Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hai ngôi chùa bên dòng sông Sê Pôn

Nguyễn Thanh - 08:10, 30/09/2022

Có hai ngôi chùa nằm sát bên dòng sông Sê Pôn - biên giới Việt - Lào ở Quảng Trị. Bên kia là ngôi chùa mang tên bản Ka Rôn thuộc trung tâm Khu kinh tế cửa khẩu Densavan, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet. Còn bên này, là xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị với ngôi chùa Sơn Thành. Ở mỗi ngôi chùa đều có pho tượng Phật nổi lên trên màu xanh sẫm của dãy Trường Sơn, nằm đối xứng nhau bên dòng Sê Pôn như thêm một duyên để tình hữu nghị giữ người dân hai bản của hai nước Việt - Lào thêm gắn kết.

Vào dịp Tết cổ truyền, nhiều người Việt lại sang ngôi chùa Ka Rôn để cầu may mắn
Vào dịp Tết cổ truyền, nhiều người Việt lại sang ngôi chùa Ka Rôn để cầu may mắn

Chốn yên bình giữa vùng biên mậu

Có dịp lên Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị), sẽ dễ dàng thấy pho tượng Phật Quan Âm Bồ tát màu trắng, nổi bật trên màu xanh sẫm của miền biên ải. Pho tượng ngự tại chùa Sơn Thành, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa. Giữa ồn ã, náo nhiệt của khu biên mậu sầm uất bậc nhất miền Trung, ngôi chùa lại là một khoảng lặng bình yên, thanh tịnh của chốn tu hành.

Dù mới hình thành chừng mươi năm, nhưng những ai xuôi ngược trên Quốc lộ 9 đều ấn tượng bởi vẻ đẹp của ngôi chùa trên đồi cao này. Đại đức Thích Không Giải, trụ trì chùa kể lại cái duyên của thầy với chùa Sơn Thành có từ những năm còn theo học và tu tập ở Huế. Thầy cho biết, nhiều lần đi theo đoàn từ thiện lên khu vực Hướng Hóa, khi đến xã Tân Thành, thấy phật tử rất đông nhưng chưa có chùa. Phật tử phải sinh hoạt ở niệm Phật đường mượn từ một nhà dân, rất bất tiện và không được tôn nghiêm như ý.

Đến năm 2011, thì niệm Phật đường mới được xây dựng tại nơi dựng chùa ngày nay. Cùng năm đó, thầy Thích Không Giải được thỉnh về trông coi niệm Phật đường. Đến năm 2013, chùa được thành lập với tên gọi Sơn Thành và Đại đức Thích Không Giải chính thức được bổ nhiệm trụ trì từ đó cho đến nay.

Thế rồi, với kiến thức và cái tâm, uy tín của vị trụ trì trẻ Thích Không Giải, công trình chùa Sơn Thành với kiến trúc hiện đại, cảnh quan phù hợp với thiên nhiên… đã được xây dựng, trở thành một điểm nhấn đáng chú ý trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây.

Đặc biệt, sau khi chùa hình thành, công trình đáng chú ý nhất là pho tượng Quan Âm Bồ tát. Tượng được xây dựng năm 2013, cao 30 m, do vậy, phật tử và người dân ở các xã, thị trấn vùng lân cận cũng có thể nhìn thấy pho tượng lồng lộng giữa mây trời biên giới này.

Du khách buộc chỉ tau cầu may ở chùa Ka Rôn, Lào
Du khách được nhà sư ở chùa Ka Rôn (Lào) thực hiện nghi lễ buộc chỉ tay cầu may

Thêm duyên gắn bó keo sơn

Kể từ đó với người dân Hướng Hóa, ngôi chùa và pho tượng Phật Quan Âm Bồ tát đã trở nên quá đỗi thân quen. Đặc biệt, những phật tử hay người dân ở Hướng Hóa dù đi xa hàng chục cây số để lao động, sản xuất, nhưng mỗi khi trên đường trở về nhà, len qua những ngọn đồi, chỉ cần nhìn thấy tượng Quan Âm Bồ tát ở chùa Sơn Thành, là biết mình sắp về tới nhà. Nhiều người ví, pho tượng trên chốn non ngàn này tựa như ngọn hải đăng chỉ lối cho họ về với quê hương, gia đình. 

Còn phía bên kia biên giới, là ngôi chùa mang tên bản Karon thuộc trung tâm của Khu kinh tế cửa khẩu Densavan, huyện Sê Pôn tỉnh Savannakhet (Lào). Nơi đây có pho tượng Bổn Sư Thích Ca màu vàng, tỏa sáng giữa màu xanh miên man của núi rừng Trường Sơn, cũng hẳn sẽ là “chốn về” cho những người con ở xứ sở Triệu Voi. 

Hai ngôi chùa như đối xứng nhau về cự ly. Ở hai ngôi chùa có hai pho tượng Phật cao vời vợi, là nơi “tỏa ánh hào quang” của nhà Phật trên dãy Trường Sơn lộng gió. Chẳng biết là sự ngẫu nhiên hay cái duyên của Phật, mà có được sự tương xứng độc đáo ấy!

Tượng Bổn sư Thích Ca ở chùa Ka Rôn, Lào
Tượng Bổn sư Thích Ca ở chùa Ka Rôn, Lào

Giải thích thêm về “cái duyên” này, Đại đức Thích Không Giải cho hay, chùa Ka Rôn nằm cách cửa khẩu chừng 2 km, cùng nằm trên trục hành lang kinh tế Đông - Tây, bên sông Sê Pôn. Bên ấy, tượng Bổn Sư Thích Ca tư thế ngồi, màu vàng, hướng về phía Việt Nam, là dòng Phật giáo Nam tông. Còn phía Việt Nam, chùa Sơn Thành cũng với cự ly ấy, cũng trên trục hành lang kinh tế Đông -Tây, cũng nằm bên sông Sê Pôn, đối xứng là tượng Quan Âm Bồ tát màu trắng, hướng sang đất Lào và là dòng Phật giáo Bắc tông.

Cái duyên ấy, cùng với vị trí đắc địa, cảnh quan và hai pho tượng đẹp, hai ngôi chùa Sơn Thành và Ka Rôn không chỉ là nơi để phật tử tu tập, chiêm bái mà còn là địa chỉ tham quan, vãn cảnh của du khách khi ngang qua tuyến hành lang Kinh tế Đông - Tây. Sự đồng điệu và đối xứng  của hai ngôi chùa bên dòng sông Sê Pôn đã làm nên điều đặc biệt cho vùng đất biên giới này.

Toàn cảnh chùa Sơn Thành nằm trên một ngọn đồi sát Quốc lộ 9
Nhiều người dân, phật tử ví bức tượng Quan Âm Bồ tát ở chùa Sơn Thành trên chốn non ngàn này tựa như ngọn hải đăng chỉ lối cho họ.

Theo ông Lê Bá Hùng - Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) người dân biên giới huyện Hướng Hóa, cũng như du khách trong và ngoài tỉnh, mỗi lần đến Lao Bảo, cũng thường qua Lào tham quan chùa Ka Rôn. Ngoài việc thưởng ngoạn những kiến trúc lạ so với các chùa ở xứ Việt, chùa Karon có thêm nghi lễ buộc chỉ tay cầu phúc vào các ngày lễ, tết.

Giữa chốn tu hành, sợi chỉ nhiều màu sắc khác nhau, được sư thầy buộc vào cườm tay sau khi đọc những câu kinh cầu nguyện, trở thành điểm nhấn thu hút khách du lịch, trong đó có số đông người Việt Nam. Cùng nhau cầu nguyện, cùng nhau hướng thiện với tâm thế từ bi, hỉ, xả theo nhà Phật và sự giao lưu, qua lại của người dân hai bản, hai đất nước trên bước hành hương về cửa Phật càng làm cho tình người Việt - Lào nơi biên giới thêm nở hoa. Và đó cũng là một cái duyên để tình hữu nghị giữa hai bản làng bên dòng Sê Pôn thêm gắn bó keo sơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ quan tâm đến vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, đặc biệt là tại vùng DTTS và miền núi.
Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Khởi nghiệp - Văn Hoa - 9 giờ trước
Từ phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên người DTTS tỉnh Yên Bái đã thành công với các mô hình sản xuất, kinh doanh, khai thác được tiềm năng , thế mạnh của địa phương , qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần từng bước thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền...
Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

Xã hội - Mỹ Dung - 9 giờ trước
“Khổ lắm, ruộng thì không canh tác được, nhà thì đổ sập đến nơi mà không được sửa. Mà cả gần chục năm nay rồi chứ có ít đâu!”, đó là chia sẻ chung của không ít người dân thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khi rơi vào cảnh “đi không được mà ở cũng không xong” do nằm trong vùng giải phóng mặt bằng. .
Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 9 giờ trước
Trong 3 ngày ( từ 28- 30 /05), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng, phối UBND huyện Cù Lao Dung, huyện Trần Đề và Thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) tổ chức "Phiên tòa giả định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định" (chống khai thác IUU).
Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 9 giờ trước
Đây là một trong những nội dung trong phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV, năm 2024 khi dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Gò Quao lần thứ IV, năm 2024, được tổ chức vào ngày 29/5.
PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

Tin tức - Ngọc Chí - 9 giờ trước
Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện không chỉ là trách nhiệm của ngành Điện mà còn cần sự chung tay, góp sức của các cơ quan chức năng và cả cộng đồng. Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) đã tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, phối hợp với chính quyền các cấp và Nhân dân thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phát quang hành lang tuyến.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

Thời sự - Minh Thu - 9 giờ trước
Đó là chủ đề Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức.
Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Pháp luật - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, chiều 29/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã ra phán quyết đối với 17 bị cáo, liên quan đến việc khai thác trái phép khoáng sản ở Lào Cai.
Tinh hoa trúc chỉ

Tinh hoa trúc chỉ

Sắc màu 54 - Tiêu Dao – Bảo Anh - 9 giờ trước
Gần 14 năm theo đuổi nghiệp giấy như một “cái nợ” với nghệ thuật, họa sĩ Phan Hải Bằng, giảng viên Bộ môn Đồ họa - Trường Đại học Nghệ thuật (Đại học Huế) đã tham gia “một cuộc chơi liều lĩnh” để rồi làm nên tác phẩm hội họa bằng giấy mang tên trúc chỉ đầy mộc mạc mà cuốn hút.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Media - BDT - 20:00, 29/05/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 19:03, 29/05/2024
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.