Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Nông dân Singapore biến chất thải thành tài nguyên

Duy Ly (biên dịch theo CNBC) - 16:15, 11/06/2021

Insectta - một trang trại công nghệ cao nuôi ruồi lính đen, với mục tiêu biến chất thải thực phẩm thành vật liệu sinh học sử dụng trong công nghiệp. Đây cũng là một trong những “trang trại côn trùng đô thị” đầu tiên tại Singapore.

Eco-Ark là một trang trại nuôi cá nổi khép kín nằm ngoài khơi bờ biển Singapore, sản xuất hơn 160 tấn cá mỗi năm
Eco-Ark là một trang trại nuôi cá nổi khép kín nằm ngoài khơi bờ biển Singapore, sản xuất hơn 160 tấn cá mỗi năm

Bà Chua Kai-Ning – người sáng lập Insectta cho biết: “Những chú ruồi lính đen này góp phần thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn, nơi mà chúng ta sản xuất ra các sản phẩm mà không phải bỏ đi bất cứ thứ gì. Sau khi tìm ra được cách áp dụng công nghệ cao để biến rác thải, thành những nguồn nguyên liệu có ích, một số người dân Singapore đã chuyển sang mô hình nông nghiệp đô thị tại chính thành phố khan hiếm đất đai này”.

Khả năng tiêu thụ thức ăn thừa, được ví như siêu năng lực của ruồi lính đen (thực chất là sâu canxi - ấu trùng của ruồi lính đen). Một cân ấu trùng có thể xử lý 4 cân chất thải chỉ trong vòng 24 giờ. Thức ăn của chúng khá đa dạng. Trong chăn nuôi, chúng sẽ ăn rau củ thừa, phế phẩm sau chế biến, phân động vật…, trong trồng trọt chúng ăn các loại củ, trái cây bị hư thối. Còn trong công nghiệp, chúng tiêu thụ các phế phẩm công nghiệp, như bã đậu tương từ ngành sản xuất bia…

Không chỉ dừng lại ở đó, từ các trang trại côn trùng, các khay chứa ấu trùng được vận chuyển đến một phòng thí nghiệm ở phía bên kia quốc đảo. Tại đó, những vật liệu sinh học chiết xuất từ ​​ấu trùng, được sử dụng để sản xuất ra các chất có giá trị đối với công nghệ chế tạo thiết bị điện tử, dược phẩm hay mỹ phẩm…, chẳng hạn như chất chitosan và melanin dùng trong chế biến dược phẩm.

Tương lai của nông nghiệp đô thị là Deep Technology (Công nghệ sâu). Các công ty công nghệ sâu, thường là những công ty khởi nghiệp được thành lập dựa trên những đột phá về khoa học và kỹ thuật, nhằm khai thác công nghệ để giải quyết những thách thức về môi trường và xã hội.

Mặc dù đi tiên phong, nhưng Insectta, không phải là công ty duy nhất nghĩ ra những cách thức canh tác ứng dụng công nghệ cao. Có rất nhiều công ty khởi nghiệp đã triển khai các mô hình tương tự và thành công. Đặc biệt, những người nông dân truyền thống cũng đang khai thác tiềm năng công nghệ để phục vụ cho mô hình sản xuất của mình.

Eco-Ark là một trong những ví dụ như vậy. Trang trại nổi khép kín này, nằm ở phía đông của Singapore sử dụng nước biển đã thông qua xử lý để nuôi cá.

Trang trại này có diện tích gần bằng hai sân bóng rổ, sử dụng năng lượng xanh – khai thác từ chính tấm pin năng lượng mặt trời đặt phía trên mái, giúp cung cấp năng lượng cho khoảng 20% ​​hoạt động canh tác.

Các trang trại nuôi cá bằng lưới lộ thiên dễ bị ảnh hưởng, bởi các mối đe dọa từ môi trường biển như sinh vật phù du nở hoa (như tảo nở hoa – tảo sinh sản quá nhiều và nhanh khiến cho nước đục xanh và ô nhiễm do không có sự cân bằn môi trường), sự cố tràn dầu và nước biển ấm do biến đổi khí hậu...

"Không giống như những trang trại truyền thống, cá ở Eco-Ark được sống trong nước biển đã được lọc và xử lý để tiêu diệt mầm bệnh. Khi cá lớn lên, chúng sản xuất ra nhiều amoniac và nitrat. Nước trở lại biển là nước đã được xử lý không còn là chất thải. Ngoài hệ thống lọc nước giúp hạn chế tỷ lệ chết của cá nuôi, đây còn là trang trại nổi công nghệ cao đầu tiên trên cả nước kết hợp xử lý sản phẩm thừa”, ông Loew, Giám đốc Eco-Ark cho biết.

Sau khi làm sạch và sơ chế cá đem đi tiêu thụ, xương cá và đầu cá còn sót lại được vo thành dạng viên có thể dùng làm phân bón cây trồng, tránh lãng phí không cần thiết.

Insectta chứng minh sắc tố melanin hòa tan trong nước có nguồn gốc từ ấu trùng ruồi lính đen.
Insectta chứng minh sắc tố melanin hòa tan trong nước có nguồn gốc từ ấu trùng ruồi lính đen.

Có thể thấy, với những thách thức của biến đổi khí hậu và dân số ngày càng tăng, việc nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ cao để “biến chất thải thành tài nguyên” đã trở thành một khâu quan trọng, nhằm ứng phó với các mối đe dọa tới sự bền vững của quốc gia.

Trong ngân sách mới đây được công bố, Singapore đã dành 60 triệu đô la Sing (khoảng 45,2 triệu đô la Mỹ), để khuyến khích nông dân ứng dụng công nghệ. Bên cạnh đó, nước này cũng dành riêng 23 triệu đô la Sing từ quỹ “Sản xuất lương thực đô thị bền vững” để tài trợ cho hàng chục dự án nghiên cứu và phát triển khác.

Phát triển bền vững thường đi liền với nhiều thách thức. Tuy nhiên, thách thức đồng nghĩa với cơ hội và khó khăn là nền tảng đầu tiên của sự thay đổi. Đây là quan điểm được nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ cao đồng tình.

Tuy nhiên “Nếu chúng ta không tìm kiếm các giải pháp mới cho các vấn đề hiện tại như khủng hoảng lãng phí thực phẩm, tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, thì chúng ta sẽ không bao giờ đạt được bất kỳ bước tiến nào”, bà Chua Kai-Ning- người sáng lập Insectta khẳng định.

Tin cùng chuyên mục
Rác thải tại các khu cách ly cần được xử lý cẩn trọng

Rác thải tại các khu cách ly cần được xử lý cẩn trọng

Rác thải sinh hoạt tại khu vực có người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19, không phải là rác thải sinh hoạt thông thường mà là rác thải có nguy cơ lây nhiễm bệnh và cần được thu gom, xử lý như rác y tế nguy hại. Việc thu gom và xử lý rác thải đối với khu vực này, cần tuân thủ nghiêm các quy định nhằm đảm bảo an toàn. Đó là cảnh báo của các chuyên gia về môi trường, trước tình hình dịch COVID-19 đang lây lan nhanh chóng trong cộng đồng như hiện nay.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 9 phút trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.
Thêm 2 bệnh nhân COVID-19 tuổi cao, bệnh nền nặng tử vong

Thêm 2 bệnh nhân COVID-19 tuổi cao, bệnh nền nặng tử vong

Tin tức - PV - 16:46, 19/06/2021
Việt Nam vừa ghi nhận thêm 2 bệnh nhân COVID-19 tử vong, có tuổi cao, bệnh nền nặng.