Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Liên kết tiêu thụ sản phẩm: Giải pháp gỡ khó cho sản xuất nông nghiệp Lào Cai

Trọng Bảo - 15:13, 13/05/2020

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Lào Cai bị ảnh hưởng khiến nhu cầu sử dụng các sản phẩm nông nghiệp giảm mạnh. Trước những khó khăn này, ngành Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã chủ động ứng phó các tình huống.

Thời gian tới, sản phẩm dứa của tỉnh Lào Cai sẽ có đầu ra ổn định, nâng cao thu nhập cho nông dân
Thời gian tới, sản phẩm dứa của tỉnh Lào Cai sẽ có đầu ra ổn định, nâng cao thu nhập cho nông dân

Dứa là một trong những nông sản chủ lực của tỉnh Lào Cai. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong tháng 3 vừa qua, giá dứa quả xuống thấp chỉ còn 2.500 - 3.000 đồng/kg. Với giá này, người trồng dứa gặp rất nhiều khó khăn.

Để tháo gỡ cho người trồng dứa, ngành Nông nghiệp tỉnh đã tìm nơi liên kết tiêu thụ dứa và các sản phẩm từ dứa. Với nỗ lực của ngành, sản phẩm dứa của Lào Cai đã được Công ty Thực phẩm Á Châu ký hợp đồng tiêu thụ. 

Theo ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Lào Cai, với các sản phẩm sản xuất mang tính hàng hóa, thời gian qua, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp. Cụ thể, với sản phẩm cây ăn quả đang trong thời vụ thu hoạch, thì tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm; trong đó những doanh nghiệp có điều kiện sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, các hợp tác xã, tổ hợp tác bảo đảm các sản phẩm đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch.

“Riêng với các sản phẩm chỉ tiêu thụ nội địa, ngành Nông nghiệp đã phối hợp với ngành Công Thương, Hiệp hội Nông sản các tỉnh mà tỉnh Lào Cai ký kết hợp đồng nguyên tắc để tổ chức bán nội tiêu”, ông Nhẫn thông tin.

Với ngành Chăn nuôi, thực hiện chỉ đạo về bình ổn giá, trong đó có giá lợn, ngành Nông nghiệp đã khẩn trương cơ cấu lại đàn lợn, khuyến khích các trang trại tái đàn bằng nguồn giống bảo đảm về chất lượng, rõ ràng về nguồn gốc với mục tiêu giá đầu vào là thấp nhất. Với đàn gia cầm, duy trì và ổn định đàn bảo đảm khi dịch bệnh có chiều hướng giảm xuống, các đơn vị trường học hoạt động trở lại, du lịch bắt đầu đón khách, thì trong thời gian ngắn có thể đáp ứng được ngay nguồn thực phẩm cung ứng cho thị trường.

Giải pháp trước mắt là như vậy, còn về lâu dài, tỉnh đặc biệt quan tâm đến việc chế biến sâu, tìm đầu ra lâu dài, ổn định cho các sản phẩm nông nghiệp. Trong đó, ngành Công Thương là đơn vị chủ lực trong việc tổ chức xúc tiến thương mại. 

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cho biết: Hiện Sở Công Thương đang kết nối nhiều đơn vị, hệ thống siêu thị với các địa phương nuôi cá nước lạnh như Sa Pa, Bát Xát… để tiến tới ký kết hợp đồng tiêu thụ. Siêu thị Big C đã lên tìm hiểu và ký kết tiêu thụ lâu dài sản phẩm cá nước lạnh.

Riêng với sản phẩm dứa, chuối của Lào Cai thì đến thời điểm này đã có doanh nghiệp ở Ninh Bình cam kết xây dựng nhà máy chế biến hoa quả tại huyện Mường Khương. Như vậy, khi nhà máy đi vào hoạt động thì các sản phẩm hoa quả đặc biệt là chuối và dứa hai sản phẩm chủ lực của tỉnh sẽ cơ bản ổn định đầu ra, cũng như nâng cao được giá trị sản phẩm nông nghiệp, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân.

“Trong khi chờ nhà máy xây dựng và đi vào hoạt động, thì các chợ đầu mối nông sản ở Hà Nội cũng đã đến đặt vấn đề tiêu thụ với sản phẩm dứa. Còn sản phẩm chuối thì ngành Công Thương đã làm việc cụ thể với cơ quan chức năng phía Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho thông quan”, ông Giang thông tin thêm.

Tin cùng chuyên mục
Phát triển nông nghiệp số tại vùng DTTS và miền núi: Xu thế tất yếu để bắt kịp thời đại

Phát triển nông nghiệp số tại vùng DTTS và miền núi: Xu thế tất yếu để bắt kịp thời đại

Ngành Nông nghiệp đã và đang khẳng định chỗ đứng, mang lại giá trị lớn cho người dân cả nước nói chung, vùng đồng bào DTTS và miền núi nói riêng khi các sản phẩm nông nghiệp vùng miền ngày càng được nhiều khách hàng tin dùng. Đặc biệt, trước sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, việc số hóa nông nghiệp đang mở ra cơ hội thu hẹp khoảng cách thị trường cho nông nghiệp vùng DTTS và miền núi theo kịp thời đại.
Tin nổi bật trang chủ
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 6 phút trước
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 1 giờ trước
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.