Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiên Giang: Đồng bào, sư sãi Khmer an vui đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Hồng Diễm - Minh Ngân - 06:52, 19/04/2024

Không khí Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã và đang tiếp tục rộn ràng khắp các phum sóc, các ngôi chùa và đến từng hộ gia đình. Ngoài các hoạt động tại chùa theo phong tục truyền thống, đồng bào Khmer còn được các cơ quan, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết cổ truyền. Đặc biệt, chính quyền địa phương còn phối hợp với các chùa Khmer tổ chức các hoạt động thể thao, văn nghệ chào mừng Tết Chôl Chnăm Thmây, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đồng bào.

Ban tổ chức các hoạt động ""Tết Quân - Dân" năm 2024 trao nhà Đại đoàn kết cho họ đồng bào Khmer ở U Minh Thượng (Kiên Giang)
Ban tổ chức các hoạt động "Tết Quân - Dân" năm 2024 trao nhà Đại đoàn kết cho họ đồng bào Khmer ở U Minh Thượng (Kiên Giang)

Kiên Giang là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đứng thứ 3 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, với 237.157 người, chiếm trên 13% dân số của tỉnh. Những ngày này, trong không khí rộn ràng đón Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, các chùa trên địa bàn tỉnh đều trang hoàng rực rỡ, cờ, phướn treo dọc các tuyến đường vào chùa, khuôn viên chùa cây lá được cắt tỉa gọn gàng và những bông hoa đua nhau khoe sắc tô điểm cho phong cảnh ở đây. Đặc biệt là, tiếng nhạc ngũ âm rộn ràng, réo rắt vang lên nhiều hơn, khiến không khí càng trở nên vui tươi, phấn khích.

Chung vui đón Tết của đồng bào dân tộc Khmer, những ngày qua, Kiên Giang đã cử nhiều đoàn đến thăm tặng quà tại các chùa, tổ chức họp mặt Người có uy tín trong đồng bào DTTS, thực hiện nhiều công trình an sinh xã hội ở vùng đồng bào DTTS, trao nhà cho đồng bào Khmer thuộc diện hộ nghèo, phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ thể thao mang đậm nét văn hóa dân tộc như đua ghe Ngo mini, Tết Quân – Dân mừng Chôl Chnăm Thmây, giải bóng đá sân ruộng…

Thượng toạ Danh Nâng trụ chì chùa Thứ Năm ( Kiên Giang ) trao quà đến phật tử nhân dịp Tết Cổ truyền
Thượng toạ Danh Nâng trụ trì chùa Thứ Năm ( Kiên Giang ) trao quà đến phật tử nhân dịp Tết Cổ truyền

Theo Thượng tọa Danh Nâng, Phó Chủ tịch kiêm Chánh Thư ký Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, trụ trì chùa Thứ Năm, cho biết: Năm nay, đồng bào ăn Tết sung túc hơn năm trước, vì lúa được mùa lại trúng giá, ai cũng vui nhưng vui hơn khi nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền chăm lo đời sống đồng bào cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Góp mừng vui Tết, năm nay, ngoài những nghi thức truyền thống tại chùa, các chùa còn phối hợp với địa phương tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao mang đậm nét văn hóa dân tộc. 

"Tại chùa Thứ Năm, sư cho làm thêm một số tiểu cảnh mới và khu vực trưng bày nông cụ truyền thống của đồng bào Khmer. Việc triển lãm, trưng bày, giới thiệu hiện vật về văn hóa, đời sống, sinh hoạt của đồng bào Khmer được chùa duy trì thường xuyên, góp phần giới thiệu nét văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer khi tới du khách khi đến chùa", Thượng tọa Danh Nâng cho hay.

Tìm hiểu từ thực tế cho thấy, những năm gần đây, đời sống của đồng bào tỉnh Kiên Giang không ngừng khởi sắc. Các chính sách hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều hộ được hỗ trợ về nhà ở, đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề… đã phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đồng bào Khmer phát triển, giảm tỷ lệ hộ nghèo đáng kể.

Bà Phan Thị Hường-một gia đình chính sách dân tộc Khmer (thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành) vừa được nhận quà Tết từ UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, gia đình bà và các hộ được nhận quà Tết rất vui, đây là nguồn động viên rất lớn đối với chúng tôi khi được chính quyền quan tâm chăm lo, nhân ngày Tết cổ truyền của dân tộc mình.

Mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024, Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã trao gần 200 phần quà đến Sư sãi và Người có uy tín khu vực biên giới
Mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024, Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã trao gần 200 phần quà đến Sư sãi và Người có uy tín khu vực biên giới

Theo ông Danh Phúc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang, thời gian qua, tỉnh đã tập trung đầu tư và thực hiện có hiệu quả chính sách đối với vùng đồng bào DTTS, nhất là dân tộc Khmer, trong đó tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719. Từ đó, đời sống Nhân dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm từ 3,68%  (năm 2022) còn 2,40% (đến cuối năm 2023); Công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào DTTS được duy trì và phát triển...

Bên cạnh đó, Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cũng đã và đang tiếp tục quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là người DTTS, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, gắn với Đề án phát triển nguồn nhân lực tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đề án sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao trên địa bàn tỉnh.

"Chúng tôi tin rằng, cùng với nguồn lực đầu tư, hỗ trợ từ các chính sách dân tộc của Nhà nước, sự nỗ lực, quyết tâm cao của các cấp, các ngành và địa phương trong triển khi các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn, sự cần cù lao động, sáng tạo của đồng bào dân tộc Khmer, tin rằng đời sống của đồng bào sẽ thay đổi toàn diện", ông Danh Phúc kỳ vọng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS giảm mỗi năm là 5%; nhiều thôn bản thoát diện đặc biệt khó khăn; đường bê tông và nhựa đã về tận trung tâm xã, thôn; 100% trạm y tế xã đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT… là những con số đầy ấn tượng, minh chứng cho những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền huyện Đakrông (Quảng Trị) trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Tuy nhiên, để Chương trình đạt được mục tiêu và hoàn thành đúng tiến độ, nhìn từ thực tế triển khai vẫn còn nhiều vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Linh hoạt lồng ghép nguồn vốn (Bài 1)

Nhìn lại Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Linh hoạt lồng ghép nguồn vốn (Bài 1)

Xác định, xây dựng nông thôn mới (NTM) không chỉ là xây dựng cơ sở hạ tầng, mà còn góp phần giúp bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Vì thế, các cấp, ngành tỉnh Quảng Nam đã dành nhiều nguồn lực đầu tư cho các địa phương xây dựng NTM. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM, các cấp chính quyền cũng gặp không ít những vướng mắc phát sinh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu, nhiệm vụ mà các ban, ngành liên quan đã đặt ra trước đó.
Quốc hội chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Quốc hội chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Quốc hội đề nghị Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các lực lượng chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả, dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương, kịp thời giúp đỡ gia đình người bị nạn sớm ổn định tình hình, bảo đảm cuộc sống.
Thấy gì từ lực lượng giữ rừng ở Kon Tum: Hàng trăm người xin nghỉ việc (Bài 1)

Thấy gì từ lực lượng giữ rừng ở Kon Tum: Hàng trăm người xin nghỉ việc (Bài 1)

Xã hội - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Lương thấp, áp lực, nguy hiểm và trách nhiệm cao, đang là những nguyên nhân khiến cho nhiều viên chức, người lao động làm công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum xin nghỉ việc. Tình trạng này đã ảnh hưởng lớn tới công tác quản lý bảo vệ rừng tại địa phương.
Loay hoay giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở Đăk Lăk: Hàng loạt công trình cấp nước tiền tỉ ...“đắp chiếu” (Bài 1)

Loay hoay giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở Đăk Lăk: Hàng loạt công trình cấp nước tiền tỉ ...“đắp chiếu” (Bài 1)

Xã hội - Lê Hường - 4 giờ trước
Mùa khô năm 2023-2024, tình hình hạn hán trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn ra khắc nghiệt, người dân ở nhiều địa phương không chỉ gặp khó về nước sản xuất, mà còn khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt. Trong khi người dân sống khổ vì thiếu nước ăn, uống, thì hàng loạt công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung được đầu tư xây dựng nhưng lại “đắp chiếu”. HIện nay, các cấp chính quyền, ngành chức năng tỉnh thì vẫn loay hoay tìm giải pháp phát huy hiệu quả các công trình.
Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Để phát triển du lịch, thời gian qua nhiều địa phương chú trọng phát triển mô hình phố đi bộ ban đêm với nhiều hoạt động văn hóa, dịch vụ phong phú và đa dạng, tạo ra không gian giao lưu văn hóa cộng đồng. Tuy nhiên mỗi địa phương cần có cách làm sáng tạo, xây dựng được những sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng để tạo dấu ấn riêng biệt, thực sự cuốn hút du khách, trở thành động lực để thúc đẩy du lịch. Trong đó, phát triển du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi là hướng đi mới cần nghiên cứu khai thác và nhân rộng.
Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Công tác Dân tộc - An Yên - 4 giờ trước
Tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS giảm mỗi năm là 5%; nhiều thôn bản thoát diện đặc biệt khó khăn; đường bê tông và nhựa đã về tận trung tâm xã, thôn; 100% trạm y tế xã đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT… là những con số đầy ấn tượng, minh chứng cho những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền huyện Đakrông (Quảng Trị) trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Tuy nhiên, để Chương trình đạt được mục tiêu và hoàn thành đúng tiến độ, nhìn từ thực tế triển khai vẫn còn nhiều vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.
Tin trong ngày - 23/5/2024

Tin trong ngày - 23/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 23/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719. Thác Bản Giốc lọt Top 21 thác nước đẹp nhất thế giới. Quảng Bình: Dự án ổn định dân cư 130 hộ đồng bào DTTS nguy cơ "gãy gánh giữa đường"?. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Kinh tế - Minh Nhật (t/h) - 5 giờ trước
Đối với tỉnh Cà Mau, cua biển là loài thuỷ sản nuôi có giá trị kinh tế cao, chỉ sau con tôm. Những năm gần đây, nghề nuôi cua phát triển nhanh về diện tích, sản lượng, theo hướng sản xuất hàng hoá, phục vụ xuất khẩu, góp phần nâng cao thu nhập cho người nuôi.
Đổi thay ở Phước Trà

Đổi thay ở Phước Trà

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Phước Trà là một xã nghèo của huyện Hiệp Đức (Quảng Nam), đồng bào DTTS chiếm hơn 95%, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào nương rẫy, thu nhập bấp bênh. Những năm qua, nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương hướng dẫn người dân xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả nên đời sống ngày càng cải thiện. Đặc biệt, từ nguồn vốn của các Chương trình mục tiêu quốc gia, chính quyền đã khéo léo lồng ghép thực hiện các chính sách an cư, an sinh cho người dân.
Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Chiều 23/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện các hoạt động Dự án 8 “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn I: 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn huyện.
Cháy nhà trọ 5 tầng ở Hà Nội, 14 người chết

Cháy nhà trọ 5 tầng ở Hà Nội, 14 người chết

Tin tức - T. H - 6 giờ trước
Cháy nhà trọ cao 5 tầng ở phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) trong đêm, lực lượng cứu hộ, cứu nạn và y tế đã đưa nhiều nạn nhân ra bên ngoài bằng cáng. Bước đầu xác định có 14 người chết.
Đắk Lắk: Bắt giám đốc và kế toán hợp tác xã vi phạm quy định kế toán gât hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk: Bắt giám đốc và kế toán hợp tác xã vi phạm quy định kế toán gât hậu quả nghiêm trọng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 21:23, 23/05/2024
Chiều 23/5, Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa thi hành lệnh bắt và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Văn Sanh (63 tuổi), Giám đốc và Nguyễn Thị Trang (32 tuổi), kế toán hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thanh Bình, huyện Krông Ana để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.