Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh dự Họp mặt mừng tết Chôl Chnăm Thmây 2024 tại Kiên Giang

N.Tâm - 19:10, 09/04/2024

Sáng 9/4, tại Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã long trọng tổ chức Họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2024. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh dự buổi Họp mặt. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Vụ Công tác dân tộc địa phương, Vụ Dân tộc thiểu số, Vụ Chính sách Dân tộc thuộc UBDT.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang

Về phía lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, có: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành, Mặt trận và đoàn thể cấp tỉnh; đại diện Thường trực các Huyện, Thành ủy; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh qua các thời kỳ; các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, lãnh đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh Kiên Giang.

Tham dự buổi Họp mặt còn có hơn 200 đại biểu, đại diện cho hơn 230.000 người dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Trong đó có các Mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang, cán bộ đương chức và nghỉ hưu, các vị chức sắc, Người có uy tín, gia đình chính sách, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, nhân sĩ, trí thức và những cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực là người dân tộc Khmer trong tỉnh.

Quang cảnh buổi Họp mặt
Quang cảnh buổi Họp mặt

Trong không khí vui tươi chào đón năm mới, các đại biểu đã nghe ông Danh Lắm, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đọc Thư chúc Tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của Tỉnh uỷ bằng hai thứ tiếng Việt - Khmer.

Đồng bào Khmer Kiên Giang đón mừng Chôl Chnăm Thmây năm nay trong không khí cả nước đang phấn khởi Kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng trong năm 2024; tự hào trước thành tựu to lớn của đất nước, với sự ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2020 - 2025, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự quyết tâm, linh hoạt trong từng thời điểm, tăng tốc ở những giai đoạn quyết định. Kết quả năm 2023, kinh tế tỉnh Kiên Giang tiếp tục ổn định và phát triển, có 23/24 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,79. Thu nhập bình quân đầu người 73,74 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 1,28%. Đến nay toàn tỉnh đã có 111/116 xã và 7/15 huyện, thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 42 xã có đông đồng bào DTTS...

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tại buổi Họp mặt, ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể nơi có đông đồng bào DTTS tổ chức triển khai, lãnh đạo thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, của Nhà nước về công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.

Bộ trưởng Hầu A Lềnh tặng lẵng hoa chúc mừng Tết cổ truyền đồng bào Khmer đến Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang
Bộ trưởng Hầu A Lềnh tặng lẵng hoa chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer đến Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang

“Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải gần dân, sát dân, nắm chắc tâm tư nguyện vọng, tình hình sản xuất, đời sống, sinh hoạt của đồng bào; giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các kiến nghị, khó khăn của đồng bào ngay tại cơ sở; bảo đảm an ninh chính trị trật tự, an toàn xã hội trong vùng đồng bào dân tộc, không để các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc xuyên tạc, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, ông Trung đề nghị

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, một trong những sự kiện quan trọng trong năm 2024 của tỉnh là tổ chức tốt Đại hội đại biểu các DTTS các cấp trong tỉnh lần thứ IV. Đây là sự kiện chính trị, xã hội có ý nghĩa quan trọng để tổng kết, đánh giá về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc định kỳ 5 năm, khẳng định đường lối nhất quán Đảng và Nhà nước ta về vấn đề dân tộc và đại đoàn kết dân tộc cũng như đóng góp của đồng bào các DTTS trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh dự Họp mặt mừng tết Chôl Chnăm Thmây 2024 tại Kiên Giang 3
Ông Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang tặng quà cho quý chư tăng, Người có uy tín tại buổi Họp mặt


Tại buổi họp mặt, các đại biểu là chức sắc, Người có uy tín và đại diện trí thức trẻ đã có những ý kiến phát biểu cảm tưởng nhân dịp họp mặt mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh bày tỏ niềm vui mừng khi dự buổi gặp mặt Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang. Các đại biểu dự buổi Họp mặt hôm nay là những người con ưu tú của đồng bào dân tộc Khmer, đã đóng góp xứng đáng công sức của mình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là hạt nhân tiêu biểu, những bông hoa rực rỡ, ngát hương, trong vườn hoa đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024
Ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho biết, năm 2024, là năm có ý nghĩa quan trọng để triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; các nghị quyết, quyết định, chỉ thị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. UBDT đã tích cực, chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ, cụ thể hóa thành Kế hoạch, Chương trình hành động thực hiện công tác dân tộc theo Nghị quyết số 10/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

“Các Bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chính sách tại vùng đồng bào DTTS và miền núi; tập trung thực hiện quyết liệt 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; trong đó có Chương trình Mmục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho biết.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh, mặc dù kinh tế - xã hội vùng DTTS nói chung, đời sống, sản xuất của một bộ phận đồng bào dân tộc Khmer nói riêng còn khó khăn; nhưng với truyền thống cách mạng của tỉnh nhà, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, trực tiếp là sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tỉnh Kiên Giang sẽ có bước phát triển đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục thực hiện tốt chính sách dân tộc và tôn giáo, gắn với chính sách an sinh xã hội.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh mong muốn và tin tưởng rằng, với tâm thế của năm tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ IV năm 2024; khí thế phấn khởi đón mừng Tết Chôl Chnăm Thmây, đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng, đồng bào dân tộc Khmer tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; ý chí tự lực, tự cường, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc; chung sức, đồng lòng cùng với đồng bào các dân tộc, các cấp, ngành, địa phương vượt qua khó khăn, quyết tâm thực hiện thành công các mục tiêu phát triển KT-XH năm 2024, bảo đảm quốc phòng, an ninh, góp phần xây dựng quê hương Kiên Giang cùng cả  nước phát triển ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trao quà mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024 đến các vị người có uy tín là người dân tộc Khmer nhân dịp Tết cổ truyền của đồng bào
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trao quà mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024 đến các vị Người có uy tín là người dân tộc Khmer nhân dịp Tết cổ truyền của đồng bào

“Buổi Họp mặt Tết cổ truyền nhiều ý nghĩa và nhân văn hôm nay, một lần nữa, thay mặt lãnh đạo UBDT, tôi xin gửi đến các đồng chí Lãnh đạo, các vị khách quý cùng toàn thể Đại biểu dự họp mặt lời chúc sức khỏe và thành công. Xin chúc đồng bào dân tộc Khmer, các vị chức sắc, chư tăng Phật giáo Nam tông Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024 vui tươi, mạnh khỏe, an lành, hạnh phúc; năm mới niềm vui mới, thắng lợi mới; chúc buổi Họp mặt thành công tốt đẹp”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT nhấn mạnh.

Tại buổi họp mặt, Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã trao những phần quà ý nghĩa mừng năm mới đến Đại diện Hội đoàn kết Sư Sãi yêu nước tỉnh; trực tiếp thăm hỏi và trao 20 phần quà đến Người có uy tín trên địa bàn tỉnh. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 16:40, 17/05/2025
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 16:16, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:04, 17/05/2025
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:33, 17/05/2025
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:31, 17/05/2025
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 13:34, 17/05/2025
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 13:30, 17/05/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 13:27, 17/05/2025
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.