Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Không gian vùng cao trong triển lãm "Sắc chàm"

Thanh Thuận - 18:32, 05/08/2024

Từ năm 2022 đến nay, hằng năm, Nhóm họa sĩ tỉnh Bắc Kạn - những người có chung niềm đam mê và yêu mến với văn hóa vùng cao, đều tổ chức triển lãm "Sắc chàm" tại TP. Hà Nội. Thông qua ngôn ngữ của đường nét, màu sắc, các tác phẩm cũng đã thể hiện những góc nhìn đặc trưng về thói quen sinh hoạt, văn hóa, tín ngưỡng... trong đời sống đồng bào các tỉnh vùng cao phía Bắc, đã thu hút nhiều người đến thưởng lãm.

Đến với triển lãm “Sắc chàm” lần III, khán giả có cơ hội được thưởng lãm những tác phẩm mang đậm màu sắc dân tộc, qua lăng kính hoàn toàn mới lạ và đầy cảm xúc…
Đến với triển lãm “Sắc chàm” lần III, khán giả có cơ hội được thưởng lãm những tác phẩm mang đậm màu sắc dân tộc, qua lăng kính hoàn toàn mới lạ và đầy cảm xúc…

Tiếp nối hành công của triển lãm "Sắc chàm" lần I, II, triển lãm "Sắc chàm" lần thứ III vừa được tổ chức tại  tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Tràng Tiền, TP. Hà Nội đã giới thiệu đến công chúng thủ đô 47 tác phẩm hội họa, với các chất liệu đa dạng như: Sơn dầu, sơn khắc, acrylic, lụa... Triển lãm có sự tham gia của 7 họa sĩ gồm: Giang Nam, Ngọc Kiên, Mạnh Sáng, Lý Dược, Lường Học, Nguyên Tố và Trần Hằng. 

Các tác phẩm trong triển lãm "Sắc Chàm" lần III này, được các họa sĩ vẽ trong thời gian 1 năm, ngay sau triển lãm Sắc Chàm lần thứ II. Mỗi tác phẩm là một góc nhìn nghệ thuật với thủ pháp, cách sử dụng màu sắc, tạo hình riêng, nhưng đều hướng về cảnh sắc và người vùng cao, đặc trưng đời sống sinh hoạt của đồng bào, cũng như các tập tục, thói quen sinh hoạt và văn hóa, tín ngưỡng của người dân miền núi. Đồng thời, mỗi tác phẩm là một thông điệp cuộc sống từ chính tâm hồn, tình cảm và trách nhiệm người nghệ sĩ đối với việc quảng bá nét đẹp văn hoá của quê hương. 

Mặc dù mỗi họa sĩ mang trong mình một phong cách thể hiện khác nhau về cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người dân miền núi, như: Phong tục tập quán, bản sắc văn hóa truyền thống, phong cảnh hữu tình nơi vùng cao, trang phục truyền thống… nhưng điểm chung của các họa sĩ, là họ đều sinh ra và trưởng thành ở miền núi, thấm nhuần bản sắc dân tộc vùng cao, chính bởi vậy những khắc họa về đời sống trong tranh hiện lên vô cùng sinh động và gần gũi.

Người xem có thể cảm nhận và ấn tượng với những hình ảnh quen thuộc và gần gũi nơi vùng cao được các họa sĩ đưa vào tranh một cách tự nhiên.
Người xem có thể cảm nhận và ấn tượng với những hình ảnh quen thuộc và gần gũi nơi vùng cao được các họa sĩ đưa vào tranh một cách tự nhiên.

Họa sĩ Giang Nam, đại diện nhóm họa sĩ Bắc Kạn, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, hội viên Hội VHNT tỉnh Bắc Kạn cho biết, những bức tranh trưng bày tại triển lãm đều được nhóm lựa chọn cẩn thận, đề tài được nâng cấp, chắt chiu, hoàn thiện ở cấp độ mới. Mỗi tác phẩm đều là sự trau chuốt, cô đọng và hết sức tâm huyết. 

Có thể nói, đây sẽ là triển lãm đánh dấu cho sự trưởng thành và những bước tiến mới của các họa sĩ trong thời gian tới. “Màu chàm là màu của trang phục, của núi rừng, màu của bản sắc văn hóa vùng cao. Thông qua triển lãm, nhóm chúng tôi mong muốn truyền tải hơi thở, nhịp sống, màu sắc… của nơi mình sinh ra và lớn lên tới công chúng”, họa sĩ Giang Nam nói.

Theo ông Lương Xuân Đoàn - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, mỗi tác phẩm trong triển lãm mỹ thuật Sắc Chàm lần thứ III, là một thông điệp cuộc sống từ chính tâm hồn, tình cảm và trách nhiệm của người nghệ sĩ. Các tác phẩm đều có chất lượng cao về nội dung lẫn hình thức, phong phú về đề tài, đa dạng về chất lượng. Triển lãm đã quy tụ được sự tham gia của nhiều họa sĩ ở các chuyên ngành: Hội họa, đồ họa, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng. Có nhiều tác giả trẻ tham gia với những tác phẩm giàu sức sáng tạo.

Tại triển lãm, họa sĩ Trần Hằng mang đến 8 tác phẩm. Trong đó, có 3 tranh đơn vẽ về những cô gái duyên dáng trong trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Tày, Dao. Cùng với đó, là 2 bộ tranh bán trừu tượng thể hiện sự khái quát và lược bỏ những thứ đơn giản thông qua màu sắc, diễn tả sự gắn kết của con người với thiên nhiên tươi đẹp đầy năng lượng.

Với họa sĩ Mạnh Sáng, tranh của anh chủ yếu vẽ về những bản sắc văn hóa truyền thống vùng cao, từ trang phục, các họa tiết hoa văn màu sắc trên trang phục của người dân nơi đây, cũng như các lễ hội mang đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống và đồng bào vùng cao. Ý thức được trách nhiệm của người nghệ sĩ trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, anh mong muốn những sáng tác của mình là một cách để quảng bá sâu rộng hơn về giá trị văn hóa của các dân tộc nơi vùng cao Việt Bắc.

Triển lãm "Sắc chàm" lần I được tổ chức vào 10/2022; triển lãm "Sắc chàm" lần II được tổ chức vào 11/2023; và mới đây từ ngày 28/7-3/8/2024 triển lãm "Sắc chàm" lần III tiếp tục được tổ chức với mục đích giới thiệu các sáng tác mới trong 1 năm của nhóm họa sĩ Bắc Kạn. Các triển lãm đã chắt lọc những tác phẩm tốt nhất của các họa sĩ Bắc Kạn vẽ về vùng cao đem đến cho người xem những trải nghiệm thị giác ấn tượng.

Một số hình ảnh trong triển lãm

Bộ tranh của họa sĩ Giang Nam.
Bộ tranh của họa sĩ Giang Nam.
Tác phẩm của họa sĩ Hà Nguyên Tố.
Tác phẩm của họa sĩ Hà Nguyên Tố.
Tác phẩm của họa sĩ Mạnh Sáng.
Tác phẩm của họa sĩ Mạnh Sáng.
Tác phẩm của họa sĩ Trần Hằng.
Tác phẩm của họa sĩ Trần Hằng.
Tác phẩm của họa sĩ Lý Văn Dược.
Tác phẩm của họa sĩ Lý Văn Dược.
Tác phẩm của họa sĩ Ngọc Kiên.
Tác phẩm của họa sĩ Ngọc Kiên.
Tác phẩm của họa sĩ Ngọc Kiên.
Tác phẩm của họa sĩ Ngọc Kiên.
Tác phẩm của họa sĩ Lường Văn Học.
Tác phẩm của họa sĩ Lường Văn Học.
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nghệ thuật trình diễn trống đôi, một nét văn hóa rất riêng của người Chăm Hroi

Nghệ thuật trình diễn trống đôi, một nét văn hóa rất riêng của người Chăm Hroi

Với người Chăm Hroi (nhánh địa phương của dân tộc Chăm) sinh sống ở xã Vân Canh (Gia Lai), múa trống đôi là di sản văn hóa độc đáo. Mỗi khi tiếng trống đôi vang lên là báo hiệu làng sắp có hội. Ở đó, nghệ thuật trình diễn trống đôi đầy cuốn hút sẽ là tâm điểm, giúp không khí lễ hội thêm phần náo nhiệt và gắn kết cộng đồng.
Làm rõ trách nhiệm pháp lý khi trí tuệ nhân tạo vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Làm rõ trách nhiệm pháp lý khi trí tuệ nhân tạo vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thời sự - PV - 15 phút trước
Liên quan đến vấn đề bản quyền, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại về tình trạng xâm phạm bản quyền tác giả trên các nền tảng số và trí tuệ nhân tạo đang diễn ra phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của văn nghệ sĩ.
Gia Lai: Kêu gọi tàu thuyền khẩn trương ra khỏi vùng nguy hiểm của bão Kalmaegi

Gia Lai: Kêu gọi tàu thuyền khẩn trương ra khỏi vùng nguy hiểm của bão Kalmaegi

Tin tức - Ngọc Thu - 15 phút trước
Ngày 5/11, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Gia Lai vừa có văn bản khẩn trương kêu gọi 83 tàu thuyền đang hoạt động di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm của bão số Kalmaegi (bão số 13).
Lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV

Lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV

Thời sự - PV - 28 phút trước
Tại Hội nghị này, Ban chấp hành Trung ương sẽ cho ý kiến về số lượng Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư nhiệm kỳ Đại hội XIV và lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV. Đây là công việc đặc biệt hệ trọng, là cốt lõi của cốt lõi vì mọi việc đều quyết định bởi con người.
Khai mạc Hội thi sản phẩm trà Shan tuyết và kỹ thuật pha chế trà năm 2025 tại Tuyên Quang

Khai mạc Hội thi sản phẩm trà Shan tuyết và kỹ thuật pha chế trà năm 2025 tại Tuyên Quang

Ẩm thực - Vũ Mừng - 29 phút trước
Sáng 5/11, tại Nhà văn hóa Trung tâm, phường An Tường, tỉnh Tuyên Quang, Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức khai mạc Hội thi sản phẩm trà Shan tuyết và kỹ thuật pha chế trà năm 2025.
Gia Lai cho học sinh nghỉ học phòng tránh bão Kalmaegi

Gia Lai cho học sinh nghỉ học phòng tránh bão Kalmaegi

Giáo dục - Ngọc Thu - 42 phút trước
Ngày 5/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã có công văn cho học sinh nghỉ học để phòng tránh bão số 13 - Kalmaegi.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
4.000 vận động viên tham gia tranh tài tại Giải đua ghe Ngo tỉnh An Giang

4.000 vận động viên tham gia tranh tài tại Giải đua ghe Ngo tỉnh An Giang

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 45 phút trước
Năm nay, Giải đua ghe Ngo trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh An Giang thu hút 4.000 vận động viên tham gia.
Sườn núi xuất hiện vết nứt kéo dài, di dời gấp 46 hộ dân

Sườn núi xuất hiện vết nứt kéo dài, di dời gấp 46 hộ dân

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 49 phút trước
Ngày 5/11, chính quyền xã Tây Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, đã tổ chức di dời khẩn cấp 46 hộ dân, với 188 nhân khẩu, đến nơi an toàn, sau khi phát hiện nhiều vết nứt lớn chạy dài trên sườn núi, có nguy cơ gây sạt lở, đe dọa khu dân cư.
Khoa học kỹ thuật là “chìa khóa” giúp bà con vùng cao Thái Nguyên từng bước giảm nghèo

Khoa học kỹ thuật là “chìa khóa” giúp bà con vùng cao Thái Nguyên từng bước giảm nghèo

Khoa học - Công nghệ - Thảo Khánh - 2 giờ trước
Những năm gần đây, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp đã mở ra nhiều hướng đi mới giúp đồng bào vùng cao Thái Nguyên nâng cao đời sống. Minh chứng như mô hình trồng na rải vụ đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện kinh tế cho bà con, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Thanh Hóa chi hơn 640 tỷ đồng khắc phục hạ tầng giao thông sau bão lũ

Thanh Hóa chi hơn 640 tỷ đồng khắc phục hạ tầng giao thông sau bão lũ

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hoài Anh vừa phê duyệt hỗ trợ hơn 640 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão số 10 và các đợt thiên tai xảy ra từ đầu năm 2025. Mưa bão đã gây thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt tại các khu dân cư, tuyến giao thông trọng yếu.
Đặt công tác phòng, chống bão số 13 trong tình trạng khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn

Đặt công tác phòng, chống bão số 13 trong tình trạng khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn

Thời sự - Minh Thu - 6 giờ trước
Sáng 5/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã chủ trì cuộc họp trực tiếp kết nối trực tuyến với các tỉnh, thành phố về triển khai công tác ứng phó với bão số 13 (bão Kalmaegi).