Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển lãm tranh họa kim sa trên nền tranh dân gian Hàng Trống

Thanh Thuận - 07:27, 31/01/2024

Triển lãm tranh họa kim sa “Hàng Trống xưa và nay” đang được tổ chức tại không gian Đình Nam Hương (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội). Triển lãm gồm những tác phẩm tranh làm bằng kỹ thuật kim sa trên nền tranh dân gian Hàng Trống mới lạ, độc đáo.

Bức tranh “Ngũ Hổ thần tướng” được thực hiện với nghệ thuật họa kim sa, toát lên vẻ oai nghiêm, đường bệ, sinh động và cuốn hút với màu sắc rực rỡ, nổi bật.
Bức tranh “Ngũ Hổ thần tướng” được thực hiện với nghệ thuật họa kim sa, toát lên vẻ oai nghiêm, đường bệ, sinh động và cuốn hút với màu sắc rực rỡ, nổi bật

Triển lãm tranh “Hàng Trống xưa và nay” gồm 10 tác phẩm làm bằng kỹ thuật kim sa - nghệ thuật mô phỏng kĩ nghệ Pháp Lam Huế trên nền tranh dân gian Hàng Trống, do nhóm Họa Gấm thực hiện. Những tác phẩm này nằm trong dự án “Họa linh sắc Việt - Vẽ tâm linh bản sắc người Việt” của nhóm Họa Gấm.

Bằng nghệ thuật họa kim sa, các tác phẩm tranh dân gian Hàng Trống được tái hiện sinh động, thổi hồn một diện mạo mới trong từng bức tranh. "Họa kim sa" nghĩa là vẽ tranh bằng chất liệu kim loại và màu cát. Các nghệ nhân đã sử dụng những nguyên liệu đơn giản như cát thạch anh, dây tơ đồng để tạo nên những bức tranh đầy màu sắc như Tứ Phủ Công Đồng, Đại Thế Chí Bồ Tát, Ngũ Hổ Thần Tướng, Quan Hoàng Đôi, Tiên Cô Chín...

Bức tranh dân gian Hàng Trống “Lý ngư vọng nguyệt” được chuyển thể bằng nghệ thuật kim sa.
Bức tranh dân gian Hàng Trống “Lý ngư vọng nguyệt” được chuyển thể bằng nghệ thuật kim sa

Triển lãm được tổ chức trong không gian đình Nam Hương, nơi thực hành tín ngưỡng của cộng đồng gắn với tranh dân gian Hàng Trống, nhằm phát huy giá trị không gian di tích văn hóa của đình Nam Hương, gắn với việc khôi phục, quảng bá đến đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ về dòng tranh dân gian Hàng Trống.

Trong thời gian diễn ra triển lãm, Ban Tổ chức còn tổ chức chương trình Talkshow “Câu chuyện Hàng Trống xưa và nay” từ 8h sáng ngày 18/2 (tức mùng 9 Tết) với những chia sẻ về tranh dân gian Hàng Trống, về Hà Nội xưa của nghệ nhân Lê Đình Nghiên, kiến trúc sư Nguyễn Nga, Nhà sáng lập Họa Gấm Nguyễn Hoàng Anh, Nhà sáng lập Đông phong cổ phục Nguyễn Đức Huy.

 tranh dân gian Hàng Trống có 3 chủ đề chính là tranh thờ, miêu tả sinh hoạt và chúc tụng. Trong ảnh, bức tranh dân gian Hàng Trống “Cô Chín” và “Trừng ác” được chuyển thể bằng nghệ thuật kim sa.
Tranh dân gian Hàng Trống có 3 chủ đề chính là tranh thờ, miêu tả sinh hoạt và chúc tụng. Trong ảnh, bức tranh dân gian Hàng Trống “Cô Chín” và “Trừng ác” được chuyển thể bằng nghệ thuật kim sa.

Cùng với đó, còn có Workshop “Thẻ cầu may”. Tại Workshop “Thẻ cầu may”, khách tham dự có thể tự tay trải nghiệm làm thẻ may mắn đầu Xuân bằng nghệ thuật họa kim sa do nhóm Họa Gấm trực tiếp hướng dẫn. Đây là lời chúc cho một năm mới bình an, thịnh vượng và là một hoạt động sáng tạo tôn vinh nét đẹp văn hóa của Việt Nam.

Triển lãm tranh họa kim sa “Hàng Trống xưa và nay” sẽ diễn ra đến ngày 25/2, tại đình Nam Hương, 75 phố Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thời sự - PV - 15:38, 20/08/2025
Sáng 20/8, Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Chính phủ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập.
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Tin tức - Ngọc Thu - 14:52, 20/08/2025
Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Tin tức - Tào Đạt - 14:42, 20/08/2025
Trong 2 ngày 19 và 20/8, Đảng bộ Đặc khu Thổ Châu (tỉnh An Giang) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tá Nguyễn Văn Ngành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:40, 20/08/2025
Cuộc sống của 78 hộ gia đình với 350 nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở bờ hữu suối Son, đoạn qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 14:22, 20/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và xử lý vụ buôn bán hàng giả với hơn 40.000 sản phẩm tiêu dùng nhái nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Xã hội - Ngọc Chí - 14:03, 20/08/2025
Sáng 20/8, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Chợ trung tâm xã và Phiên chợ 0 đồng với nhiều phần quà tặng cho đồng bào Xơ Đăng. Đây là công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 11:20, 20/08/2025
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.