Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lai Châu: Nông dân làm giàu từ mô hình kinh tế hợp tác xã

Minh Thu - 14:25, 03/10/2022

Những năm gần đây, kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác xã trong nông lâm nghiệp ở Lai Châu, đã từng bước khẳng định là hướng đi đúng của nhiều địa phương, quy tụ các mô hình sản xuất kinh tế hộ manh mún, tạo thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, tạo việc làm và nâng cao năng suất.

Người dân Bình Lư phơi miến
Người dân Bình Lư phơi miến

Liên kết sản xuất để phát triển

Từ năm 2018, Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ Bình Lư (HTX Bình Lư), tại xã Bình Lư, huyện Tam Đường, đã mạnh dạn liên kết các hộ sản xuất miến dong mang thương hiệu “Miến dong Bình Lư”. Sau 4 năm triển khai mô hình HTX, hàng chục hộ dân làm nghề sản xuất miến nhỏ lẻ, đã được quy tụ lại để sản xuất dây chuyền theo tiêu chuẩn VietGap và sản phẩm đã đạt OCOP 3 sao từ năm 2020.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Giám đốc HTX Bình Lư cho biết: Hằng năm, HTX đều nhận được sự hỗ trợ của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương về vốn vay, các thủ tục hành chính, mở rộng vùng nguyên liệu từ vài chục ha ban đầu lên hằng trăm ha, sản xuất được từ 250 - 300 tấn miến dong/năm. 

Nhờ có tư cách pháp nhân là HTX, miến dong Bình Lư được tham gia triển lãm, giới thiệu tại nhiều hội chợ trong nước và quốc tế, từng bước chiếm lĩnh lòng tin của người tiêu dùng, khẳng định thương hiệu trên thị trường.

“Việc liên kết sản xuất với các hộ dân đã từng bước mở rộng quy mô sản xuất sản phẩm miến dong Bình Lư. HTX đặt mục tiêu phấn đấu nâng cấp miến dong Bình Lư thành sản phẩm OCOP 5 sao; đưa lên sàn thương mại điện tử và có mặt tại các hệ thống siêu thị và xuất khẩu”, ông Ánh chia sẻ.

Theo ông Sùng Lử Páo, Chủ tịch UBND huyện Tam Đường: Thời gian qua, các HTX trên địa bàn đã quy tụ được gần 500 thành viên, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 1.000 lao động với mức thu nhập bình quân từ 4 -5 triệu đồng/tháng. 

Đồng thời, các HTX đã xây dựng được 10 sản phẩm đạt OCOP, đưa được nhiều sản phẩm có giá trị ra thị trường như: miến dong, chè, cá nước lạnh, gạo cao sản... Từ kinh tế HTX, nhiều nông dân trên địa bàn không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu từ các ngành, nghề sản xuất của gia đình.

Nhiều mô hình kinh tế HTX giúp nông dân Lai Châu làm giàu ngay trên đồng đất quê hương.
Nhiều mô hình kinh tế HTX giúp nông dân Lai Châu làm giàu ngay trên đồng đất quê hương.

Tại huyện Nậm Nhùn, nhiều năm nay, HTX Nậm Hàng đã tận dụng tiềm năng, thế mạnh của địa phương đầu tư vốn phát triển mô hình chăn nuôi gia súc, với quy mô chăn nuôi từ 70-100 con trâu, bò. 

Ông Lò Văn Trường, Giám đốc HTX Nậm Hàng cho biết: HTX xây dựng quy định nghiêm ngặt từ việc lựa chọn con giống, thuốc thú y, thức ăn và quy trình chăn nuôi khép kín, bảo đảm cho đàn trâu, bò sinh trưởng, phát triển tốt. Hằng tháng, HTX duy trì việc làm cho 4 lao động địa phương với mức lương bình quân từ 4 -5 triệu đồng. 

"Thời gian tới, HTX dự tính sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi khoảng 100 con trâu, bò, lúc đó sẽ cần thêm nhân công giải quyết được việc làm cho nhiều bà con địa phương. HTX mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm giúp đỡ về vốn để HTX ngày phát triển bền vững", ông Trường cho hay.

Toàn huyện Nậm Nhùn hiện có 20 HTX đang hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, với tổng mức vốn góp gần 37,9 tỷ đồng, có 370 thành viên tham gia. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, quy mô hoạt động còn nhỏ lẻ, nhưng với sự chủ động, các HTX đã mở rộng quy mô, chuyển đổi mô hình hoạt động phát triển nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh tế để tạo việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên và người dân địa phương.

Nông dân xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ thu hoạch dứa theo chính sách liên kết bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp.
Nông dân xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ thu hoạch dứa theo chính sách liên kết bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp.

Ông Hà Văn Sơn, Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn cho biết, các HTX trên địa bàn đã có đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy kinh tế của huyện; tạo ra sản phẩm có giá trị, mang lại việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân. Trên cơ sở các chính sách hỗ trợ HTX phát triển của Trung ương, của tỉnh, huyện Nậm Nhùn đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn, giúp các HTX tiếp cận các chính sách ưu đãi về đầu tư cơ sở hạ tầng, giao đất, cho thuê đất, tín dụng, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu… giúp các HTX phát triển về quy mô, số lượng, chất lượng và là đòn bẩy để hướng tới xây dựng các sản phẩm OCOP.

“Chúng tôi khuyến khích phát triển HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng mô hình HTX kiểu mới. Đẩy mạnh liên doanh, liên kết giữa các HTX, tranh thủ sự hỗ trợ của các nhà khoa học, cơ quan quản lý Nhà nước để phát huy hiệu quả hoạt động của các HTX. Triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với HTX về thuế, tín dụng, đất đai; tạo điều kiện cho HTX tham gia vào các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương”, ông Sơn chia sẻ.

Chính quyền đồng hành để HTX phát triển

Theo ông Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu: Với các chính sách hỗ trợ rất thiết thực, đến nay, tỉnh Lai Châu đã hình thành được một số vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, thâm canh theo hướng hàng hóa về lúa, chè, quế, sơn tra, cây ăn quả ôn đới. Những sản phẩm này, bước đầu thu hút doanh nghiệp, HTX tham gia đầu tư, liên kết. Từ đó, tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho nông dân. Các chính sách nông nghiệp bước đầu tạo chuyển biến trong chuyển đổi phương thức chăn nuôi theo hướng có kiểm soát; người dân chủ động hơn trong sản xuất, giảm sự trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước, đặc biệt là các vùng sản xuất tập trung”.

Lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật xã Mường Than, huyện Than Uyên hướng dẫn kỹ thuật tỉa ngọn bí đao cho các hộ sản xuất
Lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật xã Mường Than, huyện Than Uyên hướng dẫn kỹ thuật tỉa ngọn bí đao cho các hộ sản xuất

Có thể thấy, trong thời gian qua, các mô hình phát triển kinh tế tập thể, HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang thể hiện đây là hướng đi đúng, phù hợp với tình hình thực tế. Hầu hết các HTX hoạt động hiệu quả đã tạo việc làm, thu nhập cho bà con nông dân, góp phần nâng cao vị thế và giá trị nông sản trên thị trường.

Được biết, những năm gần đây, Liên minh HTX tỉnh Lai Châu đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để HTX vay vốn, phát triển sản xuất. Hiện, toàn tỉnh Lai Châu có 198 lượt HTX vay vốn, với tổng số tiền hơn 60 tỷ đồng để tháo gỡ khó khăn, đầu tư, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo đánh giá, nguồn vốn vay đều được các HTX sử dụng hiệu quả, đúng mục đích. Lợi nhuận bình quân của các HTX tăng 5%/năm; thu nhập bình quân của thành viên HTX đạt trên 4 triệu đồng/người/tháng; góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo, tăng thu nhập cho thành viên và người nông dân.

“Thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh Lai Châu tiếp tục triển khai nguồn vốn vay ưu đãi, nhằm giúp các HTX trên địa bàn phát triển. Qua đó, góp phần hiện thực hóa các chủ trương, chính sách hỗ trợ tín dụng của Đảng và Nhà nước đối với việc phát triển kinh tế HTX”, ông Bùi Xuân Thu, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lai Châu cho biết.

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu hiện có 290 HTX đang hoạt động trên các lĩnh vực: nông, lâm nghiệp, thủy sản, dịch vụ thương mại, xây dựng, vận tải… với tổng số vốn gần 898 tỷ đồng. Các HTX đã phát huy tốt vai trong phát triển sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy sự liên kết giữa các HTX với nhau, giữa HTX với các doanh nghiệp và các thành phần kinh tế khác. Một số HTX khi được vay vốn ưu đãi từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX đã ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, đem lại hiệu quả bước đầu; chú trọng đến vệ sinh an toàn thực phẩm, nhãn mác hàng hóa và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nâng cao giá trị sản phẩm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Hà Nội

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Hà Nội

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 23:04, 06/12/2022
Ngày 6/12, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã thân mật tiếp đón đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Hà Nội. Cùng tiếp đón Đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc (UBDT).
Mường Nhé (Điện Biên): Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đội ngũ cán bộ DTTS thuộc đối tượng 4

Mường Nhé (Điện Biên): Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đội ngũ cán bộ DTTS thuộc đối tượng 4

Tin địa phương - Minh Anh - 22:58, 06/12/2022
Thực hiện Quyết định số 1377/QĐ-UBND, ngày 28/11/2022 của UBND huyện Mường Nhé về việc mở lớp Bồi dưỡng kiến thức dân tộc thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2022, sáng 6/12, UBND huyện Mường Nhé đã khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ DTTS thuộc đối tượng 4. Lớp bồi dưỡng diễn ra trong 2 ngày 6 - 7/12.
Gia Lai: Tặng Bằng khen gương người tốt - việc tốt cho vận động viên Nguyễn Thị Khánh Ly

Gia Lai: Tặng Bằng khen gương người tốt - việc tốt cho vận động viên Nguyễn Thị Khánh Ly

Gương sáng giữa cộng đồng - Ngọc Thu - 22:55, 06/12/2022
Ngày 6/12, anh Đỗ Duy Nam - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Gia Lai đã đến thăm, chúc mừng và tặng Bằng khen gương người tốt - việc tốt tháng 10/2022 của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn cho em Nguyễn Thị Khánh Ly - vận động viên đạt Huy chương Vàng môn Karate ở Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX - năm 2022.
Quảng Ninh: 1 công nhân của Công ty CP than Núi Béo tử vong do tai nạn lao động

Quảng Ninh: 1 công nhân của Công ty CP than Núi Béo tử vong do tai nạn lao động

Xã hội - Thiên An - Mỹ Dung - 21:40, 06/12/2022
Ngày 6/12, tại khai trường Công ty CP than Núi Béo - TKV, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 1 công nhân bị thương nặng, dẫn đến tử vong. Đây là lần thứ 3 trong năm 2022, Công ty CP than Núi Béo xảy ra tai nạn lao động khiến công nhân tử vong.
Đắk Nông: Khen thưởng lực lượng công an liên tiếp phá các vụ cá độ bóng đá

Đắk Nông: Khen thưởng lực lượng công an liên tiếp phá các vụ cá độ bóng đá

Pháp luật - Hoàng Thùy - 21:36, 06/12/2022
Ngày 6/12, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông đã đến động viên, trao thưởng cho Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh, Công an 2 huyện Đắk R’lấp và Đắk Glong, mỗi đơn vị 5 triệu đồng vì thành tích xuất sắc trong việc đấu tranh, triệt phá 3 vụ đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá, bắt, xử lý hàng chục đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.
Trải nghiệm Tây Giang

Trải nghiệm Tây Giang

Nằm trên đỉnh Trường Sơn quanh năm mây mù bao phủ với độ cao trên 1.580 m, Tây Giang (Quảng Nam) sở hữu hệ sinh thái rừng hoang sơ, hùng vỹ như rừng cây pơ mu, đỗ quyên, lim cổ thụ... Nơi đây không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, mà còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Cơ Tu với những phong tục, tập quán, lễ hội, trang phục, nhạc cụ… vô cùng độc đáo tạo nên sự hấp dẫn riêng cho vùng đất Tây Giang xinh đẹp này.
25.000 người nghèo, khó khăn tỉnh Gia Lai được hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

25.000 người nghèo, khó khăn tỉnh Gia Lai được hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 21:33, 06/12/2022
Nhằm chăm lo, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương trong dịp Tết Nguyên đán 2023, tỉnh Gia Lai đã triển khai phong trào “Tết nhân ái Xuân Quý Mão - 2023”. Trong đó, Hội Chữ thập đỏ các cấp tỉnh Gia Lai phấn đấu chăm lo, hỗ trợ 25.000 người thuộc đối tượng trên trong dịp Tết với tổng giá trị hoạt động 15 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Ra mắt các Tổ truyền thông cộng đồng

Thanh Hóa: Ra mắt các Tổ truyền thông cộng đồng

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 21:32, 06/12/2022
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức ra mắt 4 Tổ truyền thông cộng đồng tại thôn Chiềng, thôn Hún, thôn Buồng và thôn An Nhân xã Luận Khê.
Thái Nguyên: Chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa gắn với cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam năm 2022

Thái Nguyên: Chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa gắn với cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam năm 2022

Sản phẩm - Thị trường - Thiên An - Mỹ Dung - 21:30, 06/12/2022
Ngày 6/12, tại xã Phú Đô, huyện Phú Lương, Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên phối hợp với UBND huyện Phú Lương tổ chức Chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa gắn với cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam năm 2022
Hội thảo nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ DTTS theo tôn giáo

Hội thảo nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ DTTS theo tôn giáo

Công tác Dân tộc - T. Hợp - 19:00, 06/12/2022
Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức Hội thảo “rà soát thực trạng những vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo đặt ra tại vùng đồng bào DTTS và miền núi và giải pháp can thiệp, hỗ trợ nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ DTTS theo tôn giáo".
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Giáo dục New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Giáo dục New Zealand

Thời sự - PV - 19:00, 06/12/2022
Ngày 06/12, theo giờ địa phương, tiếp tục các hoạt động thăm chính thức New Zealand, tại trụ sở Quốc hội New Zealand, Thủ đô Wellington, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Giáo dục New Zealand Chris Hipkins.