Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trưởng lão Hòa thượng Danh Nhưỡng: Cuộc đời - Đạo nghiệp - Những đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc

Như Danh - Như Tâm - 19:30, 26/08/2022

Ngày 26/8, tại chùa Khmer Candaransi (quận 3, TP. Hồ Chí Minh) đã diễn ra Hội thảo khoa học về Cuộc đời - Đạo nghiệp - Những đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc của Trưởng lão Hòa thượng Danh Nhưỡng - Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

 Các vị đại biểu trong Ban Tổ chức Hội thảo
Các vị đại biểu trong Ban Tổ chức Hội thảo

Hội thảo do Phân viện Nghiên cứu Phật giáo Nam tông Khmer, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam phối hợp với Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ CHí Minh tổ chức. Hội thảo có sự tham dự của gần 250 các học giả, nhà nghiên cứu trong cả nước.

Đại diện Ban Tổ chức phát biểu khai mạc, Ts. Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh cho biết, Trưởng lão Hòa thượng Danh Nhưỡng (7/6/1929 - 26/8/2018) là một vị giáo phẩm cấp cao của GHPG Việt Nam. Ngài uyên thâm Phật học và thế học, đã dành cả cuộc đời cống hiến cho đạo pháp và dân tộc, phụng sự Nhân dân và tổ quốc. Nhân dịp 5 năm ngày Hòa thượng viên tịch, Hội thảo khoa học được diễn ra nhằm tri ân và ghi nhận những công đức to lớn của Hòa thượng trong công cuộc chấn hưng, thống nhất và hòa hợp Phật giáo, góp phần xây dựng và bảo vệ khối Đại đoàn kết dân tộc, phụng sự đất nước.

Ts. Phạm Tấn Hạ - đại diện Ban Tổ chức phát biểu khai mạc Hội thảo
Ts. Phạm Tấn Hạ - đại diện Ban Tổ chức phát biểu khai mạc Hội thảo

Mục đích của hội thảo cũng đã được Ts. Phạm Tấn Hạ cho biết, nhằm nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của Hòa thượng Danh Nhưỡng, những cống hiến nổi bật nhất của ngài đối với Phật giáo Nam tông Khmer nói riêng và sự nghiệp hoằng dương Phật pháp của GHPG Việt Nam nói chung. Hội thảo đánh giá tầm ảnh hưởng và vai trò của Hòa thượng trong hành trình phụng sự dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ khối Đại đoàn kết dân tộc.

Hội thảo cũng là dịp chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử các nhà quản lý, các chuyên gia Phật giáo, các nhà khoa học gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ chuyên môn nghiên cứu về Phật giáo Nam tông Khmer, các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể liên quan đến Phật giáo Nam tông Khmer, đặc biệt là Phật giáo Nam tông Khmer tại TP. Hồ Chí Minh, mà chùa Candaransi là một trong những điểm văn hóa, tôn giáo quan trọng của Phật giáo Nam tông Khmer, cũng như văn hóa Khmer tại khu vực phía Nam.

Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn (người đứng) - Ban đạo chỉ đạo tại Hội thảo
Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn (người đứng) - Ban đạo chỉ đạo tại Hội thảo

Phát biểu chào mừng của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực nhận định, Trưởng lão Hòa thượng Danh Nhưỡng với hạnh nguyện vì đạo pháp dân tộc, dấn thân giáo dưỡng, dìu dắt đồng bào Phật tử giữ vững đạo tâm, cống hiến cả cuộc đời phục vụ đất nước, đạo pháp và dân tộc.

“Hơn 40 năm trong lòng Giáo hội, hòa chung với dòng chảy lịch sử Phật giáo Việt Nam, Phật giáo Nam tông Khmer, Hòa thượng Danh Nhưỡng cùng các sư sãi, Phật tử Khmer đóng góp xây dựng GHPG Việt Nam, đất nước Việt Nam vững mạnh và trường tồn, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Khmer, góp phần làm phong phú văn hóa Việt Nam, thực hiện tốt đường hướng hành đạo đúng đắn “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, ông Ngô Sách Thực khẳng định.

Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu chào mừng các đại biểu về dự Hội thảo
Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu chào mừng các đại biểu về dự Hội thảo

Theo ông Huỳnh Đảm, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại phiên khai mạc, Hội thảo tổ chức trong giai đoạn này có ý nghĩa sâu sắc, giúp mọi người hiểu thêm về cuộc đời đạo nghiệp của Trưởng lão Hòa thượng với đạo pháp và dân tộc. “Hòa thượng Danh Nhưỡng là một con người đức độ, giàu lòng yêu nước, luôn góp phần đấu tranh cho những người nghèo khổ, cho những người bị áp bức. Có thể nói Hòa thượng là người không chỉ gắn bó vun đắp xây dựng Giáo hội, mà còn là một trong những người đem hết tình cảm tấm lòng của mình cùng với Giáo hội xây dựng ngôi nhà chung của GHPG Việt Nam chúng ta, để cùng thống nhất hệ phái, thành một Giáo hội chung của dân tộc Việt Nam”, ông Huỳnh Đảm nhận định.

Trong phát biểu của người đứng đầu một trong các cơ quan đồng tổ chức, Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam nhìn lại và suy ngẫm về cuộc đời, đạo nghiệp, những đóng góp của Trưởng lão Hòa thượng Danh Nhưỡng cho đạo pháp và dân tộc. “Tôi chỉ muốn bày tỏ lòng kính phục, sự biết ơn sâu sắc đến Hòa thượng nguyên Phó Pháp chủ GHPG Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, vị giảng sư Phật học, Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII. Ngài còn là một chiến sĩ tham gia công cuộc giải phóng, chống độc tài, đàn áp Nhân dân tại miền Nam trước năm 1975. Sự nghiệp của Hòa thượng Danh Nhưỡng để lại cho Hệ phái Khmer Nam tông, cho GHPG Việt Nam và cho đất nước Việt Nam là rất đáng trân trọng”, Hòa thượng Thích Giác Toàn góp thêm góc nhìn về cuộc đời và đạo nghiệp của cố Trưởng lão Hòa thượng Danh Nhưỡng.

Hòa thượng Danh Lung gợi ý đề dẫn cho Hội thảo
Hòa thượng Danh Lung gợi ý đề dẫn cho Hội thảo

Đạo từ chỉ đạo, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam nhận định Trưởng lão Hòa thượng Danh Nhưỡng là “Tấm gương sáng hạnh nguyện phục vụ đất nước, đạo pháp và dân tộc". Ngài là người con của xã Minh Lương, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, xuất gia thọ giới Sa-di năm 16 tuổi, tại chùa Khlang Ông với Đại lão Hòa thượng Tăng Sanh. Xuyên suốt cuộc đời - đạo nghiệp của mình, Hòa thượng đã tiếp bước các vị danh Tăng tiền bối, thể hiện rất rõ hạnh nguyện phục vụ đất nước, đạo pháp và dân tộc.

Trong hai cuộc kháng chiến cứu nước, Hòa thượng đã tích cực tham gia ủng hộ cách mạng, góp phần vào thắng lợi chung của công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Trong công cuộc thống nhất Phật giáo Việt Nam, Trưởng lão Hòa thượng đã kiên định phương châm hoạt động “Đạo pháp - Dân tộc - Xã hội chủ nghĩa”.

Ông Huỳnh Đảm - nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đóng góp ý kiến tại Hội thảo
Ông Huỳnh Đảm - nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Với cương vị là Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Hòa thượng đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp hoằng dương chánh pháp và giáo dục của Giáo hội. Hòa thượng hết lòng quan tâm chăm lo đến đời sống đồng bào Khmer Nam Bộ, giáo dưỡng và dìu dắt đồng bào Phật tử bền vững đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội.

“Việc tổ chức hội thảo là việc làm có ý nghĩa, nhằm làm rõ hơn và vinh danh những cống hiến to lớn của cố Trưởng lão Hòa thượng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển GHPG Việt Nam và đất nước, đây là nguồn tư liệu khoa học quý báu để giáo dục thế hệ Tăng Ni, Phật tử về tấm gương sáng hạnh nguyện phục vụ đất nước, đạo pháp và dân tộc, Trung ương Giáo hội ghi nhận và đánh giá cao việc làm này”, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn phát biểu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Vừa qua, đoàn lãnh đạo tỉnh Cà Mau do ông Trần Văn Hiện 0 Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2567. Tham gia cùng đoàn có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Công an tỉnh; Ban Tôn giáo tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Tăng cường thu hút nguồn lực hỗ trợ đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tăng cường thu hút nguồn lực hỗ trợ đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi

Báo cáo trước Quốc hội và cử tri cả nước tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết: Thời gian qua, Ủy ban Dân tộc đã hoàn thiện thể chế, các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBDT và các bộ, ngành đã hoàn thành khối lượng công việc khá lớn. Tuy nhiên, vẫn còn một số văn bản ban hành còn chậm; một số quy định, hướng dẫn thiếu đồng bộ, chưa rõ ảnh hưởng đến tiến độ triển khai so với dự kiến kế hoạch.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 1 giờ trước
Ngày 6-7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khoá XV), đông đảo cử tri cả nước đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này, nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Tin tức - Thanh Huyền - 1 giờ trước
“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Xã hội - Mai Hương - 8 giờ trước
Trong thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn để triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng CSXH. Góp phần quan trọng giúp phụ nữ có điều kiện để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
Trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh có sức thuyết phục bởi thực tế sinh động của cuộc sống

Trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh có sức thuyết phục bởi thực tế sinh động của cuộc sống

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 8 giờ trước
Chiều nay 6/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trả lời trước nghị trường Quốc hội về nhiều vấn đề, nội dung mà các đại biểu quan tâm. Trong số các vấn đề này, có nội dung về việc di cư tự phát của đồng bào Mông đang gây ra những hệ lụy, tác động chưa tốt về an sinh xã hội, bất ổn chính trị… Báo Dân tộc và phát triển xin được trích dẫn ý kiến từ cơ sở để làm rõ hơn về nội dung này.
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai Kpă Đô: Kỳ vọng sẽ gỡ được những nút thắt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai Kpă Đô: Kỳ vọng sẽ gỡ được những nút thắt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - N.Thu - L.Phương - 9 giờ trước
Từ chiều 6/6, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn để thuộc lĩnh vực công tác dân tộc. Là tỉnh có đông đồng bào DTTS, được thụ hưởng nhiều chương trình, chính sách dân tộc, chúng tôi rất quan tâm và gửi gắm nhiều sự kỳ vọng vào nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.
Việt Nam giành quyền vào Vòng chung kết U20 bóng đá nữ châu Á 2024

Việt Nam giành quyền vào Vòng chung kết U20 bóng đá nữ châu Á 2024

Thể thao - PV - 9 giờ trước
Chiến thắng thuyết phục 3-0 trước U20 nữ Lebanon giúp U20 nữ Việt Nam giành quyền vào Vòng chung kết Giải U20 bóng đá nữ châu Á 2024.
Khám phá thú vị về mối liên kết giữa nhịp thở và trí nhớ

Khám phá thú vị về mối liên kết giữa nhịp thở và trí nhớ

Khoa học - Công nghệ - PV - 9 giờ trước
Hô hấp là quá trình được cơ thể thực hiện một cách tự động, khiến chúng ta thường không phải bận tâm nghĩ tới. Nhưng các phát hiện khoa học gần đây đã cho thấy hô hấp có liên quan tới trí nhớ.