Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh thành Nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng xóm Khuổi Khon (Cao Bằng)

Nguyệt Anh (T/h) - 09:49, 24/02/2022

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng vừa phối hợp với huyện Bảo Lạc tổ chức lễ khánh thành nhà sinh hoạt cộng đồng và đánh giá tổng kết dự án “Bảo tồn bản truyền thống dân tộc Lô Lô, xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng”.

Các đại biểu cắt bằng khánh thành nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc).
Các đại biểu cắt bằng khánh thành nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc).

Với mục đích nâng cao chất lượng, hiệu quả bảo tồn các giá trị văn hóa của đồng bào Lô Lô, gắn với đẩy mạnh thu hút du khách, phát triển du lịch, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đầu tư 5 tỷ đồng nâng cao hiệu quả bảo tồn giá trị văn hóa vật thể và giá trị văn hóa phi vật thể của đồng bào dân tộc Lô Lô.

Các hạng mục đã triển khai gồm xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng xóm Khuổi Khon; bảo tồn nhà truyền thống đồng bào Lô Lô. Đồng thời, tiến hành sưu tầm và bảo tồn các làn điệu dân ca, dân vũ của đồng bào, kết hợp tổ chức hướng dẫn, truyền dạy cho dân bản. Trên cơ sở đó, đã thành lập đội văn nghệ quần chúng, xây dựng chương trình nghệ thuật, trong đó có tiết mục đánh trống đồng cổ truyền của người Lô Lô.

Nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng xóm Khuổi Khon thực hiện từ tháng 9/2020, quy mô nhà cấp III, 2 tầng, 3 gian, 2 chái, cao 7,56 m, tổng diện tích sàn 330,2 m; mái lợp ngói âm dương, có sàn phơi trước nhà rộng 36,3 m2; có hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, phòng, chống mối mọt, phòng cháy, chữa cháy. Sau gần một năm xây dựng, công trình hoàn thành đảm bảo chất lượng, tiến độ theo yêu cầu, đáp ứng điều kiện sinh hoạt.

Nhà sinh hoạt cộng đồng được trang bị đầy đủ các thiết chế, phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã hội và cộng đồng; phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Lô Lô trong việc bảo tồn bản sắn văn hóa truyền thống của dân tộc gắn với phát triển du lịch cộng đồng nhằm tạo ra nguồn thu nhập cho người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. 

Nhân dân xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc) biểu diễn văn nghệ tại Lễ khánh thành.
Nhân dân xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc) biểu diễn văn nghệ tại Lễ khánh thành.

Bên cạnh đó, các nghi lễ đám cưới, lễ cúng thần rừng (cầu mưa) của đồng bào Lô Lô cũng đã được nghiên cứu, phục dựng, bảo tồn. Các nghề thủ công truyền thống của người Lô Lô như dệt vải (nhuộm chàm, thêu hoa văn), đan lát, cũng được hỗ trợ khung dệt dải vải và nguyên vật liệu để mở rộng sản xuất các sản phẩm phục vụ du khách. Các món ăn truyền thống của người Lô Lô như thịt lợn chua, bánh chưng đen, thịt treo gác bếp... cũng được xây dựng thành menu, phục vụ khách du lịch. Các trò chơi dân gian như tung còn, đánh yến, đánh sảng cũng được hỗ trợ bảo tồn.

Tại nhà sinh hoạt cộng đồng của bản, trưng bày trống đồng Lô Lô; manơcanh người lớn mặc trang phục Lô Lô truyền thống; xe đồ chơi bằng gỗ của trẻ em Lô Lô; khung cửi và sa quay sợi; loỏng đập lúa, cày gỗ, bừa, cào, yên ngựa, thồ hàng... Người dân cũng được đào tạo, tập huấn kiến thức, kinh nghiệm về phát triển bền vững du lịch cộng đồng; nâng cao chất lượng phục vụ của các homestay. Trong đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức về giữ gìn vệ sinh môi trường; bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể.

Đánh giá hiệu quả đạt được qua thực hiện dự án, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng Sầm Việt An chia sẻ, những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Lô Lô đã được sưu tầm, phục dựng và lưu giữ, nhận thức về bảo vệ giá trị văn hóa của dân tộc, về phát triển du lịch của đồng bào được nâng cao. 

Trước đó, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã  kiểm tra, tặng quà cho 5 hộ gia đình cải tạo, sửa chữa nhà ở truyền thống.


Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới đối với Tháp Chăm Phú Diên

Công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới đối với Tháp Chăm Phú Diên

Sắc màu 54 - T.Hợp - 10 phút trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới đối với Tháp Chăm Phú Diên (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế).
Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - Thùy Anh - 3 giờ trước
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 27/6, Cục Phòng chống ma túy và Tội phạm BĐBP chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm Miền Bắc, BĐBP các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Công an tỉnh Lào Cai triệt phá thành công Chuyên án A622, bắt giữ 4 đối tượng cùng khoảng 174.000 viên ma túy tổng hợp.
Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 3 giờ trước
Làng văn hóa (LVH) du lịch cộng đồng dân tộc Mông, xã Pả Vi (Mèo Vạc, Hà Giang) - một không gian mang đậm bản sắc văn hóa Mông hiện đang là điểm du lịch nổi tiếng mà mỗi du khách khi đến Mèo Vạc đều muốn trải nghiệm.
Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (số 15A Lê Lợi, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Triển lãm “Dấu ấn Phật giáo trên gốm cổ Satsuma - Nhật Bản”.
Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Kinh tế - Văn Hoa - 3 giờ trước
Mô hình kinh doanh nông nghiệp kết hợp thăm quan trải nghiệm và mua dâu tây ngay tại vườn, là hướng đi mới đang được anh Nông Văn Tậu, dân tộc Tày, thực hiện tại phố Thông Huề, xã Đoài Dương (Trùng Khánh, Cao Bằng), mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Thời sự - BĐT - 4 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Kinh tế - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Báo cáo của Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội Nông dân tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

Thể thao - PV - 4 giờ trước
Lâu nay, việc các tuyển thủ trẻ dù thành công trong màu áo U23 quốc gia nhưng thường phải đối diện với thực tế khắc nghiệt khi trở về câu lạc bộ. Nghịch lý đó có thể sẽ được điều chỉnh, từ những diễn biến mới nhất.
Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang

Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Phim bom tấn

Phim bom tấn "Top Gun: Maverick" của Tom Cruise vượt mốc tỷ USD

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Bom tấn "Top Gun: Maverick" (Phi công siêu đẳng) vượt mốc một tỷ USD, trở thành phim có doanh thu cao nhất tính từ đầu năm, vượt Doctor Strange 2 trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2022.