Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng Nai: 14.000 lượt hộ, đối tượng chính sách được vay vốn

Phương Linh - 07:20, 17/04/2024

Trong quý I năm 2024, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã cho vay 14.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn với tổng số tiền 503 tỷ đồng. Qua đó đã nâng tổng số tiền đang cho vay đạt trên 5,18 ngàn tỷ đồng với 124 ngàn khách hàng, góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng chủ trì hội nghị sơ kết hoạt động quý I của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng chủ trì hội nghị sơ kết hoạt động quý I của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh

Ngày 17/4, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) NHCSXH tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2024. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng -Trưởng Ban đại diện chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị -xã hội là thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh. 

Ông Lê Bá Chuyên, Giám đốc NHCSXH tỉnh Đồng Nai cho biết: Trong quý I năm 2024, chi nhánh NHCSXH tỉnh đã bám sát chỉ đạo của NHCSXH, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Nghị quyết của Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh. Tổ chức triển khai kịp thời, đầy đủ các chỉ đạo của cấp trên, thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch và nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Nguồn vốn cho vay của NHCSXH đã góp phần tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Trong quý I/2024, chi nhánh NHCSXH tỉnh Đồng Nai đã cho vay 14.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn với tổng số tiền đạt trên 503 tỷ đồng. Trong đó: cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đạt trên 24 tỷ đồng với 401 hộ vay; cho vay hỗ trợ tạo việc làm đạt trên 267 tỷ đồng với trên 4.600 khách hàng vay vốn; cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt trên 71 tỷ đồng với 2.986 lượt học sinh, sinh viên vay vốn, …

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp người dân phấn khới khi có nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình
Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp người dân phấn khới khi có nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình

Tính đến 31/3/2024, tổng dư nợ đạt trên 5 tỷ đồng với trên 124.000 khach hàng cớn nợ, tăng 206.502 triệu đồng so với đầu năm. Trong đó: Dư nợ cho vay bằng nguồn vốn trung ương đạt trên 3,8 tỷ đồng, tăng hơn 80 tỷ đồng so với đầu năm; Dư nợ cho vay bằng nguồn vốn địa phương ủy thác đạt hơn 1,3 tỷ đồng, tăng trên 126 triệu đồng so với đầu năm. Chất lượng hoạt động và chất lượng tín dụng tiếp tục được duy trì và có chuyển biến tích cực, tổng nợ quá hạn và nợ khoanh đạt trên 10 tỷ đồng, chiếm 0,2% tổng dư nợ.

Chi nhánh NHCSXH tỉnh và 11/11 đơn vị cấp huyện xếp loại chất lượng tín dụng tốt, đạt 94,55 điểm; 158/170 đơn vị cấp xã xếp loại tốt, chiếm 92,29%, 11/170 đơn vị xếp loại khá chiếm 6,5% và 01/170 đơn vị cấp xã xếp loại trung bình, chiếm 1,6% (thị trấn Long Thành huyện Long Thành). Toàn tỉnh có 44/170 đơn vị cấp xã và 2.165/2.526 Tổ tiết kiệm và vay vốn không có nợ quá hạn.

Hoạt động giao dịch tại xã đều đảm bảo kịp thời, theo quy trình, quy định. Chi nhánh và các Phòng giao dịch đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cấp xã và Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn duy trì, tổ chức thực hiện an toàn, hiệu quả 534 phiên giao dịch theo đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc vay vốn, trả nợ, trả lãi và sử dụng các dịch vụ ngân hàng. Hoạt động giao dịch xã đã đi vào nề nếp, đảm bảo an toàn, hiệu quả, chất lượng từng bước được nâng cao; tỷ lệ giải ngân, thu nợ, thu lãi và các dịch vụ khác thực hiện tại Điểm giao xã đạt 96,67% tổng lượng giao dịch với khách hàng.

Chi nhánh tỉnh và 11 đơn vị cấp huyện được hệ thống xếp loại chất lượng hoạt động tốt, đạt 94,83 điểm; đã xây dựng được hệ thống dịch vụ gần dân, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người dân tiết giảm tối đa chi phí, thời gian, nâng cao chất lượng phục vụ người dân

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng đánh giá cao kết quả tại Hội nghị sơ kết, đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan không chủ quan mà cần tiếp tục có giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách.

NHCSXH huyện Cẩm Mỹ giải ngân 2 tỷ đồng cho nười dân xã Thừa Đức
NHCSXHhuyện Cẩm Mỹ giải ngân 2 tỷ đồng cho nười dân xã Thừa Đức

Để thực hiện được vấn đề này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng yêu cầu hệ thống NHCSXH tỉnh cùng các địa phương, tổ chức, đoàn thể nhận vốn ủy thác tập trung đảm bảo cho vay đúng đối tượng. Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông đưa thông tin về chương trình cho người lao động vay mua nhà ở xã hội, chương trình cho vay học sinh - sinh viên… đến với người dân.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng, học phí hiện đang ở mức cao, điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến người học và gia đình, nhất là hộ nghèo, cận nghèo và các trường hợp khó khăn khác. Do vậy, NHCSXH chi nhánh tỉnh cần tạo điều kiện để người dân thuận lợi tiếp cận chương trình này. Ngoài ra, mức vay 40 triệu đồng/năm học hiện nay vẫn thấp so với nhu cầu thực tế. Từ thực tế này, NHCSXH chi nhánh tỉnh cần nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh xây dựng chính sách riêng của Đồng Nai đối với chương trình vay tín dụng này nhằm kịp thời hỗ trợ người học.

Riêng với chương trình hỗ trợ người lao động vay mua nhà ở xã hội, NHCSXH chi nhánh tỉnh cùng các địa phương, sở ngành cần tiếp tục hỗ trợ người dân tìm hiểu các quy định cho vay, tiếp cận vốn vay từ chương trình này. Đồng thời, Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cũng chỉ đạo, NHCSXH chi nhánh tỉnh cần chuẩn bị tốt công tác tham mưu tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22-11-2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; hạn chế đến mức thấp nhất sai sót trong quá trình cho vay; tiếp tục có giải pháp kéo giảm nợ quá hạn; huy động sức mạnh của các tổ chức hội, đoàn thể ở cơ sở trong triển khai, giám sát tín dụng chính sách...  

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.