Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa: Cần tiếp tục phát huy thành quả nghệ thuật bài chòi

Thành Nhân - 11:13, 24/12/2020

Sau gần 6 tháng triển khai Đề án Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật bài chòi giai đoạn 2020-2023 ở Khánh Hòa, bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực. Vấn đề đặt ra là, để phát huy được thành quả thực hiện Đề án, các ngành chức năng cần phải có chiến lược phát triển lâu dài để thực hiện các nội dung tiếp theo của Đề án.

Thực hiện Đề án Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật bài chòi giai đoạn 2020 - 2023, các ngành chức năng đã tổ chức nhiều hoạt động
Thực hiện Đề án Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật bài chòi giai đoạn 2020 - 2023, các ngành chức năng đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, biểu diễn.

Phục hưng bài chòi

Thị xã Ninh Hòa, là 1 trong 6 địa phương triển khai Đề án Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật bài chòi của UBND tỉnh Khánh Hòa (Đề án). Địa phương được chọn, để phục dựng thí điểm 1 điểm trò chơi dân gian "hô bài chòi giàn 9" vào những ngày cuối tuần và lễ Tết hàng năm.

Ông Nguyễn Thanh Hưng, Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Ninh Hòa cho biết: Trước đây, hội chơi bài chòi thường diễn ra trong sinh hoạt cộng đồng, vào những dịp lễ, Tết. Nhiều cụ lớn tuổi nắm được kỹ thuật biểu diễn, hô hát bài chòi. Tuy nhiên,vì nhiều lý do, sinh hoạt cộng đồng liên quan đến bài chòi không được tổ chức thường xuyên, các nghệ nhân cũng không còn nhớ được trọn vẹn các làn điệu, kỹ thuật hô hát bài chòi. Chúng tôi sẽ tiến hành củng cố, tổ chức lại các câu lạc bộ (CLB) nghệ thuật hô bài chòi và tiến hành nhân rộng các mô hình CLB này. Cùng với đó, sẽ đưa bộ môn nghệ thuật bài chòi vào các trường học để học sinh tiếp cận được loại hình nghệ thuật này.

Theo báo cáo của UBND thị xã Ninh Hòa, thực hiện các nội dung công việc được giao, địa phương đã phối hợp với Sở Văn hóa ,Thể thao và Du Lịch, tổ chức tập huấn cho 18 nghệ nhân về kỹ năng, cách thức tổ chức, điều hành hoạt động hô bài chòi giàn. Thị xã cũng đã tiếp nhận trang thiết bị, dụng cụ phục vụ hoạt động hô bài chòi giàn.

Trên cơ sở nhân sự và phương tiện đã được chuẩn bị, Thị xã đã thành lập CLB bài chòi cổ Ninh Hòa. Từ đầu tháng 10/2020, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thị xã đã diễn ra hoạt động trình diễn hô bài chòi phục vụ Nhân dân vào mỗi dịp cuối tuần. Ngoài ra, địa phương đã chọn được 3 địa điểm khác để các thành viên CLB đi lưu diễn gồm: Nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Tiên Du 2 (xã Ninh Phú), Nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Thanh Mỹ (xã Ninh Quang), Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Ninh Phụng.

Tính đến cuối tháng 11/2020, CLB đã trình diễn 15 đêm, bình quân mỗi đêm có từ 150 đến 200 lượt người đến xem và tham gia chơi. Địa phương cũng thường xuyên tuyên truyền về nghệ thuật trình diễn bài chòi dân gian trên hệ thống đài truyền thanh địa phương. Thông qua đó, những giá trị, nét đặc sắc của nghệ thuật bài chòi dần được phổ biến đến đông đảo Nhân dân…

Các nghệ nhân ở Khánh Hòa biểu diễn bài chòi
Các nghệ nhân ở Khánh Hòa biểu diễn bài chòi

Vẫn còn nhiều việc phải làm

Có thể nói, việc triển khai Đề án, bước đầu đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, để phát huy được những thành quả này, đưa bài chòi trở lại đúng vị trí của nó, thì vẫn còn nhiều việc phải làm. Theo ông Nguyễn Thanh Hưng, trong năm 2021, tiếp nối những kết quả đã đạt được, thị xã Ninh Hòa sẽ tiếp tục tổ chức hoạt động trình diễn hô bài chòi của CLB bài chòi cổ. Trong đó, sẽ ưu tiên tổ chức trình diễn tại các xã, phường, trường học; thành lập thêm 1 CLB bài chòi cho lứa tuổi thanh - thiếu niên; đưa nội dung thi hô bài chòi vào các hội thi, hội diễn, liên hoan văn nghệ của thị xã tổ chức.

Bên cạnh đó, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Khánh Hòa cũng đã triển khai hoạt động tuyên truyền sân khấu hóa học đường với nghệ thuật bài chòi trong trường học. Trung tâm đã đến 15 trường THCS, THPT ở Vạn Ninh, Ninh Hòa, Nha Trang, Diên Khánh, Cam Lâm, Cam Ranh để thực hiện. 

Bà Nguyễn Duy Tường Vi, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Khánh Hòa cho biết: Thông qua, hoạt động sân khấu hóa, với thời lượng 45 phút, học sinh sẽ được tiếp cận với những kiến thức cơ bản về nghệ thuật bài chòi, xem trích đoạn dân ca bài chòi và tham gia hội chơi bài chòi.

Ông Lê Văn Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa cho rằng: Việc thực hiện Đề án Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật bài chòi, là giải pháp để chúng ta thực hiện cam kết với UNESCO. Việc chọn thị xã Ninh Hòa là địa phương đầu tiên thực hiện nội dung đề án, bởi nơi đây vốn có sự hiện diện từ lâu của nghệ thuật bài chòi.Trong các làng xóm, tổ dân phố ở Ninh Hòa vẫn còn có những người, những mô hình mang tính cộng đồng nắm giữ các kỹ năng về nghệ thuật bài chòi.

Từ việc triển khai thí điểm ở thị xã Ninh Hòa, sẽ tiến hành nhân rộng ra các địa phương khác trong tỉnh. Từ năm 2021, đơn vị sẽ sưu tầm, tư liệu hóa các tài liệu, hiện vật về kịch bản bài chòi, các lớp hô, tuồng, tích, nhạc cụ, trang phục của nghệ thuật bài chòi để bảo quản, trưng bày tại Bảo tàng tỉnh; nghiên cứu hoàn thiện và số hóa cơ sở dữ liệu về tư liệu, công trình nghiên cứu, nghệ nhân, CLB diễn xướng bài chòi nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật bài chòi. 

"Đơn vị sẽ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các doanh nghiệp du lịch nghiên cứu đưa nghệ thuật bài chòi thành dịch vụ để phục vụ du khách”, ông Hoa chia sẻ thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Mưa lũ làm 3 người tại xã Ngũ Chỉ Sơn thương vong

Mưa lũ làm 3 người tại xã Ngũ Chỉ Sơn thương vong

Trang địa phương - Trọng Bảo - 10 phút trước
Do ảnh hưởng của bão số 5, trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai xảy ra mưa lớn, gây sạt lở đất. Mưa lũ làm 3 người trên địa bàn xã bị thương vong.
Vòng đại xòe mừng Tết độc lập ở Lai Châu sẽ có 2.500 người tham gia

Vòng đại xòe mừng Tết độc lập ở Lai Châu sẽ có 2.500 người tham gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 13 phút trước
Thông tin từ Ban Tổ chức Tết Độc lập tỉnh Lai Châu, nằm trong chuỗi các sự kiện Tết Độc lập năm 2025 diễn ra tại xã Than Uyên, sẽ có màn đại xòe với hơn 2.500 người dân và du khách tham gia.
PC Quảng Ngãi xuất quân hỗ trợ khắc phục sự cố điện sau bão Kajiki tại Hà Tĩnh

PC Quảng Ngãi xuất quân hỗ trợ khắc phục sự cố điện sau bão Kajiki tại Hà Tĩnh

Tin tức - Ngọc Chí - 17 phút trước
Thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), chiều 26/8, 44 thành viên Đội xung kích Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã lên đường tham gia hỗ trợ Công ty Điện lực Hà Tĩnh khắc phục hậu quả cơn bão Kajiki.
Bão số 5 gây thiệt hại lớn ở Nghệ An

Bão số 5 gây thiệt hại lớn ở Nghệ An

Tin tức - Phạm Tiến - 23 phút trước
Bão số 5 chính thức đổ bộ vào đất liền Nghệ An và Hà Tĩnh vào khoảng 20h tối 25/8. Gió giật mạnh, quần thảo thời gian dài, nên gây thiệt hại rất lớn, trên diện rộng.
Xây dựng 2 công trình trường học trên xã biên giới Lai Châu

Xây dựng 2 công trình trường học trên xã biên giới Lai Châu

Giáo dục - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Ngày 26/8, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ khởi công xây dựng 2 Dự án trường học tại xã Pa Tần và xã Bum Nưa.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Bắt 2 đối tượng cho vay lãi nặng đến 300%

Bắt 2 đối tượng cho vay lãi nặng đến 300%

Pháp luật - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk vừa bắt giữ 2 đối tượng chuyên cho vay lãi nặng đến 300%/năm, là Trần Ngọc Công (32 tuổi), trú xã Hòa Phú và Nguyễn Thị Hương (26 tuổi), trú xã Ea Hiao, tỉnh Đắk Lắk.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Mỗi mái nhà là một biểu tượng tinh thần đoàn kết quân dân

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Mỗi mái nhà là một biểu tượng tinh thần đoàn kết quân dân

Thời sự - Bình Minh - 1 giờ trước
Thượng tướng Nguyễn Quang Ngọc, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, xóa nhà tạm, nhà dột nát là việc thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ toàn quân. Đó là biểu tượng tinh thần đoàn kết quân dân.
An Giang: Bàn giao 5 căn nhà tình nghĩa dịp Quốc khánh 2/9

An Giang: Bàn giao 5 căn nhà tình nghĩa dịp Quốc khánh 2/9

Xã hội - Tào Đạt - Phương Vũ - 2 giờ trước
Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, sáng 26/8, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang đã tổ chức Lễ bàn giao Nhà Tình nghĩa cho gia đình than nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.
Gia Lai tập trung bảo tồn và phát huy giá trị di sản

Gia Lai tập trung bảo tồn và phát huy giá trị di sản

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 2 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai vừa có công văn giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ trì triển khai 6 nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2026-2030, tạo đột phá trong bảo tồn di sản, phát triển thể thao, du lịch và truyền thông.
Di tích chiến thắng Kon Braih - Nơi ghi dấu lịch sử và khát vọng vươn lên

Di tích chiến thắng Kon Braih - Nơi ghi dấu lịch sử và khát vọng vươn lên

Thời sự - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Di tích lịch sử cách mạng Chiến thắng Kon Braih, xã Kon Braih, tỉnh Quảng Ngãi là ghi dấu một trong những chiến thắng quan trọng của quân và dân ta trong Chiến dịch Bắc Tây Nguyên, Đông - Xuân 1953 - 1954. Trở lại nơi đây, đọc những trang sử liệu càng hiểu thêm sự hy sinh to lớn của thế hệ cha ông cho đất nước và chứng kiến tinh thần đoàn kết, đồng lòng xây dựng quê hương đổi mới của Nhân dân các dân tộc ở vùng đất giàu truyền thống cách mạng này.