Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giới trẻ xứ Thanh dần dịch chuyển "tổ ấm" vào khu căn hộ

PV - 14:05, 25/10/2021

Kinh tế bứt phá mạnh mẽ, thu nhập người dân cải thiện khiến nhu cầu hưởng thụ môi trường sống chất lượng cao ngày càng tăng, trong đó các gia đình trẻ đặc biệt chuộng các căn hộ cao tầng bởi sự hiện đại và văn minh.

TP. Thanh Hóa cần nhiều hơn các dự án nhà ở cao tầng, căn hộ cao cấp trong tương lai
TP. Thanh Hóa cần nhiều hơn các dự án nhà ở cao tầng, căn hộ cao cấp trong tương lai

Chiến lược nhà ở ưu tiên phát triển căn hộ

Phát triển chung cư là ưu tiên trọng tâm trong chiến lược phát triển nhà ở của nhiều quốc gia trên thế giới. Điển hình nhất trong khu vực phải kể tới Hàn Quốc. Từ những tòa nhà chung cư cao tầng đầu tiên được xây dựng từ những năm 1950, thị phần căn hộ của quốc gia này đã không ngừng tăng lên, từ 13,5% (năm 1985) lên 53% (năm 2005) và hiện giờ là khoảng gần 80% trong toàn bộ khu nhà ở tại xứ sở kim chi. Trong khi ở quốc gia láng giềng là Nhật Bản, căn hộ thường là dành cho những người có tiền.

Chung cư chiếm ưu thế so với nhà riêng lẻ không chỉ được ghi nhận ở một quốc gia. Tại Canada, Trong tháng 3 năm nay, số nhà ở mới xây cao kỷ lục, nhưng nhà mặt đất biệt lập chỉ chiếm 19%, giảm so với mức 24% cùng kỳ năm ngoái. 10 năm qua, tại các khu vực chính ở Toronto, Montreal, Vancouver và Ottawa, 60% nhà xây mới là căn hộ chung cư, chỉ 25% là nhà mặt đất biệt lập.

Phát triển không gian nhà ở theo chiều cao là giải pháp tối ưu để tăng nguồn cung khi quỹ đất ở các quốc gia rộng lớn nhất cũng ngày càng hạn hẹp và số lượng gia đình trẻ tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Từ năm 2011, chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đã đặt mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ nhà ở chung cư tại các dự án phát triển nhà ở tại các đô thị đặc biệt đạt trên 90%, đô thị từ loại I đến loại II đạt trên 60%. Với đô thị loại III, tỷ lệ chung cư phải đạt trên 40%. Thực tế tới năm ngoái, diện tích các sàn căn hộ đã đạt 41 triệu m2, dù chưa được như kỳ vọng như cũng đã tăng 142% so với 10 năm trước.

Nguồn cung tăng kích thích sự thay đổi tiêu chí chọn nhà ở. Số lượng hộ gia định chọn mua căn hộ chung cư để sinh sống tại các đô thị lớn trên cả nước tăng gần 1,6 lần trong 10 năm qua. Cộng đồng dân cư sống ở các tòa nhà cao tầng tăng đột biến tại các thành phố lớn. Điển hình là TP.HCM (tăng 67%), Hà Nội (tăng 53%) và Đà Nẵng (tăng 56%). Dù chậm hơn nhưng các địa phương như Thanh Hóa cũng đang bắt đầu chuyển biến mạnh mẽ theo hướng này.

Người dân săn tìm căn hộ cao cấp ở đô thị Thanh Hóa

“Đột phá” là 2 từ được nhiều chuyên gia sử dụng để đánh giá về thị trường bất động sản Thanh Hóa trong những năm qua. Chỉ dấu đầu tiên là sự xuất hiện của hàng loạt doanh nghiệp bất động sản hàng đầu đất nước, sau Vingroup là Sun Group, Eurowindown, T&T... mang theo những dự án hàng trăm, hàng tỉ USD. Nhiều dự án đang đẩy nhanh tiến độ thi công, trong khi không ít sản phẩm đã trình làng.

Thị trường bất động sản ở cửa ngõ Bắc Trung Bộ sẽ ngày càng đa dạng sản phẩm, ở đủ mọi phân khúc vì dòng vốn đổ về Thanh Hóa chưa có dấu hiệu dừng lại. Cảng hàng không Thọ Xuân đang trên lộ trình nâng cấp thành sân bay quốc tế; đường cao tốc nối sang Ninh Bình đẩy nhanh tiến độ cùng sự hoàn thiện hạ tầng là tiền đề để kéo thêm nhiều doanh nghiệp. Ngay sau các ông lớn là cuộc đổ bộ của các nhà đầu tư thứ cấp từ khắp nơi, liên thông thị trường bất động sản Thanh Hóa với các tỉnh, tạo những nấc thang giá trị mới cho thị trường bất động sản.

Đầu năm nay, Thanh Hóa là điểm nóng nhất trong các điểm nóng cả nước về tăng giá bất động sản, đặc biệt nhất là phân khúc đất nền, có thời điểm theo chiều thẳng đứng. Nhưng ngay sau khi “cú sốc” đó qua đi, người ta đã nhìn ra những dấu hiệu của bong bóng, thậm chí là có cả những chiêu trò thổi giá, trục lợi. Các sản phẩm căn hộ thì khác: không tăng chóng mặt nhưng chưa từng giảm giá. Sự ổn định đó cho thấy nhu cầu thực trên thị trường mà nguồn cung không đáp ứng kịp, nhất là căn hộ cao cấp.

Anh Tô Nam, nhân viên của một công ty môi giới bất động sản phân tích: “Ngoài khách hàng xứ Thanh, các nhà đầu tư từ Hải Phòng, Hà Nội quan tâm tới thị trường ngày một nhiều, tiêu chuẩn ngày càng cao. Tuy nhiên, sản phẩm để chào hàng của chúng tôi thực sự là chưa đa dạng theo nhu cầu của khách. Thanh Hóa cần thêm nhiều căn hộ có tiện ích không thua kém gì các thành phố lớn mới theo đúng được nhịp của thị trường”. Thực tế là ngay ở thành phố Thanh Hóa, các dự án nhà ở cao tầng hạng sang vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay, dù đây là thành phố trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước với hơn 500 ngàn dân. Việc tăng tỉ lệ nhà ở thương mại nói chung của tỉnh này cũng chưa đạt được một nửa mục tiêu đề ra.

Những hạn chế này được kỳ vọng là sẽ thay đổi trong 10 năm tới. Theo đó, chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xác định dành hơn 10 nghìn ha đất để phát triển hơn 100 nghìn căn nhà ở thương mại. Tất nhiên, không phần lớn trong số này sẽ là căn hộ cao tầng. Điều này hoàn toàn phù hợp với sự thay đổi nhu cầu chọn không gian sống trong tương lai.

Đến năm 2025, GRDP bình quân đầu người ở Thanh Hóa được cho là sẽ đạt 5.200 USD trở lên (tương đương 120 triệu đồng/người). Mức sống được nâng cao đòi hỏi thị trường bất động sản phải có các sản phẩm xứng tầm để cạnh tranh. Các dự án có hệ thống tiện ích nội khu đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu của cuộc sống đủ đầy, cùng các tiêu chí an toàn, an ninh chuyên nghiệp sẽ luôn được săn tìm. Trên thực tế, người xứ Thanh, đặc biệt là các gia đình trẻ ở tầng lớp trung lưu vẫn đang chờ đợi từng ngày các doanh nghiệp lớn tung ra căn hộ “hàng hiệu” để có thể trải nghiệm các tiêu chuẩn sống hiện đại và văn minh./.

Tin nổi bật trang chủ
Sẽ có nhiều điểm mới tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022

Sẽ có nhiều điểm mới tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022

Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên (HSSV), thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 (gọi tắt là Lễ Tuyên dương), diễn ra ngày 11/8, tại Hà Nội. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh, Trưởng ban Chỉ đạo Lễ Tuyên dương chủ trì cuộc họp.
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Vươn lên từ thay đổi cách nghĩ, cách làm (Bài 2)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Vươn lên từ thay đổi cách nghĩ, cách làm (Bài 2)

Pháp luật - K.Thư – S.Vy - 3 giờ trước
Một trong những nhiệm vụ được Đề án 1163 đưa ra là tập trung tuyên truyền, vận động, từ đó ưu tiên triển khai các nguồn lực tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người, có điều kiện đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, địa bàn xảy ra nhiều vi phạm pháp luật. Sau 5 năm, những địa bàn từng là “điểm nóng” về an ninh trật tự, tỷ lệ nghèo cao, thì nay đã đổi thay rõ nét nhờ người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm.
Cuộc chiến chống

Cuộc chiến chống "cái chết trắng" nơi ngã ba Đông Dương: Hạ nhiệt “điểm nóng” (Bài 2)

Pháp luật - Huỳnh Đại - 3 giờ trước
Không để xã Pờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) mãi là điểm nóng về ma túy, các cấp ủy Đảng, chính quyền và lực lượng chức năng luôn trong tâm thế quyết liệt và bằng nhiều giải pháp để xóa bỏ những câu chuyện buồn, mang lại bình an cho Nhân dân.
Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác dân tộc vùng ĐBSCL

Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác dân tộc vùng ĐBSCL

Công tác Dân tộc - Hữu Trung - 3 giờ trước
Ngày 9/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã ký, ban hành Quyết định số 523/QĐ-UBDT về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 18/6/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
World Cup 2022 bất ngờ thay đổi ngày khai mạc

World Cup 2022 bất ngờ thay đổi ngày khai mạc

Thể thao - PV - 3 giờ trước
Nhiều tháng sau khi bốc thăm chia bảng, World Cup 2022 bất ngờ thay đổi ngày khai mạc để đẩy trận đấu giữa Qatar và Ecuador lên trước tiên.
Xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp

Xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp

Kinh tế - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Trong kỳ điều hành này, giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu có xu hướng giảm nhẹ (riêng dầu Mazut tăng).
Đọc sách trước khi ngủ - Lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Đọc sách trước khi ngủ - Lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Đọc sách trước khi ngủ được coi là một thói quen tốt, vừa giúp gia tăng kiến thức lại vừa giúp người đọc dễ dàng đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Dưới đây là 8 điều tuyệt vời sẽ xảy ra khi bạn dành thời gian đọc sách trước khi ngủ.
Hàng chục tấn nhãn Việt vào thị trường Australia

Hàng chục tấn nhãn Việt vào thị trường Australia

Sản phẩm - Thị trường - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và cơ quan đại diện, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã phối hợp với các nhà nhập khẩu tổ chức Tuần lễ nhãn Việt Nam tại Australia. Đây là nỗ lực lớn của các doanh nghiệp trong bối cảnh vận chuyển vẫn còn nhiều thách thức.
Thừa Thiên Huế: Tổ chức Hội thi Tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới

Thừa Thiên Huế: Tổ chức Hội thi Tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới

Xã hội - Minh Thu - 3 giờ trước
Từ ngày 8 - 10/8, Ban Dân tộc tỉnh Thừa thiên Huế phối hợp cùng UBND huyện A Lưới tổ chức Hội thi “Tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới”.
Lâm Đồng: Khởi tố nhóm đối tượng trong vụ triệt hạ gần 400 cây thông ở Đà Lạt

Lâm Đồng: Khởi tố nhóm đối tượng trong vụ triệt hạ gần 400 cây thông ở Đà Lạt

Pháp luật - Văn Yên - 3 giờ trước
Ngày 11/8, Công an Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với 3 bị can để điều tra về hành vi hủy hoại rừng.
Thanh Hóa chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Thanh Hóa chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm 61 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2022), Thường trực tỉnh Hội và Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức thăm và tặng quà cho 10.187 nạn nhân da cam, với tổng trị giá trên 3,141 tỷ đồng.
Cà Mau: Tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022

Cà Mau: Tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022

Tin tức - Minh Triết - 3 giờ trước
Ngày 11/8, tại xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, Công an tỉnh Cà Mau phối hợp với UBND huyện tổ chức điểm “Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.