo ra sự bình đẳng và hài hòa trong nhịp sống đô thị.

HIẾU ANH

Tin cùng chuyên mục
Dự án du lịch Cổng Trời Đông Giang: UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo giám sát chặt chẽ (Bài 2)

Dự án du lịch Cổng Trời Đông Giang: UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo giám sát chặt chẽ (Bài 2)

Như Báo Dân tộc và Phát triển đã phản ánh, trong quá trình đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang, chủ đầu tư đã xâm hại thô bạo danh thắng Hang Gợp bằng việc bê tông hoá dòng suối Bhơm Lom và thu hẹp dòng chảy tại đây gây phản cảm cho người đến tham quan vãn cảnh. Trước tình hình đó, UBND Quảng Nam đã chỉ đạo giám sát chặt việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai đối với Công ty CP Khu du lịch sinh thái Hang Gợp (thuộc tập đoàn FVG).
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh gặp mặt Đoàn cán bộ, giáo viên, học sinh Trường PTDT Nội trú huyện Mèo Vạc

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh gặp mặt Đoàn cán bộ, giáo viên, học sinh Trường PTDT Nội trú huyện Mèo Vạc

Chiều 23/5, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đã tiếp Đoàn đại biểu gồm 60 cán bộ, giáo viên và học sinh tiêu biểu Trường Phổ thông Dân tộc (PTDT) Nội trú huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội.
Lễ Bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng

Lễ Bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng

Thể thao - Giải trí - Bích Ngọc - 23:16, 23/05/2022
SEA Games 31 đã khép lại với Lễ Bế mạc đầy ý nghĩa, được tổ chức lúc 20h00 ngày 23/5, tại Cung điền kinh trong nhà Mỹ Đình, Hà Nội. Trong Lễ Bế mạc, khách mời, khán giả trong và ngoài nước đã được xem lại những khoảnh khắc đáng nhớ của các vận động viên cũng như những màn biểu diễn văn nghệ đầy sắc màu.
Thông cáo báo chí số 1, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 1, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 22:02, 23/05/2022
Thứ Hai, ngày 23/5/2022, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc và bước vào ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Chốt danh sách 25 cầu thủ dự VCK U23 châu Á 2022

Chốt danh sách 25 cầu thủ dự VCK U23 châu Á 2022

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 20:21, 23/05/2022
Chiều 23/5, tân huấn luyện viên Gong Oh-kyun đã công bố danh sách 25 cầu thủ U23 Việt Nam sẽ tham dự vòng chung kết U23 Châu Á 2022 tại Uzbekistan. Tại giải đấu này, thầy trò HLV Gong Oh-kyun sẽ đá trận ra quân gặp U23 Thái Lan vào ngày 2/6/2022.
Lai Châu: Triển khai công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Lai Châu: Triển khai công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Giáo dục dân tộc - Hà Minh Hưng - 20:08, 23/05/2022
Chiều 23/5, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi cấp tỉnh chủ trì Hội nghị.
Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan nhỏ

Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan nhỏ

Sức khỏe - Như Ý - 19:57, 23/05/2022
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 1172/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan nhỏ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Sóc Trăng: HĐND tỉnh giám sát việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Sóc Trăng: HĐND tỉnh giám sát việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - N.Tâm - 19:12, 23/05/2022
Ngày 23/5, Ban Dân tộc của HĐND tỉnh Sóc Trăng có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh về giám sát triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 – 2030 (giai đoạn 1: 2021 - 2025), trên địa bàn tỉnh.
Mưa lớn gây thiệt hại tại Tuyên Quang

Mưa lớn gây thiệt hại tại Tuyên Quang

Môi trường sống - Giang Lam - 19:09, 23/05/2022
Từ đêm 22 đến ngày 23/5, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Mưa lớn đã gây lũ trên hệ thống sông, suối nhỏ, làm ngập úng tại một số vùng thấp ven sông, suối và gây sạt lở tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân.
Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

Sức khỏe - T.Hợp - 19:05, 23/05/2022
Ngày 23/5/2022, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 3182/VPCP-KGVX gửi Bộ Y tế về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.
Khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng

Khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng

Thời sự - PV - 18:53, 23/05/2022
Chiều ngày 23/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Lễ công bố khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).
Vĩnh Phúc: Mưa lớn gây ngập úng tại nhiều địa bàn, 49 hộ dân ở Tam Đảo bị chia cắt

Vĩnh Phúc: Mưa lớn gây ngập úng tại nhiều địa bàn, 49 hộ dân ở Tam Đảo bị chia cắt

Tin địa phương - Ng. Anh (T/h) - 18:52, 23/05/2022
Theo thông tin nhanh từ Chi cục Thủy lợi tỉnh Vĩnh Phúc, tính đến chiều ngày 23/5, toàn tỉnh ghi nhận gần 3.700 lúa, hoa màu bị ngập úng; 22 ha thủy sản bị tràn bờ do ảnh hưởng từ đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 22/5 đến nay. Riêng tại huyện Tam Đảo có 49 hộ dân bị nước lũ bao vây, gây chia cắt cục bộ.