Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng Nai: Phát huy hiệu quả tín dụng chính sách xã hội

Phương Linh - 17:55, 20/05/2024

Qua gần 10 năm thực hiện Chị thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (gọi tắt là Chỉ thị 40) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã phát huy hiệu quả thiết thực trong cuộc sống. Với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội được tăng cường, khơi thông, giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Ông Lê Bá Chuyên, Giám đốc NHCSXH chi nhánh tỉnh Đồng Nai đánh giá kết quả hoạt động 4 tháng đầu năm 2024.
Ông Lê Bá Chuyên, Giám đốc NHCSXH chi nhánh tỉnh Đồng Nai đánh giá kết quả hoạt động 4 tháng đầu năm 2024.

Quả ngọt từ Chỉ thị 40

Gần 10 năm qua, với việc triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW, nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể trên địa tỉnh Đồng Nai đã được nâng cao rõ rệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tín dụng chính sách xã hội cũng như hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi từ cấp ủy, chính quyền các cấp dành cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã được tuyên truyền, triển khai, thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn.

Ông Nguyễn Thanh Vũ, Giám đốc phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Định Quán cho biết: Qua 10 năm thực hiện Chị thị số 40 cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện Định Quán đã thống nhất quan điểm về vai trò, vị trí của tín dụng chính sách trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội tại địa phương. Với phương thức “giao dịch tại nhà - giải ngân, thu nợ tại xã”, NHCSXH huyện Định Quán đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác quản lý 271 Tổ tiết kiệm và vay vốn và hằng tháng tổ chức giao dịch tại 14/14 Điểm giao dịch tại các xã, thị trấn.

Các tổ giao dịch tại xã được trang bị đầy đủ điều kiện hoạt động đảm bảo an ninh, an toàn cho phiên giao dịch; cung cấp dịch vụ tiết kiệm cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác, đã thực hiện 96 % khối lượng giao dịch ngay tại xã. Sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% ấp, khu phố trên địa bàn huyện, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi một cách nhanh chóng, kịp thời, thuận lợi.

Nhờ nguồn vốn từ NHCSXH, gia đình ông Ửng Cooc Sáng , ấp Hòa Hiệp, xã Ngọc Định ,huyện Định Quán (Đồng Nai) đầu từ chăn nuôi dê mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.
Nhờ nguồn vốn từ NHCSXH, gia đình ông Ửng Cooc Sáng , ấp Hòa Hiệp, xã Ngọc Định ,huyện Định Quán (Đồng Nai) đầu từ chăn nuôi dê mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Tính đến nay, tổng dư nợ tại NHCSXH huyện Định Quán đạt 520 tỷ đồng, với 12 chương trình tín dụng được thực hiện giúp cho 13.507 hộ vay vốn. Nợ quá hạn rất thấp so với mặt bằng chung của tỉnh.

Việc huy động nguồn lực cho tín dụng chính sách xã hội cũng được Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện quan tâm. Mặc dù ngân sách huyện còn hạn hẹp nhưng xác định được tầm quan trọng và ý nghĩa nhân văn của tín dụng chính sách xã hội. Hằng năm, UBND huyện trình HĐND huyện trích một phần ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH huyện nhằm bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Giai đoạn 2014 - 2024, UBND huyện đã chuyển 19,5 tỷ đồng sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, ông Nguyễn Thanh Vũ Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Định Quán cho biết thêm.

Trong gần 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã giúp 366.850 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn với số tiền hơn 11.739 tỷ đồng. Góp phần tích cực cùng các giải pháp của các cấp, các ngành duy trì, tạo việc làm mới cho gần 116.481 người lao động; hơn 18 ngàn lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng, cải tạo hơn 353.700 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; đặc biệt đã giúp 55.732 hộ nghèo và hộ cận nghèo vượt ngưỡng nghèo, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo của tỉnh từ 4,01% cuối năm 2014 xuống còn 1,36% đầu năm 2024.

Bên cạnh có, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội cũng góp phần không nhỏ trong việc tỉnh Đồng Nai thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh đã nhận thức rõ rệt hơn về vai trò, vị trí của tín dụng chính sách xã hội trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội của địa phương. Trên cơ sở đó, đã tạo điều kiện thuận lợi cho NHCSXH thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình, nhất là về địa điểm, thời gian đối với các buổi làm việc tại điểm giao dịch xã, phường. Mỗi địa phương đã bố trí 1 điểm giao dịch thực hiện các nghiệp vụ giải ngân cho vay, thu nợ, thu lãi, huy động tiền gửi tiết kiệm... phục vụ các đối tượng ngay tại xã, phường vào một ngày cố định trong tháng. Chính sự thuận lợi về phương thức vay vốn, lãi suất ưu đãi, đã khiến hoạt động tín dụng chính sách là điểm tựa cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Tiếp tục tăng cường nguồn lực cho tín dụng chính sách

Ông Lê Bá Chuyên, Giám đốc NHCSXH chi nhánh tỉnh Đồng Nai cho biết, với việc triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư, hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là việc tập trung, bố trí nguồn lực, ưu tiên bố trí ngân sách ủy thác qua NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, hỗ trợ phương tiện, trang thiết bị, trụ sở làm việc cho NHCSXH; chỉ đạo lồng ghép, gắn kết vốn tín dụng chính sách với việc thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn, nên chất lượng, hiệu quả sử dụng vốn được nâng cao. 

Tính đến ngày 30/4/2024, tổng nguồn vốn do NHCSXH tỉnh quản lý cho vay đạt hơn 5.350 tỷ đồng, tăng 3.620 tỷ đồng, tăng 209% so với năm 2014 thời điểm triển khai Chỉ thị số 40, trong đó nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH đạt 1.453 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 27,2% tổng nguồn vốn, tăng 1.349 triệu đồng và tăng 1.304% so với năm 2014.

Vừa qua, Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh Đồng Nai làm việc với Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Thống Nhất về thực hiện Chỉ thị 40.
Vừa qua, Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh Đồng Nai làm việc với Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Thống Nhất về thực hiện Chỉ thị 40.

Để Chỉ thị 40 tiếp tục phát huy hiệu quả, theo ông Lê Bá Chuyên, trong thời gian tới NHCSXH tỉnh tiến tục phối hợp với các Sở, ban ngành liên quan tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, trong đó chú trọng tham mưu về tập trung nguồn lực, tăng cường nguồn vốn ủy thác để đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách, gắn kết nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội với việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia của tỉnh.

Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội; lồng ghép hiệu quả vốn tín dụng chính sách với các hoạt động khuyến nông, khuyến lâm, hỗ trợ kỹ thuật… nhằm giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách sử dụng vốn hiệu quả, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, qua đó phát huy tốt đa được hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nguồn vốn tín dụng chính sách tạo điều kiện cho người dân huyện Thống Nhất ổn định cuộc sống.
Nguồn vốn tín dụng chính sách tạo điều kiện cho người dân huyện Thống Nhất ổn định cuộc sống.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.