Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề mới của đồng bào Jrai

PV - 14:41, 14/05/2019

Đồng bào Jrai xã Ia Kreng, huyện Chư Păh, Gia Lai quen làm nương rẫy, đời sống rất khó khăn. Tận dụng mặt nước 2 lòng hồ thủy điện Sê San và Sê San 3A trên địa bàn, chính quyền xã Ia Kreng phối hợp với Trung tâm Giống thủy sản tỉnh Gia Lai và phòng Nông nghiệp huyện đầu tư và hướng dẫn cho bà con nuôi cá lồng bè. Sau 1 năm triển khai, bà con đã thu hoạch lứa cá lồng đầu tiên thu về 30-40 triệu đồng/lồng.

Nhớ lại những ngày đầu vận động bà con tham gia dự án nuôi cá lồng bè, ông Phạm Thanh Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Kreng chia sẻ: Đối với đồng bào Jrai, mô hình nuôi cá trên sông vô cùng lạ lẫm. “Thả con heo, con gà dưới sàn nhà còn nhìn thấy mà quản lý được, nuôi con cá dưới lòng sông mênh mông như vậy thì quản làm sao”? Chúng tôi phải đi giải thích tường tận cho người dân hiểu cách nuôi, chăm sóc cá. Cán bộ nông nghiệp mở nhiều lớp tập huấn, học tập cách làm bà con dần hiểu ra.

Lồng cá nuôi ở lòng hồ sông Sê San thu hoạch lứa đầu. Lồng cá nuôi ở lòng hồ sông Sê San thu hoạch lứa đầu.

Bên cạnh đó, Trung tâm Giống thủy sản tỉnh Gia Lai và phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện xây dựng dự án nuôi cá lồng bè, đứng ra làm chủ đầu tư cấp 500 triệu đồng tiền vốn. Nhà nước hỗ trợ 100% từ lồng bè, thức ăn, con giống… người dân chỉ góp công chăm sóc.

30 hộ dân đồng bào Jrai làng Dôch 1 và Díp đầu tiên được dự án chọn tham gia mô hình.

Vừa thu hoạch lứa cá đầu tiên mang về hàng chục triệu đồng, anh Rơ Châm Unh làng Dôch 1 chia sẻ: từ lúc chuyển về vùng đất cao sinh sống cuộc sống gia đình rất nhiều khó khăn. Mình cũng mày mò học cách trồng cây lúa nước, trồng 600 cây cà phê nhưng kinh tế gia đình chưa khá hơn. Khi cán bộ đến trao đổi tham gia nuôi cá lồng trên sông mình băn khoăn lắm, nhưng được đi học, tập huấn cán bộ hướng dẫn rõ ràng mình thấy, nuôi cá không khó. Vì cá thả vào lồng, bè rồi chỉ việc cho ăn, vệ sinh lồng cá, theo dõi có vấn đề gì cán bộ nông nghiệp hỗ trợ thì mình thấy nuôi cá dễ hơn nuôi gà.

Ông Phạm Thanh Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Kreng cho biết: Xã có hơn 90% đồng bào DTTS sinh sống chủ yếu dân tộc Jrai. Đất nông nghiệp sản xuất ít và xấu chỉ trồng được cây nông nghiệp ngắn ngày như sắn, lúa rẫy, bời lời. Trong khi đó, bà con giữ thói quen canh tác cũ, lạc hậu nên đời sống bà con gặp rất nhiều khó khăn. Toàn xã có 46,5% số hộ nghèo. Tài nguyên lớn nhất của địa phương chính là mặt nước lòng thủy điện nhưng lâu nay chưa sử dụng rất phù hợp để nuôi cá rô phi, diêu hồng và cá lăng. Sau hơn 1 năm triển khai dự án nuôi cá lồng dưới lòng hồ thủy điện, bà con đã bắt đầu thu hoạch một vài lồng cá đầu tiên, bán được 30-40 triệu đồng/lồng.

Gia đình anh Rơ Châm Phyui làng Dôch 1 là hộ nghèo của xã. Anh chia sẻ: Mình quen trồng bắp, trồng mì, nuôi con heo, thả con gà chưa bao giờ nghĩ đến việc nuôi cá. Khi được cán bộ chọn tham gia mô hình nuôi cá lồng, mình chỉ góp công thôi, mỗi tuần 3 hộ thay nhau ngủ tại trại cá để tiện chăm sóc, trông nom. Giờ thấy việc nuôi cá hiệu quả cao gấp mấy lần trồng cây lúa trên rẫy nên ai cũng vui.

Ông Tạ Anh Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Chư Păh cho biết: Huyện Chư Păh đánh giá: Mô hình nuôi cá lồng này giúp bà con thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người dân, giúp dân học kỹ thuật, làm theo quy trình và tự giác với công việc được phân công.

Mô hình đã cho hiệu quả bước đầu, cá thu hoạch bán ra sẽ chia đều tiền công cho các hộ tham gia, giữ lại một phần tái đầu tư lứa cá mới. Thực hiện dự án, cán bộ nông nghiệp huyện, cán bộ xã hướng dẫn người dân chăm sóc để khi quen việc, người dân có thể tự tin mở mô hình riêng của mình.

LÊ HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục
Phú Yên: Phát huy hiệu quả các nguồn vốn đầu tư

Phú Yên: Phát huy hiệu quả các nguồn vốn đầu tư

Vùng DTTS và miền núi tỉnh Phú Yên có 45 xã, thị trấn thuộc 3 huyện miền núi Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân và 4 huyện, thị xã có xã miền núi là Tây Hòa, Phú Hòa, Tuy An và thị xã Sông Cầu. Những năm qua, tỉnh đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn, chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng DTTS và miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 6 giờ trước
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 7 giờ trước
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 7 giờ trước
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 7 giờ trước
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 7 giờ trước
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 12 giờ trước
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 12 giờ trước
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.