Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề mới của đồng bào Jrai

PV - 14:41, 14/05/2019

Đồng bào Jrai xã Ia Kreng, huyện Chư Păh, Gia Lai quen làm nương rẫy, đời sống rất khó khăn. Tận dụng mặt nước 2 lòng hồ thủy điện Sê San và Sê San 3A trên địa bàn, chính quyền xã Ia Kreng phối hợp với Trung tâm Giống thủy sản tỉnh Gia Lai và phòng Nông nghiệp huyện đầu tư và hướng dẫn cho bà con nuôi cá lồng bè. Sau 1 năm triển khai, bà con đã thu hoạch lứa cá lồng đầu tiên thu về 30-40 triệu đồng/lồng.

Nhớ lại những ngày đầu vận động bà con tham gia dự án nuôi cá lồng bè, ông Phạm Thanh Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Kreng chia sẻ: Đối với đồng bào Jrai, mô hình nuôi cá trên sông vô cùng lạ lẫm. “Thả con heo, con gà dưới sàn nhà còn nhìn thấy mà quản lý được, nuôi con cá dưới lòng sông mênh mông như vậy thì quản làm sao”? Chúng tôi phải đi giải thích tường tận cho người dân hiểu cách nuôi, chăm sóc cá. Cán bộ nông nghiệp mở nhiều lớp tập huấn, học tập cách làm bà con dần hiểu ra.

Lồng cá nuôi ở lòng hồ sông Sê San thu hoạch lứa đầu. Lồng cá nuôi ở lòng hồ sông Sê San thu hoạch lứa đầu.

Bên cạnh đó, Trung tâm Giống thủy sản tỉnh Gia Lai và phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện xây dựng dự án nuôi cá lồng bè, đứng ra làm chủ đầu tư cấp 500 triệu đồng tiền vốn. Nhà nước hỗ trợ 100% từ lồng bè, thức ăn, con giống… người dân chỉ góp công chăm sóc.

30 hộ dân đồng bào Jrai làng Dôch 1 và Díp đầu tiên được dự án chọn tham gia mô hình.

Vừa thu hoạch lứa cá đầu tiên mang về hàng chục triệu đồng, anh Rơ Châm Unh làng Dôch 1 chia sẻ: từ lúc chuyển về vùng đất cao sinh sống cuộc sống gia đình rất nhiều khó khăn. Mình cũng mày mò học cách trồng cây lúa nước, trồng 600 cây cà phê nhưng kinh tế gia đình chưa khá hơn. Khi cán bộ đến trao đổi tham gia nuôi cá lồng trên sông mình băn khoăn lắm, nhưng được đi học, tập huấn cán bộ hướng dẫn rõ ràng mình thấy, nuôi cá không khó. Vì cá thả vào lồng, bè rồi chỉ việc cho ăn, vệ sinh lồng cá, theo dõi có vấn đề gì cán bộ nông nghiệp hỗ trợ thì mình thấy nuôi cá dễ hơn nuôi gà.

Ông Phạm Thanh Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Kreng cho biết: Xã có hơn 90% đồng bào DTTS sinh sống chủ yếu dân tộc Jrai. Đất nông nghiệp sản xuất ít và xấu chỉ trồng được cây nông nghiệp ngắn ngày như sắn, lúa rẫy, bời lời. Trong khi đó, bà con giữ thói quen canh tác cũ, lạc hậu nên đời sống bà con gặp rất nhiều khó khăn. Toàn xã có 46,5% số hộ nghèo. Tài nguyên lớn nhất của địa phương chính là mặt nước lòng thủy điện nhưng lâu nay chưa sử dụng rất phù hợp để nuôi cá rô phi, diêu hồng và cá lăng. Sau hơn 1 năm triển khai dự án nuôi cá lồng dưới lòng hồ thủy điện, bà con đã bắt đầu thu hoạch một vài lồng cá đầu tiên, bán được 30-40 triệu đồng/lồng.

Gia đình anh Rơ Châm Phyui làng Dôch 1 là hộ nghèo của xã. Anh chia sẻ: Mình quen trồng bắp, trồng mì, nuôi con heo, thả con gà chưa bao giờ nghĩ đến việc nuôi cá. Khi được cán bộ chọn tham gia mô hình nuôi cá lồng, mình chỉ góp công thôi, mỗi tuần 3 hộ thay nhau ngủ tại trại cá để tiện chăm sóc, trông nom. Giờ thấy việc nuôi cá hiệu quả cao gấp mấy lần trồng cây lúa trên rẫy nên ai cũng vui.

Ông Tạ Anh Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Chư Păh cho biết: Huyện Chư Păh đánh giá: Mô hình nuôi cá lồng này giúp bà con thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người dân, giúp dân học kỹ thuật, làm theo quy trình và tự giác với công việc được phân công.

Mô hình đã cho hiệu quả bước đầu, cá thu hoạch bán ra sẽ chia đều tiền công cho các hộ tham gia, giữ lại một phần tái đầu tư lứa cá mới. Thực hiện dự án, cán bộ nông nghiệp huyện, cán bộ xã hướng dẫn người dân chăm sóc để khi quen việc, người dân có thể tự tin mở mô hình riêng của mình.

LÊ HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục
Cao Bằng: Nhiều giải pháp phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

Cao Bằng: Nhiều giải pháp phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

Ngay sau khi kiểm soát được dịch Covid-19, tỉnh Cao Bằng đã triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, khôi phục sản xuất - kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi

Ngày 14/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi, nhân dịp Đoàn có chuyến thăm quan, học tập tại Hà Nội. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông chủ trì buổi gặp mặt.
70 năm - Sáng mãi tinh thần Thanh niên xung phong

70 năm - Sáng mãi tinh thần Thanh niên xung phong

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 1 giờ trước
“Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”. 4 câu thơ Bác Hồ tặng lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) luôn là phương hướng tư tưởng và hành động cho lực lượng TNXP và thế hệ trẻ Việt Nam. Chặng đường 70 năm truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (1950 - 2020), đã góp phần viết nên trang sử vẻ vang, oanh liệt của thế hệ trẻ Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Sơ kết công tác giảm nghèo bền vững 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

Sơ kết công tác giảm nghèo bền vững 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

Tin tức - T.M - 1 giờ trước
Chiều 14/7, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 họp Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng BCĐ. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông tham dự cuộc họp.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Tin tức - Thúy Hồng - 6 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 987/QĐ-TTg ngày 09 tháng 7 năm 2020 về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về sự tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.
Các bài thuốc từ cây cối xay

Các bài thuốc từ cây cối xay

Vườn thuốc quanh ta - TK - 7 giờ trước
Cây cối xay hay còn được gọi là cây đằng xay, cây kim hoa thảo, ma mãnh thảo, nhĩ hương thảo hay quỳnh ma. Cây cối xay được sử dụng như một dược liệu trong các bài thuốc chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng cây cối xay:
Số trẻ mắc các bệnh mùa Hè đang gia tăng

Số trẻ mắc các bệnh mùa Hè đang gia tăng

Sức khỏe - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến các bệnh mùa Hè như chân-tay-miệng (CTM) và viêm não Nhật Bản (VNNB) tại tỉnh Lào Cai đang gia tăng. Điều này đòi hỏi các bậc cha mẹ cần có những kiến thức cơ bản phòng, tránh cho con em mình.
Thanh âm hy vọng

Thanh âm hy vọng

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 12 giờ trước
Chương trình “Thanh âm hy vọng” do nhóm nhạc khiếm thị Hy vọng phối hợp với Câu lạc bộ Đình Làng Việt tổ chức vào ngày 4/7 vừa qua đã tạo thêm một sân khấu biểu diễn và kết nối nghệ sĩ với khán giả, lan tỏa những thông điệp đầy tính nhân văn.
Lớp học bơi miễn phí ở thung lũng A So

Lớp học bơi miễn phí ở thung lũng A So

Giáo dục - Mạnh Hùng - 12 giờ trước
Đã thành thông lệ, cứ vào mùa nắng nóng, bể bơi của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 92, Quân khu 4 lại đón con em đồng bào các DTTS vùng Dự án Khu KT-QP A So - A Lưới (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đến tập bơi và trang bị các kiến thức phòng, chống đuối nước miễn phí.
Quảng Ngãi: Nông dân tích cực bảo vệ môi trường

Quảng Ngãi: Nông dân tích cực bảo vệ môi trường

Môi trường sống - Đạt Thành Nhân - 12 giờ trước
Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng nhiều mô hình thu gom, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường, góp phần làm cho các khu dân cư, thôn xóm sạch sẽ, văn minh hơn.
Chỉ thi số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thi số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chính sách dân tộc - Mai Hương - Hải Trang - 12 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đã đạt được những kết quả tích cực. Chỉ thị đã minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng, không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội, mà còn tạo bước đột phá trong việc kết nối sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng NHCSXH hỗ trợ người nghèo, các đối tượng chính sách, làm tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội mà Đảng, Nhà nước Việt Nam dành cho người nghèo, để không ai trong số họ bị bỏ lại phía sau.
“H’Mông Village” du lịch xanh vùng cao núi đá

“H’Mông Village” du lịch xanh vùng cao núi đá

Du lịch - Ẩm thực - Thanh Huyền - 12 giờ trước
Từ lâu nay, chúng ta đã được nghe về những Khu du lịch văn hóa cộng đồng của đồng bào Tày, Thái, Mường, Dao, Cơ Tu… Còn đối với đồng bào Mông, để hình thành một cách bài bản những Làng Văn hóa du lịch mang đậm bản sắc dân tộc Mông thì hiếm thấy hơn. Ở huyện Quản Bạ (Hà Giang) có một Làng Văn hóa du lịch dân tộc Mông sắp đi vào hoạt động, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương...