Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng Nai: Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội

Phương Linh - 07:11, 30/03/2024

Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã tích cực triển khai, thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách. Nhờ đó đã giúp người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS kịp thời giải quyết khó khăn, từng bước phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện điều kiện sống, góp phần xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, người dân trên địa bàn huyện Định Quán (Đồng Nai) đã thực sự phát huy vai trò làm chủ trong việc thực hiện các mô hình kinh tế.
Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, người dân trên địa bàn huyện Định Quán (Đồng Nai) đã phát triển các mô hình kinh tế.hiệu quả

Hiệu quả kinh tế từ nguồn vốn tín dụng chính sách

Năm 2022, thông qua Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) của Hội phụ nữ, chị Phan Thị Thu Trang ở ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai được vay vay 40 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm duy trì và mở rộng việc làm của NHCSXH huyện. Nhờ đó, gia đình đã có vốn để đầu tư, cải tạo ao nuôi baba. Đến nay, ao nuôi baba của gia đình chị đã đi vào hoạt động ổn định giúp gia đình ổn định cuộc sống, có nguồn vốn tích lũy, tái sản xuất, mang lại thu nhập ổn định, bình quân 80 triệu đồng/năm.

Chị Trang cho biết: Bằng nguồn vốn tín dụng chính sách, chúng tôi đã có kinh phí để thực hiện phương án, đầu tư cải tạo ao nuôi, áp dụng KHKT để nâng cao hiệu quả sản xuất. Ước tính, mỗi năm ao baba đem lại cho gia đình tôi thu nhập 70 - 90 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho 2 lao động gia đình và một số lao động địa phương khi vào thời vụ.

Cũng giống như chị Trang, chị Lỷ Vòng Mùi ở ấp 5, xã Phú Tân, huyện Định Quán cũng là một trong hộ được tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn, chia sẻ: Để phát triển sản xuất, người dân luôn rất cần vốn. Do không có tài sản thế chấp, sản xuất nông nghiệp nhiều rủi ro, trình độ còn hạn chế nên chúng tôi gặp nhiều trở ngại khi tiếp cận vốn vay của các Ngân hàng Thương mại. Do đó, nguồn vốn tín dụng chính sách với lãi suất ưu đãi, thủ tục đơn giản, đa dạng các chương trình được xem là cứu cánh để chúng tôi phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập. Hiện, gia đình đang chăn nuôi dê với hơn 80 con mỗi năm đã cho gia đình thu nhập 120 - 150 triệu đồng, xây dựng được ngôi nhà khang trang, cuộc sống ngày càng sung túc.

Ông Nguyễn Thanh Vũ, Giám đốc Phòng Giao dịch (PGD) NHCSXH huyện Định Quán cho biết: Hiện nay, PGD đang triển khai thực hiện 12 chương trình tín dụng với tổng dư nợ đạt 507 tỷ đồng với 13.464 khách hàng. Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, người dân trên địa bàn huyện đã thực sự phát huy vai trò làm chủ trong việc thực hiện các mô hình kinh tế. Qua đó, đời sống vật chất của người dân được nâng lên rõ rệt, nhiều mô hình sản xuất hàng hóa được hình thành, diện mạo nông thôn được đổi mới. Hiện thu nhập bình quân khu vực nông thôn trên địa bàn huyện đạt 84,5 triệu đồng/người/năm, tăng trên 1,5 lần so với năm 2020.

Cán bộ NHCSXH huyện kiểm tra sử dụng vốn Mô hình trồng sầu riêng của hộ vayVõ Thị Thu Cúc, ấp 5, xã Trà Cổ, huyện Tân Phú (Đồng Nai).
Cán bộ NHCSXH huyện kiểm tra sử dụng vốn Mô hình trồng sầu riêng của hộ vayVõ Thị Thu Cúc, ấp 5, xã Trà Cổ, huyện Tân Phú (Đồng Nai).

Hay như Chị Võ Thị Thu Cúc, ấp 5, xã Trà Cổ, huyện Tân Phú, cho biết: sau khi nhận được nguồn vốn vay 100 triệu đồng từ NHCSXH tôi đã mở rộng thêm diện tích trồng sầu riêng và cải tạo, nâng cấp công trình nước sạch và vệ sinh môi trường để tiếp tục phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của gia đình. Tôi hy vọng thời gian tới, NHCSXH huyện tiếp tục quan tâm để có thêm nhiều người dân được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế, có thêm thu nhập, ổn định đời sống.

Bà Trần thị tuyết, Phó Giám đốc NHCSXH huyện Tân Phú cho biết: Từ hoạt động vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh với thủ tục đơn giản, mức vay và phương thức trả nợ phù hợp, lãi suất ưu đãi, thời gian dài..., người nghèo và các đối tượng chính sách đã dần thay đổi nhận thức theo hướng tích cực, sử dụng vốn có trách nhiệm, trả nợ đúng hạn, tạo được việc làm, tăng thu nhập. Tính đến ngày 29/02/2024 Tổng dư nợ của NHCSXH huyện Tân Phú đạt 567,3 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH với tổng số tiền trên 22 tỷ đồng.

Tín dụng chính sách xã hội "Đòn bẩy" phát triển kinh tế hiệu quả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Tín dụng chính sách xã hội "Đòn bẩy" phát triển kinh tế hiệu quả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Tiếp tục làm trợ lực cho các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo

Ông Lê Bá Chuyên, Giám đốc NHCSXH tỉnh Đồng Nai cho biết: Xác định nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần quan trọng nâng cao thu nhập cho người dân, thời gian qua, Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh và huyện đã chủ động tham mưu cho UBND cùng cấp chỉ đạo triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế. Riêng năm 2024, ngân sách địa đã ủy thác bổ sung 154 tỷ đồng để thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh đang triển khai thực hiện 14 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đạt 5.166 tỷ đồng, tăng 187,6 tỷ đồng so với năm 2023. Dòng chảy vốn chính sách đã về đến hầu hết xã, phường, thị trấn của 11 huyện, thành phố thuộc tỉnh, trong đó được ưu tiên đầu tư tập trung vào vùng sâu, vùng khó khăn.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã đầu tư đến 100% các ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh, giúp nhiều người dân có vốn kịp thời để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Hoạt động nguồn vốn tín dụng chính sách đã cơ bản đáp ứng được một phần nhu cầu vốn đầu tư vào sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại dịch vụ… Trong thời gian tới, NHCSXH tỉnh tiếp tục tiếp tục chỉ đạo các PGD phối hợp nâng cao chất lượng bình xét đảm bảo nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, tuyên truyền đến người vay sử dụng vốn đúng mục đích, thực hiện trả gốc, lãi, gửi tiết kiệm đầy đủ.

Bên cạnh đó, NHCSXH tiếp tục tham mưu, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư, Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Tích cực huy động các nguồn vốn, trọng tâm là tăng nguồn lực từ địa phương nhằm đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn giải ngân các chương trình tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và đối tượng chính sách khác để hỗ trợ thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Giang: Tích cực tuyên truyền về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Hà Giang: Tích cực tuyên truyền về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Kinh tế - Vân Khánh - 20 phút trước
Những năm qua, Hà Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho người dân về chính sách chi trả DVMTR cũng như trong công tác bảo vệ phát triển rừng. Qua đó đã tác động tích cực đến nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân về chính sách chi trả DVMTR cũng như trong công tác bảo vệ phát triển rừng (BVPTR)
8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

Thể thao - Tào Đạt - 18:40, 22/04/2024
Ngày 22/4, tại Hà Nội, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên lần thứ Nhất, năm 2024.
BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

Xã hội - Khánh Sơn - 18:11, 22/04/2024
Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Trà Vinh (BIDV Trà Vinh) vừa tổ chức gặp gỡ và trao số tiền hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn (BIC Bình An) cho thân nhân khách hàng không may qua đời do tai nạn.
Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Xã hội - Minh Nhật - 18:09, 22/04/2024
Ngày 22/4, ông Nguyễn Anh Thủy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) đã thông tin chính thức về vụ việc giáo viên bị tố đánh bé gái lớp 1 tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở La Pán Tẩn.
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:45, 22/04/2024
Tròn 70 năm trước, ngày 22/4/1954, Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có Thư động viên đẩy mạnh cuộc thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận Điện Biên Phủ.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Tin tức - T.Hợp - 14:15, 22/04/2024
Ngày 22/4, Bộ Y tế có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành về việc bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024.
Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Tin tức - T.Hợp - 13:15, 22/04/2024
Từ ngày 22/4/2024, Hà Nội bắt đầu thí điểm cấp phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Tin tức - PV - 07:58, 22/04/2024
Những ngày qua, các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Giang... xuất hiện những cơn mưa dông, lốc, mưa đá gây thiệt hại về nhà cửa và tài sản của Nhân dân. Trước tình hình trên, các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền bắc đã bám sát địa phương, nỗ lực khắc phục sự cố, đảm bảo cung cấp điện phục vụ Nhân dân
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 06:13, 22/04/2024
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Thời sự - Minh Thu - 06:07, 22/04/2024
Tháng 4, các tỉnh Tây Nguyên đang vào giai đoạn cao điểm mùa khô, dự báo hạn hán năm nay khốc liệt hơn mọi năm. Mực nước và lưu lượng trên các sông suối giảm dần và thấp hơn trung bình nhiều năm. Hàng ngàn ha cây trồng héo rũ vì thiếu nước.