Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện miền núi xứ Thanh phát triển nghề nuôi cá lồng

Hoa Mai - 10:39, 16/01/2023

Tận dụng tiềm năng, lợi thế về diện tích mặt nước vùng lòng hồ thủy điện, những năm gần đây, các địa phương ở tỉnh Thanh Hóa đã vận động Nhân dân phát triển nghề nuôi cá lồng để có thêm thu nhập. Hiệu quả từ việc nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện đã mở ra hướng đi mới góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân ở các huyện miền núi xứ Thanh.

Khu nuôi cá lồng được thực hiện các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: baothanhhoa.vn
Khu nuôi cá lồng được thực hiện các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: baothanhhoa.vn

Là một trong những hộ tiên phong của phong trào nuôi cá lồng hồ thủy điện Bá Thước 2, gia đình ông Trương Văn Tấn (thôn Chiềng Ai, xã Hạ Trung, huyện Bá Thước) đã vươn lên thoát nghèo thành công. Trước đây, gia đình ông Tấn nuôi 2 lồng cá tự phát, giống cá được thả nuôi không có nguồn gốc nên cá chậm lớn, hiệu quả không cao. Năm 2019, Hội Nông dân xã Hạ Trung đã hướng dẫn các hộ nuôi cá như gia đình ông Tấn tham gia Chi hội Nông dân nghề nghiệp nuôi cá lồng theo hình thức liên kết, nhằm chuyển đổi phương thức sản xuất từ đơn lẻ sang sản xuất hàng hóa tập trung đem lại thu nhập cao.

Nhờ học hỏi kinh nghiệm nuôi từ các hội viên và tìm tòi kỹ thuật nuôi cũng như quy trình chăm sóc, hiện gia đình ông Tấn có 3 lồng nuôi với gần 300 con cá trắm. Đàn cá của gia đình ông Tấn phát triển khỏe mạnh. Theo tính toán, sản lượng cá nuôi lồng của gia đình ông Tấn mỗi năm đạt gần 6 tạ, thu nhập trung bình 70 - 80 triệu đồng/năm.

Ông Trương Văn Tấn cho biết: "Nuôi cá lồng không khó, chủ yếu như lá cây, rau cỏ có sẵn, cá bán cũng được giá. Hiện các thương lái đã đến đặt hàng cho dịp Tết Nguyên đán. Thời điểm này gia đình chúng tôi đang tích cực chăm sóc, phòng rét cho đàn cá. Cái Tết ấm no nhìn hết cả vào đàn cá này”.

Từ việc nuôi cá lồng của hộ ông Trương Văn Tấn, các hộ dân trong thôn đã học làm theo, đến nay toàn xã Hạ Trung đã có 48 hội viên Hội Nông dân mạnh dạn đầu tư đóng lồng nuôi cá, với tổng số lồng nuôi lên tới 104 lồng, hộ nuôi nhiều nhất 4 - 5 lồng cá, mỗi lồng nuôi khoảng 100 con. Sản lượng trung bình mỗi năm đạt 12 - 15 tấn cá. Với giá bán khoảng 90.000 - 100.000 đồng/kg, các hội viên trong Tổ hội thu về 1,1 - 1,5 tỷ đồng/năm, thu nhập bình quân mỗi hộ 80 - 120 triệu đồng/năm.

Tương tự, tại huyện Quan Hóa, kể từ khi Nhà máy Thủy điện Trung Sơn đi vào hoạt động, người dân nơi đây cũng du nhập nghề nuôi cá lồng trên diện tích mặt nước hồ thủy điện để phát triển kinh tế. Hiện xã Trung Sơn đã có 42 hộ dân sống ven vùng ngập Nhà máy Thủy điện Trung Sơn phát triển nghề nuôi cá lồng, với hơn 72 lồng nuôi. Có gia đình đầu tư nuôi 4 - 5 lồng, chủ yếu các loại cá trắm, chép, lăng đen, lăng hoa, dốc, ké… Năm 2022, sản lượng thu hoạch cá lồng hồ thủy điện đạt 15 tấn các loại.

Để người dân có nguồn vốn ổn định, từ đầu năm đến nay, xã Trung Sơn đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Quan Hóa đã cho người dân vay vốn hơn 800 triệu đồng để đầu tư mô hình nuôi cá lồng. Cùng đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật cho người dân, như: Ứng phó với biến đổi khí hậu; kỹ thuật đóng lồng nuôi bằng lưới quây thay cho cách đóng lồng bằng tre, luồng truyền thống; cách chăm sóc, thu hoạch cá...

Anh Đinh Công Chức - xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa khẳng định: “Sau hơn 3 năm đầu tư mô hình nuôi cá lồng, đến nay gia đình tôi có hơn 10 lồng nuôi cá, chủ yếu là cá trắm cỏ, lăng đen… Tôi thấy việc nuôi cá trên diện tích mặt nước hồ thủy điện đem về nguồn thu nhập khá ổn định. Chúng tôi mong các cấp chính quyền thường xuyên mở các lớp tập huấn, giúp bà con có thêm kiến thức nuôi cá lồng hiệu quả”.

Qua hiệu quả khả quan đem lại từ nghề nuôi cá lồng của người dân các huyện miền núi Quan Hóa, Bá Thước, có thể khẳng định đây là hướng phát triển kinh tế mới cho người dân ở các xã ven lòng hồ thủy điện. Việc phát triển nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện đã giải quyết việc làm và mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều người dân ở các xã, huyện vùng cao của tỉnh.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, việc khai thác tiềm năng, dư địa nuôi trồng thủy sản trên các hồ chứa thủy lợi, thủy điện sẽ giúp chuyển đổi cơ cấu sản xuất, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn bền vững, xóa đói, giảm nghèo. Những hồ này có khả năng phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa và bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nuôi trong ao, trong bể.

Để nghề nuôi trồng thủy sản trên các lòng hồ thủy điện phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao, ngành Nông nghiệp Thanh Hóa yêu cầu các địa phương cần thu hút các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, bảo đảm vệ sinh môi trường và hướng tới thả nuôi các loại cá đặc sản có giá trị kinh tế cao, như: Cá lăng, cá ké, cá trắm đen... Áp dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới nhằm đa dạng sản phẩm, tăng năng suất trên đơn vị diện tích, tăng giá trị thu nhập. Xây dựng kế hoạch phát triển thành các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung; hạn chế tình trạng nuôi tự phát khó kiểm soát, ô nhiễm môi trường.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khẳng định thương hiệu miến dong Lai Châu

Khẳng định thương hiệu miến dong Lai Châu

Những năm gần đây, thương hiệu miến dong Bình Lư, huyện Tam Đường (Lai Châu) đang ngày càng nổi tiếng khắp mọi miền, bởi chất lượng thơm ngon, dẻo dai và an toàn được người tiêu dùng lựa chọn quanh năm, nhờ đó giúp đồng bào nơi đây có thu nhập bền vững.
Tin nổi bật trang chủ
Lào Cai: Khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Lào Cai: Khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Tối 3/2, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Lào Cai: Công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng

Lào Cai: Công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng

Tin địa phương - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Chiều 3/2, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng.
Lạng Sơn: Hàng trăm người tham gia giao lưu hát dân ca tại Hội hát Sli

Lạng Sơn: Hàng trăm người tham gia giao lưu hát dân ca tại Hội hát Sli

Tin địa phương - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 3/2, UBND xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) tổ chức Khai mạc Hội hát Sli Xuân Quý Mão 2023. Đây là 1 trong 11 lễ hội được Ban Tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân năm 2023 tỉnh Lạng Sơn lựa chọn chỉ đạo tổ chức lễ hội điểm.
Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Sản phẩm - Thị trường - Phương Thảo - 4 giờ trước
Ngày 3/2, tại TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi Họp báo, giới thiệu Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”.
Bắc Giang: Nhiều trường hợp bị tai nạn do pháo dịp Tết

Bắc Giang: Nhiều trường hợp bị tai nạn do pháo dịp Tết

Xã hội - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Dịp Tết vừa qua, số ca phải nhập viện điều trị tai nạn thương tích liên quan đến pháo xảy ra nhiều trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (37 vụ). Nhiều bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Đắk Lắk: Lên phương án phòng tránh xung đội giữa người và đàn voi rừng

Đắk Lắk: Lên phương án phòng tránh xung đội giữa người và đàn voi rừng

Môi trường sống - Lê Hường - 5 giờ trước
Một đàn voi rừng đã vào khu vực chăm sóc voi nhà của Trung tâm Bảo tồn voi tại Tiểu khu 462 (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) giành thức ăn với voi nhà và phá hoại một số tài sản khác.
Độc đáo sắc màu chợ phiên Hoàng Su Phì

Độc đáo sắc màu chợ phiên Hoàng Su Phì

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) thu hút du khách không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên vốn có của những thửa ruộng bậc thang rực rỡ vào mùa lúa chín, mà còn bởi những phiên chợ định kỳ, hội tụ phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc. Đến Hoàng Su Phì dù ở thời điểm nào, lạc bước vào phiên chợ tràn đầy sức sống, mỗi du khách đều như được sống giữa một sắc màu văn hóa mang đặc trưng với bao điều hấp dẫn và độc đáo.
Triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”

Triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Ngày 3/2, tại Tp. Hạ Long, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh tổ chức triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”. Triển lãm thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Hàng trăm hộ dân ở Con Cuông bị ảnh hưởng vì thủy điện - Bao giờ được bồi thường?

Hàng trăm hộ dân ở Con Cuông bị ảnh hưởng vì thủy điện - Bao giờ được bồi thường?

Tiếng nói từ cơ sở - Việt Thắng – Khánh An - 6 giờ trước
Đánh giá không đúng mức độ ảnh hưởng sau khi tích nước đã khiến hàng trăm hộ dân ở huyện Con Cuông (Nghệ An) bị mất đất, nhà ngập. Bà con đi đòi nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết.
64 đô vật tham dự Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc

64 đô vật tham dự Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc

Thể thao - Giải trí - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2 năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3/2 với sự tham gia của đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.