Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làng văn hóa du lịch cộng đồng: Một sản phẩm du lịch độc đáo của Hà Giang

PV - 15:04, 18/07/2018

Nằm cách không xa trung tâm TP. Hà Giang là các làng văn hóa du lịch cộng đồng (VHDLCĐ): thôn Tiến Thắng, thôn Lâm Đồng, xã Phương Thiện; thôn Tha, thôn Hạ Thành, xã Phương Độ và thôn Bản Tuỳ, xã Ngọc Đường. Việc xây dựng các làng VHDLCĐ đã đem lại những đổi thay theo hướng tích cực cho vùng đất này.

du lịch Các làng VHDLCĐ trên địa bàn TP. Hà Giang vẫn giữ được nguyên vẹn những nếp nhà sàn truyền thống.

Hình hành nếp sống văn minh

Gia đình ông Nguyễn Văn Cậy, thôn Tha, xã Phương Độ làm du lịch từ năm 2015. Trước khi làm du lịch cộng đồng, kinh tế gia đình chỉ thu nhập từ làm ruộng, cuộc sống khó khăn. Đến nay, nhờ vào việc đón khách, gia đình ông có một cuộc sống khác so với trước đây.

Nhìn vào cuộc sống gia đình ông Cậy hôm nay, mới thấy việc phát triển mô hình du lịch cộng đồng tại các bản làng thực sự hữu ích. Gia đình ông Cậy thường xuyên được gặp gỡ, giao tiếp với du khách nước ngoài, thái độ phục vụ hòa nhã, thân thiện, không còn rụt rè, bỡ ngỡ. Ông Cậy cho biết, mọi người trong nhà chưa thể giao tiếp thành thạo tiếng Anh, nhưng có thể nói những từ phổ biến. Nhờ vào sự hòa nhã trong giao tiếp, gia đình ông Cậy đã từng đón những vị khách nước ngoài ở lưu trú cùng gia đình suốt nửa tháng để cùng trải nghiệm sinh hoạt văn hóa, lao động. Ngược lại, khách du lịch cũng chủ động dạy tiếng Anh cho các thành viên trong nhà.

Ngoài sự thay đổi tích cực trong đời sống sinh hoạt, kinh tế gia đình ông Cậy đã bớt khó khăn. Nhờ vào nguồn thu từ làm du lịch cộng đồng. Ông Cậy đang tính sẽ xây thêm một vài ngôi nhà nhỏ bao quanh ngôi nhà sàn để phục vụ khách lưu trú là các gia đình.

Cũng giống như gia đình ông Nguyễn Văn Cậy, gia đình ông Nguyễn Văn Huân ở thôn Hạ Thành, xã Phương Độ tuy mới làm du lịch cách đây vài tháng nhưng nhà cửa lúc nào cũng sạch sẽ, gọn gàng, đầy đủ những vật dụng thiết yếu. Ông Huân cho biết, gia đình ông muốn làm du lịch từ lâu, nhưng vì cậu con trai ông muốn ra ngoài làm một thời gian nên đến giờ mới thử bắt đầu đón khách. Tuy mới hoạt động, nhưng gia đình ông Huân đã có những ngày đón đoàn khách lên tới 30 người, thu nhập có ngày lên tới gần 1 triệu đồng.

Bảo tồn văn hóa truyền thống

Cùng với những kết quả đạt được về kinh tế, đời sống được cải thiện thì một trong những thành công nhất của mô hình du lịch cộng đồng chính là bảo tồn, phát huy được những giá trị văn hóa của dân tộc.

Một trong những yếu tố thu hút khách du lịch đến với các làng văn hoá du lịch cộng đồng trên địa bàn TP. Hà Giang, đó là những nếp nhà sàn truyền thống bên cạnh những thửa ruộng bậc thang, cùng với các làn điệu dân ca như: hát then, hát cọi, hát quan làng, hát lượn, tấu nhạc cụ dân tộc và các làn điệu múa, trò chơi dân gian, các lễ hội truyền thống…

Tại thôn Tiến Thắng, xã Phương Thiện, hộ gia đình bà Viên Thị Mô vẫn giữ được nguyên vẹn những nét văn hóa đặc trưng của người Tày. Mỗi khi có khách du lịch đến với gia đình, bà luôn khuyến khích du khách mặc thử trang phục người Tày, ăn những món ăn truyền thống như: thịt treo, thịt mắm chua, lạp xườn, xôi ngũ sắc, cá nướng… Vì theo bà, “nhập gia tùy tục” thì mới trải nghiệm được hết văn hóa của địa phương.

Còn tại thôn Hạ Thành ngoài việc đón khách, gia đình ông Nguyễn Văn Huân còn trưng bày và bán các sản phẩm thủ công truyền thống. Ông Huân chia sẻ “Những ngày đầu, gia đình chỉ bày lên kệ để trang trí, không nghĩ lại có nhiều khách mua. Việc bán các sản phẩm thủ công truyền thống góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, phát triển những nét văn hóa của người Tày chúng tôi”.

Đánh giá về những kết quả từ 5 làng du lịch văn hóa mang lại, ông Hoàng Thế Ngọc, Trưởng phòng Văn hóa và Thể thao TP. Hà Giang cho biết: “Việc xây dựng mô hình du lịch cộng đồng trên địa bàn Thành phố đang mang lại những kết quả rất tốt. Năm 2017 đón khoảng 22.750 lượt khách, doanh thu ước đạt 4,55 tỷ đồng. Đời sống của người dân đã và đang từng bước được cải thiện cả về kinh tế và đời sống tinh thần. Nhờ vào du lịch cộng đồng, những lễ hội truyền thống đã được bảo tồn nguyên vẹn.

HỒNG MINH

Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.