Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh dự Họp mặt mừng tết Chôl Chnăm Thmây 2024 tại Kiên Giang

N.Tâm - 19:10, 09/04/2024

Sáng 9/4, tại Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã long trọng tổ chức Họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2024. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh dự buổi Họp mặt. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Vụ Công tác dân tộc địa phương, Vụ Dân tộc thiểu số, Vụ Chính sách Dân tộc thuộc UBDT.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang

Về phía lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, có: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành, Mặt trận và đoàn thể cấp tỉnh; đại diện Thường trực các Huyện, Thành ủy; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh qua các thời kỳ; các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, lãnh đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh Kiên Giang.

Tham dự buổi Họp mặt còn có hơn 200 đại biểu, đại diện cho hơn 230.000 người dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Trong đó có các Mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang, cán bộ đương chức và nghỉ hưu, các vị chức sắc, Người có uy tín, gia đình chính sách, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, nhân sĩ, trí thức và những cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực là người dân tộc Khmer trong tỉnh.

Quang cảnh buổi Họp mặt
Quang cảnh buổi Họp mặt

Trong không khí vui tươi chào đón năm mới, các đại biểu đã nghe ông Danh Lắm, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đọc Thư chúc Tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của Tỉnh uỷ bằng hai thứ tiếng Việt - Khmer.

Đồng bào Khmer Kiên Giang đón mừng Chôl Chnăm Thmây năm nay trong không khí cả nước đang phấn khởi Kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng trong năm 2024; tự hào trước thành tựu to lớn của đất nước, với sự ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2020 - 2025, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự quyết tâm, linh hoạt trong từng thời điểm, tăng tốc ở những giai đoạn quyết định. Kết quả năm 2023, kinh tế tỉnh Kiên Giang tiếp tục ổn định và phát triển, có 23/24 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,79. Thu nhập bình quân đầu người 73,74 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 1,28%. Đến nay toàn tỉnh đã có 111/116 xã và 7/15 huyện, thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 42 xã có đông đồng bào DTTS...

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tại buổi Họp mặt, ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể nơi có đông đồng bào DTTS tổ chức triển khai, lãnh đạo thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, của Nhà nước về công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.

Bộ trưởng Hầu A Lềnh tặng lẵng hoa chúc mừng Tết cổ truyền đồng bào Khmer đến Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang
Bộ trưởng Hầu A Lềnh tặng lẵng hoa chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer đến Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang

“Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải gần dân, sát dân, nắm chắc tâm tư nguyện vọng, tình hình sản xuất, đời sống, sinh hoạt của đồng bào; giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các kiến nghị, khó khăn của đồng bào ngay tại cơ sở; bảo đảm an ninh chính trị trật tự, an toàn xã hội trong vùng đồng bào dân tộc, không để các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc xuyên tạc, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, ông Trung đề nghị

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, một trong những sự kiện quan trọng trong năm 2024 của tỉnh là tổ chức tốt Đại hội đại biểu các DTTS các cấp trong tỉnh lần thứ IV. Đây là sự kiện chính trị, xã hội có ý nghĩa quan trọng để tổng kết, đánh giá về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc định kỳ 5 năm, khẳng định đường lối nhất quán Đảng và Nhà nước ta về vấn đề dân tộc và đại đoàn kết dân tộc cũng như đóng góp của đồng bào các DTTS trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh dự Họp mặt mừng tết Chôl Chnăm Thmây 2024 tại Kiên Giang 3
Ông Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang tặng quà cho quý chư tăng, Người có uy tín tại buổi Họp mặt


Tại buổi họp mặt, các đại biểu là chức sắc, Người có uy tín và đại diện trí thức trẻ đã có những ý kiến phát biểu cảm tưởng nhân dịp họp mặt mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh bày tỏ niềm vui mừng khi dự buổi gặp mặt Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang. Các đại biểu dự buổi Họp mặt hôm nay là những người con ưu tú của đồng bào dân tộc Khmer, đã đóng góp xứng đáng công sức của mình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là hạt nhân tiêu biểu, những bông hoa rực rỡ, ngát hương, trong vườn hoa đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024
Ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho biết, năm 2024, là năm có ý nghĩa quan trọng để triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; các nghị quyết, quyết định, chỉ thị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. UBDT đã tích cực, chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ, cụ thể hóa thành Kế hoạch, Chương trình hành động thực hiện công tác dân tộc theo Nghị quyết số 10/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

“Các Bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chính sách tại vùng đồng bào DTTS và miền núi; tập trung thực hiện quyết liệt 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; trong đó có Chương trình Mmục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho biết.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh, mặc dù kinh tế - xã hội vùng DTTS nói chung, đời sống, sản xuất của một bộ phận đồng bào dân tộc Khmer nói riêng còn khó khăn; nhưng với truyền thống cách mạng của tỉnh nhà, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, trực tiếp là sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tỉnh Kiên Giang sẽ có bước phát triển đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục thực hiện tốt chính sách dân tộc và tôn giáo, gắn với chính sách an sinh xã hội.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh mong muốn và tin tưởng rằng, với tâm thế của năm tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ IV năm 2024; khí thế phấn khởi đón mừng Tết Chôl Chnăm Thmây, đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng, đồng bào dân tộc Khmer tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; ý chí tự lực, tự cường, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc; chung sức, đồng lòng cùng với đồng bào các dân tộc, các cấp, ngành, địa phương vượt qua khó khăn, quyết tâm thực hiện thành công các mục tiêu phát triển KT-XH năm 2024, bảo đảm quốc phòng, an ninh, góp phần xây dựng quê hương Kiên Giang cùng cả  nước phát triển ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trao quà mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024 đến các vị người có uy tín là người dân tộc Khmer nhân dịp Tết cổ truyền của đồng bào
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trao quà mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024 đến các vị Người có uy tín là người dân tộc Khmer nhân dịp Tết cổ truyền của đồng bào

“Buổi Họp mặt Tết cổ truyền nhiều ý nghĩa và nhân văn hôm nay, một lần nữa, thay mặt lãnh đạo UBDT, tôi xin gửi đến các đồng chí Lãnh đạo, các vị khách quý cùng toàn thể Đại biểu dự họp mặt lời chúc sức khỏe và thành công. Xin chúc đồng bào dân tộc Khmer, các vị chức sắc, chư tăng Phật giáo Nam tông Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024 vui tươi, mạnh khỏe, an lành, hạnh phúc; năm mới niềm vui mới, thắng lợi mới; chúc buổi Họp mặt thành công tốt đẹp”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT nhấn mạnh.

Tại buổi họp mặt, Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã trao những phần quà ý nghĩa mừng năm mới đến Đại diện Hội đoàn kết Sư Sãi yêu nước tỉnh; trực tiếp thăm hỏi và trao 20 phần quà đến Người có uy tín trên địa bàn tỉnh. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Huyện Đăk Tô (Kon Tum) có trên 50% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS), với 17 thành phần dân tộc sinh sống. Những năm qua, huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS. Qua đó, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu và nghèo giữa vùng đồng bào DTTS khó khăn với các vùng nông thôn khác và tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của huyện.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Trưa 20/6, Lễ đón chính thức Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức cao nhất dành đón Nguyên thủ quốc gia. Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Lễ đón.
Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Pháp luật - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum), Huyện ủy Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo và UBND huyện Đăk Hà đang xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời, yêu cầu UBND xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Long tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.

"Ngày hội Gia đình Việt Nam" tôn vinh giá trị truyền thống gia đình

Xã hội - Minh Nhật - 4 giờ trước
Từ ngày 25 đến 29/6, Ngày hội Gia đình Việt Nam 28/6 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng với sự tham gia của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa, Bình Định, Đắk Lắk, An Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu.
Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Huyện Đăk Tô (Kon Tum) có trên 50% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS), với 17 thành phần dân tộc sinh sống. Những năm qua, huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS. Qua đó, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu và nghèo giữa vùng đồng bào DTTS khó khăn với các vùng nông thôn khác và tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của huyện.
Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Vinamilk nằm trong nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên của danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024 do Tạp chí Fortune (Mỹ) công bố lần đầu tiên, cũng là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam trong bảng xếp hạng này.
Tin trong ngày - 18/6/2024

Tin trong ngày - 18/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 18/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Media - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Đến với vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hay thưởng thức các món ẩm thực truyền thống dân tộc, mà còn được chiêm ngưỡng những ngôi nhà trình tường độc đáo của người Hà Nhì.
Tin trong ngày - 19/6/2024

Tin trong ngày - 19/6/2024

Media - BDT - 8 giờ trước
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đắk Lắk: Tình trạng phá, lấn chiếm đất rừng vẫn diễn biến phức tạp. Đại úy Công an người dân tộc Mông tận tụy phục vụ Nhân dân. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 8 giờ trước
Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật (SVW) vừa phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con. Đây là dự án nằm trong Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt nhỏ và tê tê (CPCP) và là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn loài cầy vằn, đồng thời là một tiền đề quan trọng, đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên…
Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Thời sự - Hoàng Quý - 8 giờ trước
Sáng 19/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035.
Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Sáng 19/6, huyện Đăk Glei (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV. Với chủ đề “Các dân tộc huyện Đăk Glei đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư và đề ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2029 toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 150 đại biểu đại diện 45.000 người DTTS trên địa bàn huyện.