Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi Người có uy tín là phụ nữ: Con dâu bản Khe Ló (Bài 1)

Phạm Việt Thắng - 09:41, 06/10/2022

Người có uy tín trong cộng đồng DTTS thường là đàn ông đứng tuổi. Thế nhưng ở Nghệ An lại có đến hàng chục Người có uy tín là nữ, đặc biệt ở xã Môn Sơn, huyện Con Cuông có 5 Người có uy tín là những phụ nữ xuất sắc. Rất tiếc chúng tôi chỉ gặp được 3 người trong số họ, mà ai cũng “càng xin nghỉ thì phiếu càng cao”.

Tôi kể cho chị Lương Thị Tâm câu chuyện trong bộ phim “Hạnh Phúc đến Vạn Gia”, rằng Hạnh Phúc là một cô gái trẻ, thông minh và can đảm. Cô về làm dâu thôn Vạn Gia, vừa đấu tranh với cái xấu, cái cũ ở đó, vừa làm ăn rất giỏi, lại thương người, có trách nhiệm xã hội… Dần dần, từ không thích tính cách của Hạnh Phúc, bà con đã suy tôn cô làm người đứng đầu của thôn. Nghe xong câu chuyện, Tâm ngượng ngùng: “Em cũng từ Châu Khê về làm dâu bản Khe Ló, cũng được bà con bầu làm Trưởng bản, Người có uy tín, nhưng em không xuất sắc như nhân vật anh vừa kể đâu”.

Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, Người có uy tín bản Khe Ló Lương Thị Tâm: “Em cứ lặng lẽ làm để bà con tin vậy”
Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, Người có uy tín bản Khe Ló Lương Thị Tâm: “Em cứ lặng lẽ làm để bà con tin vậy”

Bí xanh mọc trên đất xấu

Không hiểu sao, từ khi gặp Lương Thị Tâm ở bản Khe Ló, tôi lại nhớ đến nhân vật Hạnh Phúc trong bộ phim truyền hình Trung Quốc - “Hạnh Phúc đến Vạn Gia”. Quê Tâm ở xã Châu Khê, theo chồng về làm dâu bản Khe Ló và được bà con bầu làm Trưởng bản, Người có uy tín; được Chi bộ tín nhiệm bầu làm Bí thư. Tâm kể, những ngày mới về làm dâu, thấy bản nghèo quá, cô có rất nhiều ý tưởng để bà con cùng nhau thoát nghèo. Ngặt là mình mới về, nói chưa ai nghe. “Thế là cứ lặng lẽ làm cho người ta tin đã”, Tâm chia sẻ.

Bản Khe Ló có 35 ha đất nông nghiệp, nhưng không phải chân ruộng nào cũng có nước tưới thuận lợi, nhất là 2,5 ha sát với đường cái quan. Tâm mở đầu “công cuộc” chuyển đổi cây trồng bằng cách thuê 1.500 m2 đất của người quen để trồng bí xanh. Đã bao đời nay, bà con cứ mặc định, đó là đất lúa, nên nhiều người ái ngại cho ý tưởng của Tâm. Sau vụ bí đầu tiên, quả trĩu cành, lại được giá, nên sau đó cả 2,5 ha đất ruộng xấu kia đã trở thành “vựa” bí. Tâm cho biết, bí xanh cho thu hoạch 2 vụ 1 năm. Nếu như trồng lúa chỉ được 3,5 triệu đồng thì mô hình bí xanh gấp đến gần 10 lần - 34 triệu đồng.

Bà con bản Khe Ló chăm sóc ruộng bí xanh (ảnh do nhân vật cung cấp)
Bà con bản Khe Ló chăm sóc ruộng bí xanh (ảnh do nhân vật cung cấp)

Không những thế, đôi vợ chồng trẻ còn tích cực chăn nuôi, chồng đi làm ăn xa, vợ sớm hôm tần tảo. “Rồi mình sẽ có con, chúng nó phải được chăm sóc tốt, phải được học hành đầy đủ… Khi còn trẻ phải chịu khó lam lũ, dành dụm. Không lẽ mình còn trẻ mà lại cam chịu đói nghèo sao”, Tâm nói như thế.

Tâm còn mạnh dạn nói với bọn trẻ trong bản nên đi học nghề, có nghề trong tay sẽ không còn nghèo nữa. Tâm cho biết: “Em nói thế mà chúng nó nghe thật. Anh biết không, cả bản có đến 40 em đi xuất khẩu lao động, mấy chục em đi học nghề, giờ chúng nó đều có công ăn việc làm cả rồi, gửi tiền về giúp gia đình nhiều lắm. Anh xem, bản Khe Ló chúng em bây giờ, nhà cửa khang trang, đường sá đẹp đẽ”.

Xóa sổ các hủ tục

Đời sống của bà con bản Khe Ló không còn khốn khó như trước, đã có đến 70 gia đình thuộc diện khá giả trên tổng số 145 hộ dân. Ngoài tích cực làm ăn, phát triển kinh tế, một nguyên nhân để hộ nghèo ở bản Khe Ló liên tục giảm là những hủ tục trong sinh hoạt gây tốn kém, lãng phí được xóa sổ.

Tâm kể, hồi trước, cứ có một người qua đời là cả bản lại tập trung ăn uống mấy ngày. Mỗi ngày giết thịt 1 con lợn, gọi là tấu, tốn kém lắm. Có nhà phải làm đến 6 con lợn, xong đám tang thì nợ nần cũng đầm đìa. Đám cưới cũng thế, 1 ngày cưới nhà gái, 2 ngày cưới nhà trai, ăn uống, nhậu nhẹt linh đình thâu đêm suốt sáng… “Nhậu nhẹt thế, ăn uống thế, không nợ, không nghèo mới lạ”, con dâu của bản Khe Ló thốt lên.

Phụ nữ xã Môn Sơn tham quan mô hình bí xanh (ảnh do nhân vật cung cấp)
Phụ nữ xã Môn Sơn tham quan mô hình bí xanh (ảnh do nhân vật cung cấp)

Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng bản và là Người có uy tín, Lương Thị Tâm đã chủ động bàn bạc với các đoàn thể Nhân dân trong bản, cùng quyết tâm xóa sổ các hủ tục, thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới việc tang. 

Tâm kể, trong bản có thầy mo Ngân Văn Đoàn, là giáo viên nghỉ hưu, rất có uy tín. Em tìm gặp ông để bàn bạc, không thể ngờ, chính ông là người đầu tiên “di chúc” cho cháu con, khi ông qua đời không được tổ chức đám tang linh đình, không được để quá 24 giờ đồng hồ… Lại không ngờ, một thời gian ngắn sau thì ông qua đời. Gia đình đã làm đúng theo di nguyện của người quá cố. Kể từ sau đám tang thầy Đoàn, ở bản Khe Ló, khi có người qua đời, nhà nào cũng tổ chức trang trọng mà gọn nhẹ, tiết kiệm. Rồi một trăm phần trăm bà con đã hưởng ứng ký cam kết thực hiện nếp sống mới.

Người có uy tín Lương Thị Tâm tỏ ra rất phấn khích khi nói về việc cưới: “Thanh niên bây giờ khác xưa rồi. Không còn làm đám cưới linh đình những mấy ngày nữa đâu. Các em ý thức rất rõ rằng, cưới to thì nợ nhiều, không dại gì sau ngày cưới lại phải è cổ để trả nợ, trả đến mấy năm vẫn chưa hết nợ. Có những cặp tân hôn, cưới nhau buổi trưa thì buổi chiều đã lên xe trở về công ty để kịp ca làm việc sáng mai”.

Giới thiệu với tôi về những con đường bê tông tinh tươm của bản, con dâu bản Khe Ló cũng không quên khoe: Từ năm 2020, bản em đã được công nhận là bản nông thôn mới rồi. Tôi chào người đứng đầu bản Khe Ló bằng cách lặp lại câu chuyện đầu buổi: Em giống như “Hạnh Phúc đến Vạn Gia” vậy.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ông Hồ A Keng - Người có uy tín tiêu biểu ở xã Thuận

Ông Hồ A Keng - Người có uy tín tiêu biểu ở xã Thuận

Ông Hồ A Keng - Người có uy tín thôn Thuận 2, xã Thuận (Hướng Hóa, Quảng Trị) vào chuyện chắc nịch: “Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo đến đồng bào DTTS nói chung và Người có uy tín nói riêng. Tôi rất tự hào, phấn khởi và luôn cố gắng làm gương, học và làm những việc tốt để người dân trong thôn, trong xã làm theo”.
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa: Trao thưởng thành tích xuất sắc trong đấu tranh trấn áp tội phạm

Thanh Hóa: Trao thưởng thành tích xuất sắc trong đấu tranh trấn áp tội phạm

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 1 phút trước
Ngày 2/12, Công an tỉnh Thanh Hóa đã thưởng “nóng” 70 triệu đồng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh trấn áp tội phạm.
Kon Tum: Khai mạc Chợ phiên Dược liệu - Gia súc huyện Đăk Glei năm 2022

Kon Tum: Khai mạc Chợ phiên Dược liệu - Gia súc huyện Đăk Glei năm 2022

Kinh tế - H.Đại - P.Nguyên - 2 phút trước
Tối ngày 2/12, UBND huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum đã tổ chức khai mạc Chợ phiên Dược liệu - Gia súc. Đây là lần đầu tiên huyện biên giới Đăk Glei tổ chức một chợ phiên với quy mô lớn, nhằm giới thiệu, quảng bá và tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP và các sản phẩm đặc hữu trên địa bàn huyện đến người tiêu dùng.
Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến 2030, tầm nhìn 2045

Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến 2030, tầm nhìn 2045

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 2/12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Bài thuốc dân gian từ cây mẫu đơn

Bài thuốc dân gian từ cây mẫu đơn

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 1 giờ trước
Cây hoa mẫu đơn hay còn có tên gọi khác là cây bông trang, cây bông trang đỏ, trang son, đơn đỏ, mẫu đơn hoa đỏ, long thuyền hoa, nam mẫu đơn…. có tính bình, vị đắng. Trong dân gian mẫu đơn là một dược thảo quý có tác dụng chữa trị nhiều chứng bệnh, đồng thời là cây cảnh có hoa rất đẹp. Sau đây là một số bài thuốc dân gian từ cây mẫu đơn mời bà con tham khảo.
11 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,6%

11 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,6%

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
11 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng cao nhất 8,9%.
Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Mỡ máu cao là hiện tượng cholesterol, triglyceride tăng cao khi cơ thể dư thừa chất béo không kịp đào thải hoặc chuyển hóa. Lượng mỡ tích tụ lâu ngày gây ra các biến chứng nguy hiểm ở gan, tim, thận… đồng thời hình thành các mảng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Bởi vậy, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu của những người có mỡ máu cao. Sau đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất dành cho người bị bệnh máu nhiễm mỡ mời các bạn tham khảo.
Lượt cuối bảng- bảng H World Cup 2022: Chờ hàng công Uruguay

Lượt cuối bảng- bảng H World Cup 2022: Chờ hàng công Uruguay "nổ súng"

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Đêm 2/12, Uruguay sẽ bước vào trận đấu nhiều khả năng sẽ quyết định tới tấm vé vào vòng 16 đội ở lượt cuối bảng - bảng H World Cup 2022 với Ghana. Giành trọn 3 điểm là nhiệm vụ không hề dễ dàng với "La Celeste", bởi "Những ngôi sao đen" càng đá càng lên chân.
Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng: Khánh Hòa cam kết sử dụng vốn địa phương 930 tỷ đồng để thực hiện

Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng: Khánh Hòa cam kết sử dụng vốn địa phương 930 tỷ đồng để thực hiện

Trang địa phương - Thanh Phong - 3 giờ trước
Sáng 2/12/2022, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII đã tổ chức họp chuyên đề thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết thống nhất chủ trương thực hiện và cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 6 luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 6 luật vừa được Quốc hội thông qua

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Chiều 2/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 6 luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4.
Gia tăng bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Gia tăng bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Sức khỏe - PV - 4 giờ trước
Các số liệu nghiên cứu mới đây cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở người dưới 50 tuổi tăng 22%, chiếm khoảng 10% tổng số các ca mới mắc ung thư đại trực tràng ở tất cả các lứa tuổi.
Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Xã hội - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Trong số các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2020 – 2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 19 nêu rõ: Triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả công tác đối ngoại, trọng tâm là kinh tế đối ngoại. Nghị quyết cũng nhấn mạnh nhiệm vụ: Xây dựng, củng cố đường biên giới với nước bạn Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.