Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lâm Đồng: Dán tem cho sầu riêng Đạ Huoai

T.Minh (t/h) - 19:48, 15/07/2021

Để tạo thương hiệu vùng cho sầu riêng, huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) đang triển khai quy trình truy xuất nguồn gốc nông sản. Từ đó, giúp sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đạ Huoai” đáp ứng với yêu cầu, tiêu chuẩn khắt khe để tiếp cận với thị trường trong nước và xuất khẩu.

Sản phẩm sầu riêng của ông Nguyễn Văn Châu được trồng theo quy chuẩn VietGAP và có dán tem truy xuất nguồn gốc giúp tiêu thụ ổn định hơn
Sản phẩm sầu riêng của ông Nguyễn Văn Châu được trồng theo quy chuẩn VietGAP và có dán tem truy xuất nguồn gốc giúp tiêu thụ ổn định hơn

Ông Nguyễn Văn Châu, thôn Phước Trung là một trong những chủ hộ ở xã Phước Lộc tiên phong đăng ký tham gia truy xuất nguồn gốc sầu riêng với diện tích trồng hơn 3 ha. Ông Châu cho hay: Khi biết thông tin về việc chính quyền sẽ hỗ trợ kinh phí, hướng dẫn người dân thực hiện việc truy xuất nguồn gốc cho sầu riêng, ông rất mừng bởi đây là xu thế chung của xã hội. Khi tham gia dán tem truy xuất, toàn bộ diện tích của gia đình đều sản xuất ứng dụng theo hướng công nghệ cao. Qua đó, ông đã áp dụng những kỹ thuật tiên tiến từ khâu chọn giống đến đầu tư hệ thống tưới nước, bón phân và sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

“Khi sầu riêng Đạ Huoai có thương hiệu sẽ đủ điều kiện để xuất khẩu theo đường chính ngạch. Tôi hy vọng sản phẩm của mình sẽ được thị trường đón nhận và xa hơn là được xuất khẩu, để không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình, mà còn là giá trị trái sầu riêng được khẳng định trên thị trường quốc tế”, ông Châu cho biết.

Tương tự, anh Đoàn Ngọc Quang (thôn 1, xã Hà Lâm) phấn khởi cho biết, chúng tôi rất quan tâm đến việc sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao giá trị sản phẩm khi tiêu thụ trên thị trường nội địa. Với chủ trương hỗ trợ thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc của huyện, nông dân mạnh dạn đăng ký để bảo đảm sản phẩm sầu riêng sạch của mình có thể xuất bán ở những thị trường khó tính như hệ thống siêu thị, cửa hàng nông sản sạch…; giá cả có thể cao và ổn định hơn so với việc phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái rất bấp bênh và dễ bị ép giá.

Anh Quang cho biết, khi sản phẩm xuất ra thị trường, đơn vị thu mua, người tiêu dùng… dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xuất xứ của từng quả sầu riêng bằng chiếc điện thoại thông minh có cài phần mềm soi mã vạch. Xác định gắn bó lâu dài với cây sầu riêng, từ tháng 6/2019, anh Quang đã tham gia lớp tập huấn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với mong muốn tạo ra sản phẩm đúng tiêu chí sạch, ngon, chất lượng.

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp huyện Đạ Huoai, tính đến hết năm 2020, diện tích trồng sầu riêng trên địa bàn huyện trên 3.743 ha, trong đó trên 3.026 ha (chiếm 81,54%) là sầu riêng ghép chất lượng cao, diện tích thu hoạch 2.062 ha, năng suất bình quân đạt 11,97 tấn/ha, với sản lượng cung cấp ra thị trường trên 24.664 tấn. Giá trị sản xuất bình quân 1 ha sầu riêng năm 2019 đạt 407 triệu đồng/ha.

Đến nay, sau 3 năm triển khai công tác quản lý và phát triển nhãn hiệu, huyện Đạ Huoai đã tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đạ Huoai” đối với 397 hộ nông dân của các hợp tác xã và tổ hợp tác với diện tích 507,7 ha trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP tập trung ở các xã: Hà Lâm, Phước Lộc, Đạ P’Loa, Đoàn Kết, Đạ Tồn, Đạ Oai và thị trấn Đạ M’ri.

Ông Dương Văn Thành, Phó Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đạ Huoai cho biết, trong năm 2019, huyện đã hoàn thiện Đề án truy xuất nguồn gốc sầu riêng Đạ Huoai. Qua đó, đã cung cấp cho các tổ chức, cá nhân được cấp chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai” khoảng 870.200 tem điện tử truy xuất nguồn gốc. Riêng năm 2020, đã cấp 48.200 tem dán trái cho 74 hộ thuộc 7 tổ hợp tác trồng sầu riêng trên địa bàn. 6 tháng đầu năm 2021, đã cấp khoảng 79.635 tem cho người dân các xã Đạ P’Loa, Hà Lâm, Phước Lộc, Đạ Oai và thị trấn Đạ M’ri.

Mặc dù, số lượng tem ban đầu sử dụng còn ít, nhưng bước đầu sản phẩm dán tem truy xuất nguồn gốc điện tử được các đơn vị bán lẻ trong nước phản hồi tích cực: Sản phẩm dán tem truy xuất có chất lượng tốt, người tiêu dùng sẵn sàng mua với giá cao hơn thị trường 10 - 20%, số lượng hàng bán được nhiều hơn so với sản phẩm không dán tem.

Để nâng cao năng suất, chất lượng bảo đảm các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, hướng đến một nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, huyện Đạ Huoai đã phối hợp với các đơn vị của tỉnh hỗ trợ quy trình sản xuất sầu riêng VietGAP, GlobalGAP. Và xa hơn, sẽ là sản xuất theo hướng hữu cơ an toàn thông qua việc sản xuất sầu riêng công nghệ cao, xây dựng vùng trồng, xây dựng sầu riêng VietGAP có tem truy xuất nguồn gốc để bảo đảm sầu riêng đạt chuẩn để xuất khẩu theo con đường chính ngạch.

Tin cùng chuyên mục
Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Xuất phát từ một số nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cây trồng hàng hóa, vật nuôi trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Thời gian gần đây, bà con nông dân ở các địa phương đang phá bỏ một số cây trồng từng được xác định là hàng hóa, tìm các loại cây trồng khác thay thế với hy vọng có thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Các địa phương không được quy định trái với quy định của Trung ương trong phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

Các địa phương không được quy định trái với quy định của Trung ương trong phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, khi thực hiện quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, các địa phương không được quy định trái với quy định chung, nếu thực hiện các biện pháp cao hơn, sớm hơn quy định chung thì phải báo cáo Trung ương.
Không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển

Không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển

Tin tức - T.Hợp - 20:10, 17/10/2021
Bộ Giao thông Vận tải vừa có Quyết định 10906/QĐ-BGTVT ban hành Hướng dẫn tạm thời mới về tổ chức vận tải với 5 lĩnh vực, trong đó nêu rõ 3 loại hình vận tải được hoạt động ở vùng dịch cấp độ 4 theo hướng dẫn cụ thể đồng thời quy định không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển.
Chủ động các biện pháp ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Chủ động các biện pháp ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tin tức - T.Hợp - 19:10, 17/10/2021
Ngày 17/10/2021, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) có Công điện số 10/CĐ-V01 gửi Ban Chỉ huy ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (Ban Chỉ huy ƯPT) Công an một số đơn vị, địa phương về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.
Ngày 17/10: Việt Nam có 3.193 ca mắc COVID-19 và 1.340 ca khỏi bệnh

Ngày 17/10: Việt Nam có 3.193 ca mắc COVID-19 và 1.340 ca khỏi bệnh

Tin tức - PV - 18:55, 17/10/2021
Ngày 17/10: Việt Nam có 3.193 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.339 ca trong cộng đồng. Trong ngày, có 1.340 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tin tức - P. Ngọc - CĐ - 17:28, 17/10/2021
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện số 1388/CĐ-TTg ngày 17/10/2021 về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.
Hiệu quả giáo dục dân tộc nhìn từ mùa tuyển sinh năm 2021

Hiệu quả giáo dục dân tộc nhìn từ mùa tuyển sinh năm 2021

Giáo dục dân tộc - Khánh Ngân - 17:12, 17/10/2021
Mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2021 là một mùa “bội thu” đối với thí sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Cùng với sự nỗ lực của các thí sinh, mùa tuyển sinh năm nay cũng là minh chứng thuyết phục nhất cho chính sách của Đảng, Nhà nước đối với giáo dục vùng DTTS.
Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Giáo dục - Chiến Khu - 16:31, 17/10/2021
Thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”, 5 năm qua, những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi biên giới An Giang vừa làm cha, vừa làm người thầy đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh nghèo vùng khó, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân-dân.
Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 15:46, 17/10/2021
Chọn một lối sống tích cực, đề ra mục tiêu và tìm mọi cách vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một cuộc sống ấm no hơn, đó là con đường anh Lý Sèo Phù, dân tộc Mông, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã lựa chọn.
Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Môi trường sống - Phương Ly - 15:41, 17/10/2021
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 15:36, 17/10/2021
Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 15:25, 17/10/2021
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.