Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làm nhà kính trồng rau sạch cho học sinh vùng sâu

PV - 11:17, 30/03/2023

Liên đoàn Lao động huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng đang đẩy mạnh Phong trào thi đua Lập thành tích thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028 với những công trình, phần việc cụ thể và ý nghĩa.

Học sinh Trường THCS Đưng K’nớ hào hứng trồng rau trong nhà kính được LĐLĐ huyện Lạc Dương hỗ trợ
Học sinh Trường THCS Đưng K’nớ hào hứng trồng rau trong nhà kính được LĐLĐ huyện Lạc Dương hỗ trợ

Công trình “Nhà kính trồng rau an toàn cho học sinh bán trú” tại Trường THCS Đưng K’nớ từ sự vận động đóng góp của cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Lạc Dương vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình đã được LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng công nhận là công trình sản phẩm mới chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Trong khu nhà kính rộng hơn 100 m2, Chi đội các lớp của Trường THCS Đưng K’nớ đang trồng những cây rau giống trên khoảnh đất của lớp mình. Cùng với sự hướng dẫn, hỗ trợ của các thầy cô, những học sinh DTTS Trường THCS Đưng K’nớ háo hức khi tự tay xới đất, lên luống và trồng xanh các luống rau.

Thầy Nguyễn Đặng Nho - Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Được sự hỗ trợ của LĐLĐ huyện làm nhà kính trồng rau an toàn, nhà trường đã tổ chức cho các lớp tự trồng và chăm sóc rau để các em vừa được trải nghiệm thực tiễn sản xuất vừa rèn kỹ năng sống; đồng thời, tạo ra sản phẩm phục vụ cho chính bản thân…, qua đó có thêm nguồn rau xanh cải thiện bữa ăn bán trú hàng ngày, góp phần cải thiện thể lực cũng như nâng cao trí lực cho học sinh”.

Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Lạc Dương Thân Trọng Toản, công trình “Nhà kính trồng rau an toàn cho học sinh bán trú” được thực hiện tại Trường THCS Đưng K’nớ bởi đây là ngôi trường thuộc xã vùng DTTS, vùng sâu, vùng xa hết sức khó khăn của huyện. Những năm qua, bằng sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã với nhiều phương thức, chương trình kế hoạch thực hiện giảm nghèo, phổ cập giáo dục, xây dựng nông thôn mới… đời sống người dân dần được cải thiện.

Tuy nhiên, học sinh bán trú Trường THCS Đưng K’nớ không được hưởng chính sách, chế độ của Nhà nước mà vẫn phải tự đóng chi phí ăn bán trú, điều này cũng là khó khăn của các em bởi điều kiện gia đình. Với trên 96% học sinh dân tộc thiểu số, việc hỗ trợ làm nhà kính trồng rau an toàn sẽ giúp nhà trường có thêm nguồn rau xanh sạch để cải thiện bữa ăn bán trú hàng ngày cho học sinh, đồng thời, giúp gia đình các em vơi bớt khó khăn trong trang trải chi phí học tập…

Công trình “Nhà kính trồng rau an toàn cho học sinh bán trú” tại Trường THCS Đưng K’nớ của LĐLĐ huyện Lạc Dương vừa là công trình sản phẩm để chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028, đồng thời, nhằm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về Giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Để thực hiện công trình, LĐLĐ huyện đã vận động các công đoàn cơ sở trực thuộc cùng các doanh nghiệp đóng góp kinh phí. Sau gần 2 tháng vận động đã huy động được hơn 50 triệu đồng từ doanh nghiệp và cán bộ đoàn viên công nhân viên chức, lao động trên địa bàn huyện. Hiện, khu nhà kính rộng hơn 100 m2 trong khuôn viên Trường THCS Đưng K’nớ đã xanh mướt những luống cải bẹ, cải ngọt, cải thìa… với sự chăm sóc hàng ngày của thầy cô và học sinh nhà trường, chuẩn bị cho những bữa ăn bán trú xanh sạch.

Để chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028, LĐLĐ huyện Lạc Dương đã tổ chức phong trào thi đua trong cán bộ đoàn viên công nhân viên chức, lao động và các cấp Công đoàn năm 2023 trong toàn huyện với chủ đề “Quyết liệt, đồng bộ, đột phá; kỷ cương, nêu gương, trách nhiệm, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lạc Dương lần thứ XI; lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028”. Trên cơ sở đó, các cấp công đoàn trên địa bàn huyện tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ đoàn viên công nhân viên chức, lao động ra sức thi đua, nỗ lực vượt khó, đổi mới, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, hiệu suất công tác, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, đóng góp vào sự phát triển của cơ quan, doanh nghiệp, địa phương, tổ chức Công đoàn, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Cũng theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Lạc Dương Thân Trọng Toản, các cấp Công đoàn tại huyện Lạc Dương tập trung vào các phong trào thi đua gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt” và Cuộc vận động Xây dựng người cán bộ công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”; "Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn” gắn với chủ đề năm 2023 của tổ chức Công đoàn “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở”…

Thông qua các phong trào thi đua, nhằm khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Công đoàn Việt Nam, từ đó tiếp tục phát huy trách nhiệm của đoàn viên công đoàn trong xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều ngày 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 1 giờ trước
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Vinamilk liên tục góp mặt trong danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam và bảng xếp hạng Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam. Đáng chú ý là doanh nghiệp đã trụ vững trong 2 danh sách này hơn 10 năm qua, từ khi các bảng xếp hạng được thực hiện.
PC Điện Biên: Số hóa các hình thức thanh toán tiện lợi cho khách hàng

PC Điện Biên: Số hóa các hình thức thanh toán tiện lợi cho khách hàng

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Nhằm tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng trong thanh toán tiền điện, PC Điện Biên đã liên kết với các Ngân hàng và tổ chức trung gian triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, đa dạng hóa các kênh thanh toán.
Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên tổ chức tập huấn Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên tổ chức tập huấn Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 1 giờ trước
Từ ngày 18 - 23/9, Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên phối hợp UBND các huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân tổ chức 3 Hội nghị tập huấn hướng dẫn thực hiện phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, phát triển sản xuất cộng đồng.
Huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk phản hồi về việc ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk phản hồi về việc ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Liên quan đến việc phản ánh của nhà trường, dư luận và báo chí về việc huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác khiến trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh, ông Nguyễn Hữu Truyền, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã có thông tin chính thức cho báo chí.
Quảng Bình: Tài xế xe cấp cứu vi phạm nồng độ cồn

Quảng Bình: Tài xế xe cấp cứu vi phạm nồng độ cồn

Pháp luật - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Tối 21/9, Tổ công tác số 5 của Bộ Công an phối hợp cùng Đội Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an Tp. Đồng Hới, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình lập các chốt kiểm tra trên tuyến Quốc lộ 1A và một số tuyến đường trung tâm Tp. Đồng Hới (Quảng Bình).