Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Văn Hoa - 00:47, 24/09/2023

Tối 23/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng tham dự Lễ hội
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng tham dự Lễ hội

Tham dự Lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương; lãnh đạo các sở, ngành cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong nước, quốc tế. Về phía Ủy ban Dân tộc, Thứ Trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr tham dự.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn bày tỏ, ai trong chúng ta cũng đều có một tuổi thơ với những kỷ niệm thật đẹp vào những đêm Trung thu. Với mỗi người dân Tuyên Quang lại càng trở nên đặc biệt hơn, khi mỗi độ Thu về, bằng tình cảm, tình yêu thương con trẻ và sự tài hoa, khéo léo của mình, người dân Tuyên Quang đã sáng tạo nên những chiếc đèn trung thu rực rỡ, tạo nên một Lễ hội Trung thu vô cùng sáng tạo, độc đáo, rực rỡ và ấn tượng để dành tặng các cháu thiếu niên, nhi đồng và cũng để giới thiệu với du khách, bạn bè trong và ngoài nước.

"Sau gần 20 năm sáng tạo, duy trì và phát triển, với 3 lần được xác lập kỷ lục Việt Nam, Lễ hội Thành Tuyên - một lễ hội của Nhân dân đã thực sự trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, đặc sắc, riêng có của tỉnh Tuyên Quang; không chỉ giữa lòng thành phố, giữa đêm hội Thành Tuyên hôm nay mà ở khắp các bản làng, góc phố các hoạt động văn hóa, trải nghiệm đêm Trung thu của đồng bào DTTS đều diễn ra đặc sắc, hấp dẫn. Trải nghiệm không gian Lễ hội nơi đây, quý vị đại biểu, khách quý, các cháu thiếu niên, nhi đồng và toàn thể Nhân dân, du khách sẽ có những cảm xúc đặc biệt và kỷ niệm khó quên trong dịp tết Trung thu tại thành phố bên dòng sông Lô xinh đẹp, nơi được vinh danh là phong cảnh thành phố châu Á, tinh hoa của núi rừng", Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang kỳ vọng, thiếu nhi Tuyên Quang sẽ nỗ lực hơn nữa trong học tập, rèn luyện để góp phần làm rạng danh quê hương cách mạng Tân Trào lịch sử, “Thủ đô khu giải phóng”, “Thủ đô kháng chiến”, cùng với thiếu niên, nhi đồng cả nước góp sức mình xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ hằng mong muốn.

Các đại biểu tham dự Lễ hội
Các đại biểu tham dự Lễ hội

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu và chúc Tết các cháu thiếu nhi, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh  cho rằng, thiếu niên, nhi đồng là tương lai của đất nước; quan tâm, chăm sóc, bồi dưỡng thế hệ trẻ, đặc biệt là trẻ em là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Từ thưở cha ông dựng nước, tiêu biểu có tấm gương Trần Quốc Toản trong chống giặc ngoại xâm, có Nguyễn Hiền làm rạng danh văn hóa Việt... Trong các thời kỳ cách mạng, lớp lớp thiếu niên, nhi đồng đã tham gia hoạt động, nhiều tấm gương hy sinh oanh liệt vì nền độc lập của nước nhà như Kim Đồng, Vừ A Dính, Võ Thị Sáu… đã tạo nên những trang sử vàng chói lọi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. 

Truyền thống anh hùng, văn hiến của đất nước đã hình thành nên những thế hệ thiếu niên, nhi đồng giàu lòng yêu nước, yêu lao động, ham học hỏi, sáng tạo, luôn yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành một sự quan tâm sâu sắc và cảm động đối với trẻ em với niềm tin yêu mạnh mẽ vào trí tuệ và phẩm chất của thế hệ tương lai. Trong kho tàng di sản của Người có tới 128 bài viết đề cập đến trẻ em, khẳng định trách nhiệm và vai trò quan trọng của những người là cha, là mẹ, người lớn và toàn thể xã hội. Người cho rằng, chăm sóc, giáo dục trẻ em là sự nghiệp vô cùng lớn lao và hệ trọng, là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội. Đó là tài sản tinh thần vô cùng to lớn và quý giá, là kim chỉ nam cho Đảng, Nhà nước ta hoàn thiện cơ sở pháp lý và hiện thực hóa quyền của trẻ em ở Việt Nam.

Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại Lễ khai mạc
Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại Lễ khai mạc

Đồng chí Trần Tuấn Anh bày tỏ, kế thừa truyền thống của dân tộc, thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và với tình cảm, trách nhiệm với thiếu niên, nhi đồng, Đảng ta xác định: “Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là vấn đề có tính chiến lược, lâu dài, góp phần quan trọng vào việc chuẩn bị và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai của đất nước. Làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn xã hội”…

Sau gần 20 năm không ngừng đổi mới, sáng tạo, duy trì và phát triển, đến nay, Lễ hội Thành Tuyên đã trở thành sự kiện văn hóa nổi bật, sản phẩm du lịch độc đáo, riêng có, điểm hẹn Tết Trung thu hấp dẫn không chỉ của các cháu thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh mà cả các cháu thiếu niên, nhi đồng, Nhân dân cả nước và du khách quốc tế.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cùng các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đã trao quà của Chủ tịch nước cho các cháu thiếu nhi.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đã trao quà của Chủ tịch nước cho các cháu thiếu nhi

Trong không khí vui tươi, ấm áp của ngày Tết Trung thu, đồng chí Trần Tuấn Anh tin tưởng và mong muốn rằng: Bằng ý chí, quyết tâm và tinh thần tuổi nhỏ, chí lớn, thế hệ thiếu niên, nhi đồng cả nước sẽ ra sức học tập để giàu lòng yêu nước, yêu lao động, ham học hỏi, sáng tạo, luôn yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, sẵn sàng tiếp bước cha anh, ra sức phấn đấu, học tập, rèn luyện để trở thành những con ngoan, trò giỏi và trở thành những tài năng, chủ nhân tương lai của đất nước, góp sức xây dựng Tổ quốc ta ngày càng hùng cường, đất nước ta ngày càng giàu mạnh, nhân dân ta ngày càng hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đã trao quà của Chủ tịch nước cho các cháu thiếu nhi.

Một số ảnh đặc sắc tại Lễ hội

Có hàng triệu người tham gia đêm hội
Hàng chục ngàn người tham gia đêm hội
Nhiều mô hình độc đáo do người dân thành phố Tuyên Quang sáng tạo
Nhiều mô hình độc đáo do người dân Thành phố Tuyên Quang sáng tạo
Sôi nổi các hoạt động tại Đêm hội
Sôi nổi các hoạt động tại Đêm hội
Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Đêm hội
Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Đêm hội
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu thầu; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật Hải quan; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Luật Đầu tư; Luật Đầu tư công; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thời sự - Hoàng Quý - 3 phút trước
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu thầu; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật Hải quan; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Luật Đầu tư; Luật Đầu tư công; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 2 giờ trước
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 4 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025

Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025

Tin tức - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Sáng ngày 17/5, tại Trưởng Phổ thông DTNT Trung học cơ sở và THPT huyện Bảo Thắng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo một số bộ, ban ngành, lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và một số tỉnh khu vực Tây Bắc, đại diện UNICEF tại Việt Nam cùng đông đảo các em học sinh các trường học trên địa bàn.