Trước đây, trên 3ha đất canh tác của gia đình, ông Hải chủ yếu trồng cà phê. Tuy nhiên, những năm gần đây, cà phê bắt đầu già cỗi, sản lượng giảm, giá cả bấp bênh, hiệu quả không cao.
Qua quá trình thăm quan, học hỏi và chắt lọc từ các mô hình kinh tế ở một số nơi, nhận thấy đất đai ở đây màu mỡ, phù hợp trồng cây ăn trái, năm 2013, ông đã bàn với gia đình mạnh dạn chuyển hướng sang trồng cây sầu riêng chuyên canh với hy vọng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Sầu riêng được ông trồng xen trong vườn cà phê, đến khi bắt đầu cho thu hoạch thì mới phá toàn bộ cây cà phê. Với cách làm này, ông vừa chuyển đổi được cây trồng, vừa bảo đảm được nguồn thu nhập cho gia đình.
Nhờ đầu tư chăm bón vườn cây đúng kỹ thuật nên những năm qua, vườn sầu riêng của gia đình ông Hải luôn phát triển tốt, hạn chế được sâu bệnh và cho năng suất cao. Hiện nay, với 500 cây sầu riêng, trong đó có 400 cây đang trong giai đoạn kinh doanh. Năm 2019, gia đình ông thu được 55 tấn sầu riêng (bình quân sản lượng trên 100 kg/cây), được các thương lái tìm đến tận vườn để thu mua, với giá 40.000 - 60.000 đồng/kg tùy thời điểm, mang lại nguồn thu nhập trên 1,5 tỷ đồng/năm.
Ông Y Thôn Niê, Chủ tịch UBND xã Ea Tar cho biết: “Số hộ có thu nhập tiền tỷ mỗi năm ở địa phương không ít, nhưng là do có nhiều ĐSX, đất cao su... Ông Hải, chỉ có 3ha đất canh tác mà thu nhập cao hơn gấp nhiều lần so với các hộ khác có cùng diện tích. Từ thành công của ông, nhiều nông dân trên địa bàn đã học tập và làm theo, bước đầu đã thu được những kết quả tích cực…”