Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề mới của đồng bào Jrai

PV - 14:41, 14/05/2019

Đồng bào Jrai xã Ia Kreng, huyện Chư Păh, Gia Lai quen làm nương rẫy, đời sống rất khó khăn. Tận dụng mặt nước 2 lòng hồ thủy điện Sê San và Sê San 3A trên địa bàn, chính quyền xã Ia Kreng phối hợp với Trung tâm Giống thủy sản tỉnh Gia Lai và phòng Nông nghiệp huyện đầu tư và hướng dẫn cho bà con nuôi cá lồng bè. Sau 1 năm triển khai, bà con đã thu hoạch lứa cá lồng đầu tiên thu về 30-40 triệu đồng/lồng.

Nhớ lại những ngày đầu vận động bà con tham gia dự án nuôi cá lồng bè, ông Phạm Thanh Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Kreng chia sẻ: Đối với đồng bào Jrai, mô hình nuôi cá trên sông vô cùng lạ lẫm. “Thả con heo, con gà dưới sàn nhà còn nhìn thấy mà quản lý được, nuôi con cá dưới lòng sông mênh mông như vậy thì quản làm sao”? Chúng tôi phải đi giải thích tường tận cho người dân hiểu cách nuôi, chăm sóc cá. Cán bộ nông nghiệp mở nhiều lớp tập huấn, học tập cách làm bà con dần hiểu ra.

Lồng cá nuôi ở lòng hồ sông Sê San thu hoạch lứa đầu. Lồng cá nuôi ở lòng hồ sông Sê San thu hoạch lứa đầu.

Bên cạnh đó, Trung tâm Giống thủy sản tỉnh Gia Lai và phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện xây dựng dự án nuôi cá lồng bè, đứng ra làm chủ đầu tư cấp 500 triệu đồng tiền vốn. Nhà nước hỗ trợ 100% từ lồng bè, thức ăn, con giống… người dân chỉ góp công chăm sóc.

30 hộ dân đồng bào Jrai làng Dôch 1 và Díp đầu tiên được dự án chọn tham gia mô hình.

Vừa thu hoạch lứa cá đầu tiên mang về hàng chục triệu đồng, anh Rơ Châm Unh làng Dôch 1 chia sẻ: từ lúc chuyển về vùng đất cao sinh sống cuộc sống gia đình rất nhiều khó khăn. Mình cũng mày mò học cách trồng cây lúa nước, trồng 600 cây cà phê nhưng kinh tế gia đình chưa khá hơn. Khi cán bộ đến trao đổi tham gia nuôi cá lồng trên sông mình băn khoăn lắm, nhưng được đi học, tập huấn cán bộ hướng dẫn rõ ràng mình thấy, nuôi cá không khó. Vì cá thả vào lồng, bè rồi chỉ việc cho ăn, vệ sinh lồng cá, theo dõi có vấn đề gì cán bộ nông nghiệp hỗ trợ thì mình thấy nuôi cá dễ hơn nuôi gà.

Ông Phạm Thanh Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Kreng cho biết: Xã có hơn 90% đồng bào DTTS sinh sống chủ yếu dân tộc Jrai. Đất nông nghiệp sản xuất ít và xấu chỉ trồng được cây nông nghiệp ngắn ngày như sắn, lúa rẫy, bời lời. Trong khi đó, bà con giữ thói quen canh tác cũ, lạc hậu nên đời sống bà con gặp rất nhiều khó khăn. Toàn xã có 46,5% số hộ nghèo. Tài nguyên lớn nhất của địa phương chính là mặt nước lòng thủy điện nhưng lâu nay chưa sử dụng rất phù hợp để nuôi cá rô phi, diêu hồng và cá lăng. Sau hơn 1 năm triển khai dự án nuôi cá lồng dưới lòng hồ thủy điện, bà con đã bắt đầu thu hoạch một vài lồng cá đầu tiên, bán được 30-40 triệu đồng/lồng.

Gia đình anh Rơ Châm Phyui làng Dôch 1 là hộ nghèo của xã. Anh chia sẻ: Mình quen trồng bắp, trồng mì, nuôi con heo, thả con gà chưa bao giờ nghĩ đến việc nuôi cá. Khi được cán bộ chọn tham gia mô hình nuôi cá lồng, mình chỉ góp công thôi, mỗi tuần 3 hộ thay nhau ngủ tại trại cá để tiện chăm sóc, trông nom. Giờ thấy việc nuôi cá hiệu quả cao gấp mấy lần trồng cây lúa trên rẫy nên ai cũng vui.

Ông Tạ Anh Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Chư Păh cho biết: Huyện Chư Păh đánh giá: Mô hình nuôi cá lồng này giúp bà con thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người dân, giúp dân học kỹ thuật, làm theo quy trình và tự giác với công việc được phân công.

Mô hình đã cho hiệu quả bước đầu, cá thu hoạch bán ra sẽ chia đều tiền công cho các hộ tham gia, giữ lại một phần tái đầu tư lứa cá mới. Thực hiện dự án, cán bộ nông nghiệp huyện, cán bộ xã hướng dẫn người dân chăm sóc để khi quen việc, người dân có thể tự tin mở mô hình riêng của mình.

LÊ HƯỜNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.