Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỹ sư người Thái “đánh thức” hương vị gạo Điện Biên

Vũ Lợi - 07:06, 18/01/2021

Anh Quản Bá Tới (SN 1988), dân tộc Thái, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) sau khi tốt nghiệp đại học đã quyết định không làm việc trong cơ quan Nhà nước để theo đuổi đam mê trồng cây lúa. Với cách làm riêng của mình, anh không chỉ lấy lại danh tiếng cho hạt gạo Điện Biên, mà còn đa dạng hóa sản phẩm, phát triển đến hầu khắp các thị trường ở trong nước.

Anh Quản Bá Tới (thứ 3 bên trái) giới thiệu về quy trình sản xuất gạo hữu cơ với các đoàn viên, thanh niên DTTS khu vực Tây Bắc.
Anh Quản Bá Tới (thứ 3 bên trái) giới thiệu về quy trình sản xuất gạo hữu cơ với các đoàn viên, thanh niên DTTS khu vực Tây Bắc.

Đam mê...từ cây lúa

Là người con sinh ra từ bản mường, bên dòng sông Nậm Rốm hiền hòa, được nuôi dưỡng, trưởng thành từ những hạt gạo dẻo thơm, trắng ngần, bởi vậy, anh Quản Bá Tới luôn có một tình yêu đặc biệt với mảnh đất “chôn rau cắt rốn”, đặc biệt là gạo Điện Biên -  hạt gạo của quê hương.

Học xong cấp 3, anh Tới quyết tâm theo học đại học chuyên ngành nông nghiệp với khát vọng trở về quê hương tìm hướng phát triển mới cho cây lúa, hạt gạo. “Quyết định khi ấy của tôi bị cả nhà phản đối. Họ nói, tôi ước mơ làm bác sĩ, công an, giáo viên… có phải hơn không, chứ học đại học rồi lại quay về làm ruộng “chân lầm tay bùn” làm gì cho khổ. Nhiều người không hiểu còn còn bảo, ngành nông nghiệp là công việc không cần phải đào tạo qua trường lớp vẫn có thể làm được”, anh Tới tâm sự.

Trái với ý kiến mọi người, anh Tới cho rằng, nông nghiệp không chỉ là trồng lúa, hoa màu mà còn gắn với kỹ thuật sản xuất và phân phối sản phẩm. Anh phân tích: Trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, vai trò của những kỹ sư nông nghiệp càng quan trọng để định hướng, giúp đỡ bà con nông dân trong kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc, gặt hái và tiêu thụ lúa, gạo. Bởi vậy, chỉ có khoa học công nghệ mới giúp người trồng lúa nắm bắt được kiến thức cơ bản, đúng đắn để sản xuất hiệu quả và tăng năng suất lao động.

Sản phẩm gạo do HTX của anh Quản Bá Tới sản xuất có mặt tại hầu hết thị trường trong nước.
Sản phẩm gạo do HTX của anh Quản Bá Tới sản xuất có mặt tại hầu hết thị trường trong nước.

“Đánh thức” hương vị gạo quê 

Tốt nghiệp đại học, anh Tới trở về quê hương “thai nghén” ý tưởng xây dựng lại thương hiệu gạo Điện Biên. Ban đầu, anh dành thời gian đi học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Đến năm 2016, khi có vốn liếng trong tay, anh cùng một số hộ dân thành lập Hợp tác xã (HTX) dịch vụ tổng hợp Thanh Yên. Họ bắt tay vào xây dựng, củng cố cơ sở hạ tầng, trang thiết bị để tiến hành một quy trình sản xuất lúa gạo hữu cơ, từ khâu gieo cấy đến thu hoạch, bảo quản, tiếp thị và đưa sản phẩm gạo ra thị trường.

Để hiện thực hóa ý tưởng, bước đầu, anh Tới cùng các thành viên HTX đã mời các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nông nghiệp lên Điện Biên khảo sát cánh đồng mẫu lớn của các xã viên. Lấy mẫu đất để phân tích xem các hàm lượng chất dinh dưỡng trong đất thế nào để có phương pháp bù đắp các vi chất còn thiếu. Làm sao để cây lúa phát triển tốt, chất lượng gạo được thơm ngon, người tiêu dùng ưa chuộng.

Song song với đó, các thành viên trong HTX tiến hành xây dựng dự án phát triển cánh đồng lớn, liên kết sản xuất trên diện tích 31ha lúa, của 98 hộ dân tham gia mô hình. Các hộ tham gia mô hình gieo cấy phải thay đổi toàn bộ tập quán canh tác trước đây, để tuân thủ theo một quy trình chăm sóc mới, dưới sự hướng dẫn, giám sát của HTX... Vừa làm vừa rút kinh nghiệm và củng cố cách làm, cuối cùng sản phẩm gạo của HTX do anh Quản Bá Tới làm giám đốc, thực hiện sản xuất theo chuỗi giá trị an toàn cũng mang lại hiệu quả như mong muốn. Chất lượng gạo dẻo thơm, vị ngon ngọt, đậm đà, khi đưa ra thị trường được nhiều khách hàng lựa chọn và đánh giá cao.

Bên cạnh sản phẩm gạo mang nhãn hiệu Tâm Sáng - gạo duy nhất tại tỉnh Điện Biên được đóng tem truy xuất nguồn gốc (mã QR) thì HTX của anh Tới còn đầu tư sản xuất thêm các sản phẩm đặc sản khác như: gạo lứt tẻ đỏ, trà gạo lứt… để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Sản phẩm gạo mang nhãn hiệu Tâm Sáng - gạo duy nhất tại tỉnh Điện Biên được đóng tem truy xuất nguồn gốc (mã QR)
Sản phẩm gạo mang nhãn hiệu Tâm Sáng - gạo duy nhất tại tỉnh Điện Biên được đóng tem truy xuất nguồn gốc (mã QR)

Tuy bước đầu sự khởi nghiệp đã gặt hái được  thành công nhưng anh Tới luôn khiêm tốn và cho rằng: Để có được thương hiệu sản phẩm như ngày hôm nay là công sức lớn của tập thể, cán bộ HTX dịch vụ tổng hợp Thanh Yên. Trong 3 năm, cả HTX loay hoay thử nghiệm để đưa ra thị trường sản phẩm chất lượng, uy tín. Đến đầu năm 2020, HTX mới hoàn chỉnh quy trình sản xuất lúa gạo theo tiêu chuẩn. Từ 7 thành viên, với 31ha lúa ngày đầu mới thành lập, đến nay HTX đã phát triển lên 230 xã viên với 145ha lúa chất lượng cao, bảo đảm phục vụ nhu cầu sản xuất của HTX. Tuy nhiên, so với nhu cầu thị trường, thì sản lượng sản xuất lúa gạo hiện nay của HTX mới chỉ đáp ứng được phần nhỏ. Do đó, trong những năm tiếp theo, mục tiêu của anh Tới là tăng diện tích gieo cấy, kết nạp thêm các xã viên.

Nhưng để tiếp tục nâng tầm thương hiệu và đưa hạt gạo Điện Biên tiến xa hơn, anh mong muốn bản thân mình sẽ là địa chỉ kết nối và chia sẻ kinh nghiệm với nhiều đoàn viên thanh niên khác có chung chí hướng khởi nghiệp từ cây lúa.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khởi nghiệp ở vùng DTTS và miền núi - Cần trợ lực mới đi được đường xa: Những tín hiệu tích cực (Bài 1)

Khởi nghiệp ở vùng DTTS và miền núi - Cần trợ lực mới đi được đường xa: Những tín hiệu tích cực (Bài 1)

Với khát vọng làm giàu trên chính quê hương, phong trào khởi nghiệp của thanh niên DTTS tỉnh Quảng Ngãi đang diễn ra sôi động. Đã có không ít mô hình khởi nghiệp thành công, làm đổi thay trong nếp nghĩ, cách làm của người dân, là chìa khóa để những mô hình kinh tế mới, cách làm mới từng bước lan tỏa tại vùng đồng bào DTTS và miền núi. Qua đó, khơi dậy ý chí thoát nghèo, mạnh dạn vươn lên làm giàu của người dân nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Media - Trọng Bảo - 2 phút trước
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang là vẫn đề nóng đối với các địa phương trong cả nước. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, tỉnh miền núi Lào Cai đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải ngân nguồn vốn này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, đòi hỏi sớm được tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra.
Những niềm tự hào Việt Nam ở ASEAN Para Games 12

Những niềm tự hào Việt Nam ở ASEAN Para Games 12

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN ASEAN Para Games 12) sẽ chính thức khép lại tối 9/6. Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã trải qua một kỳ đại hội thành công ngoài mong đợi.
Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam: Nơi giao thoa văn hóa các dân tộc vùng Tây Nam Bộ

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam: Nơi giao thoa văn hóa các dân tộc vùng Tây Nam Bộ

Sắc màu 54 - Phương Nghi - 2 giờ trước
Đã thành thông lệ, vào tháng 4 (Âm lịch) hằng năm, Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam (TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) trở thành điểm hẹn trẩy hội của hàng triệu du khách thập phương. Đây là lễ hội truyền thống được giữ gìn, thực hành qua nhiều thế hệ, thể hiện bản sắc và sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc Kinh, Khmer, Chăm, Hoa.
Vinamilk đẩy mạnh đầu tư và khai thác thị trường nước ngoài

Vinamilk đẩy mạnh đầu tư và khai thác thị trường nước ngoài

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk- Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực khai thác các cơ hội để mở rộng kinh doanh tại các thị trường quốc tế, thông qua hoạt động đầu tư vào các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
Mùa vàng nơi “chảo lửa”

Mùa vàng nơi “chảo lửa”

Kinh tế - An Yên - 2 giờ trước
Những thửa ruộng vàng óng, mây mẩy; tiếng máy gặt rền vang đồng trên bãi dưới… bức tranh ngày mùa như hối hả hơn dưới cái nắng gay gắt của vùng “chảo lửa”. Trung Bộ được mùa lúa Xuân.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những điểm thí sinh cần lưu ý

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những điểm thí sinh cần lưu ý

Giáo dục - PV - 3 giờ trước
Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2023-2024 diễn ra ngày 10 và 11/6/2023. Có nhiều điểm thí sinh cần lưu ý trước và trong kỳ thi. Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý đến đúng giờ, bởi nếu quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, thí sinh sẽ không được tham dự buổi thi đó.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Bulgaria

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Bulgaria

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 9/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp bà Marinela Petkova, Đại sứ Bulgaria, đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.
Thừa Thiên Huế: Ban Dân tộc tỉnh ký kết Biên bản ghi nhớ với Sở Nội vụ tỉnh Salavan, Lào

Thừa Thiên Huế: Ban Dân tộc tỉnh ký kết Biên bản ghi nhớ với Sở Nội vụ tỉnh Salavan, Lào

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 3 giờ trước
Được sự đồng ý của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban Dân tộc tỉnh vừa tổ chức Hội nghị ký kết Biên bản ghi nhớ với Sở Nội vụ tỉnh Salavan, nước CHDCND Lào.
Khai mạc trưng bày

Khai mạc trưng bày "Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh"

Tin tức - Trương Vui - 4 giờ trước
Sáng 9/6, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã diễn ra Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh”, nhân Kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).
Gia Lai: Tuyên dương gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Gia Lai: Tuyên dương gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Tin tức - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Sáng 9/6, tại Tp. Pleiku, Tỉnh đoàn Gia Lai đã tổ chức chương trình Tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, Sơ kết 3 năm xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai. Tham dự có 75 đại biểu được tuyên dương gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cùng hơn 200 đoàn viên, thanh niên đến từ các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn Tp. Pleiku.