Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lâm Đồng: Dán tem cho sầu riêng Đạ Huoai

T.Minh (t/h) - 19:48, 15/07/2021

Để tạo thương hiệu vùng cho sầu riêng, huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) đang triển khai quy trình truy xuất nguồn gốc nông sản. Từ đó, giúp sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đạ Huoai” đáp ứng với yêu cầu, tiêu chuẩn khắt khe để tiếp cận với thị trường trong nước và xuất khẩu.

Sản phẩm sầu riêng của ông Nguyễn Văn Châu được trồng theo quy chuẩn VietGAP và có dán tem truy xuất nguồn gốc giúp tiêu thụ ổn định hơn
Sản phẩm sầu riêng của ông Nguyễn Văn Châu được trồng theo quy chuẩn VietGAP và có dán tem truy xuất nguồn gốc giúp tiêu thụ ổn định hơn

Ông Nguyễn Văn Châu, thôn Phước Trung là một trong những chủ hộ ở xã Phước Lộc tiên phong đăng ký tham gia truy xuất nguồn gốc sầu riêng với diện tích trồng hơn 3 ha. Ông Châu cho hay: Khi biết thông tin về việc chính quyền sẽ hỗ trợ kinh phí, hướng dẫn người dân thực hiện việc truy xuất nguồn gốc cho sầu riêng, ông rất mừng bởi đây là xu thế chung của xã hội. Khi tham gia dán tem truy xuất, toàn bộ diện tích của gia đình đều sản xuất ứng dụng theo hướng công nghệ cao. Qua đó, ông đã áp dụng những kỹ thuật tiên tiến từ khâu chọn giống đến đầu tư hệ thống tưới nước, bón phân và sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

“Khi sầu riêng Đạ Huoai có thương hiệu sẽ đủ điều kiện để xuất khẩu theo đường chính ngạch. Tôi hy vọng sản phẩm của mình sẽ được thị trường đón nhận và xa hơn là được xuất khẩu, để không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình, mà còn là giá trị trái sầu riêng được khẳng định trên thị trường quốc tế”, ông Châu cho biết.

Tương tự, anh Đoàn Ngọc Quang (thôn 1, xã Hà Lâm) phấn khởi cho biết, chúng tôi rất quan tâm đến việc sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao giá trị sản phẩm khi tiêu thụ trên thị trường nội địa. Với chủ trương hỗ trợ thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc của huyện, nông dân mạnh dạn đăng ký để bảo đảm sản phẩm sầu riêng sạch của mình có thể xuất bán ở những thị trường khó tính như hệ thống siêu thị, cửa hàng nông sản sạch…; giá cả có thể cao và ổn định hơn so với việc phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái rất bấp bênh và dễ bị ép giá.

Anh Quang cho biết, khi sản phẩm xuất ra thị trường, đơn vị thu mua, người tiêu dùng… dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xuất xứ của từng quả sầu riêng bằng chiếc điện thoại thông minh có cài phần mềm soi mã vạch. Xác định gắn bó lâu dài với cây sầu riêng, từ tháng 6/2019, anh Quang đã tham gia lớp tập huấn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với mong muốn tạo ra sản phẩm đúng tiêu chí sạch, ngon, chất lượng.

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp huyện Đạ Huoai, tính đến hết năm 2020, diện tích trồng sầu riêng trên địa bàn huyện trên 3.743 ha, trong đó trên 3.026 ha (chiếm 81,54%) là sầu riêng ghép chất lượng cao, diện tích thu hoạch 2.062 ha, năng suất bình quân đạt 11,97 tấn/ha, với sản lượng cung cấp ra thị trường trên 24.664 tấn. Giá trị sản xuất bình quân 1 ha sầu riêng năm 2019 đạt 407 triệu đồng/ha.

Đến nay, sau 3 năm triển khai công tác quản lý và phát triển nhãn hiệu, huyện Đạ Huoai đã tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đạ Huoai” đối với 397 hộ nông dân của các hợp tác xã và tổ hợp tác với diện tích 507,7 ha trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP tập trung ở các xã: Hà Lâm, Phước Lộc, Đạ P’Loa, Đoàn Kết, Đạ Tồn, Đạ Oai và thị trấn Đạ M’ri.

Ông Dương Văn Thành, Phó Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đạ Huoai cho biết, trong năm 2019, huyện đã hoàn thiện Đề án truy xuất nguồn gốc sầu riêng Đạ Huoai. Qua đó, đã cung cấp cho các tổ chức, cá nhân được cấp chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai” khoảng 870.200 tem điện tử truy xuất nguồn gốc. Riêng năm 2020, đã cấp 48.200 tem dán trái cho 74 hộ thuộc 7 tổ hợp tác trồng sầu riêng trên địa bàn. 6 tháng đầu năm 2021, đã cấp khoảng 79.635 tem cho người dân các xã Đạ P’Loa, Hà Lâm, Phước Lộc, Đạ Oai và thị trấn Đạ M’ri.

Mặc dù, số lượng tem ban đầu sử dụng còn ít, nhưng bước đầu sản phẩm dán tem truy xuất nguồn gốc điện tử được các đơn vị bán lẻ trong nước phản hồi tích cực: Sản phẩm dán tem truy xuất có chất lượng tốt, người tiêu dùng sẵn sàng mua với giá cao hơn thị trường 10 - 20%, số lượng hàng bán được nhiều hơn so với sản phẩm không dán tem.

Để nâng cao năng suất, chất lượng bảo đảm các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, hướng đến một nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, huyện Đạ Huoai đã phối hợp với các đơn vị của tỉnh hỗ trợ quy trình sản xuất sầu riêng VietGAP, GlobalGAP. Và xa hơn, sẽ là sản xuất theo hướng hữu cơ an toàn thông qua việc sản xuất sầu riêng công nghệ cao, xây dựng vùng trồng, xây dựng sầu riêng VietGAP có tem truy xuất nguồn gốc để bảo đảm sầu riêng đạt chuẩn để xuất khẩu theo con đường chính ngạch.

Tin cùng chuyên mục
Ngày hội livestream đặc sản nhãn lồng Hưng Yên và sản phẩm OCOP

Ngày hội livestream đặc sản nhãn lồng Hưng Yên và sản phẩm OCOP

Tại sự kiện "Livestream”, Ban tổ chức sẽ giới thiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên và một số sản phẩm đã được công nhận là sản phẩm OCOP. Quá trình Livestream, người bán sẽ giới thiệu đến khách hàng về quy trình sản xuất, chế biến nông sản bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như câu chuyện về văn hóa kết tinh trong từng sản phẩm.
Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 2 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 2 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 3 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 4 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 4 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 4 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 5 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 5 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 5 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…