Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: 100% số xã, phường, thị trấn bị mất sóng di động đã được khắc phục

Trọng Bảo - 16:28, 16/09/2024

Sau thời gian tập trung nhân lực, phương tiện khắc phục hạ tầng viễn thông bị ảnh hưởng do mưa lũ; đến nay (16/9), 100% các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có sóng di động trở lại.

Các doanh nghiệp viễn thông tập trung nhân lực, phương tiện khắc phục sự cố do mưa lũ gây ra
Các doanh nghiệp viễn thông tập trung nhân lực, phương tiện khắc phục sự cố do mưa lũ gây ra

Mưa lũ do hoàn lưu của cơn bão số 3 đã làm hư hỏng, thiệt hại lớn về hạ tầng viên thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Nhiều khu vực bị sạt lở, gây hỏng, đứt các tuyến truyền dẫn, đồng thời mất điện hoàn toàn dẫn đến các trạm BTS ngừng hoạt động trên diện rộng, cao điểm toàn tỉnh có 423/1221 trạm BTS bị mất liên lạc. Ước tổng thiệt hại do thiên tai gây ra đối với ngành Thông tin truyền thông lên tới 72,3 tỷ đồng, trong đó, thiệt hại lĩnh vực bưu chính là 186 triệu đồng (thiệt hại các điểm Bưu điện văn hóa xã chưa xác định được); thiệt hại lĩnh vực viễn thông là 65,5 tỷ đồng; thiệt hại thông tin cơ sở: 6,5 tỷ đồng.

Trong đó, xã Phúc Khánh (Bảo Yên), xã Bản Cái, xã Nậm Lúc (Bắc Hà) là những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề. Trận lũ lớn gây sạt lở đất nghiêm trọng và mất sóng trên diện rộng dẫn đến các địa phương này bị cô lập, khiến cho công tác thông tin liên lạc, cứu hộ cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn. 

Trước tình hình đó, theo chỉ đạo của tỉnh, ngành Thông tin truyền thông Lào Cai đã khẩn trương triển khai lực lượng kỹ thuật và phương tiện đến khu vực gặp sự cố để khôi phục mạng lưới liên lạc trong thời gian nhanh nhất, sớm nhất, phục vụ cho công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Đến nay, mạng viễn thông đã khắc phục được phần lớn các trạm phát sóng, trong đó có các xã điểm nóng như xã Phúc Khánh (huyện Bảo Yên), xã Trung Lèng Hồ, xã A Lù (huyện Bát Xát), xã Bản Cái, xã Nậm Lúc, xã Nậm Khánh (huyện Bắc Hà). 

Tại xã Phúc Khánh và Bản Cái, Viettel đã triển khai phát trạm 4G công nghệ mới khẩn cấp để phục vụ chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn tại 2 “điểm nóng” là thôn Làng Nủ và thôn Nậm Tông.

Khắc phục mọi khó khăn để có sóng di động phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ
Khắc phục mọi khó khăn để có sóng di động phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai cho biết: Do hiện nay nhiều tuyến giao thông trên địa bàn các huyện vẫn còn chia cắt, chưa được khắc phục; đặc biệt, do nhiều địa bàn chưa có điện lưới, nên còn nhiều trạm thu phát sóng thông tin di động phải dùng xăng dầu để sử dụng máy nổ nhằm duy trì, phát sóng, đảm bảo thông tin liên lạc, cũng như công tác cứu hộ, cứu nạn".

“Trước khi có điện lưới trở lại, Sở Thông tin và Truyền thông đã có văn bản đề nghị các huyện cân đối nhân lực, chỉ đạo các xã hỗ trợ, phối hợp với doanh nghiệp cử người vận chuyển, tiếp tế xăng dầu đến các trạm BTS nhằm đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt trong thời điểm khó khăn này”, ông Quang nhấn mạnh.

Đến thời điểm này 100% số xã, phường, thị trấn ở Lào Cai bị mất sóng di động đã được khắc phục
Đến thời điểm này 100% số xã, phường, thị trấn ở Lào Cai bị mất sóng di động đã được khắc phục

Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai, đến tối 15/9, xã Tân Tiến (huyện Bảo Yên), là xã cuối cùng bị mất sóng của cả 3 nhà mạng viễn thông cũng đã chính thức có sóng di động, các doanh nghiệp viễn thông đã khắc phục phát sóng 383 trạm BTS. Hiện nay, công tác khắc phục vẫn đang tiếp tục được thực hiện, toàn tỉnh hiện còn 29 tuyến cáp truyền dẫn, 40 trạm BTS cần ứng cứu.

Như vậy, tính đến hết ngày 15/9, 100% số xã, phường, thị trấn bị mất sóng di động đã được khắc phục, có thể kết nối viễn thông ít nhất một nhà mạng viễn thông. Riêng thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng, Mường Khương, Văn Bàn, Si Ma Cai và thị xã Sa Pa đã khắc phục xong toàn bộ các trạm phát sóng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thời sự - PV - 15:38, 20/08/2025
Sáng 20/8, Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Chính phủ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập.
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Tin tức - Ngọc Thu - 14:52, 20/08/2025
Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Tin tức - Tào Đạt - 14:42, 20/08/2025
Trong 2 ngày 19 và 20/8, Đảng bộ Đặc khu Thổ Châu (tỉnh An Giang) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tá Nguyễn Văn Ngành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:40, 20/08/2025
Cuộc sống của 78 hộ gia đình với 350 nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở bờ hữu suối Son, đoạn qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 14:22, 20/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và xử lý vụ buôn bán hàng giả với hơn 40.000 sản phẩm tiêu dùng nhái nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Xã hội - Ngọc Chí - 14:03, 20/08/2025
Sáng 20/8, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Chợ trung tâm xã và Phiên chợ 0 đồng với nhiều phần quà tặng cho đồng bào Xơ Đăng. Đây là công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 11:20, 20/08/2025
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.