Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trưởng lão Hòa thượng Danh Nhưỡng: Cuộc đời - Đạo nghiệp - Những đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc

Như Danh - Như Tâm - 19:30, 26/08/2022

Ngày 26/8, tại chùa Khmer Candaransi (quận 3, TP. Hồ Chí Minh) đã diễn ra Hội thảo khoa học về Cuộc đời - Đạo nghiệp - Những đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc của Trưởng lão Hòa thượng Danh Nhưỡng - Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

 Các vị đại biểu trong Ban Tổ chức Hội thảo
Các vị đại biểu trong Ban Tổ chức Hội thảo

Hội thảo do Phân viện Nghiên cứu Phật giáo Nam tông Khmer, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam phối hợp với Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ CHí Minh tổ chức. Hội thảo có sự tham dự của gần 250 các học giả, nhà nghiên cứu trong cả nước.

Đại diện Ban Tổ chức phát biểu khai mạc, Ts. Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh cho biết, Trưởng lão Hòa thượng Danh Nhưỡng (7/6/1929 - 26/8/2018) là một vị giáo phẩm cấp cao của GHPG Việt Nam. Ngài uyên thâm Phật học và thế học, đã dành cả cuộc đời cống hiến cho đạo pháp và dân tộc, phụng sự Nhân dân và tổ quốc. Nhân dịp 5 năm ngày Hòa thượng viên tịch, Hội thảo khoa học được diễn ra nhằm tri ân và ghi nhận những công đức to lớn của Hòa thượng trong công cuộc chấn hưng, thống nhất và hòa hợp Phật giáo, góp phần xây dựng và bảo vệ khối Đại đoàn kết dân tộc, phụng sự đất nước.

Ts. Phạm Tấn Hạ - đại diện Ban Tổ chức phát biểu khai mạc Hội thảo
Ts. Phạm Tấn Hạ - đại diện Ban Tổ chức phát biểu khai mạc Hội thảo

Mục đích của hội thảo cũng đã được Ts. Phạm Tấn Hạ cho biết, nhằm nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của Hòa thượng Danh Nhưỡng, những cống hiến nổi bật nhất của ngài đối với Phật giáo Nam tông Khmer nói riêng và sự nghiệp hoằng dương Phật pháp của GHPG Việt Nam nói chung. Hội thảo đánh giá tầm ảnh hưởng và vai trò của Hòa thượng trong hành trình phụng sự dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ khối Đại đoàn kết dân tộc.

Hội thảo cũng là dịp chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử các nhà quản lý, các chuyên gia Phật giáo, các nhà khoa học gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ chuyên môn nghiên cứu về Phật giáo Nam tông Khmer, các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể liên quan đến Phật giáo Nam tông Khmer, đặc biệt là Phật giáo Nam tông Khmer tại TP. Hồ Chí Minh, mà chùa Candaransi là một trong những điểm văn hóa, tôn giáo quan trọng của Phật giáo Nam tông Khmer, cũng như văn hóa Khmer tại khu vực phía Nam.

Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn (người đứng) - Ban đạo chỉ đạo tại Hội thảo
Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn (người đứng) - Ban đạo chỉ đạo tại Hội thảo

Phát biểu chào mừng của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực nhận định, Trưởng lão Hòa thượng Danh Nhưỡng với hạnh nguyện vì đạo pháp dân tộc, dấn thân giáo dưỡng, dìu dắt đồng bào Phật tử giữ vững đạo tâm, cống hiến cả cuộc đời phục vụ đất nước, đạo pháp và dân tộc.

“Hơn 40 năm trong lòng Giáo hội, hòa chung với dòng chảy lịch sử Phật giáo Việt Nam, Phật giáo Nam tông Khmer, Hòa thượng Danh Nhưỡng cùng các sư sãi, Phật tử Khmer đóng góp xây dựng GHPG Việt Nam, đất nước Việt Nam vững mạnh và trường tồn, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Khmer, góp phần làm phong phú văn hóa Việt Nam, thực hiện tốt đường hướng hành đạo đúng đắn “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, ông Ngô Sách Thực khẳng định.

Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu chào mừng các đại biểu về dự Hội thảo
Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu chào mừng các đại biểu về dự Hội thảo

Theo ông Huỳnh Đảm, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại phiên khai mạc, Hội thảo tổ chức trong giai đoạn này có ý nghĩa sâu sắc, giúp mọi người hiểu thêm về cuộc đời đạo nghiệp của Trưởng lão Hòa thượng với đạo pháp và dân tộc. “Hòa thượng Danh Nhưỡng là một con người đức độ, giàu lòng yêu nước, luôn góp phần đấu tranh cho những người nghèo khổ, cho những người bị áp bức. Có thể nói Hòa thượng là người không chỉ gắn bó vun đắp xây dựng Giáo hội, mà còn là một trong những người đem hết tình cảm tấm lòng của mình cùng với Giáo hội xây dựng ngôi nhà chung của GHPG Việt Nam chúng ta, để cùng thống nhất hệ phái, thành một Giáo hội chung của dân tộc Việt Nam”, ông Huỳnh Đảm nhận định.

Trong phát biểu của người đứng đầu một trong các cơ quan đồng tổ chức, Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam nhìn lại và suy ngẫm về cuộc đời, đạo nghiệp, những đóng góp của Trưởng lão Hòa thượng Danh Nhưỡng cho đạo pháp và dân tộc. “Tôi chỉ muốn bày tỏ lòng kính phục, sự biết ơn sâu sắc đến Hòa thượng nguyên Phó Pháp chủ GHPG Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, vị giảng sư Phật học, Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII. Ngài còn là một chiến sĩ tham gia công cuộc giải phóng, chống độc tài, đàn áp Nhân dân tại miền Nam trước năm 1975. Sự nghiệp của Hòa thượng Danh Nhưỡng để lại cho Hệ phái Khmer Nam tông, cho GHPG Việt Nam và cho đất nước Việt Nam là rất đáng trân trọng”, Hòa thượng Thích Giác Toàn góp thêm góc nhìn về cuộc đời và đạo nghiệp của cố Trưởng lão Hòa thượng Danh Nhưỡng.

Hòa thượng Danh Lung gợi ý đề dẫn cho Hội thảo
Hòa thượng Danh Lung gợi ý đề dẫn cho Hội thảo

Đạo từ chỉ đạo, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam nhận định Trưởng lão Hòa thượng Danh Nhưỡng là “Tấm gương sáng hạnh nguyện phục vụ đất nước, đạo pháp và dân tộc". Ngài là người con của xã Minh Lương, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, xuất gia thọ giới Sa-di năm 16 tuổi, tại chùa Khlang Ông với Đại lão Hòa thượng Tăng Sanh. Xuyên suốt cuộc đời - đạo nghiệp của mình, Hòa thượng đã tiếp bước các vị danh Tăng tiền bối, thể hiện rất rõ hạnh nguyện phục vụ đất nước, đạo pháp và dân tộc.

Trong hai cuộc kháng chiến cứu nước, Hòa thượng đã tích cực tham gia ủng hộ cách mạng, góp phần vào thắng lợi chung của công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Trong công cuộc thống nhất Phật giáo Việt Nam, Trưởng lão Hòa thượng đã kiên định phương châm hoạt động “Đạo pháp - Dân tộc - Xã hội chủ nghĩa”.

Ông Huỳnh Đảm - nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đóng góp ý kiến tại Hội thảo
Ông Huỳnh Đảm - nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Với cương vị là Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Hòa thượng đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp hoằng dương chánh pháp và giáo dục của Giáo hội. Hòa thượng hết lòng quan tâm chăm lo đến đời sống đồng bào Khmer Nam Bộ, giáo dưỡng và dìu dắt đồng bào Phật tử bền vững đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội.

“Việc tổ chức hội thảo là việc làm có ý nghĩa, nhằm làm rõ hơn và vinh danh những cống hiến to lớn của cố Trưởng lão Hòa thượng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển GHPG Việt Nam và đất nước, đây là nguồn tư liệu khoa học quý báu để giáo dục thế hệ Tăng Ni, Phật tử về tấm gương sáng hạnh nguyện phục vụ đất nước, đạo pháp và dân tộc, Trung ương Giáo hội ghi nhận và đánh giá cao việc làm này”, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn phát biểu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mở vòng tay nhân ái đón những người lầm lỗi trở về: Quê hương luôn ấm tình người (Bài 2)

Mở vòng tay nhân ái đón những người lầm lỗi trở về: Quê hương luôn ấm tình người (Bài 2)

Trở về trong cay đắng, hối hận, tâm trạng tự ti và đối diện gánh nặng mưu sinh là những vấn đề mà người vượt biên trái phép khi hồi hương mang về. Song nhiều người đã ngỡ ngàng, mừng rơi nước mắt bởi họ nhận được sự cảm thông chia sẻ, rộng vòng tay nhân ái của chính quyền địa phương, lực lượng chức năng và Nhân dân tiếp sức cho họ bằng những hành động thiết thực...
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Án mạng nghiêm trọng làm 4 người thương vong

Quảng Ngãi: Án mạng nghiêm trọng làm 4 người thương vong

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Sáng 19/6, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng, khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương đang cấp cứu tại bệnh viện.
Múa sư tử Mèo - Di sản văn hóa của đồng bào Tày Nùng ở Bình Gia

Múa sư tử Mèo - Di sản văn hóa của đồng bào Tày Nùng ở Bình Gia

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 10 giờ trước
Trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Tày, Nùng vùng cao xứ Lạng, múa sư tử mèo là nét văn hóa truyền thống đặc trưng, không thể thiếu trong những dịp lễ, tết… Múa sư tử mèo mang nhiều ý nghĩa, không chỉ thể hiện tinh thần thượng võ của người miền núi, mà còn là biểu tượng của sự may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống.
Buôn Đôn (Đắk Lắk): Kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội DTTS lần thứ III góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Buôn Đôn (Đắk Lắk): Kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội DTTS lần thứ III góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Công tác Dân tộc - Hoàng Thùy - 11 giờ trước
Nhìn lại kết quả từ 5 năm (2019 - 2024), thực hiện các giải pháp nhằm đạt được mục tiêu Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III huyện huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đề ra, từ việc triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, trong đó ưu tiên đầu cơ sở hạ tầng, các công trình phục vụ dân sinh, đến nay diện mạo vùng đồng bào DTTS đã có bước chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc đã được nâng lên rõ rệt.
Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Nhiều vướng mắc cần được giải quyết (Bài 2)

Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Nhiều vướng mắc cần được giải quyết (Bài 2)

Phóng sự - Thanh Hải - 11 giờ trước
Trong quá trình triển khai các hạng mục đầu tư dành cho người Đan Lai theo Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) đã xuất hiện nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ, đặc biệt là tình trạng đến nay nhiều hộ dân được thụ hưởng chính sách chưa được cấp đất ở, đất sản xuất, làm ảnh hưởng đến rất nhiều chính sách hỗ trợ, đầu tư phát triển khác.
Bình Liêu (Quảng Ninh): Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội các DTTS lần thứ III góp phần nâng cao hiệu quả chính sách dân tộc

Bình Liêu (Quảng Ninh): Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội các DTTS lần thứ III góp phần nâng cao hiệu quả chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 11 giờ trước
Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các DTTS huyện Bình Liêu lần thứ III năm 2019, trong 5 năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc. Nhờ đó đến nay diện mạo nông thôn, đô thị miền núi của Bình Liêu đã có nhiều đổi thay, chất lượng cuộc sống của Nhân dân được nâng lên.
Tin trong ngày - 18/6/2024

Tin trong ngày - 18/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 18/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 11 giờ trước
Hơn 20 năm qua, ở thành phố Hội An (Quảng Nam), có một người chuyên tạo hình từ gốc tre và biến những gốc tre vô tri tưởng như bỏ đi thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đó là Nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ - người được xem là “cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre độc đáo.
Nâng cao giá trị cà phê từ ứng dụng công nghệ cao

Nâng cao giá trị cà phê từ ứng dụng công nghệ cao

Kinh tế - Minh Thu - 12 giờ trước
Thời gian gần đây, tỉnh tỉnh Đắk Nông đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh việc xuất khẩu cà phê. Trong đó, tỉnh đặc biệt chú trọng ứng dụng công nghệ cao để nâng tầm giá trị cà phê.
Lao Bảo đã

Lao Bảo đã "khép" lại chuyện buồn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 12 giờ trước
Ông Lê Trọng Bình, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) khẳng định: “Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã không còn diễn ra ở thị trấn Lao Bảo trong 4 năm trở lại đây”.
Kiểm tra, giám sát giữa kỳ– Giải pháp quan trọng tháo gỡ vướng mắc, nâng cao hiệu quả Chương trình MTQG

Kiểm tra, giám sát giữa kỳ– Giải pháp quan trọng tháo gỡ vướng mắc, nâng cao hiệu quả Chương trình MTQG

Thời sự - Thúy Hồng - 12 giờ trước
Triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), trong đó có Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương đã và đang đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát. Việc kiểm tra, giám sát góp phần quan trọng trong việc đánh giá, phát huy những kết quả tích cực, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả các dự án, nội dung Chương trình.
Huyện Đak Pơ (Gia Lai) có 4/7 xã đạt chuẩn nông mới

Huyện Đak Pơ (Gia Lai) có 4/7 xã đạt chuẩn nông mới

Tin tức - Ngọc Thu - 12 giờ trước
Ngày 18/6, huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 120 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 11.157 người đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.