Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Hương vị ngọt bùi bánh tráng nhúng đường xứ Quảng

Tiêu Dao - 18:42, 22/04/2023

Thức quà ấy có lẽ là đặc trưng riêng có ở xứ này, khi những lò nấu đường hiếm hoi còn sót lại vẫn cặm cụi đỏ lửa, cũng là lúc những chiếc bánh tráng nhúng đường lại dậy lên hương thơm đồng quê dân dã.

Những lò đường thủ công hiếm hoi còn lại ở xứ Quảng.
Những lò đường thủ công hiếm hoi còn lại ở xứ Quảng.

Mùa đỏ lửa lò đường sơn thôn

Một thời, những lò nấu đường thủ công luôn rực lửa ở miền trung du xứ Quảng. Nhưng sự mai một của nghề đã khiến những vùng quê xứ Quảng ngày trước, mùa này đang tấp nập nấu đường phèn, bây giờ chỉ còn hiếm hoi một vài lò đường đỏ lửa ở sơn thôn.

Nhiều người vẫn còn nhờ, các vùng Nông Sơn, Quế Sơn (Quảng Nam) xưa nay vẫn được mệnh danh là xứ sở của nghề trồng mía và nấu đường. Khi đến mùa thu hoạch mía, thì không khí rộn ràng khắp thôn làng. Những lò nấu đường thủ công hoạt động hết công suất từ sáng sớm tinh mơ đến tối, mùi đường non thơm đến mức khó cưỡng.

Những lò đường thủ công hiếm hoi còn lại ở xứ Quảng.
Vào vụ mía và lò đường đỏ lửa là lúc có món bánh tráng nhúng đường

Ông Trần Đình Hai, thôn Quế Trung, xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn nheo mắt nhìn vào nồi đường đang bốc khói nghi ngút, hơi đường bốc lên, cảm giác như ngọt lịm cả không gian và đặc quánh lại trong khói lẫn hơi người. Ông Hai cùng một số người khác vừa luôn tay đảo nồi đường đang keo lại sau nhiều giờ đỏ lửa, vừa nhanh nhẹn nhúng những xâu bánh tráng xuống nồi đường và truyền ra phía ngoài. 

Ông Hai bảo, năm nào cũng vậy khi vào vụ mía và lò đường đỏ lửa, cũng là lúc hàng chục người mang bánh tráng đến nhúng vào đường, gọi là bánh tráng nhúng đường. Món này, có lẽ chỉ có ở những địa phương nấu đường thủ công và nơi có sẵn những lò bánh tráng. Cả hai thứ ấy, xứ Quảng này đều sẵn.

Những nồi đường không chỉ là thành quả của cả vụ mùa trồng mía, mà còn là tâm huyết người người nấu đường thủ công. Cây mía được người dân cho vào máy ép lấy nước, sau đó lọc bỏ cặn bã để nấu. Chừng hơn 20 năm về trước, khi ấy không có máy ép mía lấy, người làng dùng sức bò để ép mía ra nước để nấu đường. 

Nay đỡ vất vả hơn, khi có máy móc,nhưng nhiều loại đường cát, đường tinh luyện với giá rẻ đã tràn ngập thị trường, trong khi công việc ép mía nấu đường đầy nặng nhọc mà đồng lời ít ỏi nên nhiều người đã không giữ được nghề.

Người nấu đường sẽ nhúng bánh vào chảo rồi nhanh chóng xách lên
Người nấu đường sẽ nhúng bánh vào chảo rồi nhanh chóng xách lên

Mùa nấu đường, người dân ở các huyện Quế Sơn, Thăng Bình, Duy Xuyên (Quảng Nam) hay một số vùng ở tỉnh Quảng Ngãi lại chặt mía, đưa về nhà ép nấu lấy đường. Món bánh tráng nhúng đường non tưởng giản đơn, nhưng thật ra được chuẩn bị rất lâu, bắt đầu từ việc tráng bánh. Gạo mùa đem vo sạch ngâm kỹ và thay nước liên tục trong 2 - 3 ngày. Gạo xay nhuyễn sền sệt, tráng mỏng lên tấm vải căng tựa cái trống trên mặt nồi hấp, đậy kín vài phút cho chín rồi dùng cây gạt vớt bánh, nhanh tay trải trên một cái phên tre mang đi phơi nắng.

Bánh tráng sẽ được phơi khô sau đó cất kỹ để giữ độ giòn. Khi mang đi nhúng đường sẽ được nướng trên than củi. Sau đó, dùng sợi lạt tre xâu lại thành xách rồi mới nhúng bánh. Mùa nấu đường cũng là mùa mà đám trẻ con trong làng háo hức nhất. Bởi vì lúc đó những chiếc bánh tráng nướng lại được ướm đều lớp đường non vàng nâu óng ánh, là món đặc sản của quê nhà.

Dân dã quà quê

Từ sáng sớm đếu chiều tối, lúc nào lò đường thủ công đỏ lửa, là người làng lại tấp nập mang bánh tráng tới nhúng. Mỗi người vài ba xách, một xách 3-5 cái bánh tráng nhúng vào đường rồi mang về cho lũ trẻ con ở nhà. Việc nhúng bánh cũng là niềm vui của người nấu đường. Cứ thế họ nhúng bánh cho từng tốp người, cứ từ sáng đến trưa, và qua đầu chiều. 

Niềm vui của người nấu đường, có lẽ đọng lại trong ánh mắt khi bắt gặp những vẻ mặt rạng rỡ, với hai tay bê chồng bánh tráng, được tẩm qua lớp đường non sánh ngọt của người làng. Người ta nâng niu thức quà ăn, như nâng niu sự ngọt ngào của cả một vùng quê vậy.

Nhiều người phải tấm tắc, bởi món bánh tráng nhúng đường không phải nơi nào cũng có, mà đặc biệt khi nhúng và ăn nóng tại chỗ mới cảm nhận được vị ngon đúng điệu. Nhưng kỹ thuật nhúng bánh không phải ai cũng làm được, phải có sự điêu luyện nhất định khi thả bánh, ngâm bánh trong nồi nước đường đang sánh lại để bánh không vỡ, cũng không nhúng quá lâu sẽ khiến bánh mất độ giòn.Thao tác của người nhúng bánh phải thật nhanh và dứt khoát.

 Thế nên sớm hay chậm tay một chút là bánh sẽ mất ngon. Người nấu đường sẽ nhúng bánh vào chảo rồi nhanh chóng xách lên. Sau đó để cho bánh nguội, lúc ấy đường non sánh đặc lại trên mặt bánh tạo thành màu vàng óng long lanh bắt mắt. Nhiều người trước thức quà ngon ấy, đã không thể chần chừ được nhanh tay bẻ từng miếng bánh, nhẹ nhàng đưa vào miệng rồi xuýt xoa vị ngọt ngon dân dã ấy. Cái ngọt thơm từ đường mía tan đều vào miệng rồi quyện cùng độ giòn bùi của miếng bánh tráng, từng chút, từng chút chiếm lấy vị giác.

Bánh tráng nhúng đường non là thức quà vặt đặc sản một thời tuổi thơ nghèo khó, là nỗi mong chờ của nhiều thế hệ trẻ em và đặc biệt in sâu trong trí nhớ người xứ Quảng.
Bánh tráng nhúng đường non là thức quà vặt đặc sản một thời tuổi thơ nghèo khó, là nỗi mong chờ của nhiều thế hệ trẻ em và đặc biệt in sâu trong trí nhớ người xứ Quảng.

Chị Nguyễn Thị Lan, xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn cho hay, bánh tráng nhúng đường là món ăn truyền thống của người Quảng Nam. Những lúc nông nhàn, những buổi xế chiều, ăn bánh tráng ngào, uống nước chè xanh, nói chuyện xóm làng, đồng áng là một nét văn hóa ẩm thực quen thuộc ở xứ Quảng một thời.

Có lẽ vậy mà, nhiều người có tuổi, hay những người rời quê ra phố sống nhiều năm khi bắt gặp thức quà này, lại cảm thấy thổn thức, thấy cả một trời tuổi thơ khốn khó ùa về. Khi thưởng thức lại món quà dân dã ấy, lại thấy tiếng của gió của lá vi vu, lại như ngửi thấy mùi đồng đất quê nhà đã lâu thưa vắng, lại thấy tiếng cười tiếng nói của xóm giềng mùa thu hoạch, thấy cả những vất vả gian trân của người nông dân hai sương một nắng mỗi mùa. Ai khi xa quê khi nhớ lại cũng đều ngậm ngùi. Những điều mộc mạc khó phai không dễ gì tìm kiếm được. Nhiều người, khi cắn nhẹ một miếng bánh tráng thơm ngọt vị đường đã không khỏi rơm rớm nước mắt, thức quà ấy là quê nhà chứ đâu!

 Bây giờ, đời sống đã khá hơn, nhiều người đã có thể mua được những loại bánh kẹo sang trọng và đắt tiền. Những đám mía ngút ngàn xanh, những lò đường thơm mùi mật mía đã hiếm dần. Nhưng món bánh tráng nhúng đường đã trở thành đặc sản của xứ Quảng, bởi đơn giản nó rất rẻ nhưng hương vị cũng chả kém cạnh những món ngon khác, dễ dàng mua làm quà biếu khách. 

Để có món quà quê dân dã này chỉ phải trả thêm một chút phí, khoảng 5.000 - 10.000 đồng cho mỗi xách bánh. Mỗi khi buồn miệng thì có thể lấy ra ăn để cảm nhận cái ngọt ngào ấy. Và hơn hết, nó gợi lại những ký ức thẳm sâu trong tâm hồn mỗi người về một thời xưa cũ không dễ gì nguôi quên.

Với một số lò đường thủ công hiếm hoi còn sót lại ở vùng trung du xứ Quảng, để duy trì nghề truyền thống cũng thật khó khăn. Thu nhập thấp, công việc vất quả khiến người dân đôi khi muốn bỏ cuộc. Bao nhiêu năm qua, có lẽ với những người duy trì nghề nấu đường, chỉ là để con cháu không lãng quên cội nguồn, để nhắc tới làng quê là người ta nhớ ngay đến lò đường nhúng bánh tráng...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Mùa Tết của làng nghề đặc sản miền Tây

Mùa Tết của làng nghề đặc sản miền Tây

Kinh tế - Tào Đạt - 22:38, 17/01/2025
Những ngày gần Tết nguyên đán Ất tỵ 2025, đến thăm các làng nghề đặc sản miền Tây như tôm, cá khô, làm bánh tráng, cốm gạo...sẽ chứng kiến không khí nhộn nhịp, làm việc tăng công suất để đủ nguồn hàng cung ứng cho thị trường của các cơ sở sản xuất. Là đặc sản truyền thống gắn liền với nhu cầu tiêu dùng mỗi nhà nên những loại đặc sản trên luôn là mặt hàng "đắt khách", nhất là trong những dịp Tết đến, Xuân về.
Bình Dương: Từ viên chức Nhà nước đến người bệnh nghèo nội trú… đều có tiền thưởng Tết

Bình Dương: Từ viên chức Nhà nước đến người bệnh nghèo nội trú… đều có tiền thưởng Tết

Tin tức - Duy Chí - 19:48, 17/01/2025
Nhằm mang Tết đến mọi người, mọi nhà và không ai bị ở lại phía sau, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh vừa ký quyết định hỗ trợ tiền thưởng Tết Ất Tỵ 2025 cho cán bộ viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, công nhân vệ sinh, người bệnh nghèo điều trị nội trú tại các cơ sở y tế công lập…
Bộ Chính trị điều động ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Bộ Chính trị điều động ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 19:46, 17/01/2025
Ông Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Thành ủy Cần Thơ được Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Đỗ Thanh Bình - Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ.
Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường

Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường

Media - BDT - 17:02, 17/01/2025
Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường hay còn gọi là Lễ hội Khuống mùa, là lễ hội truyền thống đã có từ rất lâu đời và là lễ hội dân gian lớn nhất của người Mường, đặc biệt ở bốn vùng Mường lớn của tỉnh Hòa Bình là Mường Bi, Mường Vang, Mường Thàng, Mường Động. Lễ hội Khai hạ của người Mường Hòa Bình đã được Bộ VH-TT&DL công bố quyết định là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia năm 2022.
Cần Thơ: Bàn giao 30 căn nhà tình nghĩa dịp Tết Nguyên đán 2025

Cần Thơ: Bàn giao 30 căn nhà tình nghĩa dịp Tết Nguyên đán 2025

Nhịp cầu nhân ái - Tào Đạt - 16:53, 17/01/2025
Ngày 17/1/2025, Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát TP. Cần Thơ tổ chức bàn giao 30 căn nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách, người có công với cách mạng của huyện Thới Lai. Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường chủ trì buổi lễ.
Trải nghiệm Tết cổ truyền tại Làng cổ Đường Lâm

Trải nghiệm Tết cổ truyền tại Làng cổ Đường Lâm

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/1/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Trải nghiệm Tết cổ truyền tại Làng cổ Đường Lâm. Lễ hội Bủng Kham năm 2025. Gìn giữ những thanh âm truyền thống. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thận trọng với sản phẩm mứt Tết tràn lan trên thị trường

Thận trọng với sản phẩm mứt Tết tràn lan trên thị trường

Tin tức - Minh Nhật - 16:47, 17/01/2025
Đa phần tất cả các sản phẩm mứt Tết tại các chợ, các cửa hàng đều có điểm chung là “3 không” - không bao bì, không nhãn mác, không hạn sử dụng khiến không ít người tiêu dùng hoang mang.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông thăm, tặng quà Tết Người có uy tín, hộ nghèo tại Gia Lai

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông thăm, tặng quà Tết Người có uy tín, hộ nghèo tại Gia Lai

Tin tức - Ngọc Thu - 16:46, 17/01/2025
Ngày 17/1/2025, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông làm Trưởng đoàn, đã tới thăm và tặng quà Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 cho Người có uy tín, hộ nghèo đồng bào DTTS tại xã Lơ Ku và Krong (huyện Kbang). Cùng tham gia Đoàn có đại diện Vụ Công tác dân tộc địa phương, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai và lãnh đạo huyện Kbang.
Báo chí góp vai trò quan trọng cho sự phát triển của tỉnh Bạc Liêu

Báo chí góp vai trò quan trọng cho sự phát triển của tỉnh Bạc Liêu

Tin tức - Tào Đạt - 16:41, 17/01/2025
Dù còn nhiều khó khăn thách thức, song năm 2024, tỉnh Bạc Liêu vẫn đạt được những thành tựu kinh tế quan trọng, với tốc độ tăng trưởng 6.62%, đứng thứ 10/13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả này có được là nhờ sự phấn đấu, nỗ lực quyết tâm toàn hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.
Công an Đắk Nông mang Tết ấm đến với người nghèo

Công an Đắk Nông mang Tết ấm đến với người nghèo

Xã hội - Lê Hường - 16:37, 17/01/2025
Bên cạnh công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết, lực lượng Công an các cấp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã và đang phối hợp với các đơn vị, các nhà hảo tâm tổ chức hàng loạt chương trình thiện nguyện hướng về cơ sở, thăm, trao tặng hàng nghìn phần quà đến người dân, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mang Tết ấm đến người nghèo, gia đình chính sách.
Thời tiết Tết Nguyên đán Ất Tỵ, 2025: Miền Bắc mưa phùn gió bấc, miền Nam không nắng nóng

Thời tiết Tết Nguyên đán Ất Tỵ, 2025: Miền Bắc mưa phùn gió bấc, miền Nam không nắng nóng

Tin tức - Minh Nhật - 16:32, 17/01/2025
Tết Nguyên đán, khu vực miền Bắc sẽ rét đậm, mưa phùn; khu vực Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng nhưng không gay gắt.