Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kim Bôi (Hòa Bình): Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi

PV - 15:58, 19/06/2019

Trong những năm qua, nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã được hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Kim Bôi (Hòa Bình) sử dụng đúng mục đích và phát huy được hiệu quả. Nhờ tiếp cận vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, hàng ngàn hộ đã thoát nghèo, đời sống ngày càng được cải thiện và có điều kiện vươn lên làm giàu chính đáng.

Một buổi giao dịch tại điểm giao dịch xã Lập Chiệng. Một buổi giao dịch tại điểm giao dịch xã Lập Chiệng.

Gia đình ông Hoàng Tiến Quang, dân tộc Mường, ở thôn Sống Dưới được Hội Nông dân xã Vĩnh Đồng giúp đỡ đã nhanh chóng tiếp cận tới 3 lần với nguồn vốn ưu đãi, để xây dựng mô hình chăn nuôi, trồng rừng. Đến hôm nay, cơ ngơi của gia đình ông đã có đàn trâu 7 con, đàn lợn thịt 20 con và 2ha rừng keo đang vào mùa khai thác, trị giá trên 600 triệu đồng.

Tương tự, gia đình chị Bạch Thị Đào ở thôn Đầm Rừng, xã Vĩnh Tiến. Gia đình chị đã thoát nghèo vào cuối năm 2016, kinh tế mỗi năm thêm khấm khá, thu nhập ổn định từ 80-100 triệu đồng/năm. Chị Đào chia sẻ: “Trước kia, quanh năm làm vất vả với nương ngô, ruộng vườn mà kinh tế gia đình vẫn không khá được. Thông qua nguồn vốn ủy thác của Hội Phụ nữ với NHCSXH huyện Kim Bôi, năm 2013, gia đình tôi được vay 30 triệu đồng. Với số tiền vay được, gia đình đã đầu tư nuôi lợn và mua trâu sinh sản. Cán bộ tín dụng chính sách và chính quyền địa phương thường xuyên đến nhà hướng dẫn cách chăm sóc và chỉ cho cách trồng cỏ voi đảm bảo thức ăn cho đàn gia súc.

Để người dân tiếp cận được với các nguồn vốn tín dụng ưu đãi, NHCSXH huyện Kim Bôi đã phối hợp chặt chẽ với tổ chức chính trị-xã hội tổ chức điểm giao dịch tại các xã, thị trấn nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho giải ngân, thu nợ, thu lãi. Cùng với đó, đơn vị phối hợp với các tổ chức Hội kiểm tra, giám sát việc bình xét cho vay bảo đảm đúng chính sách, đối tượng và phát huy hiệu quả sử dụng vốn theo mục tiêu chương trình tín dụng đặt ra.

Ông Lê Việt Hà, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kim Bôi cho biết: Hiện nay, huyện Kim Bôi đang thực hiện 13 chương trình tín dụng ưu đãi. Từ nguồn vốn vay đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo bền vững; hàng ngàn lao động được tạo việc làm… Riêng năm 2018, đã có 1.296 hộ thoát nghèo từ nguồn vốn vay ưu đãi này.

Đến hết tháng 3/2019, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Kim Bôi đạt trên 388 tỷ đồng, đạt trên 96,9% kế hoạch. Tổng nguồn vốn huy động tại địa phương đến hết tháng 3/2019 đạt trên 27 tỷ đồng, đạt 83,4 % kế hoạch, trong đó tiền gửi huy động tiết kiệm tại Tổ vay vốn 11.840 triệu đồng/13.581 triệu đồng, đạt 87,27 % kế hoạch. Toàn huyện có 230 Tổ tiết kiệm và vay vốn, hiện có 19.366 khách hàng còn dư nợ; 28 điểm giao dịch tại các xã để phục vụ cho vay, thu nợ và giải quyết các nghiệp vụ khác của NHCSXH tại địa phương.

Tại các điểm giao dịch xã có đầy đủ biển hiệu quy định rõ ngày giao dịch, nội quy giao dịch, thông báo các chương trình cho vay, niêm yết danh sách số hộ còn dư nợ trong hạn, đến hạn, quá hạn... Tại các xã, hằng tháng, các Tổ giao dịch lưu động thực hiện nghiêm túc việc giao ban với Ban giảm nghèo, tổ chức chính trị-xã hội nhận uỷ thác, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn nhằm đánh giá, trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến những chính sách mới và đề ra phương hướng, giải pháp thực hiện công việc tháng tiếp theo.

Ông Bùi Văn Dùm, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi đánh giá: Nguồn vốn tín dụng chính sách rất quan trọng đối với các hộ nghèo và đối tượng chính sách, khi vay được vốn, họ có thể thực hiện các mô hình trồng trọt, chăn nuôi. Thời gian tới, huyện Kim Bôi tiếp tục thực hiện các chương trình cho vay vốn sản xuất để giúp người dân trên địa bàn huyện có nguồn vốn phát triển kinh tế, làm giàu tại quê hương. Hoạt động tín dụng chính sách đã góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo, đóng góp vào phong trào xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

MAI HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 12 giờ trước
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 12 giờ trước
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.