Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kéo điện lưới về vùng sâu, vùng xa: Gian nan huy động vốn

PV - 09:13, 26/01/2018

Đón Tết Mậu Tuất 2018, nhiều bản làng vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS vui mừng được sử dụng nguồn điện lưới quốc gia sau bao năm mỏi mòn chờ đợi. Đây là những nỗ lực của ngành Điện cũng như các cấp chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, để “phủ sóng” điện lưới đến khắp các buôn làng vùng DTTS và miền núi thì vẫn cần thêm nỗ lực cũng như nguồn lực để thực hiện.

Bản làng có điện...
Điện lưới quốc gia góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi. Điện lưới quốc gia góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi.

 

Đang tất bật sắm sửa đón Tết thì nhận được điện thoại của ông anh họ ở quê gọi. Tiếng ông oang oang: “Tết này xóm mình có điện rồi nhé. Chú về mà xem”.

Cuộc điện thoại ngắn ngủi nhưng khiến tôi rưng rưng. Vậy là sau hàng chục năm, cái xóm Bãi Kè heo hút nơi cuối rừng Quỳ Hợp (Nghệ An) đã có điện lưới quốc gia. Mà như ông anh nói thì ở xã Đồng Hợp, cùng với xóm Bãi Kè còn có xóm Hợp Thành cũng được kéo điện.

Ngẫm lại quãng thời gian hàng chục năm không có điện, 139 hộ dân với 515 nhân khẩu ở xóm Kè và xóm Hợp Thành đều lấy ánh sao đêm thay đèn. Cả hai xóm đều thuộc diện ĐBKK, đang được thụ hưởng Chương trình 135; người dân trong xóm nghèo nên tiền mua dầu thắp sáng chỉ đủ để dành cho con cái học bài. Cũng vì không có điện mà hàng trăm con người ở Bãi Kè, Hợp Thành phải vật lộn với cuộc mưu sinh đầy vất vả.

Như ông anh tôi, nay cũng đã bước vào tuổi 60, đã ở cái xóm Bãi Kè gần trọn cuộc đời, cũng chỉ quen với ánh sao đêm. Năm trước nghe nói góp được ít tiền mua bình ắc quy để thắp sáng. Nhưng không dám dùng nhiều, chỉ thắp mỗi cái bóng đèn. Một tuần một lần, ông lại đem bình ra tận trung tâm xã, cách hàng chục cây số để sạc điện.

Đang miên man nghĩ ngợi thì chuông điện thoại lại reo. Đầu dây, ông Vi Thanh Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, giọng rất hồ hởi khoe: “Huyện phủ sóng điện lưới đến 100% thôn xóm rồi nhà báo nhé. Bãi Kè và Hợp Thành là hai xóm cuối cùng, xa xôi, nghèo nhất của huyện đã có điện rồi đấy”.

Ông bảo, huyện nhận được kiến nghị của xã, của người dân lâu rồi, nhưng kinh phí lớn quá nên ngân sách huyện chưa bố trí được. Để có điện phục vụ nhân dân, năm 2017, từ ngân sách Trung ương hỗ trợ 60%, rồi kinh phí của tỉnh, huyện đã huy động được hơn 10 tỷ đồng xây dựng Trạm điện cho hai xóm Bãi Kè và Hợp Thành. Ngay đầu năm 2018, buổi nghiệm thu đóng điện cho hai xóm đã được tổ chức rất long trọng, trong niềm hân hoan của các cấp chính quyền và người dân.

Cần thêm nguồn lực

Cũng như xóm Kè, xóm Hợp Thành ở Nghệ An, nhiều thôn bản trên cả nước lâu nay “khát điện” thì Tết này đã thỏa cơn khát. Số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy, sau nhiều năm đẩy mạnh đầu tư và triển khai quyết liệt, hệ thống cung cấp điện đã vươn tới tất cả các xã và phần lớn các thôn bản. Năm 2011, cả nước còn 17 xã còn “trắng” điện lưới thì đến nay, điện đã phủ sóng 100% số xã trên cả nước.

Đây chính là kết quả của Chương trình cấp điện về nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013-2020 theo Quyết định số 2081/QĐ-TTg, ngày 08/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Với tổng vốn đầu tư hơn 28 nghìn tỷ đồng, chương trình dự kiến cấp điện cho 12.140 thôn, bản chưa có điện trên cả nước. Sau 5 năm triển khai, người dân ở những thôn bản xa xôi, hẻo lánh đã được hưởng niềm vui có điện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nhưng mục tiêu đưa ánh sáng văn minh về vùng sâu, vùng xa vẫn còn một chặng đường đầy khó khăn phía trước. Dù đất nước đã bước vào thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhưng hiện vẫn còn nhiều thôn bản chưa có điện.

Điện lưới quốc gia vẫn chưa đến được nhiều bản làng Điện lưới quốc gia vẫn chưa đến được nhiều bản làng

 

Số liệu của Bộ Công thương cho thấy, hiện cả nước còn khoảng 251.308 hộ dân nông thôn sinh sống tại 6.162 thôn, bản ở cả ba miền chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Đây là số lượng không hề nhỏ, trong khi Chương trình cấp điên cho nông thôn, miền núi và hải đảo chỉ còn chưa đầy hai năm nữa là kết thúc.

Theo đánh giá của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), mặc dù ngành Điện rất nỗ lực nhưng việc thực hiện chương trình cấp điện cho nông thôn, miền núi và hải đảo thường xuyên gặp khó do thiếu vốn. Tính riêng giai đoạn 2016-2020, nhu cầu vốn để thực hiện chương trình lên tới 13.720 tỷ đồng, nhưng ngân sách nhà nước chỉ bố trí 1.450 tỷ đồng, bằng khoảng 10,6% tổng nhu cầu.

Trước đó, giai đoạn 2011-2015, EVN đã thực hiện các dự án đầu tư cấp điện nông thôn trên phạm vi cả nước, trọng tâm là các khu vực đồng bào DTTS ở miền núi phía Bắc, khu vực Tây Nguyên và Tây Nam bộ với tổng vốn trên 640 triệu USD và gần 3.500 tỷ đồng. Phần lớn nguồn vốn thực hiện đều là vốn vay ngoài nước.

Bởi vậy, để đưa điện đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh thì hiện vẫn rất cần sự nỗ lực từ nhiều phía. Các cấp ngành, địa phương cần huy động được nguồn vốn từ các đối tác, tổ chức quốc tế như Liên minh châu Âu, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á... Có như vậy, Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo mới đạt mục tiêu đề ra.

SỸ HÀO

Tin cùng chuyên mục
Kết nối giao thương các sản phẩm OCOP

Kết nối giao thương các sản phẩm OCOP

Với dân số trên 10 triệu người, Hà Nội là thị trường tiêu thụ nông sản tiềm năng của khu vực phía Bắc. Cuối tháng 7 vừa qua, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ), UBND TP. Hà Nội phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương tổ chức sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Tại đây, 550 sản phẩm OCOP và trên 200 sản phẩm tiềm năng, sản phẩm đặc sản vùng, miền của 27 tỉnh, thành trong cả nước đã được trưng bày, quảng bá.
Mô hình làm du lịch sinh thái của già làng Mà A Giá

Mô hình làm du lịch sinh thái của già làng Mà A Giá

Gương sáng giữa cộng đồng - Thành Nhân - 5 phút trước
Người T’rin (một nhánh của dân tộc Cơ Ho) tại xã Giang Ly, huyện miền núi Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) vốn yêu rừng và sống gắn bó với rừng, nhưng lâu nay chưa ai nghĩ đến việc tận dụng rừng để làm du lịch sinh thái. Mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ của đồng bào mình, hơn 10 năm nay, già làng Mà A Giá âm thầm giữ rừng, giữ nước để làm nên một khu du lịch sinh thái cuốn hút giữa đại ngàn mang tên Mà Giá.
Vinamilk đồng hành cùng miền Trung chống dịch Covid - 19

Vinamilk đồng hành cùng miền Trung chống dịch Covid - 19

Nhịp cầu nhân ái - PV - 24 phút trước
Cùng với Bộ Y tế đang tập trung toàn lực hỗ trợ “chia lửa” với Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi dập dịch Covid-19, với trách nhiệm của công ty dinh dưỡng hàng đầu của cả nước, luôn đồng hành cùng chính phủ và cộng đồng trong “cuộc chiến” với đại dịch, Vinamilk đã nhanh chóng hỗ trợ gần 170.000 các sản phẩm dinh dưỡng cần thiết đến các khu vực cách ly của 3 địa phương: TP. Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.
Về bản Háng Đề Đài

Về bản Háng Đề Đài

Đời sống - Xã hội - Thanh Huyền - 24 phút trước
Đến bản Háng Đề Đài, xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), để tận mắt chứng kiến một vùng đất còn quá nhiều khó khăn với địa hình chia cắt, đường sá đi lại khó khăn, không điện, điều kiện sống thiếu thốn trăm bề khiến 135 hộ đồng bào dân tộc Mông nơi đây quẩn quanh trong nghèo đói…
Vận hành hồ đập mùa mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn

Vận hành hồ đập mùa mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn

Môi trường sống - Khánh Thi - 36 phút trước
Năm nay, dưới tác động của La Nina (hiện tượng nhiệt độ nước biển tại khu vực Thái Bình Dương lạnh đi một cách bất thường, gây bão tố trên Đại Tây Dương, ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng 2 năm sau), nước ta sẽ đón những trận mưa lũ đặc biệt lớn có thể sẽ xảy ra, nhất là ở miền Bắc. Song, việc vận hành hồ đập trong điều kiện mưa lũ lại đang gặp nhiều khó khăn.
Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID -19

Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID -19

Tin tức - PV - 45 phút trước
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu kích hoạt đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch theo từng cấp độ, diễn biến tình hình và nguyên tắc “4 tại chỗ” như trong giai đoạn trước; chuẩn bị nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch và trong tình huống dịch bùng phát lại ở cấp độ cao...
Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Sức khỏe - Sỹ Hào - 46 phút trước
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 113/2015/QH13 về “Phát triển đội ngũ nhân viên, cộng tác viên y tế thôn, bản (YTTB) nhất là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới”, Bộ Y tế đã triển khai nhiều dự án liên quan đến phát triển đội ngũ nhân viên YTTB. Tuy nhiên, hiện chế độ, chính sách cho đội ngũ này vẫn chưa thống nhất.
Điện lực Lào Cai: Chủ động các phương án cấp điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Điện lực Lào Cai: Chủ động các phương án cấp điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Để bảo đảm nguồn điện ổn định, phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020 diễn ra từ 8 – 10/8, Công ty Điện lực Lào Cai đã xây dựng các phương án dự phòng chủ động ứng phó và giải quyết mọi tình huống.
Phát động Chiến dịch “Niềm tin chiến thắng” phòng, chống dịch COVID-19

Phát động Chiến dịch “Niềm tin chiến thắng” phòng, chống dịch COVID-19

Đời sống - Xã hội - PV - 1 giờ trước
Từ ngày 6/8 đến ngày 30/9, Bộ Y tế phối hợp cùng 8 đơn vị khác thực hiện chiến dịch truyền thông lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”, kêu gọi cộng đồng phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới.
Hiệu quả từ việc hỗ trợ hộ nghèo theo nhu cầu

Hiệu quả từ việc hỗ trợ hộ nghèo theo nhu cầu

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Chủ động tiến hành rà soát danh sách các hộ nghèo, lựa chọn, bình xét dân chủ để phân bổ, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thiết bị máy móc hỗ trợ sản xuất theo nhu cầu của người dân… là cách làm mang lại hiệu quả tích cực khi triển khai thực hiện dự án hỗ trợ sản xuất từ Chương trình 135 trên địa bàn huyện Sìn Hồ (Lai Châu). Thông qua nguồn hỗ trợ, bà con những vùng khó khăn trên địa bàn có thêm nguồn lực phát triển kinh tế, từng bước ổn định đời sống.
Văn Quan (Lạng Sơn): Ổn định hoạt động tổ chức bộ máy cơ sở sau sáp nhập

Văn Quan (Lạng Sơn): Ổn định hoạt động tổ chức bộ máy cơ sở sau sáp nhập

Sự kiện - Bình luận - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Lạng Sơn theo Nghị quyết 818/NQ-UBTVQH14, toàn huyện Văn Quan còn 16 xã và 1 thị trấn, giảm 7 xã so với năm 2019. Mặc dù, các đơn vị hành chính cấp xã đã nhanh chóng đi vào hoạt động, tuy nhiên, sau sáp nhập cán bộ, công chức, viên chức dôi dư số lượng nhiều, đặc biệt việc cán bộ tiếp cận địa bàn mới, khối lượng công việc tăng, ít nhiều ảnh hưởng tới chất lượng, hiệu quả công việc.