Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làm nhà kính trồng rau sạch cho học sinh vùng sâu

PV - 11:17, 30/03/2023

Liên đoàn Lao động huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng đang đẩy mạnh Phong trào thi đua Lập thành tích thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028 với những công trình, phần việc cụ thể và ý nghĩa.

Học sinh Trường THCS Đưng K’nớ hào hứng trồng rau trong nhà kính được LĐLĐ huyện Lạc Dương hỗ trợ
Học sinh Trường THCS Đưng K’nớ hào hứng trồng rau trong nhà kính được LĐLĐ huyện Lạc Dương hỗ trợ

Công trình “Nhà kính trồng rau an toàn cho học sinh bán trú” tại Trường THCS Đưng K’nớ từ sự vận động đóng góp của cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Lạc Dương vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình đã được LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng công nhận là công trình sản phẩm mới chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Trong khu nhà kính rộng hơn 100 m2, Chi đội các lớp của Trường THCS Đưng K’nớ đang trồng những cây rau giống trên khoảnh đất của lớp mình. Cùng với sự hướng dẫn, hỗ trợ của các thầy cô, những học sinh DTTS Trường THCS Đưng K’nớ háo hức khi tự tay xới đất, lên luống và trồng xanh các luống rau.

Thầy Nguyễn Đặng Nho - Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Được sự hỗ trợ của LĐLĐ huyện làm nhà kính trồng rau an toàn, nhà trường đã tổ chức cho các lớp tự trồng và chăm sóc rau để các em vừa được trải nghiệm thực tiễn sản xuất vừa rèn kỹ năng sống; đồng thời, tạo ra sản phẩm phục vụ cho chính bản thân…, qua đó có thêm nguồn rau xanh cải thiện bữa ăn bán trú hàng ngày, góp phần cải thiện thể lực cũng như nâng cao trí lực cho học sinh”.

Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Lạc Dương Thân Trọng Toản, công trình “Nhà kính trồng rau an toàn cho học sinh bán trú” được thực hiện tại Trường THCS Đưng K’nớ bởi đây là ngôi trường thuộc xã vùng DTTS, vùng sâu, vùng xa hết sức khó khăn của huyện. Những năm qua, bằng sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã với nhiều phương thức, chương trình kế hoạch thực hiện giảm nghèo, phổ cập giáo dục, xây dựng nông thôn mới… đời sống người dân dần được cải thiện.

Tuy nhiên, học sinh bán trú Trường THCS Đưng K’nớ không được hưởng chính sách, chế độ của Nhà nước mà vẫn phải tự đóng chi phí ăn bán trú, điều này cũng là khó khăn của các em bởi điều kiện gia đình. Với trên 96% học sinh dân tộc thiểu số, việc hỗ trợ làm nhà kính trồng rau an toàn sẽ giúp nhà trường có thêm nguồn rau xanh sạch để cải thiện bữa ăn bán trú hàng ngày cho học sinh, đồng thời, giúp gia đình các em vơi bớt khó khăn trong trang trải chi phí học tập…

Công trình “Nhà kính trồng rau an toàn cho học sinh bán trú” tại Trường THCS Đưng K’nớ của LĐLĐ huyện Lạc Dương vừa là công trình sản phẩm để chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028, đồng thời, nhằm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về Giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Để thực hiện công trình, LĐLĐ huyện đã vận động các công đoàn cơ sở trực thuộc cùng các doanh nghiệp đóng góp kinh phí. Sau gần 2 tháng vận động đã huy động được hơn 50 triệu đồng từ doanh nghiệp và cán bộ đoàn viên công nhân viên chức, lao động trên địa bàn huyện. Hiện, khu nhà kính rộng hơn 100 m2 trong khuôn viên Trường THCS Đưng K’nớ đã xanh mướt những luống cải bẹ, cải ngọt, cải thìa… với sự chăm sóc hàng ngày của thầy cô và học sinh nhà trường, chuẩn bị cho những bữa ăn bán trú xanh sạch.

Để chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028, LĐLĐ huyện Lạc Dương đã tổ chức phong trào thi đua trong cán bộ đoàn viên công nhân viên chức, lao động và các cấp Công đoàn năm 2023 trong toàn huyện với chủ đề “Quyết liệt, đồng bộ, đột phá; kỷ cương, nêu gương, trách nhiệm, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lạc Dương lần thứ XI; lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028”. Trên cơ sở đó, các cấp công đoàn trên địa bàn huyện tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ đoàn viên công nhân viên chức, lao động ra sức thi đua, nỗ lực vượt khó, đổi mới, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, hiệu suất công tác, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, đóng góp vào sự phát triển của cơ quan, doanh nghiệp, địa phương, tổ chức Công đoàn, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Cũng theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Lạc Dương Thân Trọng Toản, các cấp Công đoàn tại huyện Lạc Dương tập trung vào các phong trào thi đua gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt” và Cuộc vận động Xây dựng người cán bộ công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”; "Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn” gắn với chủ đề năm 2023 của tổ chức Công đoàn “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở”…

Thông qua các phong trào thi đua, nhằm khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Công đoàn Việt Nam, từ đó tiếp tục phát huy trách nhiệm của đoàn viên công đoàn trong xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Sức khỏe - PV - 7 phút trước
Ngoài 13 bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh than tại 3 ổ dịch thuộc 2 xã: Mường Báng, Xá Nhè, huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) thì mới đây, địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm một bệnh nhân là cháu bé mới 2 tuổi cũng mắc bệnh; nâng tổng số người mắc bệnh than tại Điện Biên lên 14 bệnh nhân.
Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Thể thao - Giải trí - PV - 8 phút trước
Đường đua Miss World Việt Nam 2023 ngày càng tăng nhiệt khi ban tổ chức chính thức công bố loạt ảnh top 59 thí sinh đầy cá tính với vẻ đẹp khó lẫn. Hiện các thí sinh đang chuẩn bị cho chung khảo.
Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Sức khỏe - T.Hợp - 11 phút trước
Hàng năm cứ vào mùa hè lại xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm ở trẻ em khi đi tắm biển, ao, hồ. Vậy khi trẻ em bị đuối nước, việc sơ cứu tại chỗ đúng kỹ thuật là điều quan trọng nhất. Sau đây là 5 bước cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất chúng ta cần lưu ý.
Tin trong ngày - 5/6//2023

Tin trong ngày - 5/6//2023

Media - BDT - 32 phút trước
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn để thuộc lĩnh vực công tác dân tộc; Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về tinh giản biên chế; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Tin tức - Thiên An - 1 giờ trước
Theo thông tin tại buổi họp báo, Lễ kỷ niệm sẽ được Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức vào ngày 15/6.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 6 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 6 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30 ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 6 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, 4 ngôi nhà trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 6 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng - Nguyễn Khánh - 6 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vì… xã bán trái thẩm quyền.