Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng Nai: 14.000 lượt hộ, đối tượng chính sách được vay vốn

Phương Linh - 07:20, 17/04/2024

Trong quý I năm 2024, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã cho vay 14.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn với tổng số tiền 503 tỷ đồng. Qua đó đã nâng tổng số tiền đang cho vay đạt trên 5,18 ngàn tỷ đồng với 124 ngàn khách hàng, góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng chủ trì hội nghị sơ kết hoạt động quý I của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng chủ trì hội nghị sơ kết hoạt động quý I của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh

Ngày 17/4, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) NHCSXH tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2024. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng -Trưởng Ban đại diện chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị -xã hội là thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh. 

Ông Lê Bá Chuyên, Giám đốc NHCSXH tỉnh Đồng Nai cho biết: Trong quý I năm 2024, chi nhánh NHCSXH tỉnh đã bám sát chỉ đạo của NHCSXH, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Nghị quyết của Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh. Tổ chức triển khai kịp thời, đầy đủ các chỉ đạo của cấp trên, thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch và nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Nguồn vốn cho vay của NHCSXH đã góp phần tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Trong quý I/2024, chi nhánh NHCSXH tỉnh Đồng Nai đã cho vay 14.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn với tổng số tiền đạt trên 503 tỷ đồng. Trong đó: cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đạt trên 24 tỷ đồng với 401 hộ vay; cho vay hỗ trợ tạo việc làm đạt trên 267 tỷ đồng với trên 4.600 khách hàng vay vốn; cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt trên 71 tỷ đồng với 2.986 lượt học sinh, sinh viên vay vốn, …

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp người dân phấn khới khi có nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình
Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp người dân phấn khới khi có nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình

Tính đến 31/3/2024, tổng dư nợ đạt trên 5 tỷ đồng với trên 124.000 khach hàng cớn nợ, tăng 206.502 triệu đồng so với đầu năm. Trong đó: Dư nợ cho vay bằng nguồn vốn trung ương đạt trên 3,8 tỷ đồng, tăng hơn 80 tỷ đồng so với đầu năm; Dư nợ cho vay bằng nguồn vốn địa phương ủy thác đạt hơn 1,3 tỷ đồng, tăng trên 126 triệu đồng so với đầu năm. Chất lượng hoạt động và chất lượng tín dụng tiếp tục được duy trì và có chuyển biến tích cực, tổng nợ quá hạn và nợ khoanh đạt trên 10 tỷ đồng, chiếm 0,2% tổng dư nợ.

Chi nhánh NHCSXH tỉnh và 11/11 đơn vị cấp huyện xếp loại chất lượng tín dụng tốt, đạt 94,55 điểm; 158/170 đơn vị cấp xã xếp loại tốt, chiếm 92,29%, 11/170 đơn vị xếp loại khá chiếm 6,5% và 01/170 đơn vị cấp xã xếp loại trung bình, chiếm 1,6% (thị trấn Long Thành huyện Long Thành). Toàn tỉnh có 44/170 đơn vị cấp xã và 2.165/2.526 Tổ tiết kiệm và vay vốn không có nợ quá hạn.

Hoạt động giao dịch tại xã đều đảm bảo kịp thời, theo quy trình, quy định. Chi nhánh và các Phòng giao dịch đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cấp xã và Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn duy trì, tổ chức thực hiện an toàn, hiệu quả 534 phiên giao dịch theo đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc vay vốn, trả nợ, trả lãi và sử dụng các dịch vụ ngân hàng. Hoạt động giao dịch xã đã đi vào nề nếp, đảm bảo an toàn, hiệu quả, chất lượng từng bước được nâng cao; tỷ lệ giải ngân, thu nợ, thu lãi và các dịch vụ khác thực hiện tại Điểm giao xã đạt 96,67% tổng lượng giao dịch với khách hàng.

Chi nhánh tỉnh và 11 đơn vị cấp huyện được hệ thống xếp loại chất lượng hoạt động tốt, đạt 94,83 điểm; đã xây dựng được hệ thống dịch vụ gần dân, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người dân tiết giảm tối đa chi phí, thời gian, nâng cao chất lượng phục vụ người dân

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng đánh giá cao kết quả tại Hội nghị sơ kết, đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan không chủ quan mà cần tiếp tục có giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách.

NHCSXH huyện Cẩm Mỹ giải ngân 2 tỷ đồng cho nười dân xã Thừa Đức
NHCSXHhuyện Cẩm Mỹ giải ngân 2 tỷ đồng cho nười dân xã Thừa Đức

Để thực hiện được vấn đề này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng yêu cầu hệ thống NHCSXH tỉnh cùng các địa phương, tổ chức, đoàn thể nhận vốn ủy thác tập trung đảm bảo cho vay đúng đối tượng. Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông đưa thông tin về chương trình cho người lao động vay mua nhà ở xã hội, chương trình cho vay học sinh - sinh viên… đến với người dân.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng, học phí hiện đang ở mức cao, điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến người học và gia đình, nhất là hộ nghèo, cận nghèo và các trường hợp khó khăn khác. Do vậy, NHCSXH chi nhánh tỉnh cần tạo điều kiện để người dân thuận lợi tiếp cận chương trình này. Ngoài ra, mức vay 40 triệu đồng/năm học hiện nay vẫn thấp so với nhu cầu thực tế. Từ thực tế này, NHCSXH chi nhánh tỉnh cần nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh xây dựng chính sách riêng của Đồng Nai đối với chương trình vay tín dụng này nhằm kịp thời hỗ trợ người học.

Riêng với chương trình hỗ trợ người lao động vay mua nhà ở xã hội, NHCSXH chi nhánh tỉnh cùng các địa phương, sở ngành cần tiếp tục hỗ trợ người dân tìm hiểu các quy định cho vay, tiếp cận vốn vay từ chương trình này. Đồng thời, Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cũng chỉ đạo, NHCSXH chi nhánh tỉnh cần chuẩn bị tốt công tác tham mưu tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22-11-2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; hạn chế đến mức thấp nhất sai sót trong quá trình cho vay; tiếp tục có giải pháp kéo giảm nợ quá hạn; huy động sức mạnh của các tổ chức hội, đoàn thể ở cơ sở trong triển khai, giám sát tín dụng chính sách...  

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sửa đổi, bổ sung mức hưởng trợ cấp đối với Người có công

Sửa đổi, bổ sung mức hưởng trợ cấp đối với Người có công

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 55/2023/NĐ-CP.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Phóng sự - Tào Đạt - 2 phút trước
Đã gần 3 năm nay, dân tộc La Hủ của tỉnh Lai Châu không còn thuộc nhóm dân tộc rất ít người được thụ hưởng chính sách đặc biệt theo Quyết định số 449 ngày 10/4/2020 của Chính phủ về "Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2021 - 2030", do số lượng người La Hủ cả nước đã tăng lên hơn 12 nghìn người, (theo quy định dân tộc được thụ hưởng có dân số dưới 10.000 người). Song trên thực tế, đồng bào La Hủ chỉ tăng số lượng nhân khẩu còn cuộc sống của người La Hủ ở miền biên viễn xa xôi này vẫn đang quẩn quanh trong khó khăn đói nghèo đeo bám
Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Ngày 21-3-2022, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch số 77/KH-UBND “Về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh, trong đó xác định tập trung giảm nghèo đa chiều, bền vững, hạn chế tái nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vươn lên mức sống tối thiểu; hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.
Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Kinh tế - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Ngày 02/11/2021, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định điều chỉnh thời gian thực đường giao thông Hồng Hóa- Yên Hóa- Quy Đạt, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Dự án này có thời gian thực hiện 2021-2024. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Dự án có nguy cơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng.
Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 1 giờ trước
Từ khi các mô hình du lịch cộng đồng phát triển và lan tỏa trong nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi, nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Dao Tiền ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã dần trở thành sản phẩm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng nâng cao.
Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào TPTH

Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào TPTH

Giáo dục - Lê Hường - 1 giờ trước
Năm học 2023 - 2024, tỉnh Đắk Lắk có hơn 31.000 học sinh tốt nghiệp THCS, nhưng có gần 2.000 học sinh đã tốt nghiệp THCS nhưng chưa được tuyển sinh vào lớp 10 ở các cơ sở giáo dục. Trước thực trạng đó, tỉnh đang gấp rút tìm giải pháp sắp xếp trường lớp cho số học sinh này.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tái bản cuốn nhật ký “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến

Tái bản cuốn nhật ký “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến

Thể thao - Giải trí - Thanh Thuận - 1 giờ trước
Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa tái bản tập nhật ký thời chiến “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến. Điểm đặc biệt của cuốn sách là tích hợp đa phương tiện, có mã QR in kèm để độc giả đọc những lá thư của liệt sĩ gửi người thương nơi hậu phương.
Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín - Văn Hoa - 23 giờ trước
Thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 56%. Mặc dù thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều cách làm hay, vận động khéo của Người có uy tín Trần Văn Hoàn nên bản ngày càng có nhiều đổi mới.
BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

Kinh tế - Sơn Khánh - 22:42, 13/07/2024
Vừa qua, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) long trọng tổ chức hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ trong quá trình chuyển đổi xanh” được tổ chức tại Hà Nội. Đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia hội thảo và chia sẻ nhiều kinh nghiệm, giải pháp thiết thực.
Tích cực tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông Đồng bằng sông Cửu Long

Tích cực tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông Đồng bằng sông Cửu Long

Thời sự - PV - 17:10, 13/07/2024
Chiều 13/7, tại TP. Cần Thơ, tiếp tục chương trình công tác tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hạ tầng giao thông khu vực ĐBSCL.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 16:30, 13/07/2024
Tại cuộc hội đàm diễn ra sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia Hun Manet thống nhất cao về những định hướng lớn, nổi bật là tiếp tục duy trì và củng cố tin cậy chính trị; hợp tác chặt chẽ để gìn giữ và phát huy đoàn kết hai nước.