Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giới trẻ xứ Thanh dần dịch chuyển "tổ ấm" vào khu căn hộ

PV - 14:05, 25/10/2021

Kinh tế bứt phá mạnh mẽ, thu nhập người dân cải thiện khiến nhu cầu hưởng thụ môi trường sống chất lượng cao ngày càng tăng, trong đó các gia đình trẻ đặc biệt chuộng các căn hộ cao tầng bởi sự hiện đại và văn minh.

TP. Thanh Hóa cần nhiều hơn các dự án nhà ở cao tầng, căn hộ cao cấp trong tương lai
TP. Thanh Hóa cần nhiều hơn các dự án nhà ở cao tầng, căn hộ cao cấp trong tương lai

Chiến lược nhà ở ưu tiên phát triển căn hộ

Phát triển chung cư là ưu tiên trọng tâm trong chiến lược phát triển nhà ở của nhiều quốc gia trên thế giới. Điển hình nhất trong khu vực phải kể tới Hàn Quốc. Từ những tòa nhà chung cư cao tầng đầu tiên được xây dựng từ những năm 1950, thị phần căn hộ của quốc gia này đã không ngừng tăng lên, từ 13,5% (năm 1985) lên 53% (năm 2005) và hiện giờ là khoảng gần 80% trong toàn bộ khu nhà ở tại xứ sở kim chi. Trong khi ở quốc gia láng giềng là Nhật Bản, căn hộ thường là dành cho những người có tiền.

Chung cư chiếm ưu thế so với nhà riêng lẻ không chỉ được ghi nhận ở một quốc gia. Tại Canada, Trong tháng 3 năm nay, số nhà ở mới xây cao kỷ lục, nhưng nhà mặt đất biệt lập chỉ chiếm 19%, giảm so với mức 24% cùng kỳ năm ngoái. 10 năm qua, tại các khu vực chính ở Toronto, Montreal, Vancouver và Ottawa, 60% nhà xây mới là căn hộ chung cư, chỉ 25% là nhà mặt đất biệt lập.

Phát triển không gian nhà ở theo chiều cao là giải pháp tối ưu để tăng nguồn cung khi quỹ đất ở các quốc gia rộng lớn nhất cũng ngày càng hạn hẹp và số lượng gia đình trẻ tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Từ năm 2011, chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đã đặt mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ nhà ở chung cư tại các dự án phát triển nhà ở tại các đô thị đặc biệt đạt trên 90%, đô thị từ loại I đến loại II đạt trên 60%. Với đô thị loại III, tỷ lệ chung cư phải đạt trên 40%. Thực tế tới năm ngoái, diện tích các sàn căn hộ đã đạt 41 triệu m2, dù chưa được như kỳ vọng như cũng đã tăng 142% so với 10 năm trước.

Nguồn cung tăng kích thích sự thay đổi tiêu chí chọn nhà ở. Số lượng hộ gia định chọn mua căn hộ chung cư để sinh sống tại các đô thị lớn trên cả nước tăng gần 1,6 lần trong 10 năm qua. Cộng đồng dân cư sống ở các tòa nhà cao tầng tăng đột biến tại các thành phố lớn. Điển hình là TP.HCM (tăng 67%), Hà Nội (tăng 53%) và Đà Nẵng (tăng 56%). Dù chậm hơn nhưng các địa phương như Thanh Hóa cũng đang bắt đầu chuyển biến mạnh mẽ theo hướng này.

Người dân săn tìm căn hộ cao cấp ở đô thị Thanh Hóa

“Đột phá” là 2 từ được nhiều chuyên gia sử dụng để đánh giá về thị trường bất động sản Thanh Hóa trong những năm qua. Chỉ dấu đầu tiên là sự xuất hiện của hàng loạt doanh nghiệp bất động sản hàng đầu đất nước, sau Vingroup là Sun Group, Eurowindown, T&T... mang theo những dự án hàng trăm, hàng tỉ USD. Nhiều dự án đang đẩy nhanh tiến độ thi công, trong khi không ít sản phẩm đã trình làng.

Thị trường bất động sản ở cửa ngõ Bắc Trung Bộ sẽ ngày càng đa dạng sản phẩm, ở đủ mọi phân khúc vì dòng vốn đổ về Thanh Hóa chưa có dấu hiệu dừng lại. Cảng hàng không Thọ Xuân đang trên lộ trình nâng cấp thành sân bay quốc tế; đường cao tốc nối sang Ninh Bình đẩy nhanh tiến độ cùng sự hoàn thiện hạ tầng là tiền đề để kéo thêm nhiều doanh nghiệp. Ngay sau các ông lớn là cuộc đổ bộ của các nhà đầu tư thứ cấp từ khắp nơi, liên thông thị trường bất động sản Thanh Hóa với các tỉnh, tạo những nấc thang giá trị mới cho thị trường bất động sản.

Đầu năm nay, Thanh Hóa là điểm nóng nhất trong các điểm nóng cả nước về tăng giá bất động sản, đặc biệt nhất là phân khúc đất nền, có thời điểm theo chiều thẳng đứng. Nhưng ngay sau khi “cú sốc” đó qua đi, người ta đã nhìn ra những dấu hiệu của bong bóng, thậm chí là có cả những chiêu trò thổi giá, trục lợi. Các sản phẩm căn hộ thì khác: không tăng chóng mặt nhưng chưa từng giảm giá. Sự ổn định đó cho thấy nhu cầu thực trên thị trường mà nguồn cung không đáp ứng kịp, nhất là căn hộ cao cấp.

Anh Tô Nam, nhân viên của một công ty môi giới bất động sản phân tích: “Ngoài khách hàng xứ Thanh, các nhà đầu tư từ Hải Phòng, Hà Nội quan tâm tới thị trường ngày một nhiều, tiêu chuẩn ngày càng cao. Tuy nhiên, sản phẩm để chào hàng của chúng tôi thực sự là chưa đa dạng theo nhu cầu của khách. Thanh Hóa cần thêm nhiều căn hộ có tiện ích không thua kém gì các thành phố lớn mới theo đúng được nhịp của thị trường”. Thực tế là ngay ở thành phố Thanh Hóa, các dự án nhà ở cao tầng hạng sang vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay, dù đây là thành phố trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước với hơn 500 ngàn dân. Việc tăng tỉ lệ nhà ở thương mại nói chung của tỉnh này cũng chưa đạt được một nửa mục tiêu đề ra.

Những hạn chế này được kỳ vọng là sẽ thay đổi trong 10 năm tới. Theo đó, chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xác định dành hơn 10 nghìn ha đất để phát triển hơn 100 nghìn căn nhà ở thương mại. Tất nhiên, không phần lớn trong số này sẽ là căn hộ cao tầng. Điều này hoàn toàn phù hợp với sự thay đổi nhu cầu chọn không gian sống trong tương lai.

Đến năm 2025, GRDP bình quân đầu người ở Thanh Hóa được cho là sẽ đạt 5.200 USD trở lên (tương đương 120 triệu đồng/người). Mức sống được nâng cao đòi hỏi thị trường bất động sản phải có các sản phẩm xứng tầm để cạnh tranh. Các dự án có hệ thống tiện ích nội khu đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu của cuộc sống đủ đầy, cùng các tiêu chí an toàn, an ninh chuyên nghiệp sẽ luôn được săn tìm. Trên thực tế, người xứ Thanh, đặc biệt là các gia đình trẻ ở tầng lớp trung lưu vẫn đang chờ đợi từng ngày các doanh nghiệp lớn tung ra căn hộ “hàng hiệu” để có thể trải nghiệm các tiêu chuẩn sống hiện đại và văn minh./.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.