Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiên Giang: Người có uy tín góp phần xây dựng thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

Mạnh Cường- Nguyễn Hoa - 06:18, 06/12/2023

Thời gian qua, vai trò Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Kiên Giang ngày càng được phát huy, góp phần cùng cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể ở địa phương trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa dân tộc, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Ông Đỗ Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây 2023 tại chùa Chắc Băng Mới, huyện Vĩnh Thuận.
Ông Đỗ Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây 2023 tại chùa Chắc Băng Mới, huyện Vĩnh Thuận.

Giai đoạn 2018 - 2023, tỉnh Kiên Giang đã chủ động triển khai tổ chức thực hiện tốt các chính sách đối với Người có uy tín. Việc tổ chức xét, bình chọn, công nhận Người có uy tín luôn được thực hiện đúng theo quy định; việc rà soát, bình chọn bổ sung Người có uy tín ở các địa phương hằng năm đều thực hiện tốt với tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch. Năm 2023, tỉnh có 285 Người có uy tín, trong đó có 237 người dân tộc Khmer; 30 người dân tộc Hoa; 17 người dân tộc Kinh; 1 người dân tộc Chăm.

Ban Dân tộc tỉnh là cơ quan tham mưu đã triển khai đầy đủ các luật và văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương; kịp thời ban hành các văn bản thuộc thẩm quyền về thực hiện chính sách Người có uy tín theo quy định của Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ. Tổng kinh phí thực hiện chính sách đối với Người có uy tín, từ năm 2018 đến nay là 6.568.941.000 đồng. Qua đó, Người có uy tín đã tích cực tham gia tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào DTTS và thực hiện đúng chính sách, pháp luật ở địa phương, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống và chung sức, chung lòng xây dựng ấp, xã đạt tiêu chí nông thôn mới trong vùng đồng bào DTTS.

Ông Danh Mai Dong (người đứng đầu bên phải) cùng cán bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bàn Tân Định và bà con vui mừng đi trên con đường bê tông mới.
Ông Danh Mai Dong (người đứng đầu bên phải) cùng cán bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bàn Tân Định và bà con vui mừng đi trên con đường bê tông mới.

Ông Danh Phúc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang cho biết: Ban đã thực hiện tốt vai trò tham mưu cho UBND tỉnh trong công tác phối hợp tốt với các địa phương thường xuyên thăm hỏi, động viên kịp thời Người có uy tín nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết và lễ trọng của đồng bào các DTTS, thăm hỏi, động viên Người có uy tín khi gia đình, thân nhân có hữu sự. Kết quả từ năm 2018 đến nay, Ban Dân tộc đã thăm hỏi, tặng quà trên 3.160 suất.

Trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có một Tiểu dự án với nội dung “Biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín; phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý và tuyên truyền, vận động đồng bào; truyền thông phục vụ tổ chức triển khai thực hiện”. Kế thừa những chương trình, chính sách dân tộc từ giai đoạn trước, hằng năm, Ban Dân tộc tỉnh ban hành Kế hoạch phát động phong trào thi đua chuyên đề về phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Kết quả, từ năm 2018 - 2023, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 72 cá nhân Người có uy tín; Trưởng Ban Dân tộc tặng Giấy khen cho 402 cá nhân, 30 tập thể.

Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh tham gia Hội nghị cung cấp thông tin năm 2023 do Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang tổ chức.
Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh tham gia Hội nghị cung cấp thông tin năm 2023 do Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giangtổ chức.

Từ việc được thụ hưởng đầy đủ các chính sách, Người có uy tín đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào nơi cư trú tham gia công tác tự quản, tự phòng, tham gia Cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, tăng cường đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở địa bàn có đông đồng bào DTTS sinh sống (các huyện Giang Thành, Châu Thành, Gò Quao, Giồng Riềng, An Biên). Qua đó, đã xây dựng thế trận an ninh Nhân dân vững chắc trong vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là bà con dân tộc sẵn sàng hỗ trợ lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật; tham gia cùng chính quyền địa phương giải quyết ổn định nhiều vụ tranh chấp, khiếu kiện, mâu thuẫn trong nội bộ dân tộc và các vụ việc phức tạp xảy ra tại nơi có đồng bào DTTS sinh sống.

Ông Danh Mai Dong, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer ấp Tràm Chẹt, xã Bàn Tân Định, huyện Giồng Riềng chia sẻ: “Ấp Tràm Chẹt có đông bà con đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm gần 67% dân số của ấp, đa số bà con sinh sống bằng nghề nông. Trong số đó có nhiều người không nghe, nói rành tiếng Việt, nên tôi đã sử dụng tiếng Khmer để tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự nơi xóm, ấp”.

Hội nghị Bồi dưỡng kiến thức hòa giải cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Kiên Giang năm 2023.
Hội nghị Bồi dưỡng kiến thức hòa giải cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Kiên Giang năm 2023.

“Mỗi khi có hội họp, hay làm gì, ông Dong đều thông tin lại cho bà con biết hết. Trong việc vận động bà con hiến đất, phát hoang dọn dẹp cây cảnh, hiến ngày công, giao mặt bằng cho Nhà nước làm đường, làm hàng rào xanh... bà con ai cũng làm theo, giờ có đường bê tông đi lại dễ dàng, ai cũng thích”, bà Thị Mạnh, ngụ ấp Tràm Chẹt, xã Bàn Tân Định, huyện Giồng Riềng bày tỏ.

Thời gian tới, để triển khai tốt các chính sách liên quan đến Người có uy tín, các cấp các ngành cần tiếp tục chủ động triển khai tổ chức thực hiện tốt các chính sách đối với Người có uy tín, quan tâm hỗ trợ Người có uy tín có thêm niềm tin, động lực, phát huy vai trò của mình trong cộng đồng dân cư. Để từ đó Người có uy tín phát huy tốt vai trò là "cầu nối" giữa đồng bào DTTS với Đảng và chính quyền, đoàn thể.

Đồng thời đây cũng là cơ sở để thực hiện tốt chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, là kênh thông tin quan trọng, góp phần tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền, vận động đồng bào nêu cao tinh thần cảnh giác, chống lại âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, cung cấp những thông tin có giá trị giúp cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nắm được tình hình an ninh trật tự nơi cư trú…  

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024
Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tin tức - Thanh Thuận - 18:39, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, giải thưởng Tác giả trẻ 2023 và Tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.
Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Tin tức - Thiên An - 18:15, 27/02/2024
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện một số đối tượng sử dụng số điện thoại lạ và mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Công an tỉnh Ninh Bình gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 18:06, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp.