Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kết nghĩa để thoát nghèo

PV - 16:20, 02/04/2018

Trong thời gian qua công tác kết nghĩa giữa cơ quan, đơn vị với các buôn đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đã góp phần nâng cao nhận thức, giáo dục ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân, tinh thần đoàn kết gắn bó với đồng bào các dân tộc. Qua đó, góp phần giúp các buôn đồng bào DTTS trên địa bàn xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội.

Từ năm 2004, thực hiện chủ trương công tác kết nghĩa giữa cơ quan, đơn vị với 148 buôn đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk, đến nay đã có 174 đơn vị cấp tỉnh và cấp Trung ương đứng chân trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk kết nghĩa với 148 buôn đồng bào DTTS. Bên cạnh đó, còn có mô hình kết nghĩa giữa xã, phường, tổ dân phố vùng người Kinh kết nghĩa với buôn, Chi hội Phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh, ban công tác mặt trận kết nghĩa với hộ DTTS…

Đoàn viên, thanh niên của Cục An ninh Tây Nguyên trao tặng dê giống cho gia đình chị H’Wơi Êban ở buôn Ea Kmat, xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc, Đăk Lăk, là hộ có hoàn cảnh khó khăn của xã. ẢnhTL Đoàn viên, thanh niên của Cục An ninh Tây Nguyên trao tặng dê giống cho gia đình chị H’Wơi Êban ở buôn Ea Kmat, xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc, Đăk Lăk, là hộ có hoàn cảnh khó khăn của xã. ẢnhTL

 

Năm 2017 các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cấp tỉnh và huyện đã quan tâm hỗ trợ giúp đỡ buôn kết nghĩa xóa đói, giảm nghèo phát triển kinh tế bằng những việc làm cụ thể và thiết thực như: tặng cây trồng, vật nuôi, đồng thời cử cán bộ của đơn vị mình phối hợp với cán bộ khuyến nông hướng dẫn bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đáng chú ý như Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Đảng ủy khối Doanh nghiệp và Công an TP. Buôn Ma Thuột đã hỗ trợ tặng bò sinh sản cho 02 hộ nghèo buôn Dhă Prông, xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột); Công ty phân bón Bình Điền hỗ trợ kinh phí mua 05 cặp dê giống trị giá 40 triệu đồng tặng 05 đoàn thể buôn Ea Na, xã Ea Na, huyện Krông Na; Trung tâm cây giống vật nuôi thường xuyên cử cán bộ xuống buôn Sứt, xã Ea Đa, huyện Ea Kar hỗ trợ đồng bào về kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp… Trong đó, có một số mô hình mang lại hiệu quả cao như mô hình dê giống, mô hình trồng cây ăn trái, mô hình trồng bơ…

Đơn cử như Công ty phân bón Bình Điền đã phối hợp với Viện kỹ thuật Nông lâm Tây Nguyên cung cấp 1.260 cây bơ trị giá 63 triệu đồng tặng cho 126 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại buôn Ea Na, xã Ea Na, huyện Krông Ana; Công an TP. Buôn Ma Thuột phối hợp với Trung tâm cây giống Tây Nguyên tặng hơn 400 cây giống cho buôn kết nghĩa với trị giá hơn 20 triệu đồng. Cùng với đó, các đơn vị cũng đã quan tâm hỗ trợ giúp đỡ buôn kết nghĩa xóa đói, giảm nghèo bằng việc tổ chức tập huấn, hướng dẫn áp dụng kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi, trồng trọt, giới thiệu việc làm…

Trong năm 2017 các cơ quan đơn vị đã huy động nhiều nguồn vốn, vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ đồng bào buôn kết nghĩa trên 8.098 phần quà với 5.149 triệu đồng; giúp dân buôn kết nghĩa 2.291 ngày công lao động, tham gia dọn vệ sinh 18km đường liên buôn, san lấp 3,2km đường nội buôn, sửa chữa 45km đường giao thông nông thôn, nạo vét 8,5km kênh mương nội đồng; xây tặng các buôn 05 nhà tình nghĩa, 09 nhà đại đoàn kết với trị giá 510 triệu đồng; xây tặng cho các buôn 94 công trình nhà vệ sinh; sửa chữa 02 nhà văn hóa cộng đồng, trồng hơn 400 cây xanh; tặng hơn 25 con bò giống với giá trị 243 triệu đồng; 03 mô hình chăn nuôi và 01 mô hình đào tạo nghề miễn phí… Trong đó, đáng chú ý như Sở Kế hoạch Đầu tư đã trích 10 triệu đồng từ “Quỹ khuyến học” để trao học bổng cho 20 học sinh nghèo vượt khó tại buôn Ea M’Droh, huyện Cư M’gar…

Ông Y Thon, Buôn Trưởng buôn Buôn M’liêng, xã Đăk Liêng, huyện Lăk cho biết: Buôn M’liêng chúng tôi có 148 hộ, 678 nhân khẩu, thì có 146 hộ là người M’nông. Nhờ công tác kết nghĩa giữa Sở Thông tin và Truyền thông với buôn chúng tôi mà bà con nhân dân chúng tôi từng bước xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế. Năm 2017, đơn vị kết nghĩa đã tổ chức nhiều đợt gặp mặt, thăm hỏi tặng quà cho bà con trong buôn nhân dịp các ngày lễ, Tết như: Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu, Ngày Hội đến trường...

Nhờ công tác kết nghĩa mà đồng bào DTTS của tỉnh Đăk Lăk đã vượt lên, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội. Qua đó, đến cuối năm 2017, toàn tỉnh còn 66,380 hộ nghèo, giảm 10.054 hộ so với năm 2016. Trong đó, hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc giảm 4,19% so với năm 2016.

Có thể nói, công tác kết nghĩa là việc làm quan trọng góp phần nâng cao nhận thức, giáo dục ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân, tinh thần đoàn kết gắn bó với đồng bào các dân tộc cho cán bộ công chức ở các cơ quan, đơn vị. Qua đó, tạo được mối quan hệ gần gũi, mật thiết giữa các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh và huyện với cấp ủy, chính quyền địa phương cơ sở; giữa cán bộ công chức với cán bộ và nhân dân buôn kết nghĩa, giúp buôn xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

BÁ THĂNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 16:11, 28/05/2023
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 13:57, 28/05/2023
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 13:19, 28/05/2023
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 13:00, 28/05/2023
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 12:15, 28/05/2023
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 11:45, 28/05/2023
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 08:49, 28/05/2023
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 08:32, 28/05/2023
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - Thanh Hải - 08:29, 28/05/2023
Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 08:25, 28/05/2023
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.