Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Liên kết tiêu thụ sản phẩm: Giải pháp gỡ khó cho sản xuất nông nghiệp Lào Cai

Trọng Bảo - 15:13, 13/05/2020

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Lào Cai bị ảnh hưởng khiến nhu cầu sử dụng các sản phẩm nông nghiệp giảm mạnh. Trước những khó khăn này, ngành Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã chủ động ứng phó các tình huống.

Thời gian tới, sản phẩm dứa của tỉnh Lào Cai sẽ có đầu ra ổn định, nâng cao thu nhập cho nông dân
Thời gian tới, sản phẩm dứa của tỉnh Lào Cai sẽ có đầu ra ổn định, nâng cao thu nhập cho nông dân

Dứa là một trong những nông sản chủ lực của tỉnh Lào Cai. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong tháng 3 vừa qua, giá dứa quả xuống thấp chỉ còn 2.500 - 3.000 đồng/kg. Với giá này, người trồng dứa gặp rất nhiều khó khăn.

Để tháo gỡ cho người trồng dứa, ngành Nông nghiệp tỉnh đã tìm nơi liên kết tiêu thụ dứa và các sản phẩm từ dứa. Với nỗ lực của ngành, sản phẩm dứa của Lào Cai đã được Công ty Thực phẩm Á Châu ký hợp đồng tiêu thụ. 

Theo ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Lào Cai, với các sản phẩm sản xuất mang tính hàng hóa, thời gian qua, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp. Cụ thể, với sản phẩm cây ăn quả đang trong thời vụ thu hoạch, thì tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm; trong đó những doanh nghiệp có điều kiện sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, các hợp tác xã, tổ hợp tác bảo đảm các sản phẩm đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch.

“Riêng với các sản phẩm chỉ tiêu thụ nội địa, ngành Nông nghiệp đã phối hợp với ngành Công Thương, Hiệp hội Nông sản các tỉnh mà tỉnh Lào Cai ký kết hợp đồng nguyên tắc để tổ chức bán nội tiêu”, ông Nhẫn thông tin.

Với ngành Chăn nuôi, thực hiện chỉ đạo về bình ổn giá, trong đó có giá lợn, ngành Nông nghiệp đã khẩn trương cơ cấu lại đàn lợn, khuyến khích các trang trại tái đàn bằng nguồn giống bảo đảm về chất lượng, rõ ràng về nguồn gốc với mục tiêu giá đầu vào là thấp nhất. Với đàn gia cầm, duy trì và ổn định đàn bảo đảm khi dịch bệnh có chiều hướng giảm xuống, các đơn vị trường học hoạt động trở lại, du lịch bắt đầu đón khách, thì trong thời gian ngắn có thể đáp ứng được ngay nguồn thực phẩm cung ứng cho thị trường.

Giải pháp trước mắt là như vậy, còn về lâu dài, tỉnh đặc biệt quan tâm đến việc chế biến sâu, tìm đầu ra lâu dài, ổn định cho các sản phẩm nông nghiệp. Trong đó, ngành Công Thương là đơn vị chủ lực trong việc tổ chức xúc tiến thương mại. 

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cho biết: Hiện Sở Công Thương đang kết nối nhiều đơn vị, hệ thống siêu thị với các địa phương nuôi cá nước lạnh như Sa Pa, Bát Xát… để tiến tới ký kết hợp đồng tiêu thụ. Siêu thị Big C đã lên tìm hiểu và ký kết tiêu thụ lâu dài sản phẩm cá nước lạnh.

Riêng với sản phẩm dứa, chuối của Lào Cai thì đến thời điểm này đã có doanh nghiệp ở Ninh Bình cam kết xây dựng nhà máy chế biến hoa quả tại huyện Mường Khương. Như vậy, khi nhà máy đi vào hoạt động thì các sản phẩm hoa quả đặc biệt là chuối và dứa hai sản phẩm chủ lực của tỉnh sẽ cơ bản ổn định đầu ra, cũng như nâng cao được giá trị sản phẩm nông nghiệp, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân.

“Trong khi chờ nhà máy xây dựng và đi vào hoạt động, thì các chợ đầu mối nông sản ở Hà Nội cũng đã đến đặt vấn đề tiêu thụ với sản phẩm dứa. Còn sản phẩm chuối thì ngành Công Thương đã làm việc cụ thể với cơ quan chức năng phía Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho thông quan”, ông Giang thông tin thêm.

Tin cùng chuyên mục
Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Được trồng ở độ cao 1.200m so với mực nước biển với khí hậu quanh năm mây phủ, sương giăng, chè Kia Tăng ở xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) mang một hương vị đặc biệt không nơi nào có được. Loại cây tiềm năng này đang khẳng định thương hiệu trên thị trường và góp phần thay đổi đời sống kinh tế của người dân miền núi nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Chiều ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chủ trì cuộc họp góp ý xây dựng Dự án “Đầu tư phát triển nhóm các dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn”. Đây là Dự án 9 nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng các thành viên trong Tiểu ban xây dựng Dự án 9, đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị của UBDT.
Điện Biên tăng cường chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên dặm dài biên cương

Điện Biên tăng cường chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên dặm dài biên cương

Đời sống - Xã hội - PV - 3 giờ trước
Trước tình hình dịch COVID-19 có thể "xâm nhập" vào Việt Nam do các hoạt động thăm thân qua lại biên giới, xuất nhập cảnh trái phép của người dân vùng biên, là lực lượng nòng cốt trong việc ngăn chặn dịch COVID-19, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã tăng thêm 8 chốt chặn, nâng tổng số lên 68 chốt với gần 300 cán bộ, chiến sĩ tham gia canh gác dọc tuyến biên giới. Các anh đang ngày đêm bám chốt, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ "kép": gìn giữ an ninh biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Cô giáo JRAI nặng tình với dân tộc mình

Cô giáo JRAI nặng tình với dân tộc mình

Giáo dục - PV - 7 giờ trước
Đáp chuyến xe đêm từ thành phố biển Nha Trang lên Tây Nguyên vào một ngày chớm thu, đặt chân xuống bến xe thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai giữa một thời khắc mà đêm đang dần trôi về sáng và sương mù còn mịt mờ giăng mắc, bao phủ các hàng cây xanh mướt, những dãy nhà chập chùng trên phố núi cao này.
Lễ cúng bản của người Hà Nhì

Lễ cúng bản của người Hà Nhì

Sắc màu 54 - PV - 8 giờ trước
Lễ cúng bản của người Hà Nhì ở tỉnh Điện Biên (người Hà Nhì gọi là lễ gạ ma thú) là nghi lễ lớn, quan trọng nhất trong năm của cộng đồng người Hà Nhì, được tổ chức vào tháng 2 âm lịch hằng năm. Lễ hội này nhằm mục đích cầu cúng thần rừng thiêng và tổ tiên phù hộ để năm mới mưa thuận, gió hòa, mọi người trong bản mạnh khỏe, làm ăn gặp nhiều may mắn.
Vạch trần âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vấn đề dân tộc để hình thành “nhà nước Mông”

Vạch trần âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vấn đề dân tộc để hình thành “nhà nước Mông”

Chống diễn biến hòa bình - PV - 8 giờ trước
Những năm qua, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, các thế lực thù địch, các tổ chức người Mông lưu vong… tăng cường các hoạt động kích động, tuyên truyền tư tưởng ly khai tự trị trong đồng bào các dân tộc. Đặc biệt ở những khu vực vùng cao, vùng sâu, vùng xa các tỉnh biên giới phía Bắc nổi lên vấn đề tuyên truyền, hoạt động thành lập “nhà nước Mông” tự trị.
Tái diễn thủ đoạn phao tin COVID-19 để chống phá Nhà nước

Tái diễn thủ đoạn phao tin COVID-19 để chống phá Nhà nước

Pháp luật - PV - 9 giờ trước
Trong khi các loại thuốc đặc trị COVID-19 chưa ra đời, các loại vaccin phòng ngừa vẫn đang được các quốc gia nỗ lực nghiên cứu, trong đó có Việt Nam thì làn sóng COVID-19 thứ hai đang diễn ra nhanh chóng ở nhiều quốc gia trên thế giới với sự bùng phát mạnh, lan tỏa nhanh.
Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 18 tử vong

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 18 tử vong

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Sáng ngày 13/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19 số 485. Đây là trường hợp tử vong do COVID-19 thứ 18 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.
Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:14, 12/08/2020
Đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch và đặc biệt là đảm bảo đủ sinh phẩm, thiết bị y tế, năng lực xét nghiệm để xác định nhanh các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hỗ trợ 8 tỷ đồng cho Tp. Hà Nội, Tp. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi.
A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

Tin tức - PV - 16:38, 12/08/2020
Ngày 8/8, lãnh đạo UBND huyện A Lưới cho biết, làng du lịch cộng đồng A Nôr (xã Hồng Kim, huyện A Lưới) vừa được chọn là một trong ba làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam năm 2019.
Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Đời sống - Xã hội - Lê Phương - 15:11, 12/08/2020
Đã chuẩn bị bước sang thập niên thứ 3 của thế kỷ 21, thế nhưng cuộc sống của người dân làng Tranh, thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) vẫn không điện, không đường, không nước sạch... chủ yếu dựa vào rừng, tự cung, tự cấp. Chính vì vậy, mà làng Tranh còn có tên là “làng hái lượm”.
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 14:53, 12/08/2020
Lễ cấp sắc then của người Nùng ở Cao Bằng là một nghi lễ lớn trong đời người làm thầy. Thầy tào sẽ cấp ấn cho đệ tử được cấp sắc chứng nhận đủ khả năng tiến hành nghi lễ cúng bái, cầu an, đi cứu nhân độ thế cho bà con. Sau nghi lễ này, từ đây người đệ tử được cấp bằng và cấp chức sắc, cấp quan.