Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ Quốc phòng điều máy bay cứu trợ khẩn cấp đến vùng lũ Điện Biên

Vàng Ni - 6 giờ trước

Sáng ngày 2/8, Bộ Quốc phòng đã huy động lực lượng không quân để đưa hàng cứu trợ khẩn cấp đến các xã bị cô lập nghiêm trọng do mưa lũ tại tỉnh Điện Biên. Một máy bay vận tải xuất phát từ sân bay Gia Lâm đã chở 2 tấn nhu yếu phẩm, bao gồm lương khô và mì tôm, để tiếp tế cho người dân bị ảnh hưởng.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các lực lượng tham gia vận chuyển hàng cứu trợ từ máy bay quân sự
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các lực lượng tham gia vận chuyển hàng cứu trợ từ máy bay quân sự. (Ảnh ĐBP Online)

Hoạt động này là một phần trong kế hoạch hỗ trợ khẩn cấp do Cục Cứu hộ - Cứu nạn, phối hợp với Lữ đoàn Không quân 918, chủ trì. Hàng hóa cứu trợ được đóng gói gọn gàng, đảm bảo an toàn bay và sẽ được phân phối bằng cách hạ cánh hoặc thả dù tại các điểm tập kết đã được xác định trước như sân vận động Na Son và sân bóng bản Háng Lìa (xã Tìa Dình).

Việc sử dụng máy bay vận tải nhằm tiếp cận các bản làng bị chia cắt tại 5 xã: Tìa Dình, Xa Dung, Mường Luân, Na Son và Phình Giàng. Tại những khu vực này, giao thông đường bộ gần như bị tê liệt do sạt lở, ngập úng và hệ thống cầu đường bị hư hỏng nghiêm trọng.

Lực lượng chức năng tìm kiếm các nạn nhân mất tích sau lũ quét ở bản Háng Pú Xi.
Lực lượng chức năng tìm kiếm các nạn nhân mất tích sau lũ quét ở bản Háng Pú Xi

Thiệt hại nghiêm trọng và nỗ lực cứu hộ tại Điện Biên và Sơn La

Mưa lớn kéo dài từ đêm 31/7 đến trưa 1/8 đã gây ra lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng tại nhiều địa phương miền núi phía Bắc, trong đó Điện Biên và Sơn La là hai tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Theo báo cáo nhanh của tỉnh Điện Biên, tính đến sáng 2/8, đã có 8 người chết, 2 người mất tích và 7 người bị thương. Gần 290 hộ dân bị ảnh hưởng, nhiều ngôi nhà bị sập, vùi lấp hoặc ngập sâu. Đặc biệt, tại xã Xa Dung, 2 cháu nhỏ (11 và 13 tuổi) tại bản Háng Pú Xi đã bị mất tích và đang bị vùi lấp dưới lớp bùn đất. Toàn bản Háng Pú Xi có 17 căn nhà bị cuốn trôi hoàn toàn, và tổng số 80 nhân khẩu bị ảnh hưởng trực tiếp. Lực lượng cứu hộ gồm khoảng 150 người, bao gồm công an, quân đội và người dân địa phương, đang khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân mất tích.
Lực lượng cứu hộ gồm khoảng 150 người, bao gồm công an, quân đội và người dân địa phương, đang khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại Điện Biên

Theo báo cáo nhanh của tỉnh Điện Biên, tính đến sáng 2/8, đã có 8 người chết, 2 người mất tích và 7 người bị thương. Gần 290 hộ dân bị ảnh hưởng, nhiều ngôi nhà bị sập, vùi lấp hoặc ngập sâu. Toàn bản Háng Pú Xi có 17 căn nhà bị cuốn trôi hoàn toàn, và tổng số 80 nhân khẩu bị ảnh hưởng trực tiếp. Lực lượng cứu hộ gồm khoảng 150 người, bao gồm công an, quân đội và người dân địa phương, đang khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Tại Sơn La, mực nước sông Mã tại trạm Xã Là đã dâng cao, đạt đỉnh 284,95m vào lúc 16h ngày 1/8, chỉ thấp hơn đỉnh lũ lịch sử năm 1975 khoảng 0,33m. Mưa lũ đã cuốn trôi 5 căn nhà tại các xã Mường Lạn và Sốp Cộp. Quốc lộ 12 qua nhiều xã bị ngập sâu từ 1,2 đến 1,6m.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã trực tiếp tới thăm hỏi, động viên người dân bản Háng Pú Xi, xã Xa Dung (Điện Biên) bị thiệt hại nặng nề. Ông yêu cầu lãnh đạo xã khẩn trương thống kê thiệt hại của toàn bộ 42 bản, đặc biệt là các bản vẫn đang mất liên lạc hoàn toàn.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã trực tiếp tới thăm hỏi, động viên người dân bản Háng Pú Xi, xã Xa Dung (Điện Biên) bị thiệt hại nặng nề


Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã trực tiếp tới thăm hỏi, động viên người dân bản Háng Pú Xi, xã Xa Dung (Điện Biên) bị thiệt hại nặng nề. Ông yêu cầu lãnh đạo xã khẩn trương thống kê thiệt hại của toàn bộ 42 bản, đặc biệt là các bản vẫn đang mất liên lạc hoàn toàn.

Phó Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Điện Biên khi huy động trên 1.200 cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, dân quân để cứu hộ và di dời người dân. Ông yêu cầu tỉnh cần tập trung tối đa lực lượng để thông tuyến các khu vực bị chia cắt trong ngày 2/8, nhanh chóng đảm bảo giao thông, điện, nước, lương thực và chỗ ở tạm thời cho người dân.

Các bộ, ngành liên quan cũng được yêu cầu hỗ trợ Điện Biên sớm ổn định đời sống, sản xuất cho người dân. Một số giải pháp dài hạn được đề xuất bao gồm xem xét quy hoạch lại dân cư ở những nơi nguy hiểm và thiết kế lại hệ thống hạ tầng để thích ứng tốt hơn với thiên tai.

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân di chuyển qua tuyến đường bị chia cắt.
Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân di chuyển qua tuyến đường bị chia cắt

Cảnh báo lũ và mưa lớn tiếp diễn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lũ trên các sông, suối có thể gây ngập lụt tại các vùng trũng thấp ven sông, ảnh hưởng tới giao thông, sản xuất và đời sống người dân.

Dự báo chiều tối và đêm 2/8, khu vực Điện Biên, Lai Châu và Sơn La vẫn có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 60mm. Cơ quan chức năng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ được cảnh báo ở mức Cấp 1.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng hiếm muộn Tây Nguyên

Hạnh phúc của những cặp vợ chồng hiếm muộn Tây Nguyên

Sức khỏe - Lê Hường - 1 giờ trước
500 em bé chào đời là phép màu mang hạnh phúc đến những cặp vợ chồng hiếm muộn ở khu vực Tây Nguyên.
“Công tác quản lý nhà nước về tôn giáo là nhiệm vụ chiến lược lâu dài”

“Công tác quản lý nhà nước về tôn giáo là nhiệm vụ chiến lược lâu dài”

Dân tộc - Tôn giáo - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Đó là nhấn mạnh trong phát biểu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo, diễn ra chiều 2/8. Sự kiện do Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh tổ chức nhằm ghi dấu hành trình 70 năm phát triển ngành (2/8/1955 – 2/8/2025).
Điện Biên: Tìm thấy hai cháu bé dưới lớp bùn đất ở bản Háng Pu Xi, xã Xa Dung

Điện Biên: Tìm thấy hai cháu bé dưới lớp bùn đất ở bản Háng Pu Xi, xã Xa Dung

Tin tức - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Sau nhiều giờ liên tục tìm kiếm, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm thấy thi thể của hai nạn nhân mất tích trong trận lũ quét xảy ra đêm 31/7 đến rạng sáng 1/8 tại bản Háng Pu Xi, xã Xa Dung, tỉnh Điện Biên.
Bộ Quốc phòng điều máy bay cứu trợ khẩn cấp đến vùng lũ Điện Biên

Bộ Quốc phòng điều máy bay cứu trợ khẩn cấp đến vùng lũ Điện Biên

Tin tức - Vàng Ni - 6 giờ trước
Sáng ngày 2/8, Bộ Quốc phòng đã huy động lực lượng không quân để đưa hàng cứu trợ khẩn cấp đến các xã bị cô lập nghiêm trọng do mưa lũ tại tỉnh Điện Biên. Một máy bay vận tải xuất phát từ sân bay Gia Lâm đã chở 2 tấn nhu yếu phẩm, bao gồm lương khô và mì tôm, để tiếp tế cho người dân bị ảnh hưởng.
Tìm kiếm thêm được 5 nạn nhân bị lũ cuốn trôi ở Điện Biên

Tìm kiếm thêm được 5 nạn nhân bị lũ cuốn trôi ở Điện Biên

Thời sự - Hoàng Minh - 8 giờ trước
Theo thông tin mới nhất, vào cuối ngày 1/8, các lực lượng chức năng đã tìm thấy thêm 5 nạn nhân bị lũ cuốn trôi ở Điện Biên. Đến thời điểm hiện tại, công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn đang được gấp rút triển khai.
Dự án 8: Hành trình thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ DTTS Tây Nguyên

Dự án 8: Hành trình thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ DTTS Tây Nguyên

Tây Nguyên là vùng đất sinh sống của nhiều đồng bào DTTS như Ê Đê, Ba Na, Gia Rai, M’nông, Xơ Đăng... Ở những bản làng heo hút giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, không ít phụ nữ, trẻ em DTTS từng đối mặt với những hủ tục, thiếu kiến thức, từng phải bỏ học, lấy chồng sớm, sống trong đói nghèo... Nay, họ đang dần vượt qua những rào cản bất bình đẳng giới, đẩy lùi hủ tục để xây dựng cuộc sống mới. Kết quả này là tác động tích cực từ các mô hình hoạt động của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, do Hội Phụ nữ các cấp triển khai thực hiện trong suốt gần 5 năm qua.
Mỹ vị của người Tà Ôi

Mỹ vị của người Tà Ôi

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 9 giờ trước
Đêm vùng cao biên giới A Lưới (TP. Huế), trong bập bùng lửa và nồng nàn men rượu cần, những món mỹ vị của miền cao được các a mế chuẩn bị cứ hút hồn người. Ở đó, cả một thế giới ẩm thực khác lạ bày ra khiến ai cũng háo hức.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế

Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng ngày 2/8, tại TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chủ trì Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Cây ô đầu - Vị thuốc hay từ dân gian

Cây ô đầu - Vị thuốc hay từ dân gian

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 9 giờ trước
Cây ô đầu còn có tên gọi khác là củ ấu tàu, củ gấu tàu, xuyên ô, thiên hùng, trắc tử, ô uế, cố y, ú tàu (Tày), co u tàu (Thái)… có vị cay, đắng, tính nóng và có độc mạnh. Là một loại dược liệu quý hiếm có nhiều ứng dụng trong việc chăm sóc sức khỏe con người, tuy nhiên, đây cũng là loại thảo dược cực độc nếu không sử dụng đúng cách, gây nguy hiểm đến tính mạng. Sau đây là một số bài thuốc hay từ cây ô đầu mời các bạn tham khảo.
Đồng bào Công giáo ở Lào Cai lan tỏa lối sống

Đồng bào Công giáo ở Lào Cai lan tỏa lối sống "tốt đời, đẹp đạo"

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình để làm giàu và giúp đỡ hộ còn khó khăn hơn; tham gia các phong trào quan trọng do địa phương phát động; nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức xây dựng quê hương... Đó là những việc làm thiết thực mà đồng bào tôn giáo trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang thực hiện mỗi ngày với phương châm sống "tốt đời, đẹp đạo".
Búa rèn là tiếng của bản, lửa lò là lửa của tổ tiên để lại

Búa rèn là tiếng của bản, lửa lò là lửa của tổ tiên để lại

Sắc màu 54 - Hoàng Quý - 11 giờ trước
Giữa vùng núi đá khô cằn và hiểm trở của tỉnh Điện Biên, nơi tưởng như chỉ có gió và sương mù bủa vây quanh năm, vẫn có những thanh âm rộn rã của tiếng búa rèn vang vọng từ các bản làng của đồng bào dân tộc Mông. Nghề rèn truyền thống không chỉ là một phương tiện mưu sinh mà còn là biểu tượng văn hóa, là niềm tự hào của người Mông trong hành trình gìn giữ bản sắc giữa vòng xoáy đổi thay của cuộc sống hiện đại.