Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc (1957-2017)

PV - 06:07, 05/11/2017

Ngày 03/11, tại tỉnh Thái Nguyên, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Thực hiện đường lối chính sách giáo dục của Đảng và Nhà nước về công tác phát triển giáo dục ở miền núi nhằm đáp ứng sự nghiệp đào tạo cán bộ dân tộc thiểu số (DTTS). Đầu năm 1957, Khu ủy và Ủy ban Hành chính Khu tự trị Việt Bắc quyết định thành lập Trường Thiếu nhi Vùng cao Khu tự trị Việt Bắc. Sự ra đời của Trường Thiếu nhi Vùng cao Khu tự trị Việt Bắc thể hiện sinh động chính sách dân tộc của Đảng và Bác Hồ, nhằm giúp đỡ con em các DTTS ở vùng cao được cắp sách tới trường.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho tập thể Nhà trường.

 Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã vinh dự được 3 lần đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm. Thấm sâu lời dạy của Bác Hồ, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã có những bước đi lên vững chắc, mục tiêu đào tạo của trường ngày càng mở rộng và phát triển đa hệ đào tạo: Phổ thông dân tộc nội trú và Dự bị Đại học dân tộc cho 34 thành phần dân tộc thiểu số, trong đó có các dân tộc thiểu số rất ít người, như: Mảng, Si La, La Hủ, Cống, Pu Péo, Bố Y…thuộc 21 tỉnh miền núi từ Thừa Thiên Huế trở ra.

60 năm qua, gần 40 nghìn học sinh các DTTS đã trưởng thành từ ngôi trường Vùng cao Việt Bắc và tiếp tục được đào tạo tại các trường Đại học trong nước và nước ngoài. Cho đến nay, nhiều học sinh đã trưởng thành là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước.

Phát biểu tại buổi lễ, với tư cách là người đứng đầu cơ quan công tác dân tộc của Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã đánh giá cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú nói chung và Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc nói riêng. Bộ trưởng khẳng định:Từ mái trường thân yêu này, hàng vạn học sinh đã học tập và trưởng thành. Nhiều người đã và đang là kỹ sư, bác sỹ, nhà giáo, nhà khoa học, sỹ quan, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương; các thế hệ học sinh của Trường đang có mặt ở mọi miền đất nước, nơi biên giới, hải đảo, nơi khó khăn, gian khổ nhất của đất nước; đóng góp xứng đáng trí tuệ, sức lực của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Bày tỏ sự đồng tình, nhất trí với định hướng phát triển của Nhà trường, Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn Nhà trường tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học; quan tâm tuyển sinh con em của 16 dân tộc thiểu số rất ít người, tuyển sinh các em đang sinh sống ở vùng miền núi, biên giới, vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; chú trọng đào tạo hệ Dự bị Đại học; tăng cường hơn nữa việc đào tạo toàn diện đức, trí, thể, mỹ; nhà trường tạo điều kiện để các em vừa được học văn hóa, vừa được học kiến thức xã hội, các kỹ năng mềm…, thật sự nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, công nghệ thông tin để các em có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm sau này. Đặc biệt phải chú trọng bồi dưỡng, giáo dục để các em giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc, đa dạng trong sự thống nhất của cộng đồng các dân tộc Việt Nam...

Là cựu học sinh khóa 20 của Trường, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ văn Chiến đã gửi tới các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công nhân viên chức đang công tác và đã nghỉ hưu lời chào kính trọng, lòng biết ơn chân thành, sâu sắc về công lao nuôi dưỡng, dạy dỗ đối với cá nhân Bộ trưởng và các thế hệ học sinh của Trường.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã nhắn nhủ đến các em học sinh đang học tập ở Trường: Xác định đúng đắn động cơ học tập để phấn đấu vươn lên. Không chỉ học văn hóa mà còn phải học thêm ngoại ngữ, công nghệ thông tin; học cách diễn đạt, giao tiếp; học tính tự lập; học tất cả những gì chúng ta chưa biết để sau khi học xong lớp 12 sẽ học tiếp các trường chuyên nghiệp, học nghề, học làm kinh doanh, dịch vụ...để kiếm việc làm, có thu nhập nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình; không được trông chờ, ỷ lại vào chính sách ưu tiên của Nhà nước. “Quy luật khắt khe của cuộc sống, không có chỗ đứng cho những ai không nỗ lực, không đứng vững bằng đôi chân của mình. Thành công nào cũng phải bắt nguồn từ quá trình học tập, lao động nghiêm túc”. Bộ trưởng, Chủ nhiệm nhắn nhủ thêm

Tại buổi lễ, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho tập thể Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo nguồn nhân lực là người DTTS nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Trường. 22 cá nhân là nguyên cán bộ giáo viên, nhân viên, người lao động của Trường vinh dự nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” của Ủy ban Dân tộc vì đã có thành tích đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Một số hình ảnh nổi bật tại Lễ kỷ niệm:

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến hỏi thăm sức khỏe các cựu giáo viên nhà trường

Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ kỷ niệm

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các Dân tộc” cho 22 cá nhân nguyên là cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động của Trường.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tặng hoa và quà cho Nhà trường.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại Lễ kỷ niệm

PV

Tin cùng chuyên mục
Thực hiện chính sách dân tộc tại Quảng Bình:  Đổi thay từ nếp nghĩ, cách làm

Thực hiện chính sách dân tộc tại Quảng Bình: Đổi thay từ nếp nghĩ, cách làm

“Trước đây, cuộc sống của bà con rất bấp bênh, phụ thuộc vào việc trồng lúa rẫy. Nhờ sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, nên cuộc sống bà con ổn định hơn; con cháu trong bản đều được đến trường học chữ, bà con trong bản rất phấn khởi. Chưa bao giờ tôi thấy bản làng cũng như đời sống của bà con có sự đổi thay đổi lớn như hôm nay…”. Đó là những chia sẻ của ông Hồ Khiên, dân tộc Chứt ở bản Tà Vờng, xã Trọng Hóa, Minh Hóa (Quảng Bình) khi nói về những đổi thay trên quê hương nhờ chính sách dân tộc.
Văn hóa ứng xử trong bữa cơm gia đình

Văn hóa ứng xử trong bữa cơm gia đình

Cùng trao đổi - Sông Lam - 1 giờ trước
Người Việt từ xưa đến nay vốn coi trọng văn hóa ứng xử, đặc biệt là trong văn hóa ứng xử ở mỗi bữa ăn, coi đó là một trong những tiêu chuẩn đánh giá phần nào trình độ, phẩm cách của một cá nhân, một gia đình. Bởi vậy, trong mỗi gia đình, những trẻ nhỏ mới lên hai, lên ba tuổi đã được cha mẹ, ông bà dạy cho cách cầm thìa, cầm bát, cách ngồi vào mâm cơm sao cho văn minh, lịch sự, thể hiện văn hóa ứng xử tinh tế trong bữa cơm gia đình.
WHO kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế ứng phó COVID-19

WHO kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế ứng phó COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Trong bối cảnh khi có tới hơn 19 triệu trường hợp được báo cáo mắc COVID-19 trên toàn thế giới và hơn 700.000 trường hợp tử vong, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 6/8 một lần nữa kêu gọi các quốc gia đoàn kết trong cuộc chiến chống lại đại dịch này.
Hiền hòa Kon Drei

Hiền hòa Kon Drei

Phóng sự - Ký sự - PV - 2 giờ trước
Nằm bên cạnh dòng sông Đăk Bla hiền hòa, làng Kon Drei (xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum) đẹp như bức tranh, mộc mạc và thanh bình. Ngôi làng nổi bật bởi mái nhà rông cao vút; những ngôi nhà sàn, nhà xây xen lẫn với cây cổ thụ xanh mướt. Đặc biệt, từ bao đời nay, người dân làng Kon Drei vẫn giữ nét đẹp trong sinh hoạt và sản xuất gắn liền với dòng sông Đăk Bla.
Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 3 giờ trước
Thiên tai, dịch bệnh đã và đang tác động đến sản xuất của người dân nông thôn. Vì vậy, để giữ vững và nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đòi hỏi các địa phương phải có những giải pháp linh hoạt.
Mô hình làm du lịch sinh thái của già làng Mà A Giá

Mô hình làm du lịch sinh thái của già làng Mà A Giá

Gương sáng giữa cộng đồng - Thành Nhân - 7 giờ trước
Người T’rin (một nhánh của dân tộc Cơ Ho) tại xã Giang Ly, huyện miền núi Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) vốn yêu rừng và sống gắn bó với rừng, nhưng lâu nay chưa ai nghĩ đến việc tận dụng rừng để làm du lịch sinh thái. Mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ của đồng bào mình, hơn 10 năm nay, già làng Mà A Giá âm thầm giữ rừng, giữ nước để làm nên một khu du lịch sinh thái cuốn hút giữa đại ngàn mang tên Mà Giá.
Vinamilk đồng hành cùng miền Trung chống dịch Covid - 19

Vinamilk đồng hành cùng miền Trung chống dịch Covid - 19

Nhịp cầu nhân ái - PV - 7 giờ trước
Cùng với Bộ Y tế đang tập trung toàn lực hỗ trợ “chia lửa” với Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi dập dịch Covid-19, với trách nhiệm của công ty dinh dưỡng hàng đầu của cả nước, luôn đồng hành cùng chính phủ và cộng đồng trong “cuộc chiến” với đại dịch, Vinamilk đã nhanh chóng hỗ trợ gần 170.000 các sản phẩm dinh dưỡng cần thiết đến các khu vực cách ly của 3 địa phương: TP. Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.
Về bản Háng Đề Đài

Về bản Háng Đề Đài

Đời sống - Xã hội - Thanh Huyền - 7 giờ trước
Đến bản Háng Đề Đài, xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), để tận mắt chứng kiến một vùng đất còn quá nhiều khó khăn với địa hình chia cắt, đường sá đi lại khó khăn, không điện, điều kiện sống thiếu thốn trăm bề khiến 135 hộ đồng bào dân tộc Mông nơi đây quẩn quanh trong nghèo đói…
Vận hành hồ đập mùa mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn

Vận hành hồ đập mùa mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn

Môi trường sống - Khánh Thi - 7 giờ trước
Năm nay, dưới tác động của La Nina (hiện tượng nhiệt độ nước biển tại khu vực Thái Bình Dương lạnh đi một cách bất thường, gây bão tố trên Đại Tây Dương, ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng 2 năm sau), nước ta sẽ đón những trận mưa lũ đặc biệt lớn có thể sẽ xảy ra, nhất là ở miền Bắc. Song, việc vận hành hồ đập trong điều kiện mưa lũ lại đang gặp nhiều khó khăn.
Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID -19

Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID -19

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu kích hoạt đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch theo từng cấp độ, diễn biến tình hình và nguyên tắc “4 tại chỗ” như trong giai đoạn trước; chuẩn bị nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch và trong tình huống dịch bùng phát lại ở cấp độ cao...
Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Sức khỏe - Sỹ Hào - 7 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 113/2015/QH13 về “Phát triển đội ngũ nhân viên, cộng tác viên y tế thôn, bản (YTTB) nhất là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới”, Bộ Y tế đã triển khai nhiều dự án liên quan đến phát triển đội ngũ nhân viên YTTB. Tuy nhiên, hiện chế độ, chính sách cho đội ngũ này vẫn chưa thống nhất.