Trong khi thị trường đất nền miền Bắc, đặc biệt tại Hà Nội, vẫn ở ngưỡng cao và hầu như chưa giảm so với quý II thì ở miền Nam đã xuất hiện giảm giá.
Theo Bộ Xây dựng, trong giai đoạn 2021-2025, nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp ở khu vực đô thị là khoảng 131.100 căn với tổng mức đầu tư 138.000 tỷ đồng.
Mặc dù là một dự án, nhưng với 2 cách gọi khác nhau, đó là dự án Khu dân cư mới Soi Cả (xã Hùng Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ) đã khiến dư luận băn khoăn, đặt nhiều câu hỏi. Thực tế, trong các văn bản của tỉnh Phú Thọ, Dự án chỉ có tên gọi là Khu dân cư mới Soi Cả. Tuy nhiên, chủ đầu tư và các sàn giao dịch bất động sản đã tự ý đổi thành cái tên mỹ miều “Thanh Sơn Riverside Garden – khu đô thị đáng sống bậc nhất tại Thanh Sơn, Phú Thọ”.
Thị trường bất động sản đang có tín hiệu tích cực sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Dự báo về thời điểm thị trường có thể phục hồi hoàn toàn, các chuyên gia cho rằng, với những địa phương khác nhau, tốc độ hồi phục của thị trường nhà đất cũng sẽ khác nhau.
Trong vòng một tuần qua, nhiều cổ phiếu bất động sản có sự bứt tốc mạnh mẽ cả về thị giá lẫn thanh khoản.
Đó là lời khẳng định của chủ đầu tư Công ty Cổ phần Tập đoàn Apec Group và cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái đối với dự án Apec Golden Valley Mường Lò, có địa chỉ ở phường Pú Trạng (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái). Tuy nhiên, trên thực tế, Dự án đã và đang được các sàn giao dịch bất động sản rao bán rầm rộ, công khai. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho khách hàng khi có ý định mua bán tại Dự án.
Mới đây, Bộ xây dựng đã có văn bản yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện đăng tải thông tin hồ sơ đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị Việt Nam lên Cổng thông tin điện tử nhằm hạn chế nạn “sốt đất” tại các địa phương.
Các thông tin, số liệu, dữ liệu chuyên ngành về nhà ở, thị trường bất động sản đã thường xuyên được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu chung.
Điểm nổi bật của các căn hộ siêu sang là xu hướng cá nhân hóa dịch vụ, mang tính chất "độc bản".
Trong khi giá căn hộ chung giữ giá hoặc vẫn tăng nhẹ khoảng 1 - 2% thì giá nhà ở riêng lẻ, đất nền giảm khoảng 1 - 2%.
Nếu là người bán, định giá nhà đất không sát giá thị trường có thể sẽ bị bán rẻ. Còn nếu là người mua, mơ hồ về giá cả có thể khiến họ bị mua hớ vài trăm triệu thậm chí cả tỉ đồng.
Kinh tế bứt phá mạnh mẽ, thu nhập người dân cải thiện khiến nhu cầu hưởng thụ môi trường sống chất lượng cao ngày càng tăng, trong đó các gia đình trẻ đặc biệt chuộng các căn hộ cao tầng bởi sự hiện đại và văn minh.
Ngay khi dịch bệnh được kiểm soát trong điều kiện thích ứng an toàn, thị trường bất động sản (BĐS), quay lại đà phục hồi nhanh chóng, thể hiện ở chỉ số mức độ quan tâm tới BĐS tăng mạnh.
Nhu cầu nhà ở của công nhân ngày càng nhiều trong khi đó nguồn vốn phát triển loại hình này đang có hạn chế. Mới đây, Bộ Xây dựng kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỉ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất vay để đầu tư phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở công nhân, góp phần đảm bảo “mục tiêu kép”.
Nhiều nhà đầu tư, môi giới bất động sản đã tìm đến các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn để tìm hiểu về đất đai.
Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, từ nay đến đầu năm 2022, thị trường bất động sản sẽ không có nhiều thay đổi lớn. Việc các nhà đầu tư (NĐT) thực hiện các giao dịch "lướt sóng" đẩy giá bất động sản thời gian tới cũng sẽ khó khả thi, nhất là khi Việt Nam chưa hoàn toàn kiểm soát được dịch Covid-19 và còn những hạn chế trong mặt giao tiếp xã hội, cũng như các hoạt động kinh doanh.
Sự phục hồi kinh tế và du lịch sẽ là động lực quan trọng để phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ven biển hồi phục trở lại.
Khi Nhà nước thu hồi đất, không phải tất cả các chủ thể đang sử dụng đất bị thu hồi đều được bồi thường. Chỉ những trường hợp đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật mới được bồi thường.
Cùng với nhiều đợt sốt đất trước đó do thông tin đồn thổi quy hoạch, đất ven đô Hà Nội đã được đẩy lên mức cao. Nay khi dịch bệnh dần được kiểm soát, đất ven đô Hà Nội lại được giới đầu tư săn lùng.
Trải qua hơn 4 tháng bất động vì dịch bệnh bùng phát, giao dịch nhà đất gần như đóng băng. Còn vài tháng ít ỏi để khép lại năm 2021, thị trường bất động sản được nhiều chuyên gia đặt kỳ vọng bứt phá.