Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kết nối phát triển nông sản vùng DTTS và miền núi: Góc nhìn từ phiên chợ nông sản cuối tuần

Hoài Dương - 10:02, 22/06/2020

Để hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm nông sản tại các địa phương nói chung và vùng DTTS và miền núi nói riêng, thời gian qua, các ban, bộ, ngành, địa phương đã có nhiều hoạt động kết nối cung - cầu, quảng bá nông sản thông qua các hội chợ, triển lãm… Thông qua các hoạt động này, các nhà sản xuất không chỉ tiêu thụ sản phẩm mà còn có cơ hội trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe tiếng nói từ người tiêu dùng và thị trường.

Gian hàng nông sản của Hội Nông sản sạch Lào Cai (tỉnh Lào Cai).
Gian hàng nông sản của Hội Nông sản sạch Lào Cai (tỉnh Lào Cai).

Là 1 trong 32 gian hàng tham gia, giới thiệu các mặt hàng nông sản, sản phẩm địa phương tại “Phiên chợ nông sản cuối tuần” tại Hà Nội, chị Vàng Thị Dê, đại diện Hợp tác xã (HTX) rau an toàn xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ (Sơn La) cho biết: “Sau khi tham gia “Phiên chợ nông sản cuối tuần” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp, Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam tổ chức, một số sản phẩm của HTX đã được đưa vào kênh phân phối tại Big C. Trong 3 ngày tham gia phiên chợ, HTX cũng đã nhận được nhiều đề nghị của khách hàng muốn nhập sản phẩm để bán lẻ. Qua đây, chúng tôi nhận thấy, phiên chợ thật sự là một hình thức hiệu quả, đã giúp chúng tôi quảng bá, tiếp thị sản phẩm”.

Cũng giống như chị Dê, anh Hoàng Văn Thái, đại diện Hội Nông sản sạch Lào Cai (Lào Cai) cho biết, tham gia Phiên chợ lần này, Hội không đặt nặng vấn đề doanh thu mà trú trọng vào việc khẳng định chất lượng sản phẩm, qua đó giới thiệu các sản phẩm sạch đến với người tiêu dùng như: Gạo Séng cù Lào Cai; nấm hương Sa Pa; miến dong núi đá…

“Cái được lớn nhất khi chúng tôi tham gia Phiên chợ là có được cơ hội khẳng định chất lượng và xuất xứ nông sản của Hội khi lâu nay vẫn có một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng lo ngại, nghi ngờ về xuất xứ sản phẩm của chúng tôi. Bởi Lào Cai là tỉnh sát biên giới Trung Quốc”, anh Thái chia sẻ.

Không chỉ có HTX Rau an toàn Vân Hồ hay Hội Nông sản sạch ở Lào Cai mà các gian hàng tham gia phiên chợ đại diện cho các doanh nghiệp, HTX, cá nhân tham gia “Phiên chợ nông sản xuối tuần” đều đã phần nào tháo gỡ được khó khăn cho việc tìm đầu ra cho nông sản của mình. Đồng thời, từ đây họ đã có thêm cơ hội tăng cường kết nối giao thương, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, thương hiệu. Từ đó cũng dễ dàng hơn trong nắm bắt xu thế thị trường và nhu cầu người tiêu dùng để có hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, bao bì phù hợp.

Đánh giá về hiệu quả “Phiên chợ nông sản cuối tuần”, ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp - Bộ NN&PTNT cho biết, “Phiên chợ nông sản cuối tuần” đã hỗ trợ rất lớn trong việc tuyên truyền, quảng bá và kết nối phát triển nông sản các địa phương nói chung và nông sản vùng DTTS và miền núi nói riêng. Người tiêu dùng có thêm niềm tin về sản phẩm nông nghiệp sạch, có chứng nhận chất lượng. Còn doanh nghiệp, HTX có thêm kênh để khẳng định chất lượng, quảng bá sản phẩm đến những khách hàng tiềm năng. Qua đó cũng có cơ hội được trực tiếp lắng nghe những góp ý, phản hồi từ người tiêu dùng và thị trường”.

Phiên chợ nông sản cuối tuần” đã hỗ trợ rất lớn trong việc tuyên truyền, quảng bá và kết nối phát triển nông sản các địa phương nói chung và nông sản vùng DTTS, miền núi nói riêng”.

Ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp - Bộ NN&PTNT

Tin cùng chuyên mục
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 11:39, 25/10/2020
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 11:37, 25/10/2020
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.