Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Kon Tum: Hơn 431.200 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn

Ngọc Chí - 02:31, 17/07/2024

Sáng 16/7, Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI "về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội". Qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40, đã giúp cho hơn 431.200 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm từ 26,11% năm 2015, xuống còn 6,84% năm 2023.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum A Pớt phát biểu tại Hội nghị
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum A Pớt phát biểu tại Hội nghị

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum A Pớt cho biết: Trong 10 năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI và đạt nhiều kết quả quan trọng. Công tác phối hợp giữa Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác ngày càng chặt chẽ, đồng bộ, chất lượng ủy thác ngày càng được nâng cao; nguồn vốn vay CSXH đã góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn, giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững, hạn chế hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Tính đến nay, tổng dự nợ chương trình tín dụng thực hiện theo phương thức ủy thác đạt 4.625 tỷ đồng, tăng 3.185 tỷ đồng so với năm 2014, tốc độ tăng trưởng bình quân là 22,1%/năm. Qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 đã giúp cho hơn 431.200 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn với số tiền đạt trên 9.142 tỷ đồng, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm từ 26,11% (cuối năm 2015) xuống còn 6,84% (cuối năm 2023). Đặc biệt, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho nhiều hộ đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế hiệu quả và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 trên địa bàn tỉnh Kon Tum vẫn còn có những hạn chế, khó khăn nhất định. Việc bố trí cân đối ngân sách địa phương để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn hạn chế. Chất lượng tín dụng chưa đồng đều giữa các vùng. Việc lồng ghép các chương trình phát triển kinh tế - xã hội với tín dụng chính sách chưa đồng bộ, một số nơi hiệu quả sử dụng vốn vay chưa cao.

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Kon Tum đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung và trong việc thực hiện Chỉ thị số 40 nói riêng. Đồng thời, đề nghị tỉnh Kon Tum tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng về tín dụng CSXH, nhằm nâng cao nhận thức của tất cả các cấp, ngành, người dân và doanh nghiệp về ý nghĩa, tầm quan trọng của tín dụng CSXH đối với tỉnh Kon Tum trong giai đoạn phát triển mới.

Lồng ghép hoạt động tín dụng CSXH với các chiến lược, kế hoạch, quy hoạch phát triển, đặc biệt với 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, xác định rõ trọng tâm, trọng điểm của hoạt động tín dụng CSXH trong bối cảnh mới và trong điều kiện cụ thể của tỉnh, như: Hỗ trợ phát triển sản xuất cho vùng nghèo, vùng khó khăn; hỗ trợ sản xuất theo chuỗi; xây dựng các tuor, tuyến du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn, phát huy các tiềm năng sẵn có ở địa phương, đặc biệt là các giá trị văn hóa truyền thống, sản phẩm thủ công mỹ nghệ của đồng bào DTTS… để đạt được các mục tiêu đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI
Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 4 cá nhân; Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen cho 1 cá nhân; Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam tặng Giấy khen cho 9 tập thể, 8 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.