Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần "cú hích" đủ mạnh để kích cầu thương mại vùng biên

Hiếu Anh - 12:39, 16/12/2021

Khu vực biên giới đất liền của Việt Nam là địa bàn trọng yếu, kéo dài gần 5.000 km, bao gồm nhiều cửa khẩu thông với quốc gia láng giềng. Tuy nhiên, trên thực tiễn tình hình phát triển công nghiệp và thương mại vùng biên, nhất là xuất nhập khẩu qua khu vực này chưa được như kỳ vọng...

Nghị quyết mới của Chính phủ về phát triển vùng biên sẽ tăng cường nâng cấp các cửa khẩu. (Ảnh M.H)
Nghị quyết mới của Chính phủ về phát triển vùng biên sẽ tăng cường nâng cấp các cửa khẩu. (Ảnh M.H)

Chưa tương xứng với tiềm năng

Theo thông tin của Bộ Công Thương, đến nay, trên cả 3 tuyến biên giới với Lào, Campuchia và Trung Quốc đã thành lập 26 khu kinh tế cửa khẩu. Các tỉnh biên giới đã có 267 cụm công nghiệp hoạt động, với tổng diện tích là 8799 ha, tương ứng 36,6% số lượng và 39,4% diện tích các cụm công nghiệp đã hoạt động của cả nước. Bên cạnh đó, các nhà máy thủy điện, nhiệt điện và năng lượng tái tạo, tại các khu biên giới trên cả nước đóng góp 44% tổng sản lượng điện toàn quốc.

Mặc dù đã có một số kết quả, song tình hình phát triển công thương khu vực biên giới vẫn chưa được như kỳ vọng. Hiện nay, cơ cấu kinh tế khu vực biên giới còn chậm chuyển dịch, vẫn dựa vào nông nghiệp là chính. Sản xuất công nghiệp khu vực biên giới chưa tạo ra được sản phẩm chủ lực, năng lực cạnh tranh còn yếu. Quy mô thương mại vùng biên còn rất khiêm tốn. Kim ngạch thương mại biên giới năm 2020 đạt 30 tỷ USD,   chỉ chiếm 5,5% tổng kim ngạch thương mại của cả nước.

Bên cạnh đó, hạ tầng thương mại vẫn chưa đáp ứng được tiềm năng và nhu cầu của hoạt động mua bán trao đổi, lưu thông hàng hóa tại khu vực biên giới với Lào, Campuchia và Trung Quốc. Các loại hình thương mại hiện đại như trung tâm Logistics hiện đang rất thiếu. Các loại hình hạ tầng thương mại biên giới sẵn có như kho hàng, chợ biên giới phân bố không đều. Hệ thống kho hàng, chợ biên giới phần lớn hiện nay chỉ nằm trên biên giới với Trung Quốc, Campuchia.

Cần phát triển công nghiệp vùng biên xứng với tiềm năng. (Ảnh M.H)
Cần phát triển công nghiệp vùng biên xứng với tiềm năng. (Ảnh M.H)

Cần "cú hích" đủ mạnh

Để từng bước giải quyết vấn đề này, ngày 16/8 vừa qua, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ ngành và 25 tỉnh biên giới tổ chức Hội nghị Phát triển kinh tế khu vực biên giới. Theo đó, tại Hội nghị này, các đại biểu đã đưa ra một số kiến nghị giải pháp nhằm tăng cường công thương vùng biên giới, với những 'cú hích" đủ mạnh để kích cầu thương mại vùng biên.

 Ví dụ như, nhanh chóng xây dựng, hoàn thiện chiến lược phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, giao thông… của vùng biên giới. Trên cơ sở đó, khẩn trương tích hợp vào các quy hoạch quốc gia, vùng, tỉnh giai đoạn 2021 - 2030. Tận dụng tốt mối quan hệ biên giới và các Hiệp định Thương mại tự do đã ký kết để thu hút, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu; Trong đó, cần đặc biệt quan tâm đến tận dụng các cơ chế hợp tác tiểu vùng Mê Kông, với các đối tác phát triển để hỗ trợ vốn đầu tư các dự án kết nối hạ tầng giao thông ở cả hai bên biên giới giữa Việt Nam - Lào và Việt Nam - Campuchia.

Bộ Công Thương cũng đề xuất, chúng ta cũng cần chủ động nâng cấp và mở mới các cặp cửa khẩu để đáp ứng nhu cầu giao thương của Nhân dân, doanh nghiệp của nước ta cũng như các nước láng giềng. Thời gian tới, Việt Nam cần nâng cao năng lực sản xuất đáp ứng yêu cầu xuất khẩu chính ngạch, để khai thác thị trường hơn 1,6 tỷ dân của Trung Quốc. 

Tiếp tục tạo điều kiện cho trao đổi giữa các cư dân biên giới nhưng kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn lợi dụng hình thức này để xuất khẩu tiểu ngạch. Chúng ta cũng cần thu hút các doanh nghiệp công nghiệp lớn (trong và ngoài nước) đầu tư vào khu vực biên giới, để tạo động lực phát triển kinh tế khu vực biên giới. Đồng thời, cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ thị trường, đấu tranh chống buôn lậu gian lận thương mại, tạo môi trường lành mạnh cho thương mại biên giới phát triển.

Bên cạnh đó, chúng ta cần ưu tiên, phân bổ vốn đầu tư vào kết cấu hạ tầng cho khu vực biên giới, với phương châm “hạ tầng đến đâu thì kinh tế phát triển đến đó”.

Trên cơ sở đề xuất của các bộ, ngành, hiện nay, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đang chỉ đạo xây dựng Nghị quyết phát triển kinh tế khu vực biên giới. Theo dự thảo của Nghị quyết này, Chính phủ sẽ giao Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao và các địa phương liên quan rà soát quy hoạch, nhu cầu nâng cấp đối với các cửa khẩu quốc tế theo hướng dài hạn; tập trung nâng cấp và đầu tư mở mới các cặp cửa khẩu, hạ tầng thương mại biên giới để đáp ứng nhu cầu giao thương của nhân dân, doanh nghiệp nước ta cũng như các nước láng giềng.

Hy vọng với những chỉ đạo quyết liệt của chính phủ, kinh tế vùng biên trong đó có ngành Công Thương sẽ có những khởi sắc mạnh mẽ trong giai đoạn tới. Đây sẽ là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn kéo theo sự phát triển của vùng đồng bào DTTS và miền núi khu vực biên giới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Chăm lo, đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt để giúp người dân ở vùng biên giới ổn định cuộc sống, từ đó an tâm bám bản, bám làng, không vượt biên trái phép, không buôn lậu hoặc bị lợi dụng, mua chuộc vận chuyển hàng cấm qua biên giới… Đó là chủ trương, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân vùng biên là trợ lực giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Phóng sự - Lê Hường - 22:42, 28/09/2023
Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

Sức khỏe - PV - 22:36, 28/09/2023
Nữ bệnh nhân 62 tuổi đột ngột bị vỡ tim và 2 lần ngừng tuần hoàn vừa được các bác sĩ Vinmec cứu sống kỳ diệu. Chìa khóa thành công là quy trình báo động khẩn Code Blue chuẩn Mỹ, cùng sự tham gia của ekip phẫu thuật tim chuyên môn cao.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Kinh tế - PV - 22:35, 28/09/2023
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3,từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 22:32, 28/09/2023
Ngày 25/9/2023, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023 cho 40 đại biểu là người khuyết tật tại thị trấn Na Sầm.
Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:27, 28/09/2023
Đồn biên phòng Đảo Trần (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên biển.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Tin tức - Hoàng Quý - 22:19, 28/09/2023
Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Tin tức - Nguyễn Thanh - 21:45, 28/09/2023
Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 20:44, 28/09/2023
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 20:33, 28/09/2023
Trong hai ngày 27 và 28/9, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:21, 28/09/2023
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.