Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khu kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Đensavan: Tạo động lực “hút” làn sóng đầu tư mới

Thi Thi - 15:05, 16/12/2022

Trên tuyến biên giới đường bộ Việt Nam và Lào hiện tại chỉ duy nhất ở khu vực cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) - Đensavẳn (Savannakhet) đã thành lập 2 khu kinh tế (Khu kinh tế-thương mại đặc biệt Lao Bảo và Khu thương mại biên giới Đensavẳn đối xứng nhau). Đây là điều kiện thuận lợi để tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet đề xuất hai chính phủ cho phép thí điểm xây dựng Khu kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Đensavan.

KKTTMĐB Lao Bảo là một trong những khu kinh tế cửa khẩu quan trọng nhất của Việt Nam.
KKTTMĐB Lao Bảo là một trong những khu kinh tế cửa khẩu quan trọng nhất của Việt Nam.

Chiều 16/12/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Quảng Trị về chủ trương cho phép thí điểm xây dựng Khu kinh tế thương mại xuyên biên giới chung (KKTTMXBG) Lao Bảo - Đensavan, để chuẩn bị các bước để trình Chính phủ hai nước. Đây được đánh giá là dự án có quy mô lớn, tạo động lực thúc đẩy hợp tác và phát triển kinh tế - xã hội giữa hai tỉnh Quảng Trị - Savannakhet, lan tỏa đến sự phát triển kinh tế của hai nước Việt Nam - Lào.

Theo ông Hồ Đại Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Tổ phó Tổ công tác phối hợp xây dựng dự thảo Đề án KKTTMXBGC, theo dự thảo Đề án đã được 2 tỉnh thống nhất, KKTTMXBGC có diện tích khá rộng. Về phía Việt Nam, sẽ bao gồm khu vực Khu Kinh tế Thương mại đặc biệt (KKTTMĐB) Lao Bảo, có diện tích 15.854ha (gồm thị trấn Lao Bảo, thị trấn Khe Sanh và xã Tân Thành, Tân Long, Tân Liên, Tân Lập và Tân Hợp thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị); phía Lào bao gồm khu vực Khu thương mại biên giới (KTMBG) Đensavan từ Bản Đông đến biên giới Việt Nam (cửa khẩu), có chiều dài 19km dọc theo sông SêPôn và tuyến Đường 9, chiều rộng khoảng 1km, gồm 13 bản.

Huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) bao gồm 21 xã, thị trấn, với 149 thôn, bản, khối, khóm. Toàn huyện có 22.793 hộ, với 100.596 khẩu; gồm dân tộc Kinh, Bru Vân Kiều và Pa Kô (nhóm địa phương thuộc dân tộc Tà Ôi). Khi xây dựng KKTTMXBGC Lao Bảo – Đensavan, huyện Hướng Hóa có thêm điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển du lịch cộng đồng nhằm giải quyết việc làm và mang lại thu nhập cho đồng bào các DTTS.

KKTTMXBGC dự kiến vận hành theo mô hình 2 nước 2 khu, đối xứng nhau qua đường biên giới, có sự kết nối về hạ tầng (kết nối cứng) và chính sách (kết nối mềm). Mỗi bên tự chịu trách nhiệm xây dựng và quản lý Khu hợp tác xuyên biên giới trên phạm vi lãnh thổ mình.

Đặc biệt, các cơ chế chính sách mới trong dự thảo Đề án sẽ tạo hấp dẫn trong thu hút đầu tư của doanh nghiệp tập trung vào các giải pháp “phi thuế quan”. Trong đó có chính sách tạo thuận lợi về lao động (cư dân thường trú trong khu vực KKTTMXBGC được cấp thẻ thông hành biên giới để đi lại, tỷ lệ lao động người Việt Nam làm việc tại KTMBG Đensavan, tỷ lệ người Lào làm việc tại KKTTMĐB Lao Bảo được phép cao hơn quy định hiện hành của pháp luật hai nước...); tạo thuận lợi trong thủ tục đầu tư, vay vốn (doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào KTMBG Đensavan được áp dụng thủ tục đầu tư, vay vốn đơn giản như đầu tư trong nước).

“Các giải pháp trên sẽ khắc phục các rào cản đối với các dự án đầu tư của Việt Nam sang Lào trong thời gian vừa qua, thu hút các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư vào KTMBG Đensavan”, ông Nam cho biết.

Tương lai có làn sóng đầu tư mới vào khu vực biên giới Quảng Trị - Savannakhet khi có KKTTMXBGC Lao Bảo – Đensavan là hoàn toàn có cơ sở. Tháng 9/2022, Chính phủ Lào đã phê duyệt nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt Savannakhet - Lao Bảo dài 220km. Chính phủ Ấn Độ cũng đang có kế hoạch kéo dài tuyến đường bộ cao tốc hiện có (dài 1.400km) từ Ấn Độ - Myanmar - Thái Lan sang Lào - Việt Nam - Campuchia để gia tăng hoạt động thương mại với hy vọng sẽ đem lại thịnh vượng cho các bang vùng Đông Bắc Ấn Độ.

KKTTMXBGC Lao Bảo – Đensavan sẽ thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng ở Hướng Hóa, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các DTTS. (Trong ảnh: Ðiểm du lịch trải nghiệm “Bungalows năm mùa” ở thôn Xary, xã Hướng Phùng - Ảnh: T.L)
KKTTMXBGC Lao Bảo – Đensavan sẽ thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng ở Hướng Hóa, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các DTTS. (Trong ảnh: Ðiểm du lịch trải nghiệm “Bungalows năm mùa” ở thôn Xary, xã Hướng Phùng - Ảnh: T.L)

Chính phủ Ấn Độ xem tuyến Đường (trên địa bàn tỉnh Quảng Trị là ưu tiên hàng đầu. Khu vực Lao Bảo - Đensavẳn có điều kiện thuận lợi về mặt bằng xây dựng hệ thống kho bãi, phát triển dịch vụ logistics đang có sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, nhất là trong lĩnh vực vận tải, logistics.

Tháng 10/2022 vừa qua, đại diện tập đoàn Sakae Holding (Singapore) cũng đã làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Savannakhet và khảo sát thực tế KTMBG Đensavẳn để chuẩn bị cho việc phối hợp khảo sát, điều chỉnh quy hoạch và xúc tiến các dự án đầu tư của doanh nghiệp Singapore trong thời gian tới. 

Tập đoàn T&T (Việt Nam) đang nghiên cứu đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo theo hình thức PPP, gắn với việc mở rộng và khai thác khu vực cửa khẩu Lao Bảo - Đensavan đi châu Âu, Hoa Kỳ và hàng hóa từ khu phi thuế quan các nước vào các khu phi thuế quan tại Lao Bảo - Đensavan…

Khi xây dựng KKTTMXBGC Lao Bảo – Đensavan, huyện Hướng Hóa có thêm điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển du lịch cộng đồng nhằm giải quyết việc làm và mang lại thu nhập cho đồng bào các DTTS.
Khi xây dựng KKTTMXBGC Lao Bảo – Đensavan, huyện Hướng Hóa có thêm điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển du lịch cộng đồng nhằm giải quyết việc làm và mang lại thu nhập cho đồng bào các DTTS.

“Niềm tin chính trị và tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào đã được thử thách qua thời gian là yếu tố mang tính quyết định đến thành công của việc triển khai thí điểm KKTTMXBGC giữa hai nước”, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Trị Hồ Đại Nam khẳng định.

Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy Quảng Trị chiều ngày 16/12, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương cho rằng, việc xây dựng KKTTMXBGC Lao Bảo - Đensavan phải phù hợp với quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Savannakhet, nguồn lực và trình độ phát triển của địa phương hai bên, các hiệp định song phương và đa phương có liên quan, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.

 Đồng thời, phải trên cơ sở đồng thuận hai bên, dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, pháp luật hai nước. Do đó, Quảng Trị cần nghiên cứu tiếp thu các ý kiến; bám sát các quy định, nghiên cứu kỹ tính hiệu quả và tính khả thi để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Đề án.

Ngày 3/11/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 03/11/2022 về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết xác định “Đẩy mạnh hợp tác kinh tế qua các cửa khẩu trong vùng gắn với hành lang kinh tế Đông - Tây. Nghiên cứu thí điểm mô hình Khu kinh tế cửa khẩu qua biên giới trên hành lang kinh tế Đông - Tây”. Quảng Trị là tỉnh nằm ở cửa ngõ của hành lang kinh tế Đông - Tây về phía Việt Nam. Vì vậy, việc nghiên cứu xây dựng Đề án KKTTMXBGC Lao Bảo - Đensavan trình Chính phủ là một bước cụ thể hóa Nghị quyết số 26-NQ/TW.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hậu Giang: Gắn phát triển du lịch cộng đồng với chuyển đổi số

Hậu Giang: Gắn phát triển du lịch cộng đồng với chuyển đổi số

Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo sinh kế cho người nông dân, tỉnh Hậu Giang đang dần hình thành hệ sinh thái nông nghiệp đa dạng, đặc trưng và kiến tạo vành đai xanh ven đô trên hành trình xây dựng nông thôn mới, phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt, với sự phát triển của chuyển đổi số đang gắn kết các nhà vườn làm du lịch phát triển du lịch cộng đồng hiệu quả hơn.
Tin nổi bật trang chủ
Du lịch cộng đồng - Hướng phát triển nhiều tiềm năng ở Kbang

Du lịch cộng đồng - Hướng phát triển nhiều tiềm năng ở Kbang

Du lịch cộng đồng đang là mô hình được đồng bào các dân tộc ở nhiều địa phương triển khai thực hiện. Tại huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) nơi có 19 DTTS sinh sống (trong đó, người Ba Na chiếm hơn 40%) đang chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch, vừa giúp người dân có thêm thu nhập ổn định, giảm nghèo, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.
Bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2023

Bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2023

Thể thao - Ngọc Thu - 23:46, 01/06/2023
Sau 3 ngày tranh tài diễn ra sôi nổi, chiều 1/6, tại Nhà thi đấu tỉnh Gia Lai đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải cho các đoàn đạt thành tích cao tại Hội thi Thể thao các DTTS tỉnh năm 2023.
Bình Định: Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển

Bình Định: Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển

Sắc màu 54 - L.Phương - 23:43, 01/06/2023
Tối 1/6, UBND tỉnh Bình Định đã long trọng tổ chức Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển tỉnh Bình Định lần thứ XIV năm 2023, tại thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát.
Thông cáo báo chí số 10, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 10, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 21:05, 01/06/2023
Thứ 5, ngày 1/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 10 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Phiên họp được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam.
Gió qua miền Phước Tích

Gió qua miền Phước Tích

Phóng sự - Tiêu Dao - 21:03, 01/06/2023
Những đôi bàn tay vơi màu bùn đất, lò nung cũng mất dần đi, danh tiếng một thủơ của tiền nhân với nghiệp gây dựng gần 500 năm cứ thế nhạt dần. Người làng gốm Phước Tích chênh chao nhớ mỗi khi gió thổi ngang qua miền Cố đô.
Hậu Giang: Gắn phát triển du lịch cộng đồng với chuyển đổi số

Hậu Giang: Gắn phát triển du lịch cộng đồng với chuyển đổi số

Kinh tế - Song Vy - H. Diễm - 20:53, 01/06/2023
Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo sinh kế cho người nông dân, tỉnh Hậu Giang đang dần hình thành hệ sinh thái nông nghiệp đa dạng, đặc trưng và kiến tạo vành đai xanh ven đô trên hành trình xây dựng nông thôn mới, phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt, với sự phát triển của chuyển đổi số đang gắn kết các nhà vườn làm du lịch phát triển du lịch cộng đồng hiệu quả hơn.
“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

Nhắc đến Suối Giàng, người ta nhắc ngay đến một lớp học đặc biệt. Khi màn đêm buông xuống, đó cũng là lúc lớp học đặc biệt này lại sáng đèn đón các em nhỏ. Ánh sáng từ lớp học, tiếng giảng bài, tiếng bập bẹ đánh vần, tập đọc xen lẫn những tràng cười giòn tan của cả cô và trò tạo nên những thanh âm vang vọng khắp vùng cao.
Hãy đến Vi Rơ Ngheo một lần để thấy

Hãy đến Vi Rơ Ngheo một lần để thấy

Du lịch - PV - 20:47, 01/06/2023
Lâu nay khi nhắc đến Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, huyện Kon Plông (Kon Tum) du khách thường nghĩ đến các địa điểm du lịch nổi tiếng, nhưng ít ai biết rằng, ở giữa “đại ngàn Măng Đen” có một ngôi làng của đồng bào DTTS độc đáo, bình yên mang đậm bản sắc của người Xơ Đăng.

"Lối mở" cho nghề làm nón Huế

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Hảo - 20:45, 01/06/2023
Chiếc nón để che nắng, che mưa từ xa xưa đã gắn liền với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. Ở vùng nào cũng có nón, nhưng nón Huế được nhiều người ưa chuộng là vì sự thanh thoát nhẹ nhàng. Nón không chỉ là vật dụng sinh hoạt đơn thuần mà là một tác phẩm nghệ thuật thực sự.
“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

Media - Tuấn Ninh - 20:35, 01/06/2023
Nhắc đến Suối Giàng, người ta nhắc ngay đến một lớp học đặc biệt. Khi màn đêm buông xuống, đó cũng là lúc lớp học đặc biệt này lại sáng đèn đón các em nhỏ. Ánh sáng từ lớp học, tiếng giảng bài, tiếng bập bẹ đánh vần, tập đọc xen lẫn những tràng cười giòn tan của cả cô và trò tạo nên những thanh âm vang vọng khắp vùng cao.
5 tháng năm 2023: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD

5 tháng năm 2023: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD

Kinh tế - PV - 20:25, 01/06/2023
Tính chung 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm 2022.
Bắc Kạn: Để nông sản vươn ra “biển lớn”

Bắc Kạn: Để nông sản vươn ra “biển lớn”

Kinh tế - Mộc Lan - 20:23, 01/06/2023
Thời gian gần đây, tỉnh Bắc Kạn đã và đang chú trọng triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, phát triển các mặt hàng nông sản, đặc biệt là sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) theo hướng củng cố số lượng, nâng cao chất lượng với mục tiêu đưa nông sản vươn ra “biển lớn”.