Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dự án Khu dân cư mới Soi Cả (Phú Thọ): Tên một đằng, quảng cáo một nẻo

Kiên Minh Hải - 16:18, 03/11/2021

Mặc dù là một dự án, nhưng với 2 cách gọi khác nhau, đó là dự án Khu dân cư mới Soi Cả (xã Hùng Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ) đã khiến dư luận băn khoăn, đặt nhiều câu hỏi. Thực tế, trong các văn bản của tỉnh Phú Thọ, Dự án chỉ có tên gọi là Khu dân cư mới Soi Cả. Tuy nhiên, chủ đầu tư và các sàn giao dịch bất động sản đã tự ý đổi thành cái tên mỹ miều “Thanh Sơn Riverside Garden – khu đô thị đáng sống bậc nhất tại Thanh Sơn, Phú Thọ”.

Dự án Khu dân cư mới Soi Cả được chủ đầu tư quảng cáo là Khu đô thị hiện đại "Thanh Sơn Riverside Garden"
Dự án Khu dân cư mới Soi Cả được chủ đầu tư quảng cáo là Khu đô thị hiện đại "Thanh Sơn Riverside Garden"

Mới đây, báo Dân tộc và Phát triển đã nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về một số vấn đề bất cập của dự án Khu dân cư mới Soi Cả, trong đó có việc chủ đầu tư đã tự ý đổi tên Dự án thành Khu đô thị Thanh Sơn Riverside Garden. Việc đổi tên gọi này của chủ đầu tư đã khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi nghi vấn, liệu đây có phải là chiêu "đánh bóng" để thổi giá đất tại dự án từ khu dân cư thành khu đô thị?

Tại Khoản 3, điều 19, Luật Nhà ở năm 2014 quy định: "Dự án đầu tư xây dựng nhà ở, các khu vực trong dự án phải được đặt tên bằng tiếng Việt; trường hợp chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có nhu cầu đặt tên dự án bằng tiếng nước ngoài, thì phải viết tên đầy đủ bằng tiếng Việt trước, viết tiếng nước ngoài sau. Tên dự án, tên các khu vực trong dự án phải được cơ quan có thẩm quyền quyết định, được sử dụng trong cả quá trình đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng".

Cũng tại Khoản 1, Điều 33, Nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư năm 2014 đã có quy định: “Trường hợp thay đổi tên dự án đầu tư, nhà đầu tư nộp văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư cho cơ quan đăng ký đầu tư kèm theo tài liệu liên quan đến việc thay đổi tên. Cơ quan đăng ký đầu tư điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư”.

Như vậy, việc tự ý thay đổi tên dự án từ Khu dân cư mới Soi Cả thành Khu đô thị Thanh Sơn Riverside Garden, là việc làm trái với quy định của pháp luật, thể hiện sự tùy tiện, thiếu trung thực của chủ đầu tư đối với khách hàng và các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương trong quá trình triển khai Dự án.

Các hạng mục Dự án đang được triển khai.
Các hạng mục Dự án đang được triển khai.

Trên thực tế, mặc dù tên gọi của Dự án là Khu dân cư mới Soi Cả, nhưng quy mô, thiết kế của Dự án đã tương xứng với quy mô, thiết kế của một khu đô thị. Tổng diện tích của Dự án là 28ha với 156 lô biệt thự diện tích từ 285 - 500m2; 251 lô nhà liền kề, diện tích 114 - 160m2, khu thương mại dịch vụ, trường học … cùng các dịch vụ tiện ích dành cho khu đô thị. Tổng vốn đầu tư Dự án khoảng 1.500 tỷ đồng. Dự kiến công trình sẽ giải quyết nhu cầu nhà ở trong khu vực cho khoảng 1.776 người. Dự án được khởi công xây dựng vào ngày 3/2/2020, dự kiến hoàn thành và bàn giao vào quý IV/2021.

Như vậy, ngoài việc tự ý thay đổi tên gọi, dự án Khu dân cư mới Soi Cả còn khiến dư luận đặt câu hỏi trong việc liệu Dự án có phải xin phép Bộ Xây dựng chấp thuận, đồng ý bằng văn bản để Dự án chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân (hộ gia đình, cá nhân) tự xây dựng?

Tổng thể dự án khu dân cư mới Soi Cả.
Tổng thể dự án khu dân cư mới Soi Cả.

Từ những vấn đề trên, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần thanh kiểm tra lại toàn bộ Dự án và những vấn đề pháp lý liên quan, tránh việc người dân có nhu cầu mua nhà của Dự án mà gặp phải những vấn đề chưa rõ về pháp lý, dẫn đến tranh chấp, bất lợi cho người dân sau này.

Báo Dân tộc và Phát triển cũng đã nhận được Công văn số 966/STTTT- TTBCXB ngày 25/10/2021 của Sở TTTT tỉnh Phú Thọ về việc trả lời Báo Báo Dân tộc và Phát triển các nội dung liên quan đến Dự án Khu dân cư mới Soi Cả. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin một số vấn đề liên quan đến dự án mà bạn đọc quan tâm trong thời gian tới.


Tin cùng chuyên mục
Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Trong lĩnh vực thời trang, chiếc mũ phớt Panama từ lâu là một trong những sản phẩm thủ công nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, chiếc mũ mang tên Panama nhưng lại có nguồn gốc từ Ecuador. Không chỉ đem lại phong cách sang trọng cho người dùng, chiếc mũ đã trở thành biểu tượng tự hào của người dân xứ dừa xanh cọ biếc Ecuador.
Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Tin địa phương - Bá Thăng - 2 giờ trước
Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk Ban hành kế hoạch số 63/KH-BTC ngày 17/5/2022 về Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX (2022-2023).
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Sức khỏe - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi.
SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 2 giờ trước
U23 Việt Nam khép lại vòng bảng SEA Games 31 với 10 điểm và ngôi đầu bảng A. Tuy nhiên, cách đội chủ nhà Việt Nam đến với vòng bán kết không thực sự thuyết phục, với những màn trình diễn trước Myanmar và Timor Leste.
Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên

Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên "hạ gục" Everest tiếp tục hành trình

Thể thao - PV - 3 giờ trước
Đoàn leo núi của Nguyễn Thị Thanh Nhã, một luật sư thuộc thế hệ 8X sống tại TP. Hồ Chí Minh, là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest, đang trên đường xuống núi.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Bắc Kạn

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Bắc Kạn

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày 17/5, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà gia đình chính sách tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.
Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước

Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông, đồng thời là Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Boviengkham Vongdara.
Hơn 492 triệu người nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Hơn 492 triệu người nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến sáng 17/5, thế giới ghi nhận 522.744.291 ca nhiễm COVID-19 và 6.289.408 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, CHDCND Triều Tiên có số ca mắc mới nhiều nhất với 392.930 ca, trong khi Pháp với 126 ca tử vong là quốc gia có số ca mới tử vong do COVID-19 nhiều nhất thế giới.
Áp lực thi đại học tại một số quốc gia châu Á

Áp lực thi đại học tại một số quốc gia châu Á

Nhìn ra thế giới - Thành Nam - 5 giờ trước
Học tập, thi cử là quyền lợi cũng là trách nhiệm của học sinh trên toàn thế giới. Tuy nhiên việc học và thi sẽ có nhiều sự khác biệt giữa các quốc gia. Tại một số quốc gia ở châu Á, kỳ thi đại học là một kỳ thi quan trọng, vô cùng khốc liệt để mở ra cơ hội tương lai nghề nghiệp cho các sỹ tử, theo đó là vô số áp lực đặt lên đôi vai các bạn học sinh.
Cà phê Việt Nam nằm trong danh sách thức uống ngon nhất thế giới

Cà phê Việt Nam nằm trong danh sách thức uống ngon nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 6 giờ trước
Mới đây, CNN và tạp chí du lịch Canada The Travel đã có những đánh giá cao về cà phê Việt Nam, xem đây là một trong những thức uống ngon nhất thế giới.