Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh dự Họp mặt mừng tết Chôl Chnăm Thmây 2024 tại Kiên Giang

N.Tâm - 19:10, 09/04/2024

Sáng 9/4, tại Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã long trọng tổ chức Họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2024. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh dự buổi Họp mặt. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Vụ Công tác dân tộc địa phương, Vụ Dân tộc thiểu số, Vụ Chính sách Dân tộc thuộc UBDT.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang

Về phía lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, có: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành, Mặt trận và đoàn thể cấp tỉnh; đại diện Thường trực các Huyện, Thành ủy; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh qua các thời kỳ; các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, lãnh đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh Kiên Giang.

Tham dự buổi Họp mặt còn có hơn 200 đại biểu, đại diện cho hơn 230.000 người dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Trong đó có các Mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang, cán bộ đương chức và nghỉ hưu, các vị chức sắc, Người có uy tín, gia đình chính sách, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, nhân sĩ, trí thức và những cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực là người dân tộc Khmer trong tỉnh.

Quang cảnh buổi Họp mặt
Quang cảnh buổi Họp mặt

Trong không khí vui tươi chào đón năm mới, các đại biểu đã nghe ông Danh Lắm, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đọc Thư chúc Tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của Tỉnh uỷ bằng hai thứ tiếng Việt - Khmer.

Đồng bào Khmer Kiên Giang đón mừng Chôl Chnăm Thmây năm nay trong không khí cả nước đang phấn khởi Kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng trong năm 2024; tự hào trước thành tựu to lớn của đất nước, với sự ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2020 - 2025, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự quyết tâm, linh hoạt trong từng thời điểm, tăng tốc ở những giai đoạn quyết định. Kết quả năm 2023, kinh tế tỉnh Kiên Giang tiếp tục ổn định và phát triển, có 23/24 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,79. Thu nhập bình quân đầu người 73,74 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 1,28%. Đến nay toàn tỉnh đã có 111/116 xã và 7/15 huyện, thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 42 xã có đông đồng bào DTTS...

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tại buổi Họp mặt, ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể nơi có đông đồng bào DTTS tổ chức triển khai, lãnh đạo thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, của Nhà nước về công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.

Bộ trưởng Hầu A Lềnh tặng lẵng hoa chúc mừng Tết cổ truyền đồng bào Khmer đến Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang
Bộ trưởng Hầu A Lềnh tặng lẵng hoa chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer đến Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang

“Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải gần dân, sát dân, nắm chắc tâm tư nguyện vọng, tình hình sản xuất, đời sống, sinh hoạt của đồng bào; giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các kiến nghị, khó khăn của đồng bào ngay tại cơ sở; bảo đảm an ninh chính trị trật tự, an toàn xã hội trong vùng đồng bào dân tộc, không để các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc xuyên tạc, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, ông Trung đề nghị

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, một trong những sự kiện quan trọng trong năm 2024 của tỉnh là tổ chức tốt Đại hội đại biểu các DTTS các cấp trong tỉnh lần thứ IV. Đây là sự kiện chính trị, xã hội có ý nghĩa quan trọng để tổng kết, đánh giá về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc định kỳ 5 năm, khẳng định đường lối nhất quán Đảng và Nhà nước ta về vấn đề dân tộc và đại đoàn kết dân tộc cũng như đóng góp của đồng bào các DTTS trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh dự Họp mặt mừng tết Chôl Chnăm Thmây 2024 tại Kiên Giang 3
Ông Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang tặng quà cho quý chư tăng, Người có uy tín tại buổi Họp mặt


Tại buổi họp mặt, các đại biểu là chức sắc, Người có uy tín và đại diện trí thức trẻ đã có những ý kiến phát biểu cảm tưởng nhân dịp họp mặt mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh bày tỏ niềm vui mừng khi dự buổi gặp mặt Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang. Các đại biểu dự buổi Họp mặt hôm nay là những người con ưu tú của đồng bào dân tộc Khmer, đã đóng góp xứng đáng công sức của mình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là hạt nhân tiêu biểu, những bông hoa rực rỡ, ngát hương, trong vườn hoa đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024
Ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho biết, năm 2024, là năm có ý nghĩa quan trọng để triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; các nghị quyết, quyết định, chỉ thị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. UBDT đã tích cực, chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ, cụ thể hóa thành Kế hoạch, Chương trình hành động thực hiện công tác dân tộc theo Nghị quyết số 10/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

“Các Bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chính sách tại vùng đồng bào DTTS và miền núi; tập trung thực hiện quyết liệt 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; trong đó có Chương trình Mmục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho biết.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh, mặc dù kinh tế - xã hội vùng DTTS nói chung, đời sống, sản xuất của một bộ phận đồng bào dân tộc Khmer nói riêng còn khó khăn; nhưng với truyền thống cách mạng của tỉnh nhà, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, trực tiếp là sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tỉnh Kiên Giang sẽ có bước phát triển đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục thực hiện tốt chính sách dân tộc và tôn giáo, gắn với chính sách an sinh xã hội.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh mong muốn và tin tưởng rằng, với tâm thế của năm tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ IV năm 2024; khí thế phấn khởi đón mừng Tết Chôl Chnăm Thmây, đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng, đồng bào dân tộc Khmer tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; ý chí tự lực, tự cường, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc; chung sức, đồng lòng cùng với đồng bào các dân tộc, các cấp, ngành, địa phương vượt qua khó khăn, quyết tâm thực hiện thành công các mục tiêu phát triển KT-XH năm 2024, bảo đảm quốc phòng, an ninh, góp phần xây dựng quê hương Kiên Giang cùng cả  nước phát triển ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trao quà mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024 đến các vị người có uy tín là người dân tộc Khmer nhân dịp Tết cổ truyền của đồng bào
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trao quà mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024 đến các vị Người có uy tín là người dân tộc Khmer nhân dịp Tết cổ truyền của đồng bào

“Buổi Họp mặt Tết cổ truyền nhiều ý nghĩa và nhân văn hôm nay, một lần nữa, thay mặt lãnh đạo UBDT, tôi xin gửi đến các đồng chí Lãnh đạo, các vị khách quý cùng toàn thể Đại biểu dự họp mặt lời chúc sức khỏe và thành công. Xin chúc đồng bào dân tộc Khmer, các vị chức sắc, chư tăng Phật giáo Nam tông Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024 vui tươi, mạnh khỏe, an lành, hạnh phúc; năm mới niềm vui mới, thắng lợi mới; chúc buổi Họp mặt thành công tốt đẹp”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT nhấn mạnh.

Tại buổi họp mặt, Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã trao những phần quà ý nghĩa mừng năm mới đến Đại diện Hội đoàn kết Sư Sãi yêu nước tỉnh; trực tiếp thăm hỏi và trao 20 phần quà đến Người có uy tín trên địa bàn tỉnh. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tìm hướng giảm nghèo bền vững cho vùng DTTS sau sáp nhập

Tìm hướng giảm nghèo bền vững cho vùng DTTS sau sáp nhập

Tại tỉnh Tuyên Quang, giảm nghèo không chỉ là nhiệm vụ hành chính. Bởi vậy, việc sáp nhập giữa những khu vực phát triển và các vùng còn nhiều khó khăn đã tạo điều kiện để tỉnh lựa chọn cách tiếp cận linh hoạt, phù hợp với từng địa bàn, mở ra những mô hình phát triển thiết thực và hiệu quả hơn.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy viên Bộ Chính trị Đỗ Văn Chiến được bầu làm Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội

Ủy viên Bộ Chính trị Đỗ Văn Chiến được bầu làm Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Tại kỳ Họp thứ 10, Quốc hội khóa XV thống nhất biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XV đối với đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng ủy Quốc hội.
Hua Bum - Điểm sáng đối ngoại nơi phên giậu Tây Bắc

Hua Bum - Điểm sáng đối ngoại nơi phên giậu Tây Bắc

Kinh tế - Phương Ly - 3 giờ trước
Giữa đại ngàn Tây Bắc, xã biên giới Hua Bum, tỉnh Lai Châu đang vươn mình mạnh mẽ. Cùng với tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh chuyển đổi số và củng cố quốc phòng, Hua Bum còn chú trọng xây dựng quan hệ hợp tác, giao lưu văn hóa hữu nghị vùng biên, góp phần giữ vững phên giậu Tổ quốc và thúc đẩy đối ngoại biên giới bền vững.
Ông Nguyễn Văn Quảng được bầu giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân tối cao

Ông Nguyễn Văn Quảng được bầu giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân tối cao

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Tại kỳ Họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc bầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Văn Quảng.
Tàu gỗ cổ ở bãi biển Hội An hiện rõ sau bão số 13

Tàu gỗ cổ ở bãi biển Hội An hiện rõ sau bão số 13

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 6 giờ trước
Sau cơn bão số 13, lớp cát dày ven biển bị cuốn trôi, làm lộ rõ hình dáng một con tàu gỗ nghi là tàu cổ tại bãi biển Tân Thành, phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng. Phát hiện này đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng.
Gần 1.000 người dân Ninh Bình được khám sức khỏe miễn phí bằng công nghệ AI

Gần 1.000 người dân Ninh Bình được khám sức khỏe miễn phí bằng công nghệ AI

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Tại xã Đại Hoàng và xã Nho Quan (tỉnh Ninh Bình), Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa phối hợp với Bộ Công an, Sở Y tế, Tỉnh đoàn Ninh Bình và các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình “CAREME - Khám sàng lọc bệnh Tim mạch - Thận - Chuyển hóa, Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Du lịch dân tộc Việt Nam năm 2025

Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Du lịch dân tộc Việt Nam năm 2025

Du lịch - Minh Nhật - 6 giờ trước
Ngày 9/11, tại Khu du lịch Mộc Châu Island, phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã diễn ra vòng Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Du lịch dân tộc Việt Nam năm 2025.
FIFA xem xét thay đổi lớn tại World Cup 2026 bằng cách xếp hạt giống theo thứ hạng FIFA

FIFA xem xét thay đổi lớn tại World Cup 2026 bằng cách xếp hạt giống theo thứ hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 7 giờ trước
FIFA đang xem xét thay đổi cách xếp hạt giống tại World Cup 2026, theo đó các đội vượt qua vòng Play-off có thể được xếp theo thứ hạng FIFA, thay vì mặc định nằm ở nhóm yếu nhất.
Tìm hướng giảm nghèo bền vững cho vùng DTTS sau sáp nhập

Tìm hướng giảm nghèo bền vững cho vùng DTTS sau sáp nhập

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 8 giờ trước
Tại tỉnh Tuyên Quang, giảm nghèo không chỉ là nhiệm vụ hành chính. Bởi vậy, việc sáp nhập giữa những khu vực phát triển và các vùng còn nhiều khó khăn đã tạo điều kiện để tỉnh lựa chọn cách tiếp cận linh hoạt, phù hợp với từng địa bàn, mở ra những mô hình phát triển thiết thực và hiệu quả hơn.
Thái Nguyên: Để giúp đồng bào vùng khó khăn tiếp cận tri thức số

Thái Nguyên: Để giúp đồng bào vùng khó khăn tiếp cận tri thức số

Khoa học - Công nghệ - Thảo Khánh - 8 giờ trước
Để giúp đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là hộ nghèo, cận nghèo, có cơ hội tiếp cận tri thức số, tỉnh Thái Nguyên đã thiết lập các điểm hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tại các xã vùng khó khăn. Đây là cách làm thiết thực, hiệu quả nâng cao đời sống và hội nhập của người dân trong kỷ nguyên số
Phát triển cây na trên núi đá đang giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Thái Nguyên thoát nghèo

Phát triển cây na trên núi đá đang giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Thái Nguyên thoát nghèo

Kinh tế - Thảo Khánh - 9 giờ trước
Trên vùng núi đá khô cằn của xóm Trung Sơn, xã Quang Sơn, tỉnh Thái Nguyên nơi cuộc sống người dân bao đời gắn liền với nương ngô, rẫy sắn, một hướng đi mới đang mở ra từ những vườn na xanh mướt. Cây na không chỉ giúp Trung Sơn đổi thay diện mạo nông thôn miền núi mà còn trở thành “chìa khóa” giúp người dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu ngay trên chính quê hương mình.