Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Khi nhà nông “say” công nghệ

Hà Nguyễn - 11:15, 29/06/2021

Bắt nhịp với tiến bộ khoa học công nghệ thời 4.0, những nông dân tỉnh Đồng Tháp cũng đang thay đổi tư duy, cách làm để tiếp cận gần hơn với nền nông nghiệp thông minh.

Sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc BVTV cho lúa. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.
Sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc BVTV cho lúa. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Say công nghệ ở tuổi 70

Gia đình ông Nguyễn Phú Hiệp, xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh hiện có khoảng 4,5 ha xoài trồng theo hướng hữu cơ, được chứng nhận VietGAP.

Mạnh dạn theo hướng hiện đại, ông Hiệp nhận lại "quả ngọt" khi giá xoài hữu cơ luôn cao hơn trái trồng theo cách truyền thống, mang lại cho gia đình ông đời sống ổn định. Vườn xoài của ông Hiệp cũng thường xuyên có các nhà khoa học, kĩ sư, nhà vườn đến trao đổi học tập kinh nghiệm về cách trồng xoài hữu cơ.

Ông Hiệp vui vẻ cho biết: Trồng xoài sạch không được sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng; trồng xoài hữu cơ có nhiều cái lợi, không những bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, mà còn rất tốt cho đất, cho cây, cho cộng đồng; giá bán xoài trồng theo hướng hữu cơ thì lúc nào cũng cao hơn so với trồng bình thường. Ông còn khẳng định: "Vườn xoài nhà tôi chưa bao giờ bị ế, bởi vì ai mà không muốn ăn trái xoài sạch để tự bảo vệ sức khỏe mình".

Để có những trái xoài hữu cơ, ông Hiệp là một trong những người đi đầu trong việc sử dụng công nghệ thông minh. Ông tham gia nhiều khóa đào tạo nghề trồng trọt do địa phương tổ chức. Mỗi lần như thế, ông tận dụng cơ hội để rút ra được bài học, kinh nghiệm và ứng dụng vào sản xuất. 

Để giữ gìn, quảng bá thương hiệu xoài Cao Lãnh, ông Hiệp còn quy tụ được nhóm bạn, thành lập “Câu lạc bộ” Internet và điện thoại thông minh. Mặc dù đã ở tuổi 70, nhưng ông Hiệp biết rõ các các ứng dụng như mail, Zalo, Facebook, Google nên việc chia sẻ kinh nghiệm trong trồng trọt rất thuận lợi...

Đưa công nghệ vào nghề nông

Tại xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, ông Nguyễn Phú Thạnh là một trong những người đã sáng chế thành công hệ thống tưới cây, phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) điều khiển bằng điện thoại di động.

Ông Thạnh cho biết năm 2011, trong một lần thấy con trẻ điều khiển chiếc xe ô tô điện tử, trong đầu ông chợt có ý nghĩ sẽ làm hệ thống tưới nước tự động và điều khiển bằng remote. Để có được kiến thức về điện, mạch, chíp, bán dẫn, sóng… ông tìm đến một vài người bạn trong lĩnh vực điện tử và tự mày mò học hỏi trên Internet.

Khi thấy ưu điểm của điện thoại là có thể phủ sóng mọi nơi, ông Thạnh bắt đầu tìm cách đấu nối, lắp sim số vào bộ điều khiển. Chỉ sau một thời gian ngắn, ông đã chế tạo thành công hệ thống phun thuốc BVTV, tưới cây điều khiển bằng điện thoại di động.

Theo ông Thạnh, việc sử dụng hệ thống phun thuốc BVTV, tưới cây điều khiển bằng điện thoại di động không chỉ giúp giảm nhân công mà còn mang lại hiệu quả kinh tế. Trước đây, để tưới cho cả khu vườn, ông phải làm từ 7 giờ sáng đến trưa. Còn bây giờ, chỉ với cái mô-tơ, thiết kế 6 van, thời gian tưới nước của mỗi van là 10 phút, việc tưới nước chỉ mất 60 phút cho cả khu vườn.

Còn tại vùng trồng lúa huyện Tháp Mười, nhiều hộ nông dân được mãn nhãn với hoạt động của Trạm giám sát sâu rầy thông minh, đặt tại đồng lúa của nông dân thuộc Hợp tác xã nông nghiệp Thắng Lợi.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Thắng Lợi cho biết, đây là mạng lưới mang lại rất nhiều tiện ích cho nông dân. Bây giờ chuyện sâu rầy không phải quá lo lắng nữa. Trước đây cứ thấy sâu rầy là dùng ngay thuốc vừa tốn tiền mà không đem lại hiệu quả; Còn bây giờ chỉ cần mở phần mềm cài sẵn trên điện thoại là có thể biết được mật độ sâu rầy trong từng thời điểm, chủng loại gì, rồi mới quyết định phun thuốc hay không, đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân.

Cũng không ít nông dân các huyện: Tháp Mười, Cao Lãnh, Lấp Vò, Tam Nông... được một lần nhìn thấy hoặc đã từng sử dụng thiết bị phun thuốc BVTV không người lái trên đồng lúa. Việc áp dụng công nghệ này trong sản xuất mở ra bước tiến mới cho nền nông nghiệp ở Đồng Tháp.

Ông Nguyễn Chánh Tài ở xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh là người đã áp dụng phun thuốc BVTV bằng máy bay 02 vụ trên cánh đồng gần 11 ha. Theo ông Tài, nhân công làm ruộng bây giờ khó thuê mướn, nhất là vào cao điểm phun thuốc hay thu hoạch. Vì vậy, thấy được hiệu quả của phun thuốc bằng máy bay là ông áp dụng liền. Chi phí phun thuốc bằng máy bay và thuê người phun thủ công thì không chênh lệch nhiều. Nhưng phun bằng máy bay thì lợi nhiều lắm, không những tiết kiệm 15% lượng thuốc BVTV, thời gian phun nhanh, tác động hiệu quả lên cây lúa mà quan trọng hơn cả đó là người phun thuốc không bị ảnh hưởng sức khỏe do không phải mang vác nặng và tiếp xúc trực tiếp với thuốc khi phun.

Có thể thấy, công nghệ thời 4.0 giờ đã len lỏi đến từng mảnh vườn, thửa ruộng. Những cánh đồng được cơ giới hóa từ mặt đất, đến phun thuốc, quản lý dịch hại từ trên bầu trời đã mang đến sắc thái mới cho nền nông nghiệp. 

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Phát biểu tại cuộc gặp mặt kiều bào tham dự Xuân Quê hương năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Đảng, Nhà nước, Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, luôn đặt ra trách nhiệm và sẽ có giải pháp để làm cho "đường về quê gần hơn" với kiều bào, gồm các chính sách căn cơ hơn để chăm lo, hỗ trợ và huy động trí tuệ, nguồn lực của bà con cho sự nghiệp phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, cả các giải pháp trước mắt cần làm ngay như sớm mở lại các đường bay thương mại.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Thời sự - PV - 23:18, 22/01/2022
Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tối 22/1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Vhương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới dự chương trình.
TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:51, 22/01/2022
Chiều ngày 22/1/2022, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, phối hợp UBND TP. Thủ Đức tổ chức “Ngày hội Khinh khí cầu, du thuyền và các hoạt động thể thao dưới nước” trong 2 ngày (ngày 22 và 23/1/2022) tại Công viên nóc hầm vượt sông Sài Gòn, TP. Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Công tác Dân tộc - Hà Đức Thành - 21:48, 22/01/2022
Chiều 22/1/2022, tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh (Gia Lai), Ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và trao tặng 200 suất quà cho 200 công nhân đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn của 4 công ty cao su trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Sức khỏe - Hương Trà - 21:44, 22/01/2022
Chuyển trạng thái thích ứng an toàn với Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, việc xét nghiệm tầm soát chủ động là biện pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời thực hiện các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn không quên trách nhiệm cộng đồng xã hội, chung tay cùng với các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch, trong đó có việc viện trợ Kit xét nghiệm Covid-19, giúp việc chuẩn đoán, phát hiện kháng nguyên nhanh và chính xác.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Tin tức - PV - 20:37, 22/01/2022
Sáng 22/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam đến động viên, chúc Tết, tặng quà cho người nghèo, người lao động khó khăn, người bị dịch bệnh COVID-19; một số đơn vị quân đội, công an, y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

Tin địa phương - PV - 20:21, 22/01/2022
Ngày 22/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của tỉnh và các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại một xã vùng biên giới của huyện Sông Mã. Đây là một hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo nơi biên giới, mang lại một cái Tết vui tươi, phấn khởi cho nhân dân.
Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:37, 22/01/2022
Ngày 22/1, Việt Nam có 15.707 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.986 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 3.512 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Pháp luật - Phan Trọng - 17:15, 22/01/2022
Ngày 22/1, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, vừa phát hiện một xe khách vận chuyển gần 1.000 bao thuốc lá lậu từ Ninh Bình vào Đắk Lắk tiêu thụ.
Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 17:14, 22/01/2022
Ngày 22/1/2022, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy Ban Dân tộc (UBDT), Vụ Địa phương II (thuộc UBDT) phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức đi thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách đồng bào DTTS của 2 xã Ea Huar và Krông Na, Người có uy tín, Phòng Dân tộc, Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Ông Điểu Mưu - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II dẫn đầu Đoàn công tác. Cùng đi với đoàn có ông Lê Ngọc Vinh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk.
Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Thời sự - PV - 14:42, 22/01/2022
Sáng 22/1/2022 (tức 20 tháng Chạp Tân Sửu), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các Kiều bào tiêu biểu hội tụ tại điện Kính Thiên Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, làm lễ dâng hương cầu cho quốc thái dân an, đón một năm mới an lành hạnh phúc.