Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Lai Châu: Nỗ lực đẩy lùi tảo hôn

Thanh Phong - 09:28, 24/08/2023

Năm 2023, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lai Châu ban hành Công văn số 839/UBND-VX ngày 14/3/2023 về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với việc giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống theo Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 06/4/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Hơn một năm triển khai thực hiện Chỉ thị, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Tổ tuyên truyền Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu tuyên truyền về hậu quả của tệ nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống
Tổ tuyên truyền Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu tuyên truyền về hậu quả của tệ nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

Nâng cao nhận thức cho người dân

Nậm Nhùn là địa phương còn xảy ra nhiều trường hợp tảo hôn, năm 2022, huyện có 29 trường hợp tảo hôn. Để ngăn chặn tình trạng này chính quyền địa phương, các trường học, đơn vị trên địa bàn đã đẩy mạnh nội dung tuyên truyền tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, đưa giáo dục giới tính và sức khoẻ sinh sản vào trường học nhằm tuyên truyền tới người dân và học sinh nâng cao nhận thức.

Có mặt tại xã Trung Chải đúng dịp Phòng Tư pháp huyện Nậm Nhùn tổ chức tuyên truyền luật hôn nhân gia đình nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn, loại bỏ tình trạng hôn nhân cận huyết thống. Chúng tôi chứng kiến, bà con rất lắng nghe cán bộ Phòng Tư pháp phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến hôn nhân, gia đình. Theo quy định thì độ tuổi kết hôn đối với Nam là từ 20 tuổi trở lên, Nữ đủ 18 tuổi. Nếu kết hôn sớm sẽ khiến cho các em không còn hoặc giảm cơ hội đến trường, tăng tỷ lệ trẻ em bỏ học, cản trở các em học tập tiếp thu kiến thức, khó tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến hiện đại.

 Việc bỏ học sớm khiến các em chưa có đủ khả năng tìm kiếm công việc có thu nhập và đóng góp kinh tế cho gia đình, làm tăng nguy cơ đói nghèo lạc hậu. Về chất lượng cuộc sống xung đột, mâu thuẫn hoặc ly hôn sẽ dễ xảy ra ở các cặp vợ chồng tảo hôn do họ chưa có hoặc còn ít kiến thức kinh nghiệm chăm sóc con cái, xây dựng nuôi dưỡng gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Kết hôn sinh con sớm và thực hiện nghĩa vụ chăm sóc gia đình khiến các em không được nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động vui chơi giải trí đúng với lứa tuổi của mình.

Từ những thông tin, cách tuyên truyền trực quan, sinh động, dễ hiểu của cán bộ tư pháp người dân đã biết thêm thông tin. Ông Giàng A Páo, bản Nậm Sảo, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn cho biết: Hôm nay được cán bộ huyện, xã đến tuyên truyền pháp luật, tôi cũng đã nắm được các quy định không cho con cái lấy vợ lấy chồng sớm. Tôi cũng sẽ tuyên truyền để bà con nhân dân không để con cái kết hôn cùng dòng máu như con của anh trai lấy con của em gái sẽ ảnh hưởng đến nòi giống sau này…

Chia sẻ với chúng tôi, chị Sìn Thị Bình, Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn chia sẻ: Hiện nay cũng do tuyên truyền nên ý thức của bà con nhân dân cũng đã thay đổi rất nhiều so với trước kia. Nhiều cặp cũng có ý định tảo hôn tuy nhiên được xã tuyên truyền vận động thì bà con cũng hiểu và chấp hành đợi đúng độ tuổi mới cho kết hôn nên chúng tôi cũng cảm thấy rất vui mừng…

Đời sống đồng bào DTTS ở bản Huổi Van, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn đã có nhiều đổi thay, kinh tế-xã hội phát triển, tình trạng tảo hôn ngày càng được đẩy lùi.
Đời sống đồng bào DTTS ở bản Huổi Van, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn đã có nhiều đổi thay, kinh tế-xã hội phát triển, tình trạng tảo hôn ngày càng được đẩy lùi

Nâng cao chất lượng cuộc sống, đẩy lùi tảo hôn

Tảo hôn là tình trạng từng phổ biến trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Lai Châu. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy cho cả phụ nữ và trẻ em. Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ của tỉnh triển khai nhiều giải pháp nâng cao ý thức, nhận thức cho hội viên, Nhân dân trong xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc và tiến bộ.

Bà Chẻo Thị Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sìn Hồ (Lai Châu) cho biết: Ngăn chặn vấn nạn tảo hôn, Hội đã mở rộng thành lập các mô hình câu lạc bộ như: gia đình hạnh phúc, phụ nữ với pháp luật, không sinh con thứ 3 ở các chi hội bản. Hoạt động của các câu lạc bộ rất đa dạng, đây không chỉ là địa chỉ tin cậy để hội viên, phụ nữ tiếp nhận nhanh, sớm chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, hội phụ nữ cấp trên mà còn nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật.

Xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, là một trong các địa phương có tỷ lệ tảo hôn cao. Từ năm 2017 đến nay, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã cùng huyện xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động, đưa nội dung này vào quy ước bản. Đến thời điểm hiện tại tình trạng kết hôn cận huyết thống trên địa bàn xã không còn xảy ra. Tuy nhiên, tỷ lệ tảo hôn hiện nay đang cao và có chiều hướng gia tăng. Trong năm 2022, toàn xã có gần 10 cặp tảo hôn. Trong công tác tuyên truyền xã cũng phân công tất cả các đoàn thể phối hợp với các bản, nhất là chi hội phụ nữ tăng cường triển khai. Đồng thời, xây dựng mô hình chống kết hôn sớm đối với trẻ em.

Phát huy vai trò, trách nhiệm, góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn trên địa bàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tả Ngảo triển khai nhiều giải pháp để hội viên, phụ nữ “nói không” với tảo hôn. Đối tượng tuyên truyền tập trung vào thanh, thiếu niên, chị em trong độ tuổi chuẩn bị kết hôn. Các nội dung gồm hệ lụy, hậu quả của việc tảo hôn đến hội viên, phụ nữ. Ngoài ra, các cấp hội, câu lạc bộ phụ nữ ở địa phương còn vận động hội viên, phụ nữ tích cực phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần.

Hội liên hiệp phụ nữ huyện Nậm Nhùn đóng vai trò quan trọng trong tuyên truyền, vận động hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đẩy lùi tảo hôn. Với nhiều biện pháp hỗ trợ phụ nữ đem lại hiệu quả thiết thực, vai trò của chị em trong phát triển kinh tế ngày một được khẳng định, từ đó góp phần thiết thực đẩy lùi tảo hôn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ và trẻ em gái.

Phụ nữ DTTS ngày càng tự tin phát triển kinh tế, làm chủ cuộc sống, tham gia công tác xã hội, đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu
Phụ nữ DTTS ngày càng tự tin phát triển kinh tế, làm chủ cuộc sống, tham gia công tác xã hội, đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu

Hội LHPN huyện Nậm Nhùn đã có nhiều cách làm hay, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Trong đó, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện chỉ đạo các cơ sở đẩy mạnh phong trào thi đua lao động, sản xuất phát triển kinh tế gia đình, xóa đói, giảm nghèo bằng nhiều hình thức như: Phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ gia đình hội viên; hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế gia đình bằng nguồn vốn vay lãi suất thấp. Thành lập được 24 tổ vay vốn với 796 tổ viên; 24 tổ có hoạt động tiết kiệm với số tiền tiết kiệm được gần 600 triệu đồng. Để hội viên phụ nữ sử dụng vốn vay hiệu quả, Hội LHPN huyện phối hợp với Ngân hàng và các đơn vị xã, thị trấn tham gia tuyên truyền, vận động tổ viên nộp gốc và lãi đúng kỳ hạn, sử dụng nguồn vốn đúng mục đích vay.

Xây dựng kế hoạch giúp đỡ phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo và hộ đạt tiêu chí 5 không, 3 sạch, có 3.173 hộ hội viên hội phụ nữ các xã đạt 8 tiêu chí gia đình 5 không 3 sạch. Tổ chức giúp 32 hộ phụ nữ nghèo bằng ngày công lao động, tiền mặt và hỗ trợ vay vốn từ các ngân hàng trên địa bàn.

Theo số liệu thống kê của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sìn Hồ, từ năm 2019 đến nay trên địa bàn có gần 550 cặp vợ chồng tảo hôn. Trong đó từ đầu năm đến nay có gần 200 cặp và chủ yếu trong độ tuổi từ 13 - 17. Ngăn chặn nạn tảo hôn trên địa bàn, các cấp hội đã và đang tăng cường công tác tuyên truyền các hành vi nghiêm cấm trong Luật Hôn nhân và Gia đình dưới nhiều hình thức.

Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã xây dựng văn bản hướng dẫn về công tác tuyên truyền, vận động, triển khai văn bản, quy định ngăn chặn tình trạng tảo hôn đến hội viên phụ nữ. Rất cần sự đồng hành, vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương và cộng đồng trong việc nâng cao vai trò, trách nhiệm chung tay thực hiện, quyết tâm từng bước giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Hội xác định nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên, khi cuộc sống được nâng lên, vấn nạn tảo hôn sẽ được đẩy lùi.

Từ sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết tâm của các cấp ngành, sự thay đổi trong nhận thức của người dân, hy vọng một ngày không xa, nạn tảo hôn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số Lai Châu sẽ được đẩy lùi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 12 phút trước
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 17 phút trước
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 21 phút trước
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22 phút trước
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 2 giờ trước
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 2 giờ trước
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 2 giờ trước
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 2 giờ trước
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 3 giờ trước
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 4 giờ trước
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…