Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khởi sắc ở xã bãi ngang Ngư Thủy Nam

PV - 11:31, 02/03/2018

Vượt qua khó khăn do sự cố môi trường biển, ngư dân ở xã biển bãi ngang Ngư Thủy Nam, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) vẫn bám biển vươn khơi. Những tàu thuyền cập bến luôn đầy tôm cá tạo nguồn thu nhập ổn định cho bà con. Ngoài ra ở trên bờ, người dân cũng chủ động chuyển đổi sinh kế đào ao trên cát nuôi cá lóc để kiếm thêm thu nhập…

Bội thu trong mùa biển động

Ngư dân Ngô Thanh Sơn, ở thôn Liêm Tiến, xã Ngư Thủy Nam chia sẻ: Đã qua rồi giai đoạn khó khăn, hiện giờ biển đã bình yên trở lại, ngư dân tự tin cho thuyền ra khơi đánh bắt tôm cá. Từ đầu vụ cá bắc (vụ cá bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài trong suốt mùa biển động) đến nay ngư dân chúng tôi may mắn được biển cho “lộc” nên phấn khởi lắm. Hết ruốc, đến cá khoai và mấy hôm nay là cá bẹ xước, vừa được mùa, vừa bán được giá, nên chúng tôi rất phấn khởi.

Theo ông Sơn nếu may mắn trúng mẻ cá bẹ xước thì trung bình sau mỗi chuyến ra khơi 1 ngày đêm sẽ đánh bắt được khoảng hơn 3 tạ cá, cho thu nhập gần 30 triệu đồng.

Ngư dân chuẩn bị ngư lưới cụ để ra khơi. Ảnh MH Ngư dân chuẩn bị ngư lưới cụ để ra khơi. Ảnh MH

 

Cũng như ngư dân Ngô Thanh Sơn, ngư dân Nguyễn Văn Phương ở thôn Liêm Bắc sau một đêm đánh bắt cũng đem về khoản thu nhập lớn cho gia đình. Anh Phương cho biết: “Đêm nay, ra khơi buông lưới trúng ngay đàn cá bẹ, chỗ này của anh em tui cũng được hơn 2 tạ, kiếm được hơn 20 triệu đồng rồi”, nếu tiếp tục may mắn thì bà con ngư dân chúng tôi không lo phải nghèo đói nữa, anh Phương phấn khởi nói.

Ông Nguyễn Phương Lâm, Bí thư Đảng ủy xã Ngư Thủy Nam cho biết, toàn xã hiện có 340 chiếc thuyền nan gắn máy dưới 20CV. Sau sự cố môi trường biển phải nằm bờ một thời gian dài, từ đầu năm 2017 đến nay, ngư dân trong xã đã liên tục ra khơi đánh bắt. Đặc biệt, trong vụ cá bắc, dù đây là mùa đông biển động nhưng lại là mùa mà ngư dân thường đánh bắt được những loài cá ngon, có giá trị kinh tế cao.

“Đáng mừng là từ đầu vụ cá bắc đến nay, ngư dân Ngư Thủy Nam liên tục trúng các loại cá, như: cá khoai, cá bẹ xước, cá hố... Thống kê chưa đầy đủ, đến thời điểm này, dù vụ cá chưa kết thúc, nhưng ngư dân toàn xã đã đánh bắt được hơn 300 tấn cá, thu về gần 30 tỷ đồng...”.

Thêm nghề để vượt khó

Theo ông Nguyễn Phương Lâm, lâu nay, địa phương độc canh nghề biển, sự cố môi trường biển xảy ra đột ngột khiến chính quyền, người dân lúng túng, thậm chí bế tắc. Cũng may, nhờ sự hỗ trợ, định hướng kịp thời của các cấp, các ngành, cộng với số tiền đền bù, người dân sớm vượt qua khó khăn, nhiều hộ gia đình còn mạnh dạn tìm nghề mới, đầu tư cho sản xuất, tránh quá phụ thuộc vào nghề biển gần bờ.

“Những tưởng, nghề nuôi cá lóc chỉ có bà con vùng đồng bằng, đầm phá mới làm được, nhưng không ngờ lại phát triển khá tốt ở xã vùng biển bãi ngang này. Sau sự cố môi trường biển, nghề nuôi cá lóc được xem là nghề “cứu cánh” giúp ngư dân nơi đây vượt qua mùa biển đầy khó khăn”, ông Lâm cho biết.

Theo thống kê, Ngư Thủy Nam có 750 hộ, khoảng 3.300 nhân khẩu thì có 316 hộ đầu tư trên 400 ao nuôi cá lóc trên cát. Năm 2017, sản lượng cá lóc hơn 230 tấn, doanh thu khoảng 11,5 tỷ đồng, một nguồn thu không hề nhỏ trong lúc khó khăn”, ông Lâm cho biết.

Ông Trần Đức Ngọ, một ngư dân nuôi cá lóc thành công nhất hiện nay ở xã Ngư Thủy Nam cho biết, nuôi cá lóc là một nghề nuôi dễ nhất trong các nghề nuôi trồng thủy sản. Cá lóc ít bệnh tật, tạp ăn, chóng lớn.

Đặc biệt, Ngư Thủy Nam có lợi thế khi tận dụng các loài cá biển ít giá trị kinh tế, đưa vào cho cá lóc ăn. Chỉ cần vài tháng nuôi, cá có thể được xuất bán với giá cao hơn thị trường, vì cá ăn cá, không ăn thức ăn công nghiệp, được thị trường ưa chuộng. “Gia đình tui hiện có 13 hồ nuôi cá lóc, năm vừa qua thu hơn 10 tấn, lãi hơn 500 triệu đồng”, ông Ngọ chia sẻ.

Theo ông Lâm, chỉ sau hơn một năm sự cố môi trường biển, Ngư Thủy Nam về cơ bản đã xóa được thế độc canh nghề biển. Tuy nhiên, hướng phát triển kinh tế chính của xã vẫn là nghề biển. Để nghề biển phát triển bền vững, xã đang khuyến khích người dân mạnh dạn đóng tàu lớn vươn khơi. Chính quyền xã cũng như ngư dân rất mong muốn được tiếp cận vốn hỗ trợ để đóng tàu đánh bắt xa bờ. Như thế, ngư dân các xã như Ngư Thủy Nam mới có cơ hội thoát nghèo, làm giàu bền vững.”

THỨ PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 2 giờ trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Số bệnh nhân Covid-19 trên thế giới đã vượt mức 33,8 triệu. Đại dịch này đã giết chết tổng cộng hơn 1 triệu người.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe - BTK - 2 giờ trước
Những tháng gần đây, dịch sốt xuất huyết (SXH) lại bùng phát tại Đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có khoảng 2.700 ca SXH, riêng tại huyện Ba Tri có trên 500 ca. Nguyên nhân, do sự chuyển tiếp giữa mùa nắng với mùa mưa, lăng quăng nhiều nên số ca mắc SXH tăng. Do đó, ngành Y tế tăng cường giám sát chuyên môn, theo dõi điều trị và làm sạch môi trường, đặc biệt là chủ động áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi ở khu dân cư và hộ gia đình để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng.
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Kinh tế - Phạm Việt Thắng - 3 giờ trước
Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín - Văn Hoa - 3 giờ trước
Ông Lục Văn Bảy 67 tuổi, dân tộc Sán Dìu, nguyên là lãnh đạo xã nghỉ hưu. Nay với vai trò của Người có uy tín thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, tâm huyết gìn giữ những giá trị văn hóa dân tộc.
Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 3 giờ trước
Nước ta đang xuất hiện nhiều loại hình thiên tai rất phức tạp, đáng lo ngại là loại hình động đất. Trong khi đó hiện vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn phòng tránh động đất; do đó, ngành chức năng cần chủ động và nhanh chóng triển khai, cung cấp thông tin phạm vi có nguy cơ động đất cao.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 3 giờ trước
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Môi trường sống - PV - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500m nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối và đêm nay đến ngày 1/10 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Pháp luật - Thành Nhân - 4 giờ trước
Nhiều năm nay, cứ đến mùa mưa bão, người dân sống trong vùng sạt lở, hoặc có nguy cơ sạt lở ở Quảng Ngãi luôn nơm nớp lo sợ. Một số địa phương đã đầu tư xây dựng khu tái định cư (TĐC) và cấp đất cho người dân để làm nhà ở, song cuộc sống tại nơi ở mới vẫn chưa bảo đảm.