Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiên Giang: Chương trình MTQG 1719 kịp thời trợ lực cho học sinh vùng biên giới

Hạnh Nguyên - 19:57, 18/10/2023

Nhằm chung tay thực hiện có hiệu quả Tiểu dự án 3 về xây dựng mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào DTTS và miền núi của Dự án 3, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), thời gian qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Kiên Giang đã phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiều phần việc ý nghĩa trong vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt là việc giúp các em học sinh DTTS vùng biên giới có thêm cơ hội đến trường.

Học sinh nghèo an tâm đến trường

Chúng tôi có dịp trở lại thăm huyện biên giới Giang Thành nhân lễ Sen Dolta. Trong căn nhà được hỗ trợ từ Chương trình ổn định dân cư biên giới Việt Nam - Campuchia, theo Quyết định số 78/2008/QĐ - TTg ngày 10/6/2008 của Thủ tướng Chính Phủ, chị Trần Thị Bích Thảo, ấp Tân Thạnh, xã Tân Khánh Hoà, là mẹ của em Danh Thiên Hoàng, học sinh lớp 6C, Trường trung học Tân Khánh Hoà, cầm tờ giấy khen của con trai khoe với chúng tôi. Chị chia sẻ thêm, gia đình tôi đã 2 lần mang ơn Nhà nước rồi. Khi được hỗ trợ làm nhà là vợ chồng quyết tâm làm ăn để lo cho con đi học, nhưng không may con chị lại bị bệnh nang y, tiền kiếm được là lo thuốc cho con, năm trước con chị học hết lớp 5 ( niên học 2021- 2022), gia đình không còn khả năng nên định cho con nghỉ học.

“Hai mẹ con em ôm nhau khóc, khi chú bộ đội báo tin được xét nhận học bổng 1,1 triệu/1 tháng, với số tiền này bằng 10 ngày công lao động của cha nó, mà đâu phải ngày nào cũng có người thuê. Còn con em, cháu ước mơ được đi theo chú bộ đội, nên lúc nào cũng cố gắng học giỏi”, chị Thảo phấn khởi thông tin.

Theo sự kết nối của Đồn cửa khẩu Giang Thành, chúng tôi gặp thầy Trần Văn Nguyện, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Khánh Hoà, thầy Nguyện cho hay, năm học 2022 - 2023, trường có 9 em được xét nhận học bổng. Những em này đều là người dân tộc Khmer, sinh sống trên tuyến biên giới và có hoàn cảnh thật khó khăn, thuộc diện được nhận hỗ trợ, với khoản tiền này đã kịp thời hỗ trợ các em tiếp tục có điều kiện tốt nhất để đến trường.

“Với trách nhiệm là người làm giáo dục, chúng tôi luôn quan tâm đến các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời động viên, vận động từ học sinh đến phụ huynh tiếp tục vượt khó đến trường.Tuy nhiên, có nhiều em rất thích đi học, nhưng gia đình quá khó khăn nên lại cho con nghỉ học. Từ Chương trình do lực lượng BĐBP triển khai, chúng tôi xét chọn đối tượng thụ hưởng là các em có hoàn khó khăn và có tinh thần học tập tốt nên hiệu quả tiếp tục được nhân đôi”.

Theo Trung tá Danh Kim Huol, Chính trị viên Đồn Cửa khẩu Giang Thành, Đồn được Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy giao tổ chức phối hợp cùng địa phương chọn đối tượng, đến khi được xét duyệt thì tổ chức trao tiền hỗ trợ; đồng thời theo dõi nắm sát từng đối tượng thụ hưởng để hướng dẫn sử dụng tiền hỗ trợ đúng mục đích. Sau một năm thực hiện, tất cả các em kết quả học tập từ khá trở lên. Tất cả các phụ huynh đều quyết tâm sắp xếp thời gian lo cho con học.  

Năm học 2022-2023, 9 em học sinh được nhận hỗ trợ từ Chương trình ""Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em đến trường" thuộc Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn Giang Thành đều đạt kết quả cao trong học tập
Năm học 2022-2023, 9 em học sinh được nhận hỗ trợ từ Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em đến trường" thuộc Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn Giang Thành đều đạt kết quả cao trong học tập

 Phát triển nguồn nhân lực DTTS

Ông Tào Việt Thắng, Phó Vụ trưởng, Vụ công tác Dân tộc địa phương cho biết: Mục tiêu của Tiểu dự án 3, Dự án 3, Chương trình MTQG 1719, là xây dựng các mô hình gắn kết quân dân, mô hình giảm nghèo bền vững gắn phát triển kinh tế - xã hội với xây dựng thế trận phòng thủ và thế trận bảo đảm hậu cần tại các địa bàn chiến lược. Trong đó, gồm các nội dung về hỗ trợ các dự án, các mô hình chăn nuôi, mô hình trồng trọt (phát triển cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng của từng vùng, miền). 

Theo đó, chương trình “Cán bộ, chiến sỹ quân đội nâng bước em tới trường" nhằm kịp thời hỗ trợ các em trong độ tuổi đi học (từ lớp 1 đến lớp 12), là người DTTS đang sinh sống ở khu vực biên giới, có hoàn cảnh khó khăn; là con của Người có uy tín, người tích cực tham gia bảo vệ biên giới trong đồng bào các DTTS và các em là người DTTS còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù sinh sống ở khu vực biên giới được các đơn vị Quân đội nhận nuôi và hỗ trợ, giúp đỡ... được đến trường học tập.

Ông Danh Phúc,Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang cho biết: Triển khai thực hiện nội dung Chương trình “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em đến trường” thuộc Chương trình MTQG 1719, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có 147 em học sinh là người DTTS được hỗ trợ. Đây sẽ là nguồn động lực tốt nhất để giúp các em học sinh an tâm, không phải đứng trước nguy cơ bỏ học khi gặp khó khăn trong cuộc sống.

 "Trước kia, nguồn kinh phí hỗ trợ Chương trình này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có việc xã hóa. Do vậy, việc Chương trình được tích hợp vào Chương trình MTQG 1719, với chính sách hỗ trợ, nguồn kinh phí cụ thể, có ý nghĩa chiến lược mang tính dài hơi để tạo nguồn nhân lực cho địa phương", ông Danh Phúc chia sẻ

 Chương trình đang được BĐBP tỉnh triển khai trên khu vực biên giới, vùng đồng bào DTTS, bước đầu đã có nhiều tính hiệu vui, khi các em thuộc chương trình cuối năm học đều đạt kết qủa học tập cao hơn năm trước.  

Theo ông Danh Phúc, với đặc thù đồng bào DTTS nhiều địa phương vùng Tây Nam bộ sống đan xen, không tập trung thành vùng có đông đồng bào DTTS nên việc đầu tư xây dựng Trường Dân tộc Nội trú rất khó khăn và hạn chế. Do vậy, thực hiện mô hình này là phù hợp, nhất là với vùng biên giới. Mô hình nhận được sự đồng thuận, ủng hộ rất cao từ các cấp chính quyền và toàn thể Nhân dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.