Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tín dụng chính sách “trợ lực” giảm nghèo tại Đồng Nai

Phương Linh - Quỳnh Yến - 15:46, 26/01/2024

Thời gian qua, nguồn vốn từ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã trở thành "trợ lực" giảm nghèo đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nhờ đó, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần tích cực vào kết quả chung của hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) và Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH, đình bà Điệu Thị Yến Oanh ở ấp 4 xã phú lý, Huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH, đình bà Điệu Thị Yến Oanh ở ấp 4 xã phú lý, Huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Gia đình bà Điệu Thị Yến Oanh, một trong những hộ làm kinh tế giỏi ở ấp 4 xã phú lý, Huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) là một trong những hộ được Ngân hàng CSXH tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi để phát triển kinhh tế. Bà Oanh cho biết, năm 2022 gia đình bà được vay 100 triệu đồng từ NHCSXH huyện theo Chương trình hộ nghèo thông qua sự giới thiệu của Hội Phụ nữ xã. Từ nguồn vốn vay này, bà đã đầu tư mô hình trồng 0,5 ha bưởi và kết hợp chăn nuôi 40 con gà thịt, 02 con heo.

“Thời điểm trước đây, cuộc sống của gia đình tôi còn nhiều khó khăn, song thời gian gần đây thu nhập từ trồng bưởi và chăn nuôi đã mang lại thu nhập ổn định với khoảng 10 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện vốn vay, gia đình tôi đã thực hiện đúng quy định việc trả lãi hàng tháng cũng như gửi tiết kiệm, do vậy đến nay số dư nợ đã giảm xuông còn 80 triệu đồng; mô hình trồng bưởi với hệ thống tưới tiết kiệm cũng mang lại hiệu quả cao cho gia đình”, bà Điệu Thị Yến Oanh tâm sự.

Hay như gia đình ông Trịnh Bá Oanh ở xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) cũng là một trong những gia diình đã sử dụng nguổn vốn vay hiệu quả. Từ vốn vay 100 triệu đồng của NHCSXH, ông Oanh đã đầu tư chăn nuôi hươu, nai sinh sản với đàn 10 con hươu, nai sinh sản. Bên cạnh đó, gia đình ông Oanh còn đầu tư chăm sóc 2 ha rừng tràm. Nhờ chăm chỉ, học hỏi kỹ thuật chăn nuôi, đàn gia súc của ông Oanh đã phát triển tốt và cho thu nhập ổn định. Hiện nay, mô hình chăn nuôi, trồng rừng của ông Trịnh Bá Oanh đã cho thu nhập 200 triệu đồng/năm.

Cán bộ NHCSXH trao số tiền từ nguồn vốn Chương trình cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Cán bộ NHCSXH trao số tiền từ nguồn vốn Chương trình cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Đánh giá về hiệu quả của nguồn vốn vay, ông Vũ Văn Hồng, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) cho biết: Nguồn vốn tín dụng chính sách được cho vay đúng đối tượng thụ hưởng, vốn vay được sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả. Chất lượng tín dụng chính sách không ngừng được củng cố và nâng cao. Theo đó, đã giúp 3.221 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện được vay vốn, trong đó có 208 lượt hộ nghèo được vay vốn, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn từ 0,58% cuối năm 2022 xuống còn 0,37% cuối năm 2023.

Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH tỉnh Đồng Nai, năm 2023, Chi nhánh đã hoàn thành tốt tất cả các chỉ tiêu kế hoạch và nhiệm vụ được giao, tính đến 31/12/23, tổng nguồn vốn đạt hơn 4.986.721 triệu đồng, tăng 959.204 triệu đồng so với 2022. Tổng dư nợ cho vay đạt hơn 4.978.261 triệu đồng với 122.924 khách hàng còn dư nợ. Chất lượng tín dụng và chất lượng hoạt động tiếp tục được duy trì, tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh chiếm 0,2% tổng dư nợ, trong đó nợ quá hạn chiếm 0,14% tổng dư nợ, Chi nhánh tỉnh và 11/11 đơn vị cấp huyện được xếp loại chất lượng tín dụng tốt.

Từ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có thêm điều kiện để mở rộng sản xuất, kinh doanh , góp phần giảm nghèo, ổn định cuộc sống.
Từ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có thêm điều kiện để mở rộng sản xuất, kinh doanh , góp phần giảm nghèo, ổn định cuộc sống.

Ông Lê Bá Chuyên, Giám đốc NHCSXH chi nhánh tỉnh Đồng Nai cho biết: Với sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, sự quyết liệt, quyết tâm, nỗ lực cao của toàn thể cán bộ, người lao động chi nhánh trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Theo đó, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã tạo điều kiện giúp 48.632 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh vay số tiền hơn 2.029.310 triệu đồng để tổ chức sản xuất kinh doanh, phục vụ nhu cầu thiết yếu, tạo việc làm, cải thiện thu nhập và điều kiện sống. Qua đó, góp phần duy trì và tạo việc làm mới cho 22.416 lao động; giúp 2.691hộ nghèo, hộ cận nghèo vượt ngưỡng nghèo; giúp 18.805 hộ gia đình khu vực nông thôn xây dựng, cải tạo 18.805 công trình nước sạch và 18.578 công trình nhà vệ sinh; 5.172 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phục vụ học tập. Vốn tín dụng ưu đãi đã góp phần tích cực cùng các cấp, các ngành thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

“Yếu tố then chốt hàng đầu tạo nên sự thành công trong tổ chức triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội là sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức chính trị - xã hội với NHCSXH. Thời gian tới, chi nhánh sẽ thường xuyên củng cố nâng cao chất lượng hoạt động; phát huy vai trò và sức mạnh của các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác trong việc thực hiện các công việc trong quy trình cho vay vốn; triển khai nghiêm túc, thường xuyên và có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm tín dụng chính sách xã hội. Phấn đấu phát huy tốt vai trò cũng như sứ mệnh của một ngân hàng vì người nghèo và các đối tượng chính sách với khẩu hiệu hành động “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, ông Lê Bá Chuyên, Giám đốc NHCSXH tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh thêm. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Tin nổi bật trang chủ
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.

"Không để ai ở lại phía sau" khi áp dụng chuẩn nghèo đa chiều mới

Thời sự - PV - 26 phút trước
Chiều 14/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, các bộ, ngành liên quan về dự án Nghị định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026-2030.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 35 phút trước
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 40 phút trước
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Tin tức - PV - 44 phút trước
Tại Nghị quyết số 369/NQ-CP ngày 14/11/2025, Chính phủ thông qua hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).
Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Nhằm hoàn thiện đề án “Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ơp”, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện làng Ơp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai và một số đơn vị lữ hành.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Đây là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức.
Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Dự kiến 16 cặp đôi là công nhân, lao động trên địa bàn Nghệ An sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức một lễ cưới tập thể vào cuối tháng 12/2025.
Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Thời sự - Như Tâm - 1 giờ trước
Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì hòa bình, hợp tác, phát triển, vì nhân dân phục vụ. Không chỉ là hoạt động hợp tác quốc phòng, giao lưu hữu nghị năm nay còn được ghi dấu ấn bởi nhiều hoạt động thiết thực hướng về người dân khu vực biên giới, lan tỏa tinh thần nhân văn, đoàn kết và tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 1 giờ trước
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.
Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Sau trận mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến giao thông trọng điểm lên các xã miền núi ở TP. Đà Nẵng bị sạt lở nghiêm trọng, gây chia cắt giao thông trong nhiều ngày.