Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Không gian vùng cao trong triển lãm "Sắc chàm"

Thanh Thuận - 18:32, 05/08/2024

Từ năm 2022 đến nay, hằng năm, Nhóm họa sĩ tỉnh Bắc Kạn - những người có chung niềm đam mê và yêu mến với văn hóa vùng cao, đều tổ chức triển lãm "Sắc chàm" tại TP. Hà Nội. Thông qua ngôn ngữ của đường nét, màu sắc, các tác phẩm cũng đã thể hiện những góc nhìn đặc trưng về thói quen sinh hoạt, văn hóa, tín ngưỡng... trong đời sống đồng bào các tỉnh vùng cao phía Bắc, đã thu hút nhiều người đến thưởng lãm.

Đến với triển lãm “Sắc chàm” lần III, khán giả có cơ hội được thưởng lãm những tác phẩm mang đậm màu sắc dân tộc, qua lăng kính hoàn toàn mới lạ và đầy cảm xúc…
Đến với triển lãm “Sắc chàm” lần III, khán giả có cơ hội được thưởng lãm những tác phẩm mang đậm màu sắc dân tộc, qua lăng kính hoàn toàn mới lạ và đầy cảm xúc…

Tiếp nối hành công của triển lãm "Sắc chàm" lần I, II, triển lãm "Sắc chàm" lần thứ III vừa được tổ chức tại  tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Tràng Tiền, TP. Hà Nội đã giới thiệu đến công chúng thủ đô 47 tác phẩm hội họa, với các chất liệu đa dạng như: Sơn dầu, sơn khắc, acrylic, lụa... Triển lãm có sự tham gia của 7 họa sĩ gồm: Giang Nam, Ngọc Kiên, Mạnh Sáng, Lý Dược, Lường Học, Nguyên Tố và Trần Hằng. 

Các tác phẩm trong triển lãm "Sắc Chàm" lần III này, được các họa sĩ vẽ trong thời gian 1 năm, ngay sau triển lãm Sắc Chàm lần thứ II. Mỗi tác phẩm là một góc nhìn nghệ thuật với thủ pháp, cách sử dụng màu sắc, tạo hình riêng, nhưng đều hướng về cảnh sắc và người vùng cao, đặc trưng đời sống sinh hoạt của đồng bào, cũng như các tập tục, thói quen sinh hoạt và văn hóa, tín ngưỡng của người dân miền núi. Đồng thời, mỗi tác phẩm là một thông điệp cuộc sống từ chính tâm hồn, tình cảm và trách nhiệm người nghệ sĩ đối với việc quảng bá nét đẹp văn hoá của quê hương. 

Mặc dù mỗi họa sĩ mang trong mình một phong cách thể hiện khác nhau về cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người dân miền núi, như: Phong tục tập quán, bản sắc văn hóa truyền thống, phong cảnh hữu tình nơi vùng cao, trang phục truyền thống… nhưng điểm chung của các họa sĩ, là họ đều sinh ra và trưởng thành ở miền núi, thấm nhuần bản sắc dân tộc vùng cao, chính bởi vậy những khắc họa về đời sống trong tranh hiện lên vô cùng sinh động và gần gũi.

Người xem có thể cảm nhận và ấn tượng với những hình ảnh quen thuộc và gần gũi nơi vùng cao được các họa sĩ đưa vào tranh một cách tự nhiên.
Người xem có thể cảm nhận và ấn tượng với những hình ảnh quen thuộc và gần gũi nơi vùng cao được các họa sĩ đưa vào tranh một cách tự nhiên.

Họa sĩ Giang Nam, đại diện nhóm họa sĩ Bắc Kạn, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, hội viên Hội VHNT tỉnh Bắc Kạn cho biết, những bức tranh trưng bày tại triển lãm đều được nhóm lựa chọn cẩn thận, đề tài được nâng cấp, chắt chiu, hoàn thiện ở cấp độ mới. Mỗi tác phẩm đều là sự trau chuốt, cô đọng và hết sức tâm huyết. 

Có thể nói, đây sẽ là triển lãm đánh dấu cho sự trưởng thành và những bước tiến mới của các họa sĩ trong thời gian tới. “Màu chàm là màu của trang phục, của núi rừng, màu của bản sắc văn hóa vùng cao. Thông qua triển lãm, nhóm chúng tôi mong muốn truyền tải hơi thở, nhịp sống, màu sắc… của nơi mình sinh ra và lớn lên tới công chúng”, họa sĩ Giang Nam nói.

Theo ông Lương Xuân Đoàn - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, mỗi tác phẩm trong triển lãm mỹ thuật Sắc Chàm lần thứ III, là một thông điệp cuộc sống từ chính tâm hồn, tình cảm và trách nhiệm của người nghệ sĩ. Các tác phẩm đều có chất lượng cao về nội dung lẫn hình thức, phong phú về đề tài, đa dạng về chất lượng. Triển lãm đã quy tụ được sự tham gia của nhiều họa sĩ ở các chuyên ngành: Hội họa, đồ họa, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng. Có nhiều tác giả trẻ tham gia với những tác phẩm giàu sức sáng tạo.

Tại triển lãm, họa sĩ Trần Hằng mang đến 8 tác phẩm. Trong đó, có 3 tranh đơn vẽ về những cô gái duyên dáng trong trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Tày, Dao. Cùng với đó, là 2 bộ tranh bán trừu tượng thể hiện sự khái quát và lược bỏ những thứ đơn giản thông qua màu sắc, diễn tả sự gắn kết của con người với thiên nhiên tươi đẹp đầy năng lượng.

Với họa sĩ Mạnh Sáng, tranh của anh chủ yếu vẽ về những bản sắc văn hóa truyền thống vùng cao, từ trang phục, các họa tiết hoa văn màu sắc trên trang phục của người dân nơi đây, cũng như các lễ hội mang đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống và đồng bào vùng cao. Ý thức được trách nhiệm của người nghệ sĩ trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, anh mong muốn những sáng tác của mình là một cách để quảng bá sâu rộng hơn về giá trị văn hóa của các dân tộc nơi vùng cao Việt Bắc.

Triển lãm "Sắc chàm" lần I được tổ chức vào 10/2022; triển lãm "Sắc chàm" lần II được tổ chức vào 11/2023; và mới đây từ ngày 28/7-3/8/2024 triển lãm "Sắc chàm" lần III tiếp tục được tổ chức với mục đích giới thiệu các sáng tác mới trong 1 năm của nhóm họa sĩ Bắc Kạn. Các triển lãm đã chắt lọc những tác phẩm tốt nhất của các họa sĩ Bắc Kạn vẽ về vùng cao đem đến cho người xem những trải nghiệm thị giác ấn tượng.

Một số hình ảnh trong triển lãm

Bộ tranh của họa sĩ Giang Nam.
Bộ tranh của họa sĩ Giang Nam.
Tác phẩm của họa sĩ Hà Nguyên Tố.
Tác phẩm của họa sĩ Hà Nguyên Tố.
Tác phẩm của họa sĩ Mạnh Sáng.
Tác phẩm của họa sĩ Mạnh Sáng.
Tác phẩm của họa sĩ Trần Hằng.
Tác phẩm của họa sĩ Trần Hằng.
Tác phẩm của họa sĩ Lý Văn Dược.
Tác phẩm của họa sĩ Lý Văn Dược.
Tác phẩm của họa sĩ Ngọc Kiên.
Tác phẩm của họa sĩ Ngọc Kiên.
Tác phẩm của họa sĩ Ngọc Kiên.
Tác phẩm của họa sĩ Ngọc Kiên.
Tác phẩm của họa sĩ Lường Văn Học.
Tác phẩm của họa sĩ Lường Văn Học.
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

30 năm rời quê hương miền Tây xứ Nghệ đi xây dựng kinh tế mới ở buôn Thái, xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk, nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn luôn được đồng bào Thái giữ gìn và phát huy giá trị trong đời sống. Trong đó, Lễ hội mừng lúa mới, là lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Thái vẫn được bà con tổ chức định kỳ.
Tin nổi bật trang chủ
Những công trình góp phần

Những công trình góp phần "ươm mầm tri thức" nơi vùng cao biên giới

Giáo dục - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Ngày mai (9/11), cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai sẽ khởi công 4/9 trường học theo chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới.
Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Pháp luật - Minh Nhật - 2 giờ trước
Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam chủ tài khoản Tiktok “Dù Bầu Trời” do có hành vi đăng tải nhiều Video Clip miệt thị, xúc phạm, gây chia rẽ vùng miền, phá hoại khối Đại đoàn kết dân tộc.
Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Cả 3 người trên thuyền thúng được cho là mất tích trên biển ở khu vực Lý Sơn (Quảng Ngãi) đều đã được tìm thấy trong niềm hạnh phúc của người thân và bà con địa phương.
Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Thời sự - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Bão Fung-Wong có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 1.400 km, dự kiến vào Biển Đông sáng 10/11. Bão di chuyển trái quy luật, không đổ bộ Việt Nam nhưng gây gió mạnh, sóng cao tới 10 m.
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 5 giờ trước
Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Trang địa phương - Ngọc Chí - 9 giờ trước
Khoảng 10 giờ, ngày 8/11, khu vực quả đồi cao 90m bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn, sau đó đất đá đổ ập xuống, vùi lấp đường Làng du lịch cộng đồng Tu Thó, xã Măng Ri. Trước đó vài phút thì Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần cũng ghi nhận tại khu vực xã Măng Ri xảy ra 1 trận động đất có độ lớn 4.0.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 10 giờ trước
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 10 giờ trước
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 12 giờ trước
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.